1. Đơn trình bày nguyện vọng là gì?

Hiện nay thì do nền kinh tế phát triển cao, mức sống người dân cũng tăng theo , từ đó mà nhu cầu đòi quyền lợi của những người lao động cũng theo đó mà ngày càng nhiều lên so với trước đây. Bởi vậy mà các mẫu đơn trình bày nguyện vọng cũng được sử dụng một cách phổ biến hơn. Người lao động họ thường dùng những mẫu đơn này để gửi tới cơ quan tổ chức để đề xuất những quyền lợi những ý kiến để bảo vệ quyền và lợi ích của chính mình. Vậy thì ta có thể đưa ra kết luận như sau: Đơn trình bày nguyện vọng là văn bản do người lao động gửi tới những cơ quan tổ chức, cá nhân có thẩm quyền nhằm đề xuất những quyền lợi, ý kiến mang tính chất cá nhân của người lao động đó. 

Thông thường thì mẫu đơn đề xuất nguyện vọng được sử dụng cho những trường hợp người lao động mong muốn được hưởng một quyền lợi, chính sách, những quyền nào đó mà bản thân họ cảm thấy hoặc có căn cứ rằng mình đáng được hưởng những chế độ, quyền lợi chính sách đó. Tuy nhiên thì không phải nguyện vọng nào của người lao động cũng được cơ quan có thẩm quyền chấp nhận, nó còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Khi tiếp nhận được nguyện vọng thì cơ quan có thẩm quyền họ sẽ tiến hành xem xét, đánh giá và sẽ đáp ứng nguyện vọng nếu thấy nguyện vọng đó là cần thiết và phù hợp. Còn những nguyện vọng mà chưa cần thiết hoặc là đối tượng muốn được hưởng quyền, chinh sách đó nhưng lại không thuộc diện được hưởng hoặc không đủ điều kiện được hưởng thì sẽ bị từ chối. 

Đối với mẫu đơn đề xuất nguyện vọng đó là mẫu đơn hành chính một chiều cho nên việc người lao động có nguyện vọng thì sẽ viết đơn gửi đến cơ quan có thẩm quyền, nếu đơn không đáp ứng thì cơ quan tổ chức có thẩm quyền họ cũng không có nghĩa vụ phải trả lời lại những nguyện vọng không thể thực hiện. Do đó thì khi tiến hành đề xuất nguyện vọng với cơ quan có thẩm quyền thì người lao động cần phải biết cách trình bày nội dung sao cho phù hơp, và tránh tình trạng nêu những nguyện vọng không thực tế, nằm ngoài khả năng, hoặc nó phi lý. 

>> Xem thêm: Mẫu đơn trình bày nguyện vọng của con đủ 7 tuổi trở lên khi bố mẹ ly hôn mới nhất

 

2. Mẫu đơn trình bày nguyện vọng

Tải ngay mẫu đơn trình bày nguyện vọng dưới đây hoặc soạn thảo trực tiếp, in và sử dụng trong những trường hợp cụ thể:

Lưu ý: Những nội dung mà được chúng tôi bôi xanh đó là những nội dung mang tính chất tham khảo để các bạn có thể dễ hình dung hơn về mẫu đơn trình bày nguyện vọng. Các bạn sẽ tiến hành thay thế những nội dung này sao cho phù hợp với yêu cầu của bản thân mình. 

Tải về
 

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập- Tự do- Hạnh phúc

Hà Nội, ngày 14 tháng 10 năm 2022

 

ĐƠN ĐỀ XUẤT NGUYỆN VỌNG

 

Kính gửi: Giám đốc công ty TNHH Nhật Anh

- Căn cứ:

- Căn cứ tình hình thực tế
 

Tôi tên là: Lê Thị Thơm     Sinh năm : 1982

Chứng minh nhân dân/ Căn cước công dân số: 09383993xxx Do công an TP Hà Nội  Cấp ngày: 20 /12/2020

Địa chỉ thường trú: Số nhà 32A, Ngõ Hàm Nghi, phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội

Hiện tại cư trú tại: Số nhà số 32A, ngõ Hàm Nghi, phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội

Số điện thoại liên hệ: 030393xx

Tôi xin trình bày với Ông/ Bà sự việc như sau: 

