Nhà em không báo cho xã về việc cá chết vì nhà anh hàng sóm bảo sẽ bồi thường nhưng mãi không bồi thường. Nên nhà em đã bảo với nhà anh đó là không cho bắc ống nước xả thải qua nữa nhưng mãi anh không chịu di dời đi , người nhà em đã nhấc ống đó lên và chặt đi anh hàng xóm gọi cong an xã về giải quyết và bắt nhà em bồi thường 500 nghìn đồng , nhà em đã bồi thường và cũng nói luôn là không cho bắc ống xả thải qua nữa có cả sự trứng kiến của công an xã . nhưng chỉ được hơn tháng thì nhà anh hàng xóm lại tự ý xuống vườn nhà em đẻ đào hào bắc ống xả thải nhà em nói thì anh đánh người nhà em , người nhà em bức xúc có đánh lại anh 2 cai vào chân anh hang xom anh không đau mà anh đó lại lên nằm viện và nói bị sưng phổi và đau đầu , người nhà em không đau lắm nên không đi khám . Mặc dù chưa có kết quả cụ thể của bác sỹ mà công an xã đã gọi người nhà em lên và bảo phạt 2500000 (hai triệu năm trăm ngìn đồng). Như vậy là đúng hay sai người nhà em có phải nộp phạt không có phải bồi thường gì cho anh hàng xóm không . Mong luật sư tư vấn giúp em ạ nhà anh hàng xóm có người nhà làm ở xã nên hết lần này đến lần khác gay áp lực cho người nhà em. Em xin cảm ơn luật sư ạ

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật Hành chính của Công ty luật Minh Khuê

>> Luật sư tư vấn pháp luật Hành chính trực tuyến, gọi:  1900.0159

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý: 

Bộ luật hình sự năm 1999

Luật hình sự năm 2009 sửa đổi

Bộ luật hình sự năm 2015

>> Xem thêm:  Hành vi gây ô nhiễm môi trường bị xử phạt như thế nào?

Bộ luật dân sự năm 2005 (Bộ luật dân sự năm 2015)

2. Luật sư tư vấn:

- Thứ nhất, Theo quy định tại Điều 104 Bộ luật Hình sự năm 1999 thì:

"Điều 104. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác

1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm:

a) Dùng hung khí nguy hiểm hoặc dùng thủ đoạn gây nguy hại cho nhiều người;

b) Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân;

c) Phạm tội nhiều lần đối với cùng một người hoặc đối với nhiều người;

d) Đối với trẻ em, phụ nữ đang có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

đ) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;

e) Có tổ chức;

g) Trong thời gian đang bị tạm giữ, tạm giam hoặc đang bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục;

h) Thuê gây thương tích hoặc gây thương tích thuê;

i) Có tính chất côn đồ hoặc tái phạm nguy hiểm;

k) Để cản trở người thi hành công vụ hoặc vì  lý do công vụ của nạn nhân.

Trong trường hợp mà bạn trình bày, người nhà của bạn có hành vi đánh vào người hàng xóm. Để xác định hành vi này mà người nhà bạn thực hiện có là nguy hiểm cho xã hội, gây ra tổn hại về sức khỏe cho nạn nhân hay không vì chưa có kết quả giám định trong khi người hàng xóm mới nói miệng là sưng phổi, đau đầu nên chúng tôi chưa thể tư vấn một cách chính xác nhất về việc người nhà bạn có phải bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội này như thế nào.

- Thứ hai, về việc bồi thường thiệt hại :

Điều 609 Bộ luật dân sự 2005. Thiệt hại do sức khoẻ bị xâm phạm

1. Thiệt hại do sức khoẻ bị xâm phạm bao gồm:

a) Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khoẻ và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại;

b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại; nếu thu nhập thực tế của người bị thiệt hại không ổn định và không thể xác định được thì áp dụng mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại;

c) Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị; nếu người bị thiệt hại mất khả năng lao động và cần có người thường xuyên chăm sóc thì thiệt hại bao gồm cả chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại.

2. Người xâm phạm sức khoẻ của người khác phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thoả thuận; nếu không thoả thuận được thì mức tối đa không quá ba mươi tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định.

Căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng trong Bộ luật Dân sự là : có thiệt hại xảy ra, hành vi gây thiệt hại là hành vi trái pháp luật, có mối quan hệ nhân quả giữa hành vi trái pháp luật và thiệt hại xảy ra. Yếu có ''có thiệt hại xảy ra '': Thiệt hại là một yếu tố cấu thành trách nhiệm BTTH ngoài hợp đồng. Trách nhiệm BTTH chỉ phát sinh khi có sự thiệt hại về tài sản hoặc sự thiệt hại về tinh thần. Sự thiệt hại về tài sản là sự mất mát hoặc giảm sút về một lợi ích vật chất được pháp luật bảo vệ; thiệt hại về tài sản có thể tính toán được thành một số tiền nhất định. Thiệt hại về tinh thần được hiểu là do tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự, uy tín bị xâm phạm mà người bị thiệt hại phải chịu đau thương, buồn phiền, mất mát về tình cảm, giảm sút hoặc mất uy tín, tín nhiệm, lòng tin… và cần phải được bồi thường một khoản tiền bù đắp tổn thất mà họ phải chịu.

Như vậy, khi chưa có kết luận của bệnh viện xác định có thiệt hại về sức khỏe do hành vi của người nhà bạn gây ra cho người hàng xóm thì bạn chưa phải bồi thường. Mọi vướng mắc vui lòng liên hệ trực tiếp với Bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại, gọi: 1900.0159 để được tư vấn và hỗ trợ trực tiếp.

Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Tranh chấp môi trường và những dấu hiệu đặc trưng

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê 

>> Xem thêm:  Thủ tục khời kiện về việc gây ô nhiễm môi trường ?