1. Bồi thường khi gây tai nạn giao thông ?

Vào ngày 22/11/2017. Chị L lái xe chở tôi (chủ sở hữu xe) ngồi sau. L gây tai nạn, cảnh sát giao thông xử là L chạy sai và phải bồi thường bên kia 200.000 đồng (tiền bồi thường đó là tiền của tôi.) Xe của tôi bị hư hỏng nặng.

Đến nay, khi xe tôi sửa xong, L không chịu chia tiền sửa xe với tôi, đến khi tôi hỏi thì L nói là chia mỗi người một nửa nếu tôi không chịu thì L không đưa luôn. Vậy luật sư cho tôi hỏi là: L có phải trả lại tiền tôi đã bồi thường hay không? Và có phải đưa tiền tôi sửa xe hay không? Nếu có thì L phải đưa bao nhiêu tiền ?

Mâu thuẫn về bồi thường khi gây tai nạn giao thông phải xử lý như thế nào ?

Luật sư tư vấn pháp luật Giao thông miễn phí, gọi:1900.6162

Luật sư trả lời:

Theo quy định tại Điều 601 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định về bồi thường thiệt hại do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra thì:

"Điều 601. Bồi thường thiệt hại do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra

...

2. Chủ sở hữu nguồn nguy hiểm cao độ phải bồi thường thiệt hại do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra; nếu chủ sở hữu đã giao cho người khác chiếm hữu, sử dụng thì người này phải bồi thường, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

Chúng tôi đặt ra giả thiết rằng chiếc xe mà bạn đang nhắc đến là phương tiện giao thông vận tải cơ giới như xe máy, mô tô...thì đây là nguồn nguy hiểm cao độ, nếu bạn là chủ chiếc xe đó mà đã giao xe cho L chiếm hữu, sử dụng thì trong trường hợp này L phải bồi thường thiệt hại do hành vi của mình gây ra. L phải bồi thường cho bên thứ ba và phải bồi thường chi phí sửa xe cho bạn là chủ sở hữu chiếc xe đó ngay cả khi không có lỗi trừ trường hợp thiệt hại xảy ra hoàn toàn do lỗi cố ý của người bị thiệt hại hoặc thiệt hại xảy ra trong trường hợp bất khả kháng hoặc tình thế cấp thiết.

Bạn có thể căn cứ vào quy định tại Điều 589 Bộ luật dân sự năm 2015 để yêu cầu L bồi thường thiệt hại về tài sản của bạn như sau:

"Điều 589. Thiệt hại do tài sản bị xâm phạm

Thiệt hại do tài sản bị xâm phạm bao gồm:

1. Tài sản bị mất, bị hủy hoại hoặc bị hư hỏng.

2. Lợi ích gắn liền với việc sử dụng, khai thác tài sản bị mất, bị giảm sút.

3. Chi phí hợp lý để ngăn chặn, hạn chế và khắc phục thiệt hại.

4. Thiệt hại khác do luật quy định."

2. Bị tai nạn giao thông chết người có bãi nại?

Chào luật sư, vào tháng 9 tôi chạy xe tải gây tại nạn trong vòng xuyến. Tôi đã bồi thường cho gia đình người chết 100. 000. 000. Đã có đơn bãi nại. Kế từ đó tôi đã đi làm bình thường. Nhưng đên đầu năm 2018 tôi lại được mời lên nhận kết luận điều tra. Vậy cho tôi hỏi thời gian dài vậy cơ quan công an mới điều tra xong, như vậy đúng hay sai?

Nếu như bạn đề cập là có yếu tố một người chết thì căn cứ theo Điểm a Khoản 1 Điều 260 Bộ Luật hình sự 2015 sửa đổi 2017 thì mức cao nhất của mức phạt này là 5 năm hay nói cách khác đây là tội phạm nghiêm trọng.

Theo Bộ Luật tố tụng hình sự 2015 thì thời hạn điều tra vụ án hình sự không quá 02 tháng đối với tội phạm ít nghiêm trọng, không quá 03 tháng đối với tội phạm nghiêm trọng, không quá 04 tháng đối với tội phạm rất nghiêm trọng và tội phạm đặc biệt nghiêm trọng kể từ khi khởi tố vụ án cho đến khi kết thúc điều tra. Trường hợp cần gia hạn điều tra do tính chất phức tạp của vụ án thì chậm nhất là 10 ngày trước khi hết thời hạn điều tra, Cơ quan điều tra phải có văn bản đề nghị Viện kiểm sát gia hạn điều tra.

