Xe là xe của công ty. Trên đường đi, có gặp một vụ tai nạn giao thông. 2 người điều khiển phương tiện gồm có một người 24 tuổi điều khiển phương tiện chở một người 67 tuổi. Trong quá trình lưu thông trên đường, 2 người tham gia giao thông kia trước đó đã sử dụng rượu bia, và vượt 1 chiếc oto trước đó, sau đó đâm vào đầu xe nhà em. 2 người chết tại chỗ. Xe nhà em đi rất chậm, đi đúng làn đường nhưng khi gặp tai nạn có phản xạ của lái xe nên bánh sau hơi lấn sang làn đường bên kia tầm 10 cm. Khi bị đâm vào đầu xe, xe nhà em đã dừng kịp thời, đầu xe và thân thể của nạn nhận còn nguyên vẹn. không bị xe nhà em đi qua. Vì đi chậm nên phanh kịp thời và phanh không để lại vết trên đường. Hiện tại công an đã và đang giam giữ người lái xe và xe nhà em. Tính đến nay đã là 11 ngày.2 nạn nhân là một người là công an mới ra trường làm bên báo công an nhân dân, một người là cựu chiến binh. Em muốn hỏi nếu như đưa ra tòa, thì công ty em và người lái xe phải chịu trách nhiệm thế nào và bồi thường thế nào ạ?

Xin luật sư cho em câu giải đáp ạ.

Em xin chân thành cảm ơn

Người gửi:  Van Chuong

Câu hỏi được biên tập từchuyên mục hỏi đáp pháp luậtcủa Công ty Luật Minh Khuê.

Bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng ?

Luật sư tư vấn pháp luật dân sự:1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chuyên mục hỏi đáp của công ty, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

 Theo điều 609 Bộ luật dân sự 2005 quy định về thiệt hại về tính mạng xâm phạm thì người gây thiệt hại sẽ phải chịu các chi phí sau:

>> Xem thêm:  Tại sao xe nhỏ đi sai, xe lớn đi đúng khi xảy ra tai nạn giao thông thì xe lớn vẫn phải đền xe nhỏ ?

Điều 610. Thiệt hại do tính mạng bị xâm phạm  

1. Thiệt hại do tính mạng bị xâm phạm bao gồm:

a) Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, chăm sóc người bị thiệt hại trước khi chết;

b) Chi phí hợp lý cho việc mai táng;

c) Tiền cấp dưỡng cho những người mà người bị thiệt hại có nghĩa vụ cấp dưỡng.

2. Người xâm phạm tính mạng của người khác phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần cho những người thân thích thuộc hàng thừa kế thứ nhất của người bị thiệt hại, nếu không có những người này thì người mà người bị thiệt hại đã trực tiếp nuôi dưỡng, người đã trực tiếp nuôi dưỡng người bị thiệt hại được hưởng khoản tiền này. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thoả thuận; nếu không thoả thuận được thì mức tối đa không quá sáu mươi tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định. 

Theo như thông tin bạn cung cấp, thì việc gây ra thiệt hại trên hoàn toàn do lỗi của người bị thiệt hại đó là đã sử dụng rượu bia trước khi tham gia giao thông. Khi người bị thiệt hại cũng có lỗi trong việc gây thiệt hại thì người gây thiệt hại chỉ phải bồi thường phần thiệt hại tương ứng với mức độ lỗi của mình; nếu thiệt hại xảy ra hoàn toàn do lỗi của người bị thiệt hại thì người gây thiệt hại không phải bồi thường.

Trân trọng!

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự

>> Xem thêm:  Trường hợp nào cảnh sát giao thông sẽ tạm giữ xe người vi phạm giao thông ?