1. Tự nguyện tham gia nghĩa vụ quân sự như thế nào ?

Xin chào luật sư, xin hỏi: Em tên H ạ, Luật sư cho em hỏi, giờ em muốn tự nguyện tham gia nghĩa vụ quân sự. Nhưng trình độ văn hóa của em chỉ có 9/12 thôi ạ. Và chiều cao và cân nặng cũng thuộc dạng trung bình.
Vậy em có được tuyển vô phục vụ cho quân đội được không ạ.
Xin cảm ơn rất nhiều.
 

 

Luật sư tư vấn:

Quy định về tiêu chuẩn tham gia nghĩa vụ quân sự

Theo Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015, thời gian khám sức khỏe cho công dân gọi nhập ngũ và thực hiện nghĩa vụ quân sự được quy định cụ thể:

Về tiêu chuẩn tuyển quân, công dân được gọi nhập ngũ khi đáp ứng đủ các tiêu chuẩn về tuổi đời, tiêu chuẩn chính trị, tiêu chuẩn sức khỏe và tiêu chuẩn văn hóa. Cụ thể, tại Điều 4 Thông tư 148/2018/TT-BQP quy định tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ với các quy định về tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ như sau:

Đối với tiêu chuẩn tuyển quân

Thứ nhất, về tuổi đời: Công dân từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi; Công dân nam được đào tạo cao đẳng, đại học đã tạm hoãn gọi nhập ngũ thì tuyển chọn gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi.

Thứ hai, về tiêu chuẩn chính trị: Thực hiện theo quy định của Bộ Quốc phòng, Bộ Công an về tiêu chuẩn chính trị trong tuyển chọn công dân vào phục vụ trong Quân đội.

Đối với các cơ quan, đơn vị trọng yếu, cơ mật và lực lượng vệ binh, kiểm soát quân sự chuyên nghiệp thực hiện tuyển chọn theo quy định của Bộ Quốc phòng về cơ quan, đơn vị và vị trí trọng yếu cơ mật trong Quân đội.

Thứ ba, về tiêu chuẩn sức khoẻ:

- Tuyển chọn những công dân có sức khỏe loại 1, 2, 3 theo quy định của Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng về tiêu chuẩn sức khoẻ thực hiện nghĩa vụ quân sự.

- Đối với các đơn vị quy định tại Điểm b, Khoản 2 Điều này, thực hiện tuyển chọn bảo đảm các tiêu chuẩn riêng theo quy định của Bộ Quốc phòng.

- Không gọi nhập ngũ vào Quân đội những công dân có sức khỏe loại 3 có tật khúc xạ về mắt (cận thị 1,5 điop trở lên, viễn thị các mức độ); nghiện ma túy, nhiễm HIV, AIDS.

Thứ tư, tiêu chuẩn văn hóa:

- Tuyển chọn và gọi nhập ngũ những công dân có trình độ văn hóa lớp 8 trở lên, lấy từ cao đến thấp. Những địa phương khó khăn, không đảm bảo đủ chỉ tiêu giao quân thì báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định được tuyển chọn công dân có trình độ văn hóa lớp 7.

- Các xã thuộc vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật; đồng bào dân tộc thiểu số dưới 10.000 ngươi thì được tuyển từ 20% đến 25% công dân có trình độ văn hóa cấp tiểu học, còn lại là trung học cơ sở trở lên.

Như vậy việc bạn đã học xong lớp 9 trung học cơ sở thì ở đây bạn hoàn toàn đủ điều kiện về trình độ văn hóa tham gia nghĩa vụ quân sự. Còn đối với vấn đề sức khỏe thì phải thông qua việc tiến hành khám sức khỏe của ban chỉ huy quân sự mới biết bạn có đáp ứng được tiêu chuẩn điều kiện đó không.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại, gọi ngay tới số: 1900 6162 để được giải đáp.

 

2. Học hết lớp 7 có được tự nguyện đi nghĩa vụ quân sự không ?

Thưa luật sư, xin hỏi: Tôi sinh năm 2002 mà nghỉ học từ năm lớp 7 những muốn nhập ngũ thì có được không ạ ? Mà viết như thế nào ? Và nộp đơn ở đâu ạ ?
Cảm ơn!

 

Luật sư tư vấn:

Xét các tiêu chuẩn để được tham gia nghĩa vụ quân sự, Điều 31 Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015 quy định như sau:

Điều 31. Tiêu chuẩn công dân được gọi nhập ngũ và thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân

1. Công dân được gọi nhập ngũ khi có đủ các tiêu chuẩn sau đây:

a) Lý lịch rõ ràng;

b) Chấp hành nghiêm đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước;

c) Đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo quy định;

d) Có trình độ văn hóa phù hợp....

