Hiện nay tôi và anh B đã ra phòng công chứng làm hợp đồng mua bán nhưng do 1 tháng nữa tôi mới trả phần tiền còn lại như trong hợp đồng và khi đó tôi sẽ làm thủ tục rút hồ sơ và sang tên quyền sử dụng chiếc xe ô tô đó về tên tôi. Hiện tôi đang giữ cavet và hợp đồng mua bán giữa anh B và anh C. Nhưng xe tôi không có giữ. Cho tôi hỏi trong 1 tháng đó, nếu anh B vẫn làm thủ tục bán chiếc xe đó cho 1 người nào khác và cũng làm hợp đồng công chứng có được không. Hệ thống công chứng tại các phòng của nhà nước có liên thông với nhau trên cả nước không ?

Mong sớm nhận đươc thư phản hồi của luật sư.

 

Luật sư trả lời:

1. Căn cứ pháp lý

Luật Công chứng 2014

Bộ Luật Dân sự 2015

Thông tư 15/2014/TT_BCA về đăng ký xe

2. Nội dung tư vấn

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về Luật Minh Khuê! Chúng tôi đã nghiên cứu và giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

>> Xem thêm:  Thủ tục sang tên đổi chủ xe ô tô theo quy định mới năm 2020 ?

Về mặt nguyên tắc, một tài sản thì thuộc quyền sở hữu của chủ tài sản cho đến thời điểm họ chuyển giao quyền sở hữu cho bên khác. Như vậy, sau khi ký hợp đồng bán xe cho bạn thì anh B không còn quyền sở hữu với xe (kể cả bạn đã đăng ký sang tên hay chưa) và đương nhiên không thể bán được cho bên thứ 3 được nữa.

Căn cứ theo quy định tại khoản 1 Điều 40 Luật Công chứng 2014:

Hồ sơ yêu cầu công chứng được lập thành một bộ, gồm các giấy tờ sau đây:

a) Phiếu yêu cầu công chứng, trong đó có thông tin về họ tên, địa chỉ người yêu cầu công chứng, nội dung cần công chứng, danh mục giấy tờ gửi kèm theo; tên tổ chức hành nghề công chứng, họ tên người tiếp nhận hồ sơ yêu cầu công chứng, thời điểm tiếp nhận hồ sơ;

b) Dự thảo hợp đồng, giao dịch;

c) Bản sao giấy tờ tùy thân của người yêu cầu công chứng;

d) Bản sao giấy chứng nhận quyền sở hữu, quyền sử dụng hoặc bản sao giấy tờ thay thế được pháp luật quy định đối với tài sản mà pháp luật quy định phải đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng trong trường hợp hợp đồng, giao dịch liên quan đến tài sản đó;

đ) Bản sao giấy tờ khác có liên quan đến hợp đồng, giao dịch mà pháp luật quy định phải có.

Căn cứ theo quy định của BLDS 2015, chỉ có chủ sở hữu và người được chủ sở hữu ủy quyền mới được thực hiện việc định đoạt tài sản (liên quan đến giao dịch mua bán). B mua xe của C nhưng chưa đăng ký sang tên cho nên chủ sở hữu của xe vẫn là anh C, văn phòng công chứng không thể thực hiện việc công chứng cho hợp đồng giữa anh B và anh hay giữa anh B với một người khác mà không có sự đồng ý của anh C.

Mặt khác, dù có thể làm được hợp đồng công chứng thì tại thời điểm hiện nay, Thông tư 15/2014/TT_BCA đã dừng việc sang tên xe đối với trường hợp chuyển quyền sở hữu qua nhiều người từ ngày 31/12/2016.  

Trên đây là tư vấn của Luật Minh Khuê về Một ô tô có thể làm cùng lúc 2 hợp đồng công chứng để bán cho hai người không? Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Dân sự - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Luật sư tư vấn thủ tục mua bán, chuyển nhượng đất đai, nhà ở