1. Mẫu đơn xin tạm hoãn (miễn) nghĩa vụ quân sự mới nhất

Luật Minh Khuê tư vấn và hướng dẫn cách viết, soạn thảo mẫu đơn xin tạm hoãn/miễn nghĩa vụ quân sự theo quy định của pháp luật hiện nay. Mọi vướng mắc hãy gọi ngay: 1900.6162 để được Luật sư tư vấn pháp luật nghĩa vụ quân sự trực tuyến

Mẫu đơn xin tạm hoãn nghĩa vụ quân sự hoặc xin miễn nghĩa vụ quân sự áp dụng cho công dân trong độ tuổi tham gia nghĩa vụ nhưng vì các lý do khác nhau theo quy định của luật nghĩa vụ quân sự để xin hoãn hoặc miễn nghĩa vụ quân sự:

>> Tải ngay: Mẫu đơn xin tạm hoãn nghĩa vụ quân sự

Tải về
 

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

_____***_____

 

ĐƠN XIN TẠM HOÃN/MIỄN NGHĨA VỤ QUÂN SỰ

 

Kính gửi: Đồng chí Chủ tịch UBND……………………………… 

Tôi tên là ………………………………...... sinh ngày .................. 

Nghề nghiệp ……………….............................................................. 

CMND/CCCD số: … ngày cấp ………… nơi cấp ........................... 

Hộ khẩu thường trú ......................................................................... 

........................................................................................................ 

Nay tôi làm đơn này kính mong đồng chí Chủ tịch UBND ... xem xét cho tôi được tạm hoãn/miễn nghĩa vụ quân sự.

Lý do: ……………………………  theo Điều 41 của Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015 (Kèm theo giấy tờ có liên quan).

Tôi cam đoan những gì trình bày ở trên là hoàn toàn đúng sự thật, nếu có gì sai trái tôi xin hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật.

...................,ngày...../...../.....

Người làm đơn
(Ký và ghi rõ họ tên)

 

 

In / Sửa biểu mẫu

Hướng dẫn soạn thảo mẫu đơn xin tạm hoãn nghĩa vụ quân sự:

Mộ số lưu ý khi soạn thảo đơn xin hoãn nghĩa vụ quân sự (Chú ý):
- Ghi rõ lý do được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự theo quy định tại Khoản 1 Điều 41 của Luật nghĩa vụ quân sự 2015

- Giấy tờ có liên quan như là: Giấy xác nhận con thương binh, Giấy xác nhận đang học đại học…

- Nếu địa phương có mẫu sẵn, thì sử dụng mẫu đó cho phù hợp với quy định.

Mọi vướng mắc pháp lý hoặc yêu cầu dịch vụ vui lòng gọi về Tổng đài tư vấn nghĩa vụ quân sự trực tuyến qua điện thoại:
1900.6162 để nhận được sự tư vấn, giải đáp trực tiếp!

 

2. Mẫu đơn xin tham gia nghĩa vụ quân sự tự nguyện

Công ty luật Minh Khuê cung cấp mẫu đơn xin tham gia nghĩa vụ quân sự tự nguyện mới nhất theo quy định của luật nghĩa vụ quân sự hiện nay:

Đơn tình nguyện tham gia nghĩa vụ quân sự là việc công dân đăng ký tự nguyện thực hiện nghĩa vụ quân sự trong một số trường hợp có thể là do sức khỏe chưa thực sự đảm bảo theo quy định nhưng có nhu cầu và thể hiện nguyện vọng được phục vụ nghĩa vụ thiêng liêng của công dân cho tổ quốc:

>> Tải ngay: Mẫu đơn tình nguyện thực hiện nghĩa vụ quân sự

 

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

 

ĐƠN XIN THAM GIA NGHĨA VỤ QUÂN SỰ TỰ NGUYỆN

 

