Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn pháp luật thuế của Công ty Luật Minh Khuê

Luật sư tư vấn pháp luật thuế gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Thông tư số 26/2015/TT-BTC của Bộ Tài chính : Hướng dẫn về thuế giá trị gia tăng và quản lý thuế tại Nghị định số 12/2015/NĐ-CP ngày 12 tháng 2 năm 2015 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các Luật về thuế và sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định về thuế và sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 39/2014/TT-BTC ngày 31/3/2014 của Bộ Tài chính về hóa đơn bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ

Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các luật về thuế số 71/2014/QH13 của Quốc hội

Thông tư số 219/2013/TT-BTC hướng dẫn thi hành Luật Thuế giá trị gia tăng và Nghị định số 209/2013/NĐ-CP ngày 18/12/2013 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều Luật Thuế giá trị gia tăng

2. Luật sư tư vấn:

Khoản 1 Điều 1 Thông tư 26/2015/TT-BTC quy định về đối tượng không chị thuế như sau:

"1. Sản phẩm trồng trọt (bao gồm cả sản phẩm rừng trồng), chăn nuôi, thủy sản, hải sản nuôi trồng, đánh bắt chưa chế biến thành các sản phẩm khác hoặc chỉ qua sơ chế thông thường của tổ chức, cá nhân tự sản xuất, đánh bắt bán ra và ở khâu nhập khẩu. 

Các sản phẩm mới qua sơ chế thông thường là sản phẩm mới được làm sạch, phơi, sấy khô, bóc vỏ, xay, xay bỏ vỏ, xát bỏ vỏ, tách hạt, tách cọng, cắt, ướp muối, bảo quản lạnh (ướp lạnh, đông lạnh), bảo quản bằng khí sunfuro, bảo quản theo phương thức cho hóa chất để tránh thối rữa, ngâm trong dung dịch lưu huỳnh hoặc ngâm trong dung dịch bảo quản khác và các hình thức bảo quản thông thường khác. "

Cà phê là đối tượng không chịu thuế nếu như do cơ sở tự sản xuất bán ra chỉ qua sơ chế thông thường hoặc chưa qua chế biến.

Nếu do công ty mua vào bán ra ở khâu kinh doanh thương mại cho công ty khác thì thuộc đối tượng không phải kê khai, tính nộp thuế GTGT (Khoản 5 Điều 5 Thông tư 219/2013/TT-BTC)

Nếu do công ty mua vào bán ra ở khâu kinh doanh thương mại cho tổ chức, cá nhân, hộ kinh doanh thì thuế suất là 5%.

Về phân bón: Điều 3 Luật số 71/2014/QH13 quy định đối tượng không chịu thuế: "3a. Phân bón; máy móc, thiết bị chuyên dùng phục vụ cho sản xuất nông nghiệp; tàu đánh bắt xa bờ; thức ăn gia súc, gia cầm và thức ăn cho vật nuôi khác"

Về phân bón thì không phân biệt khâu sản xuất hay kinh doanh đều là đối tượng không chịu thuế GTGT

Những điều cần lưu ý: Phân bón là đối tượng không chịu thuế. Để xác định cà phê là đối tượng chịu thuế hay không thì cần xem xét chủ thể kinh doanh tự sản xuất hay kinh doanh thương mại.

Tham khảo bài viết liên quan:

Hỏi về mức thuế suất phân bón ?

Các loại thức ăn chăn nuôi nào thuộc đối tượng không chịu thuế GTGT ?

Thay đổi địa chỉ đăng ký kinh doanh có được dùng hóa đơn theo địa chỉ cũ ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn Pháp luật thuế.