Việc gia hạn điều tra được quy định như sau: Đối với tội phạm ít nghiêm trọng có thể được gia hạn điều tra một lần không quá 02 tháng; Đối với tội phạm nghiêm trọng có thể được gia hạn điều tra hai lần, lần thứ nhất không quá 03 tháng và lần thứ hai không quá 02 tháng; Đối với tội phạm rất nghiêm trọng có thể được gia hạn điều tra hai lần, mỗi lần không quá 04 tháng; Đối với tội phạm đặc biệt nghiêm trọng có thể được gia hạn điều tra ba lần, mỗi lần không quá 04 tháng.
Đối với tội phạm đặc biệt nghiêm trọng mà thời hạn gia hạn điều tra đã hết nhưng do tính chất rất phức tạp của vụ án mà chưa thể kết thúc việc điều tra thì Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao có thể gia hạn thêm một lần không quá 04 tháng. Đối với tội xâm phạm an ninh quốc gia thì Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao có quyền gia hạn thêm một lần không quá 04 tháng.
Do đó căn cứ theo thời hạn điều tra như đã nói ở trên bạn có thể xác định cụ thể về thời hạn điều tra trong trường hợp của mình, nếu bạn nhận thấy thời hạn điều tra không giống như các quy định đã nêu ở trên thì bạn có thể làm đơn kiến nghị đưa lên các cơ quan có thẩm quyền để được giải quyết.

3. Gây tai nạn giao thông chết người mức bồi thường?

Tôi có em gái bị tai nạn và đã mất, cụ thể là buổi chiều hôm đó em tôi đang chạy xe trên trường với tốc độ khoản 20 -30 km/giờ, có 1 người bạn đi chung với em tôi ở phía sau chạy tới và móc vào biển số xe của em tôi, làm em tôi ngã đập đầu xuống lộ đồng thời bánh xe trước của bạn em tôi cáng qua người, dẫn đến dập não và phổi (kết quả khám nghiệm tử thi của pháp y). Sau đó nó mất, phía bên bạn nó có ra đưa cho gia đình tôi số tiền là 20.000.000đ sau khi đám xong 1 tuần bên kia mới ra đưa tiền, sau khi đưa tiền thì phía bên kia có yêu cầu gia đình tôi bãi nại, nhưng gia đình tôi không đồng ý. Từ ngày em tôi đã tử vong.
Vậy cho tôi hỏi nếu phải bồi thường thì bên kia phải bồi thường cho em tôi là bao nhiêu tiền và bên kia có phải ngồi tù không, nếu công an cấp huyện họ không xử lý hồ sơ thì bước tiếp theo gia đình tôi phải làm gì?

Trả lời:

Căn cứ Điều 260 Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi và bổ sung 2017:

"Điều 260. Tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ

1. Người nào tham gia giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho người khác thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

a) Làm chết người;

Theo đó, Điều 591 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định về thiệt hại do tính mạng bị xâm phạm:

"Điều 591. Thiệt hại do tính mạng bị xâm phạm

1. Thiệt hại do tính mạng bị xâm phạm bao gồm:

a) Thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm theo quy định tại Điều 590 của Bộ luật này;

b) Chi phí hợp lý cho việc mai táng;

c) Tiền cấp dưỡng cho những người mà người bị thiệt hại có nghĩa vụ cấp dưỡng;

d) Thiệt hại khác do luật quy định.

2. Người chịu trách nhiệm bồi thường trong trường hợp tính mạng của người khác bị xâm phạm phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần cho những người thân thích thuộc hàng thừa kế thứ nhất của người bị thiệt hại, nếu không có những người này thì người mà người bị thiệt hại đã trực tiếp nuôi dưỡng, người đã trực tiếp nuôi dưỡng người bị thiệt hại được hưởng khoản tiền này. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thoả thuận; nếu không thoả thuận được thì mức tối đa cho một người có tính mạng bị xâm phạm không quá một trăm lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định."

Trong quá trình xem xét vụ việc cơ quan công an cần điều tra, xác minh để có đủ căn cứ đưa vụ án ra, thời hạn để xử lý vụ tai nạn giao thông xảy ra chết người nêu trên. Nếu có dấu hiệu hình sự thì phải ra quyết định khởi tố vụ án hình sự để điều tra. Nếu không có dấu hiệu hình sự thì ra quyết định không khởi tố vụ án. Thời hạn điều tra vụ án hình sự: không quá hai tháng đối với tội phạm ít nghiêm trọng, không quá ba tháng đối với tội phạm nghiêm trọng, không quá bốn tháng đối với tội phạm rất nghiêm trọng và tội phạm đặc biệt nghiêm trọng, kể từ khi khởi tố vụ án cho đến khi kết thúc điều tra.