Kính gửi: …..……………………………………… 

Tôi tên là :………………………………………… 

Ngày tháng năm sinh :…………………………… 

Hiện đang ở :……………………………………… 

Tình trạng sức khỏe :……………………………… 

Hoàn cảnh bản thân :……………………………… 

……………………………………………………… 

………………………………………………………… 

………………………………………………………… 

Tôi làm đơn này, kính mong ……………… xét duyệt cho tôi tham gia nghĩa vụ quân sự trong đợt tuyển quân sắp tới. Tôi xin cam kết sẽ nghiêm chỉnh chấp hành những quy định của pháp luật cũng như của đơn vị

trong suốt thời gian luyện tập.

Địa danh, ngày .... tháng ..... năm ...... 

NGƯỜI LÀM ĐƠN

(Ký, ghi rõ họ tên)

 

3. Bố đau yếu, con có được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự hay không?

Thưa Luật sư, cho tôi hỏi, bố tôi bị bệnh tâm thần có xác nhận của bệnh viện tuy nhiên xin được điều trị tại nhà, và mẹ tôi hiện nay đã 80 tuổi và già yếu không còn khả năng lao động, tôi năm nay 18 tuổi, tôi là kinh tế chính trong gia đình, tôi phải nuôi bố mẹ tôi, và ngoài tôi ra, không còn anh chị em ruột nào khác, tôi là con duy nhất của bố mẹ tôi.
Vậy Luật sư cho tôi hỏi, trường hợp của tôi, thì có được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự trong năm nay hay không?
Mong Luật sư tư vấn cho tôi. Cám ơn Luật sư.

>> Luật sư tư vấn pháp luật Nghĩa vụ quân sự, gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

- Thứ nhất là độ tuổi gọi nhập ngũ

Căn cứ theo quy định Điều 30 Luật nghĩa vụ quân sự 2015

Điều 30. Độ tuổi gọi nhập ngũ

Công dân đủ 18 tuổi được gọi nhập ngũ; độ tuổi gọi nhập ngũ từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi; công dân được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ thì độ tuổi gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi.

Như vậy có nghĩa là theo quy định trên thì bạn đang trong độ tuổi gọi nhập ngũ.

- Thứ hai là điều kiến để được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự

Căn cứ theo Điều 41 Luật nghĩa vụ quân sự 2015 có quy định như sau:

Điều 41. Tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ

1. Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe;

b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận;

c) Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%;

d) Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân;

đ) Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định;

e) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật;

g) Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.

2. Miễn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Con của liệt sĩ, con của thương binh hạng một;

b) Một anh hoặc một em trai của liệt sĩ;

c) Một con của thương binh hạng hai; một con của bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; một con của người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 81 % trở lên;

d) Người làm công tác cơ yếu không phải là quân nhân, Công an nhân dân;

đ) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật từ 24 tháng trở lên.

3. Công dân thuộc diện tạm hoãn gọi nhập ngũ quy định tại khoản 1 Điều này, nếu không còn lý do tạm hoãn thì được gọi nhập ngũ.

Công dân thuộc diện được tạm hoãn gọi nhập ngũ hoặc được miễn gọi nhập ngũ quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này, nếu tình nguyện thì được xem xét tuyển chọn và gọi nhập ngũ.

4. Danh sách công dân thuộc diện được tạm hoãn gọi nhập ngũ, được miễn gọi nhập ngũ phải được niêm yết công khai tại trụ sở Ủy ban nhân dân cấp xã, cơ quan, tổ chức trong thời hạn 20 ngày.

Như vậy, đối chiếu với những quy định nêu trên, thì, trong trường hợp của bạn, nếu bố bạn bị tâm thần, mẹ bạn không còn khả năng lao động và bạn chứng minh được bản thân là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng, chăm sóc thì bạn nằm trong diện được tạm hoãn nghĩa vụ. Trong trường hợp đó, bạn có thể gửi đơn để xin phép việc tạm hoãn nghĩa vụ quân sự. Xem thêm bài viết liên quan: Tư vấn về độ tuổi nhập ngũ theo luật nghĩa vụ quân sự mới nhất hiện nay ?