Tôi là người lao động của công ty TNHH Nhật Anh theo hợp đồng số abc ký kết ngày 20 /10/2020 và hiện đang làm việc tại phòng tiếp đón khách hàng công ty TNHH Nhật Anh - Chức vụ: Quản lý

Ngày 10 /10/ 2022 tôi có đọc được thông tin về việc công ty mình có tuyển nhân viên ở vị trí quản lý phòng nhân sự trong thời gian từ ngày 12 /10 /2022 đến hết ngày 20/10/2022 với các tiêu chí như là có bằng cử nhân đại học liên quan đến quản lý nhân sự, có kinh nghiệm 3 năm trong nghề, giao tiếp tiếng anh tốt, có kinh nghiệm trong quản lý

Tôi nhận thấy, bản thân đáp ứng được các tiêu chí trên, với mong muốn được tham gia vào phòng quản lý nhân sự để có thể có thêm trải nghiệm, thêm kinh nghiệm cho bản thân

Do đó, tôi làm đơn này đề xuất với ông/ bà nguyện vọng như sau: Cho phép tôi chuyển từ quản lý phòng tiếp đón khách hàng sang phòng quản lý nhân sự ở vị trí quản lý. 

Tôi cam đoan những nội dung trên mà tôi nêu là đúng sự thật và xin chịu trách nhiệm về tính chính xác, trung thực của những thông tin này. Kính mong Ông/ bà xem xét chấp nhận nguyện vọng trên của tôi để tôi có thể cống hiến hơn nữa trong công việc 

Tôi xin trân trọng cảm ơn!

Người làm đơn

 

In / Sửa biểu mẫu

 

3. Hướng dẫn viết mẫu đơn trình bày nguyện vọng. 

Mẫu đơn trình bày nguyện vọng có lẽ không còn quá xa lạ đối với chúng ta. Nó dần dần trở nên ngày càng phổ biến hơn. Bởi vậy mà việc viết mẫu đơn này sao cho đúng, sao cho đáp ứng được các yêu cầu cần thiết cũng nhận được nhiều sự quan tâm từ phía người lao động. Mẫu đơn trình bày nguyện vọng cần đáp ứng được một số yêu cầu như sau

Thứ nhất về mặt hình thức thì đơn phải đáp ứng các yêu cầu cơ bản về hình thức, được trình bày sạch đẹp, không nhàu nát hay bị bôi bẩn, Đơn được trình bày trên giấy A4. 

Thứ hai về nội dung ghi trong đơn thì cần phải đảm bảo được tính chính xác của nó. Phần đầu phải ghi rõ địa danh, ngày tháng năm làm đơn, phần kính gửi thì người viết đơn gửi tới người có thẩm quyền và có khả năng giải quyết được nguyện vọng của người viết đơn. Các thông tin cá nhân như họ tên, ngày tháng năm sinh, căn cước công dân hay là địa chỉ phải chính xác theo như hộ khẩu, như căn cước. Các thông tin đối chiếu phải chính xác một cách tuyệt đối không bị sai lệch. Người làm đơn cần phải nêu rõ nguyện vọng của bản thân mình ở trong đơn, các nguyện vọng phải chính đáng phù hợp, không nên đề xuất những nguyện vọng không thực tế, và không nằm trong khả năng đáp ứng của cơ quan có thẩm quyền, bởi lẽ những nguyện vọng như thế thông thường sẽ bị từ chối. 

Như vậy thì đơn cần phải đáp ứng được về mặt nội dung và hình thức. Những đơn hợp lệ mới được xem xét và thực hiện nguyện vọng. Còn những đơn không hợp lệ sẽ không được thông qua. 

Trên đây là toàn bộ những nội dung mà chúng tôi muốn cung cấp cho các bạn liên quan đến mẫu đơn trình bày nguyện vọng. Chúng tôi mong rằng những thông tin trên đã góp phần quan trọng trong việc giúp người lao động có thể trình bày nguyện vọng của mình với cơ quan có thẩm quyền. Nếu còn có những vấn đề gì thắc mắc, bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua số tổng đài 19006162 để được tư vấn, hướng dẫn thêm. Chúng tôi xin cảm ơn !.