Số tiền bồi thường sẽ do các bên thỏa thuận, nếu không giải quyết được thì có thể yêu cầu Tòa án giải quyết.

3. Xử lý trường hợp tai nạn giao thông theo luật ?

Trên đường đi làm về tôi va chạm với 1 người đi bộ. Địa điểm vi phạm là cua trái tay theo hướng tôi di chuyển. Người đi bộ được xác định là xuống xe bus không chú ý quan sát va chạm vào phía bên trái xe của tôi. Hiện trường tai nạn vết phanh xe của tôi cách lề đường 1m, nạn nhân cách lề đường 1,2m.

Khi va chạm chếc xe bus đi ngược chiều chiếu đèn cao làm chói mắt khiến tôi không nhìn thấy. Khi hết ảnh hưởng từ đèn xe bus thì khoảng cách quá gần tôi không thể phanh xe. Khi va chạm tôi không sử dụng chất kích thích, giấy tờ, bằng lái xe có đầy đủ, xe không đổ. Theo ca giao thông xác định thì lỗi phần nhiều thuộc về người đi bộ. Vậy trong trường hợp này tôi có phải chịu trách nhiệm gì không? Sau khi va chạm tôi đã đưa người bị nạn nhập viện và hỗ trợ gia đình 6 triệu đồng.

Trả lời:

Như bạn trình bày thì bạn có va chạm với một người đi bộ. Do người đi bộ xuống xe bus không chú ý quan sát nên va chạm vào phía bên trái xe bạn. Còn bạn đi ngược chiều chiếc xe bus nên đèn xe bus cao làm chói mắt bạn khiến bạn không nhìn thấy người đi bộ. Khi hết ảnh hưởng của xe bus thì khoảng cách quá gần bạn không thể phanh xe kịp thời nên đã va chạm vào người đi bộ. Sau khi sự việc xẩy ra thì bạn đã đưa người bị nạn đi nhập viện và hỗ trợ gia đình 6 triệu đồng.

Như vậy từ phân tích nêu trên, để xác định được trong trường hợp này bạn có trách nhiệm gì không thì bạn phải căn cứ vào kết quả điều tra xác minh của cảnh sát giao thông xem bạn có lỗi không. Nếu có lỗi thì lỗi như thế nào?. Trong vấn đề xác định thiệt hại thực tế có xảy ra, thì có mỗi quan hệ nhân quả với lỗi của bạn gây ra không. Khi đó mới căn cứ vào những quy định pháp luật trên để xác định mức bồi thường. Nếu lỗi là do bạn thì bạn phải chịu bồi thường về vật chất và về tinh thần cho người đó.

Về vật chất: Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khỏe và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại; Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại; nếu thu nhập thực tế của người bị thiệt hại không ổn định và không thể xác định được thì áp dụng mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại; Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị; nếu người bị thiệt hại mất khả năng lao động và cần phải có người thường xuyên chăm sóc thì thiệt hại bao gồm cả chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại; Thiệt hại khác.

Về tinh thần: Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có sức khỏe bị xâm phạm không quá năm mươi lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định.

4.Gây tai nạn giao thông nghiêm trọng khi có nồng độ cồn?

Ba mẹ tôi khởi động xe và có bật đèn tín hiệu xin sang làn đường đúng quy định, nhưng khi đang qua thì chiếc xe máy do 2 thanh niên nhậu xỉn có nồng độ cồn vượt quá quy định tông từ sau tông tới gây ra tai nạn giao thông và làm mẹ tôi tổn hại sức khỏe nghiêm trọng (dập não phải, trầy xước, ảnh hưởng dây thần kinh, chưa xác định % thương tích). Trong thời điểm xảy ra tai nạn, lúc ba mẹ tôi đang sang đường thì bánh xe sau chưa qua khỏi vạch phân cách tầm 15cm.

Vậy cho tôi hỏi

1. Gia đình tôi có phải nộp phạt hành chính về việc chưa sang hết làn đường đúng quy định hay không ?

2. Bên gây tai nạn có phải bồi thường hay không và bồi thường như thế nào?

Trả lời:

Căn cứ Điều 13 Luật giao thông đường bộ 2008 quy định về sử dụng làn đường như sau:

“1. Trên đường có nhiều làn đường cho xe đi cùng chiều được phân biệt bằng vạch kẻ phân làn đường, người điều khiển phương tiện phải cho xe đi trong một làn đường và chỉ được chuyển làn đường ở những nơi cho phép; khi chuyển làn đường phải có tín hiệu báo trước và phải bảo đảm an toàn.