Cụ thể về trình độ văn hóa phù hợp, Điều 4 Thông tư 148/2018/TT-BQP quy định về tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ có quy định như sau:

4. Tiêu chuẩn văn hóa:

a) Tuyển chọn và gọi nhập ngũ những công dân có trình độ văn hóa lớp 8 trở lên, lấy từ cao xuống thấp. Những địa phương có khó khăn không đảm bảo đủ chỉ tiêu giao quân thì báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định được tuyển chọn số công dân có trình độ văn hóa lớp 7.

b) Các xã thuộc vùng sâu, vùng xa, vùng điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật; đồng bào dân tộc thiểu số dưới 10.000 người thì được tuyển không quá 25% công dân có trình độ văn hóa cấp tiểu học, còn lại là trung học cơ sở trở lên.

Xét trường hợp của bạn, không rõ là bạn học hết lớp 7 mới nghỉ học hay nghỉ từ khi học hết lớp 6? Nếu bạn đã học hết lớp 7, để đủ tiêu chuẩn tham gia nghĩa vụ quân sự, bạn phải thuộc các địa phương khó khăn, không đảm bảo chỉ tiêu giao quân theo quy định tại điểm a Điều 4. Còn nếu bạn thuộc các xã thuộc vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật thì trình độ văn hóa cấp tiểu học và trung học cơ sở (tính từ lớp 6) đều có thể được xem xét tuyển chọn. Còn nếu bạn không thuộc các trường hợp trên thì trình độ văn hóa để được tham gia nghĩa vụ quân sự là từ lớp 8 trở lên. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể làm đơn xin tham gia nghĩa vụ quân sự gửi ban chỉ huy nghĩa vụ quân sự để được xem xét giải quyết.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn luật tư vấn pháp luật Nghĩa vụ quân sự trực tuyến, gọi: 1900.6162 để được giải đáp.

 

3. Điều kiện để công dân nữ tự nguyện nhập ngũ ?

Xin chào luật sư, em là nữ năm nay em 20 tuổi. Cao 1m65 nặng 67kg. Em chỉ tốt nghiệp trung học cơ sở. Không có ngành nghề chuyên môn. Em nghe nói nữ giới được xin nghĩa vụ quân sự tình nguyện. Không biết điều kiện như thế nào thì mới được ạ ?
Cảm ơn luật sư.
- Võ Thị Bích P

 

Luật sư trả lời:

Công dân nữ có thể tự nguyện nhập ngũ theo quy định tại Luật nghĩa vụ quân sự 2015:

Điều 6. Nghĩa vụ phục vụ tại ngũ

1. Công dân nam trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự có nghĩa vụ phục vụ tại ngũ trong Quân đội nhân dân.

2. Công dân nữ trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự trong thời bình nếu tự nguyện và quân đội có nhu cầu thì được phục vụ tại ngũ.

Ngoài việc đáp ứng điều kiện về sức khỏe, công dân nữ còn được tuyển chọn theo nhu cầu của quân đội, các ngành nghề chuyên môn tuyển chọn công dân nữ theo yêu cầu quân đội được quy định tại Nghị định 14/2016/NĐ-CP như sau:

Điều 3. Ngành, nghề chuyên môn của công dân nữ phù hợp yêu cầu Quân đội nhân dân

1. Trình độ thạc sĩ, tiến sĩ

a) Ngôn ngữ và văn hóa nước ngoài: Ngôn ngữ Anh; Ngôn ngữ Nga; Ngôn ngữ Pháp; Ngôn ngữ Trung Quốc; Ngôn ngữ Nhật;

b) Báo chí và Truyền thông: Báo chí học; Truyền thông đại chúng;

c) Văn thư - lưu trữ: Lưu trữ học; Bảo tàng học;

d) Tài chính;

đ) Kế toán;

e) Luật: Luật dân sự và tố tụng dân sự; Luật hình sự và tố tụng hình sự; Luật kinh tế; Luật quốc tế;

g) Máy tính và công nghệ thông tin: Khoa học máy tính; Kỹ thuật phần mềm; Hệ thống thông tin; Công nghệ thông tin;

h) Kỹ thuật điện, điện tử và viễn thông: Kỹ thuật điện; Kỹ thuật điện tử; Kỹ thuật ra đa - dẫn đường; Kỹ thuật viễn thông; Kỹ thuật mật mã;

i) Y, Dược: Vi sinh học; Ký sinh trùng y học; Dịch tễ học; Dược lý và chất độc; Gây mê hồi sức; Hồi sức cấp cứu và chống độc; Ngoại khoa; Sản phụ khoa; Nội khoa; Thần kinh và tâm thần; Ung thư; Lao; Huyết học và truyền máu; Da liễu; Truyền nhiễm và các bệnh nhiệt đới; Tai - Mũi - Họng; Nhãn khoa; Y học dự phòng; Phục hồi chức năng; Chẩn đoán hình ảnh; Y học cổ truyền; Dinh dưỡng; Y học hạt nhân; Kỹ thuật hình ảnh y học; Vật lý trị liệu; Công nghệ dược phẩm và bào chế thuốc; Dược lý và dược lâm sàng; Dược học cổ truyền; Kiểm nghiệm thuốc và độc chất; Điều dưỡng; Răng - Hàm - Mặt.

