1. Đơn xin nghỉ việc là gì?

Đơn xin nghỉ việc hay còn gọi là đơn thôi việc là văn bản dùng để hoàn tất thủ tục thôi việc tại một tổ chức, doanh nghiệp.  Nhằm mục đích đó là chấm dứt hợp đồng lao động với tổ chức, doanh nghiệp đó. 

Đơn xin nghỉ việc sẽ là thay người lao động gửi đến  người sử dụng lao động mong muốn được chấm dứt hợp đồng lao động, nếu được chấp nhận thì coi như người lao động chấm dứt hợp đồng lao động hợp pháp. Hiện nay thì các đơn xin việc chủ yếu được đánh máy chứ không còn viết tay như trước đây, và các mẫu đơn xin nghỉ cần đáp ứng các yêu cầu cơ bản của pháp luật.

 

2. Hướng dẫn viết đơn xin nghỉ việc.

Đơn xin nghỉ việc cần đáp ứng đủ các phần sau đây:

- Phần mở đầu: phần mở đầu của một đơn bao giờ cũng sẽ có quốc hiệu tiêu ngữ. Quốc hiệu được viết in hoa , chữ đậm còn tiêu ngữ viết bằng chữ in thường, kiểu chữ đứng, đậm; được đặt canh giữa dưới chữ quốc hiệu, chữ cái đầu của các cụm từ được viết hoa, giữa các cụm từ thì phải có dấu gạch nối ngắn. Sau đó là tên đơn hành chính viết "ĐƠN XIN NGHỈ VIỆC"  viết dưới dạng in hoa cỡ chữ lớn.

- Phần giữa (hay còn gọi là phần nội dung) cần có những nội dung sau

+ Đầu tiên sẽ là kính gửi nơi, người nhận đơn hoặc các bộ phận hay là người trực tiếp liên quan đến giải quyết đơn xin nghỉ việc. 

ví dụ như là  kính gửi: công ty TNHH AB hoặc là kính gửi phòng nhân sự công ty cổ phần CD

+ Cung cấp những thông tin cơ bản của bản thân như là tên, tuổi, số chứng minh thư nhân dân hoặc căn cước công dân, chức vụ, bộ phận, nơi ở... tùy theo từng đơn vị khác nhau mà ghi các nội dung khác nhau về thông tin cho phù hợp và đúng theo yêu cầu của đơn vị cơ sở đó. 

+ Tiếp theo là trình bày nguyện vọng xin nghỉ việc và ghi rõ lý do xin nghỉ việc một cách ngắn gon , logic và dễ hiểu, tránh tình trạng viết dài dòng, lan man khó hiểu và không đúng trọng tâm của vấn đề.

+ Ghi rõ nội dung bàn giao công việc, bàn giao cho ai chức vụ gì, bàn giao những công việc gì cụ thể ra sao, phải được ghi một cách rõ ràng và cụ thể.

- Phần kết của đơn xin thôi việc bao gồm các nội dung như là lời cam đoan về thông tin là đúng và được thực hiện và nói lời cảm ơn và thể hiện mong muốn đơn này sẽ được chấp thuận. Sau đó sẽ thực hiện ký rõ họ tên của người làm đơn và người phê duyệt đơn. 

Ngoài ra để có một đơn nghỉ việc chuẩn thì ngôn ngữ được sử dụng cũng phải lịch sự trang trọng. Trình bày đầy đủ ngắn gon, không lan man và viết đầy đủ các mục chính, đáp ứng về mặt hình thức. 

 

3. Một số lưu ý khi viết đơn xin nghỉ việc.

Đơn xin nghỉ việc là một văn bản hành chính nên cần được đáp ứng các yêu cầu cơ bản của một đơn xin nghỉ việc. Chúng ta cần chú ý một số lưu ý như sau:

- Hình thức của đơn xin nghỉ việc phải đúng và đầy đủ, khoa học

- Ngôn ngữ được sử dụng phải lịch sự, đúng chuẩn mực không sử dụng những ngôn ngữ mang tính thù hằn, mâu thuẫn

- Bày tỏ lời cảm ơn là một điều không thể thiếu trong đơn xin nghỉ việc , bày tỏ lòng biết ơn đối với cấp trên, đồng nghiệp vì những trải nghiệm, những kinh nghiệm vô cùng quý báu. 

- Về phần lý do xin nghỉ việc: rất nhiều người mắc lỗi ở phần này đó là mọi người trình bày lý do nghỉ việc rất là dài dòng, khó hiểu và tràn lan gây khó chịu cho người đọc, thay vào đó chúng ta cần trình bày một cách ngắn ngọn, xúc tích dễ hiểu nhưng vẫn đảm bảo được nội dung. 

 

4. Mẫu đơn xin nghỉ việc

Luật Minh Khuê giới thiệu mẫu đơn xin nghỉ việc để quý khách hàng tham khảo và vận dụng trên thực tế:

>> Tải ngay: Mẫu đơn xin nghỉ việc mới nhất

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập- Tự do - Hạnh phúc

 

ĐƠN XIN NGHỈ VIỆC

Kính gử :........................................................ 

Tôi tên là :...................................................... 

Chức vụ :............... Bộ phận ......................... 

Nay tôi làm đơn này, kính gửi ............... cho tôi được thôi việc kể từ ngày ...... tháng ....... năm .... 

Lý do nghỉ:

Tôi đã bàn giao công việc cho:  ......... Bộ phận ........... 

Các công việc bàn giao

...................................................................... 

Tôi cam đoan đã bàn giao công việc lại cho bộ phận có liên quan trước khi nghỉ việc.

Rất mong ........... xem xét và chấp thuận cho tôi được phép thôi việc

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Trưởng bộ phận .......

(ký và ghi rõ họ tên)        

 

Người làm đơn

(Ký và ghi rõ họ tên)