1. Đất khai hoang là gì?

Đất khai hoang là đất đang bị để hoang hóa, đất khác đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền quy hoạch cho sản xuất nông nghiệp. Việc sử dụng đất khai hoang là sử dụng đất trên thực địa, định đoạt cũng như tác động khác trên đất. 

Có rất nhiều hình thức khai hoang đất phổ biến: khai hoang đất sản xuất, khai hoang đất rừng, đất khai hoang phục hóa. Đất khai hoang phục hóa là loại đất trước đây được sử dụng để sản xuất nông nghiệp nhưng đã bị bỏ hóa nằm trong quy hoạch sản xuất nông nghiệp được cấp có thẩm quyền phê duyệt. 

 

2. Đơn xin xác nhận đất khai hoang là gì? 

Đơn xin xác nhận đất khai hoang là mẫu đơn dùng để xác nhận nguồn gốc đất đai, được sử dụng chủ yếu tại các địa phương trước đây có chính sách khuyến khích nhân dân khai hoang, cải tạo đất để sử dụng. Đơn xin xác nhận đất khai hoang nhằm để xin xác nhận về việc kê khai nguồn gốc là đất do cá nhân, hộ gia đình khai hoang với cơ quan nhà nước có thẩm quyền; từ đó thực hiện các thủ tục hành chính có liên quan khác: sang tên quyền sử dụng đất, xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chứng minh nếu có tranh chấp xảy ra,...

Và đơn xin xác nhận đất khai hoang cần được gửi kèm với các tài liệu chứng minh mà cá nhân, hộ gia đình còn lưu giữ như giấy tờ xác nhận khác: sổ hộ khẩu, biên bản của tổ trưởng, hình ảnh đất khai hoang, sơ đồ mô tả mảnh đất ( nếu có)....

 

3. Nội dung trong đơn xin xác nhận đất khai hoang

Nội dung đơn xin xác nhận đất khai hoang cần các nội dung sau:

- Phần kinh gửi ghi thông tin Ủy ban nhân dân xã/ phường,.. nơi gửi đơn xin xác nhận đất khai hoang

- Ngày tháng năm làm đơn;

- Ghi rõ thông tin của người xin xác nhận bao gồm: tên đầy đủ theo trong chứng minh nhân dân, năm sinh và số chứng minh nhân dân, địa chỉ cư trú theo trong hộ khẩu;

- Thông tin thửa đất cần xác nhận: vị trí, diện tích,...

- Lý do cần xác nhận;

Ký ghi rõ tên người làm đơn;

- Xin xác nhận của Ủy ban nhân dân xã về nguồn gốc đất, thời điểm sử dụng đất, tình trạng tranh chấp đất và sự phù hợp với quy hoạch.

 

4. Mẫu đơn xin xác nhận đất khai hoang

>>Tải văn bản

 

5. Đơn xin xác nhận đất khai hoang để làm gì?

Đơn xin xác nhận đất khai hoang là thành phần không thể thiếu trong hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Theo quy định tại Điều 70 Nghị định 43/2014/NĐ-CP thì trường hợp không có các loại giấy tờ theo quy định  thì ỦY ban nhân dân cấp xã có trách nhiệm kiểm tra hồ sơ và thực hiện xác nhận nguồn gốc và thời điểm sử dụng đất, tình trạng tranh chấp sử dụng đất, sự phù hợp với quy hoạch để thực hiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Do đó, đơn xin xác nhận đất khai hoang là căn cứ để Ủy ban nhân dân cấp xã cấp xác nhận cho cá nhân, tổ chức có nguyện vọng. 

 

7. Thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho đất khai hoang

Giấy chứng nhận là loại giấy chứng nhận vvềquyeenf sử dụng đất. Ngoài giấy xác nhận đất khai hoang thì người sử dụng đất khai hoang cần xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

- Đơn đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo mẫu quy định;

- Thông tin giấy tờ chứng thực nguồn gốc đất đang sử dụng ( đất có giấy tờ quy định theo Điều 100 Luật đất đai năm 2013) hoặc giấy xác nhận đất hoang do Ủy ban nhân dân xã cấp;

- Thông tin biên bản xét duyệt hội đồng xét duyệt cấp;

- 02 tờ khai lệ phí trước bạ nhà đất;

- 02 tờ khai tiền sử dụng đất;

- 02 tờ khai thuế thu nhập cá nhân;

- Chứng từ thực hiện nghĩa vụ tài chính; giấy tờ liên quan đến việc miễn, giảm nghĩa vụ tài chính về đất đai, tài snar găn slieenf với đất ( nếu có);

- Giấy xác nhận đất không có tranh chấp của Ủy ban nhân dân xã cư trú;

- Thông tin bản án của Tòa án, biên bản thi hành và quyết định thi hành tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền, quyết định từ các cấp (nếu có).

Bước 2: Nộp hồ sơ tại Văn phòng đăng ký đất cấp huyện

Bước 3: Sau khi nộp hồ sơ thì cán bộ sẽ tiếp nhận và kiểm tra thông tin trong hồ sơ;

Bước 4: Các cá nhân hay hộ gia đình  hiện nghĩa vụ tài chính sau  khi nhận thông báo thuế (nếu có). sau đó sẽ nộp biên lai thuế trực tiếp cho bộ phận tiếp nhận và nhận phiếu hẹn lấy giấy chứng nhận;

Bước 5: Nhận giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất cấp huyện. 

Thời gian giải quyết hồ sơ đề nghị cấp sổ đỏ cho đất khai hoang không qua 30 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ. Đối với các xã miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn thì thời gian thực hiện được ătng thêm 10 ngày trừ thủ tục hòa giải tranh chấp đất đai.

Trên đây là bài viết có nội dung liên quan đến Mẫu đơn xin xác nhận đất khai hoang. Nếu quý khách hàng có vướng mắc gì về nội dung nêu trên thì liên hệ trực tiếp đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 qua số hotline: 19006162 để được hỗ trợ và giải đáp thắc mắc.