Bệnh viện làm như vậy là đúng hay sai.?? Nếu không thỏa thuận được em có thể nhờ công ty đại diện để thỏa thuân với bệnh viện được hay không? 

Xin cảm ơn.

>> Luật sư tư vấn pháp luật Lao động về phí đào tạo, gọi:  1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý: 

Bộ luật Lao động năm 2012

2. Luật sư tư vấn:

Theo như thông tin bạn cung cấp thì bạn đã ký hợp đồng lao động xác định thời hạn với bệnh viện là 10 năm, tuy nhiên hiện nay mới làm được 03 năm thì bạn đã muốn xin nghỉ việc. Căn cứ theo quy định của Bộ luật Lao động 2012 thì việc làm của bạn là hành vi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật. 

Điều 43 Bộ luật Lao động 2012 quy định về nghĩa vụ của người lao động khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật như sau:

>> Xem thêm:  Điều kiện được đặc cách xét vào biên chế của viên chức?

1. Không được trợ cấp thôi việc và phải bồi thường cho người sử dụng lao động nửa tháng tiền lương theo hợp đồng lao động.

2. Nếu vi phạm quy định về thời hạn báo trước thì phải bồi thường cho người sử dụng lao động một khoản tiền tương ứng với tiền lương của người lao động trong những ngày không báo trước.

3. Phải hoàn trả chi phí đào tạo cho người sử dụng lao động theo quy định tại Điều 62 của Bộ luật này.

Như vậy, trong trường hợp này chăc chắn bạn sẽ phải hoàn trả chi phí đào tạo cho bệnh viện trong đó, chi phí đào tạo bao gồm các khoản chi có chứng từ hợp lệ về chi phí trả cho người dạy, tài liệu học tập, trường, lớp, máy, thiết bị, vật liệu thực hành, các chi phí khác hỗ trợ cho người học và tiền lương, tiền đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế cho người học trong thời gian đi học. Trường hợp bạn được gửi đi đào tạo ở nước ngoài thì chi phí đào tạo còn bao gồm chi phí đi lại, chi phí sinh hoạt trong thời gian ở nước ngoài.

Mặc dù trong hợp đồng đào tạo của bạn có quy định hay không có quy định là nếu kết thúc hợp đồng trước thời hạn thì bạn sẽ phải bồi thường gấp 5 lần chi phí đào tạo thì trường hợp này pháp luật đã quy định rõ là bạn chỉ phải hoàn trả đúng chi phí đào tạo mà bệnh viện đã bỏ ra trước đây mà thôi. 

Trên đây là tư vấn của Luật Minh Khuê về Vấn đề bảo mật thông tin của doanh nghiệp đối với người lao động?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Lao động - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Người lao động xin nghỉ việc có phải bồi thường chi phí đào tạo cho công ty không ?