 

4. Có hình săm lớn có phải đi nghĩa vụ quân sự không ?

Thưa Luật sư, cho tôi hỏi tôi có một hình săm lớn ở cánh tay thì trong năm nay tôi có phải đi nghĩa vụ quân sự hay không?
Mong Luật sư tư vấn cho tôi. Cám ơn Luật sư.

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

- Thứ nhất là độ tuổi gọi nhập ngũ

Căn cứ theo quy định tại Điều 30 Luật nghĩa vụ quân sự số: 78/2015/QH13 ngày 19 tháng 06 năm 2015 như sau:

Điều 30. Độ tuổi gọi nhập ngũ
Công dân đủ 18 tuổi được gọi nhập ngũ; độ tuổi gọi nhập ngũ từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi; công dân được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ thì độ tuổi gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi.

- Thứ hai là hình săm trên cánh tay của bạn:

Căn cứ theo quy định cũ Thông tư số: 167/2010/TT-BQP ngày 19 tháng 11 năm 2010 về việc quy định tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ hằng năm, cụ thể tại Điều 4 Thông tư này như sau:

Điều 4. Tiêu chuẩn tuyển quân
1. Tuổi đời:
Từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi. Gọi từ lứa tuổi thấp đến lứa tuổi cao.
2. Tiêu chuẩn chính trị, đạo đức:
a) Thực hiện theo hướng dẫn của liên Bộ Quốc phòng - Bộ Công an về tiêu chuẩn chính trị, nguyên tắc, thủ tục tuyển chọn công dân vào phục vụ trong Quân đội.
b) Những cơ quan, đơn vị trọng yếu, tuyển chọn theo quy định của Bộ Quốc phòng về nguyên tắc tuyển chọn, điều động người vào làm việc ở cơ quan; đơn vị trọng yếu, cơ mật.
c) Bộ Tư lệnh bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh; Lữ đoàn 144, Đoàn Nghi lễ Quân đội thuộc Bộ Tổng Tham mưu thực hiện tuyển chọn tiêu chuẩn riêng theo quyết định của Bộ Quốc phòng.
d) Những công dân xăm da (bằng kim) có hình mang tính kinh dị, kỳ quái, kích động, bạo lực gây phản cảm ở những vị trí lộ diện như mặt, cổ, tay (từ 1/3 dưới cánh tay trở xuống); chân (1/3 từ dưới đùi trở xuống), không gọi nhập ngũ vào Quân đội.
3. Tiêu chuẩn sức khỏe:
a) Tuyển những công dân có sức khỏe loại 1, 2, 3 theo tiêu chuẩn sức khỏe quy định của liên Bộ Y tế - Bộ Quốc phòng về việc khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự.
b) Các đơn vị quy định tại điểm c khoản 2 Điều 4 Thông tư này thực hiện các tiêu chuẩn riêng theo quy định của Bộ, các tiêu chuẩn khác về sức khỏe thực hiện theo tiêu chuẩn chung.
c) Những công dân mắt tật khúc xạ về mắt (cận thị, viễn thị), nghiện ma túy, nhiễm HIV, AIDS, không gọi nhập ngũ vào Quân đội.
4. Tiêu chuẩn học vấn:
a) Tuyển chọn và gọi nhập ngũ những công dân có trình độ học vấn lớp 8 trở lên. Những địa phương thực sự khó khăn không đảm bảo đủ chỉ tiêu giao quân thì được tuyển chọn số có trình độ học vấn lớp 7.
b) Các xã thuộc vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn, các xã biên giới được tuyển từ 20-25% có trình độ học vấn cấp tiểu học, còn lại là trung học cơ sở trở lên, nếu vẫn không tuyển đủ chỉ tiêu có thể tuyển một số không biết chữ để vừa huấn luyện, vừa học tập để nâng cao trình độ học vấn nhằm góp phần xây dựng đội ngũ cán bộ cơ sở cho địa phương sau khi xuất ngũ.
c) Tích cực tuyển chọn, gọi nhập ngũ những công dân đã tốt nghiệp các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp và đào tạo nghề để giảm bớt lưu lượng đào tạo trong Quân đội, góp phần thực hiện công bằng xã hội và nâng cao chất lượng xây dựng Quân đội.