2. Trên đường một chiều có vạch kẻ phân làn đường, xe thô sơ phải đi trên làn đường bên phải trong cùng, xe cơ giới, xe máy chuyên dùng đi trên làn đường bên trái.

3. Phương tiện tham gia giao thông đường bộ di chuyển với tốc độ thấp hơn phải đi về bên phải.”

Theo khoản 1 Điều 2 Nghị định 100/2019/NĐ-CP thì đối tượng bị xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ.Như vậy, nếu xét trong tình huống của bố mẹ bạn thì nếu có căn cứ khi chuyển làn đường bố mẹ bạn có tín hiệu xin báo trước, đảm bảo an toàn và ở nơi được cho phép chuyển làn đường thì ở đây bố mẹ bạn không có sự vi phạm pháp luật giao thông đường bộ. Do đó, bố mẹ bạn sẽ không bị xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ.

Xét trong tình huống: việc hai thanh niên điều khiển xe máy trong tình trạng có nồng độ cồn vượt quá mức cho phép của pháp luật thì đã vi phạm pháp luật giao thông đường bộ. Hành vi của 2 thanh niên này có thể bị truy cứu TNHS trong trường hợp có đủ yếu tố cấu thành tội phạm. Cụ thể Điều 260 Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung 2017 quy định như sau:

Điều 260. Tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm:

b) Trong tình trạng có sử dụng rượu, bia mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá mức quy định, có sử dụng chất ma túy hoặc chất kích thích mạnh khác;

Như vậy, khi có căn cứ cho rằng người điều khiển xe trong tình trạng say rượu gây ra tai nạn giao thông thì đây được xem là tình tiết định khung hình phạt theo quy định tại điểm b khoản 2 Điều 260 nêu trên. Do đó, người điều khiển phương tiện có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo khoản 2 Điều 260 Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung 2017 với khung hình phạt từ 3 năm đến 10 năm.

Về vấn đề bồi thường: Hai thanh niên kia điều khiển xe trong tình trạng say xỉn, gây tai nạn dẫn đến thiệt hại về sức khỏe cho mẹ bạn. Hai thanh niên đã gây ra thiệt hại cho sức khỏe của người bị tai nạn nên sẽ phải bồi thường thiệt hại cho mẹ bạn. Vấn đề bồi thường thiệt hại do các bên thỏa thuận về mức bồi thường, hình thức bồi thường và phương thức bồi thường. Nếu các bên không thể tự thỏa thuận được thì tòa án sẽ giải quyết theo quy định pháp luật. Việc bồi thường thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm được quy định tại Điều 590 Bộ luật dân sự năm 2015. Cụ thể hơn, thì việc bồi thường thiệt hại do sức khoẻ bị xâm phạm được bồi thường bao gồm: Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khoẻ và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại bao gồm: tiền thuê phương tiện đưa người bị thiệt hại đi cấp cứu tại cơ sở y tế; tiền thuốc và tiền mua các thiết bị y tế, chi phí chiếu, chụp X quang... theo chỉ định của bác sỹ; tiền viện phí; tiền mua thuốc bổ, tiếp đạm, tiền bồi dưỡng phục hồi sức khoẻ cho người bị thiệt hại theo chỉ định của bác sỹ; các chi phí thực tế, cần thiết khác cho người bị thiệt hại (nếu có) và các chi phí cho việc lắp chân giả, tay giả, mắt giả, mua xe lăn.. để hỗ trợ hoặc thay thế một phần chức năng của cơ thể bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại (nếu có).

- Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại. Nếu trước khi sức khoẻ bị xâm phạm người bị thiệt hại có thu nhập thực tế, nhưng do sức khoẻ bị xâm phạm họ phải đi điều trị và do đó khoản thu nhập thực tế của họ bị mất hoặc bị giảm sút, thì họ được bồi thường khoản thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút đó.

- Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị.

Về tinh thần: Tối đa không quá 30 tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định tại thời điểm giải quyết bồi thường.

Do đó, hai thanh niên kia sẽ phải bồi thường thiệt hại tùy thuộc vào mức độ thương tích của mẹ bạn và chi phí điều trị, thu nhập thực tế của mẹ bạn và người chăm sóc mẹ bạn. Ngoài ta còn bồi đắp tổn thất về tinh thần do sức khỏe bị xâm phạm.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật giao thông - Công ty luật Minh Khuê