2. Trình độ cao đẳng, đại học

a) Giáo viên sư phạm: Toán học, Tin học, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý, Tiếng các dân tộc ít người, Ngoại ngữ;

b) Nghệ thuật trình diễn: Sáng tác âm nhạc; Thanh nhạc; Biên kịch sân khấu; Diễn viên sân khấu kịch hát; Đạo diễn sân khấu; Biên kịch điện ảnh - truyền hình; Diễn viên kịch - điện ảnh; Đạo diễn điện ảnh - truyền hình; Quay phim; Diễn viên múa; Biên đạo múa; Huấn luyện múa;

c) Nghệ thuật nghe nhìn: Nhiếp ảnh; Công nghệ điện ảnh - truyền hình; Thiết kế âm thanh - ánh sáng;

d) Ngôn ngữ và văn hóa nước ngoài: Ngôn ngữ Anh; Ngôn ngữ Pháp; Ngôn ngữ Nga; Ngôn ngữ Đức; Ngôn ngữ Trung Quốc; Ngôn ngữ Nhật Bản; Ngôn ngữ Hàn Quốc và các thứ tiếng khu vực Đông Nam Á;

đ) Văn thư - Lưu trữ - Bảo tàng: Lưu trữ học, Bảo tàng học;

e) Tài chính;

g) Kế toán;

h) Luật: Luật kinh tế; Luật quốc tế;

i) Máy tính và công nghệ thông tin: Khoa học máy tính; Truyền thông và mạng máy tính; Kỹ thuật phần mềm; Hệ thống thông tin; Công nghệ thông tin; Tin học ứng dụng;

k) Công nghệ kỹ thuật: Công nghệ kỹ thuật điện, điện tử và viễn thông; Công nghệ hóa học, vật liệu, luyện kim và môi trường;

l) Kỹ thuật: Kỹ thuật điện, điện tử và viễn thông; Kỹ thuật hóa học, vật liệu, luyện kim và môi trường;

m) Y, Dược: Y đa khoa; Y học dự phòng; Y học cổ truyền; Y tế công cộng; Kỹ thuật hình ảnh y học; Xét nghiệm y học; Dược học; Hóa dược; Điều dưỡng; Hộ sinh; Phục hồi chức năng; Răng - Hàm - Mặt; Kỹ thuật phục hình răng.

3. Trình độ trung cấp

a) Máy tính và công nghệ thông tin: Truyền thông và mạng máy tính; Công nghệ kỹ thuật phần cứng máy tính; Công nghệ kỹ thuật phần mềm máy tính; Kỹ thuật lắp ráp, sửa chữa máy tính; Quản trị hệ thống; Quản trị mạng máy tính; Lập trình/Phân tích hệ thống; Thiết kế và quản lý Website; Hệ thống thông tin văn phòng; tin học ứng dụng;

b) Công nghệ kỹ thuật: Công nghệ kỹ thuật điện, điện tử và viễn thông; Công nghệ hóa học, vật liệu, luyện kim và môi trường;

c) Y, Dược: Nữ hộ sinh; Điều dưỡng; Y học cổ truyền; Răng, Hàm, Mặt; Dược học;

d) Tài chính - Kế toán: Tài chính, Kế toán hành chính sự nghiệp, Kế toán lao động tiền lương và bảo trợ xã hội;

đ) Văn thư - Lưu trữ - Bảo tàng: Văn thư - Lưu trữ, Lưu trữ và quản lý thông tin;

e) Nghệ thuật trình diễn: Sáng tác âm nhạc; Thanh nhạc; Biên kịch sân khấu; Diễn viên sân khấu kịch hát; Đạo diễn sân khấu; Biên kịch điện ảnh - truyền hình; Diễn viên kịch - điện ảnh; Đạo diễn điện ảnh - truyền hình; Quay phim; Diễn viên múa; Biên đạo múa; Huấn luyện múa;

g) Nghệ thuật nghe nhìn: Nhiếp ảnh; Công nghệ điện ảnh - truyền hình; Thiết kế âm thanh - ánh sáng;

h) Hàng không: Kiểm soát không lưu; nhóm nghề kỹ thuật điện, điện tử, viễn thông hàng không.