Theo quy định trên, một trong những tiêu chuẩn trong việc tuyển chọn công dân nhập ngũ là không tuyển chọn những công dân xăm da bằng kim, có hình ảnh mang tính kinh dị, kỳ quái, kích động, bạo lực gây phản cảm ở những vị trí lộ diện như mặt, cổ, tay từ 1/3 cánh tay trở xuống, chân từ 1/3 đùi trở xuống.

Tuy nhiên, theo quy định hiện nay, Thông tư số 167/2010/TT-BQP đã hết hiệu lực kể từ ngày 30/1/2016, văn bản mới thay thế đang có hiệu lực điều chỉnh vấn đề tuyển chọn công dân nhập ngũ là Thông tư số: 148/2018/TT-BQP quy định tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ." theo thông tư mới này, công dân có hình xăm sẽ vẫn được tham gia nghĩa vụ nếu đủ điều kiện theo quy định của pháp luật nghĩa vụ quân sự. Tuy nhiên, một số hình xăm phản cảm sẽ được yêu cầu xóa nếu công dân đủ điều kiện nhập ngũ.

 

5. Trình độ văn hóa lớp 6 có phải đi nghĩa vụ quân sự hay không ?

Thưa Luật sư cho tôi hỏi tôi học hết lớp 6, vâỵ cho tôi hỏi tôi có phải đi nghĩa vụ quân sự nữa hay không?
Mong Luật sư tư vấn cho tôi. Cám ơn Luật sư.

 

Trả lời:

Căn cứ theo quy định tại Khoản 4 Điều 4 Thông tư số: 148/2018/TT-BQP quy định tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ quy định tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ như sau:

Điều 4. Tiêu chuẩn tuyển quân

4. Tiêu chuẩn văn hóa:

a) Tuyển chọn và gọi nhập ngũ những công dân có trình độ văn hóa lớp 8 trở lên, lấy từ cao xuống thấp. Những địa phương có khó khăn không đảm bảo đủ chỉ tiêu giao quân thì báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định được tuyển chọn số công dân có trình độ văn hóa lớp 7.

b) Các xã thuộc vùng sâu, vùng xa, vùng điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật; đồng bào dân tộc thiểu số dưới 10.000 người thì được tuyển không quá 25% công dân có trình độ văn hóa cấp tiểu học, còn lại là trung học cơ sở trở lên.

Như vậy, có nghĩa là về trình độ văn hóa, tiêu chuẩn văn hóa để tuyển nghĩa vụ quân sự nói chung là từ lớp 8 trở lên, và đối với địa phương khó khăn, không đảm bảo chỉ tiêu giao quân thì có thể báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định được tuyển chọn công dân có trình độ văn hóa lớp 7. Tuy nhiên, một số trường hợp đặc biệt, Các xã thuộc vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật; đồng bào dân tộc thiểu số dưới 10.000 ngươi thì được tuyển không quá 25% công dân có trình độ văn hóa cấp tiểu học, còn lại là trung học cơ sở trở lên. Do đó, còn tùy thuộc vào điều kiện cụ thể của địa phương bạn, mới có thể trả lời được câu hỏi trình độ lớp sáu có đủ điều kiện tuyển nghĩa vụ quân sự hay không.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật nghĩa vụ quân sự trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi ngay số: 1900.6162 để được giải đáp. Rất mong nhận được sự hợp tác!