Trong lúc đang vận hành máy gặt trên cánh đồng thì có một nhóm thanh niên gồm X (đủ 17 tuổi), Y (18 tuổi), Z (15 tuổi 3 tháng) mang theo mã tấu và gậy đi đến. Khi cả ba gặp anh A thì Y quát “tắt máy”. Anh A chưa kịp phản ứng gì thì Z đi tới tắt máy đồng thời dùng kiếm chặt mạnh một cái vào máy. Còn X yêu cầu anh A đưa số tiền 1.000.000 đồng sẽ được nhóm của X bảo vệ làm ăn, nếu không sẽ bị nhóm của X đánh ngay tức khắc. Anh A nói “hiện tại trong người em không có tiền, xin các anh tha cho”. A nói tiếp “cho mày về nhà trọ lấy tiền đưa ra đây”. Anh A nói “vậy để em về lấy” rồi đi. Khi anh A quay lại thấy có công an xã và công an huyện đi cùng anh A, biết rằng anh A đã báo công an nên nhóm của X tháo chạy.
Câu hỏi: Các nhận định sau đây đúng hay sai:
1. X, Y và Z phạm tội cưỡng đoạt tài sản
2. X, Y và Z phạm tội cướp tài sản
3. X, Y phạm tội cưỡng đoạt tài sản, còn Z không phạm tội
4. X, Y phạm tội cướp tài sản, còn Z không phạm tội.
Bài 2: ​Nguyễn Văn A nhà ở thành phố Hà Tĩnh – tỉnh Hà Tĩnh. Ngày 3/11/2013, A đi thăm người người thân ở Quảng Ninh chuẩn bị ra về thì Trần Trọng B là thông gia đến gặp A cho biết ông Thái Hồng C ở thành phố Hà Tĩnh – tỉnh Hà Tĩnh đặt mua ma túy của B, do đó B nhờ A vận chuyển một gói ma túy dạng bột và một gói ma túy dạng viên nén vào đứng đợi tại cổng bưu điện tỉnh Hà Tĩnh rồi gọi điện thoại lại cho B để B biết báo cho C ra lấy. A được B trả tiền công 2.000.000 đồng. Khi A vào đến Hà Tĩnh, đứng đợi tại cổng bưu điện chưa kịp gặp C thì A bị công an bắt giữ. Kết quả giám định cho thấy gói ma túy dạng bột là hêrôin nguyên chất, trọng lượng 25g; còn gói ma túy dạng viên nén là methamphetamine (ma túy đá), trọng lượng 90g. A và B bị truy tố, xét xử trước. Còn A quá trình điều tra không xác định được danh tính, lai lịch cụ thể nên cơ quan điều tra tách hành vi của C thành một vụ án riêng đợi khi nào xác định được danh tính, lai lịch của C để điều tra rõ hơn mới xác định C phạm tội hay không, phạm tội gì và truy cứu trách nhiệm hình sự riêng. ​
Câu hỏi 1: Các nhận định sau đây đúng hay sai:
1, B phạm tội mua bán trái phép chất ma túy, còn A phạm tội vận chuyển trái phép chất ma túy.
2, Cả A và B đều đồng phạm về tội mua bán trái phép chất ma túy.

>> Xem thêm:  Cá độ game có bị truy cứu trách nhiệm hình sự ?

Câu hỏi 2: A, B phạm tội thuộc trường hợp được quy định tại khoản nào của điều nào trong bộ luật hình sự
E, xin chân thành cảm ơn.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật Hình sự của Công ty luật Minh Khuê

>> Luật sư tư vấn pháp luật Hình sự trực tuyến, gọi:   1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý: 

Bộ luật hình sự năm 2015

Bộ Luật Hình sự năm 1999

>> Xem thêm:  Trách nhiệm khi ép người yêu phá thai ngoài ý muốn ?

Bộ luật hình sự số 37/2009/QH12 sửa đổi, bổ sung một số điều của Quốc hội

2. Luật sư tư vấn:

Bài 1: 

Câu nhận định đúng là: Đáp án 1: X,Y,Z  phạm tội cưỡng đoạt tài sản.

Bởi ở đây Z, X, Y đã cùng nhau thực hiện một việc đó là đe dọa anh A, buộc anh A sợ hãi phải về lấy tiền. Hành vi đe dọa của X, Y, Z không mang tính mãnh liệt và tức thời, anh A hoàn toàn có điều kiện chuẩn bị đối phó và chưa đến mức làm tê liệt ý chí kháng cự của anh A mà chỉ hạn chế ở chỗ làm cho họ lo sợ ở mức độ nhất định, đồng thời họ vẫn có thời gian lựa chọn việc kháng cự hay chấp nhận giao tài sản. Đây là hình thức đe dọa trực tiếp, tức là X, Y, Z  đã thực hiện việc đe dọa bằng lời nói, cử chỉ, hành động… công khai, trực tiếp với người bị hại. X,Y,Z cũng đã trên 14 tuổi. Tại thời điểm này thì đã hoàn thành tội này.

Bài 2: 

Câu hỏi 1: Đáp án đúng là đáp án B: 

Bởi vì A vận chuyển trái phép chất ma túy cho B. A biết rõ biết rõ mục đích mua bán trái phép chất ma túy của B nên A sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội mua bán trái phép chất ma túy với vai trò là đồng phạm.

Câu hỏi 2:

Căn cứ luật hình sự năm 1999 sửa đổi, bổ sung năm 2009 quy định:

>> Xem thêm:  Cafe trộn pin có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Bộ Luật hình sự mới ?

"Điều 194. Tội tàng trữ, vận chuyển, mua bán trái phép hoặc chiếm đoạt chất ma túy
1. Người nào tàng trữ, vận chuyển, mua bán trái phép hoặc chiếm đoạt chất ma tuý, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy  năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

m) Các chất ma tuý khác ở thể rắn có trọng lượng từ hai mươi gam đến dưới một trăm gam

h) Hêrôin hoặc côcain có trọng lượng từ năm gam đến dưới ba mươi gam;"

Trên đây là tư vấn của Luật Minh Khuê về vướng mắc của bạn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số:  1900.6162  để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hình sự - Công ty luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Cách tính hình phạt khi có nhiều bản án với nhiều hành vi phạm tội ?