Trong trường hợp của bạn, khả năng bạn được tuyển chọn nhập ngũ là không cao theo quy định nêu trên.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại, gọi ngay tới số: 1900.6162 để được giải đáp.

 

4. Tự nguyện tham gia nghĩa vụ quân sự sẽ đi trong bao lâu ?

Xin chào đoàn luật sư, Em có một đứa em muốn đi nghĩa vụ quân sự. Nhưng lại đang học đại học. Nếu em đăng ký tự nguyện đi nvs thì có được chọn thời gian không ạ. Vì em trai em vẫn đang học dở dang nên em có thể chỉ cho em trai đi 6 tháng hoặc ít hơn được không ạ ?
Kính mong các luật sư giải đáp.

 

Luật sư tư vấn

Theo thông tin mà bạn cung cấp thì em trai bạn đang học đại học, tuy nhiên, em bạn muốn được tự nguyện đăng ký tham gia nghĩa vụ quân sự. Theo đó, căn cứ theo quy định tại điều 21 Luật nghĩa vụ quân sự 2015 thì thời hạn phục vụ tại ngũ của sĩ quan, hạ sĩ quan như sau:

Điều 21. Thời hạn phục vụ tại ngũ của hạ sĩ quan, binh sĩ

1. Thời hạn phục vụ tại ngũ trong thời bình của hạ sĩ quan, binh sĩ là 24 tháng.

2. Bộ trưởng Bộ Quốc phòng được quyết định kéo dài thời hạn phục vụ tại ngũ của hạ sĩ quan, binh sĩ nhưng không quá 06 tháng trong trường hợp sau đây:

a) Để bảo đảm nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu;

b) Đang thực hiện nhiệm vụ phòng, chống thiên tai, dịch bệnh, cứu hộ, cứu nạn.

3. Thời hạn phục vụ của hạ sĩ quan, binh sĩ trong tình trạng chiến tranh hoặc tình trạng khẩn cấp về quốc phòng được thực hiện theo lệnh tổng động viên hoặc động viên cục bộ

Như vậy, theo quy định trên thì thời hạn phục vụ tại ngũ trong thời bình của sĩ quan, hạ sĩ quan là 24 tháng, do đó, nếu trong trường hợp em trai bạn muốn tự nguyện tham gia nghĩa vụ quân sự thì phải bảo đảm về thời hạn này. Trong trường hợp em bạn đang tham gia chương trình đào tạo đại học, cao đẳng thì có thể xin tạm hoãn việc học để tham gia nghĩa vụ. sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự, em bạn có thể quay trở lại trường và hoàn thành chương trình đào tạo theo quy định.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại, gọi ngay tới số: 1900.6162 để được giải đáp.

 

5. Tư vấn đăng ký nghĩa vụ quân sự tự nguyện ?

Thưa luật sư: tôi muốn hỏi tôi đã đăng ký nghĩa vụ 1 lần rồi mà chưa được đi tôi muốn tự nguyện thì phải làm sao?
Tôi xin cảm ơn!

>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến, gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

Theo Điều 15 Luật nghĩa vụ quân sự 2015 quy định Cơ quan đăng ký nghĩa vụ quân sự như sau :

"1. Ban Chỉ huy quân sự cấp xã thực hiện đăng ký nghĩa vụ quân sự cho công dân cư trú tại địa phương.

2. Ban Chỉ huy quân sự cơ quan, tổ chức ở cơ sở thực hiện đăng ký nghĩa vụ quân sự cho công dân làm việc, học tập tại cơ quan, tổ chức và tổng hợp báo cáo Ban Chỉ huy quân sự huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh và đơn vị hành chính tương đương (sau đây gọi chung là cấp huyện) nơi cơ quan, tổ chức đặt trụ sở; trường hợp cơ quan, tổ chức không có Ban Chỉ huy quân sự ở cơ sở thì người đứng đầu hoặc người đại diện hợp pháp của cơ quan, tổ chức có trách nhiệm tổ chức cho công dân thực hiện đăng ký nghĩa vụ quân sự tại nơi cư trú."

Như vậy, Bạn muốn đăng ký nghĩa vụ quân sự tự nguyện thì bạn cần có Đơn đăng ký tham gia nghĩa vụ quân sự tự nguyện và gửi đến cơ quan đăng ký nghĩa vụ sự theo quy định nêu trên. Tham khảo bài viết liên quan:Thủ tục công dân nữ đăng ký nghĩa vụ quâ sự tự nguyện ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê. Rất mong nhận được sự hợp tác, Trân trọng cảm ơn!