1. Mức bồi thường thỏa đáng đối với đất nông nghiệp khi bị nhà nước thu hồi ?

Kính gửi: Văn phòng luật sư Minh Khuê Tên tôi là: Lê Hương M. Địa chỉ: xã Khánh Hoà, huyện Yên Khánh, Tp Ninh Bình. Tôi xin hỏi luật sư một số điều như sau: Hiện nay công trình đường cao tốc Cầu Giẽ- Ninh Bình đang thi công tới địa phận xã Khánh Hoà chúng tôi, sau khi chính quyền địa phương tiến hành họp dân và thông báo giá cả đền bù cho những hộ có diện tích đất nông nghiệp bị thu hồi trong đó, đất ruộng hai lúa được đền bù là 40.000/m2, đất màu là 41.000/m2. Tiền hỗ trợ tìm việc làm được tính gấp 2 lần tiền đất vậy thì mỗi sào bắc bộ chỉ được từ 40 đến 44.000.000/sào, sau khi chính quyền thông báo, nông dân chúng tôi thấy mức đền bù có sự chênh lệch cao với các địa phương gần đó đã được đền bù.

Vậy tôi xin hỏi luật sư: Áp dụng luật đất đai của chính phủ được quy định ở địa phương tôi đang ở thì đất nông nghiệp hai lúa và đất màu được đền bù cụ thể là bao nhiêu những đối tượng nào được hỗ trợ ngành nghề sau khi không còn đất canh tác. Chúng tôi thành khẩn, xin ý kiến giải trình cụ thể của luật sư để những người nông dân như chúng tôi được hiểu biết thêm và được đảm bảo quyền lợi hợp pháp về điều luật của chính phủ ban hành ?

Mong sớm nhận được lời giải đáp của luật sư. Xin chân thành cảm ơn!

Mức bồi thường thỏa đáng đối với đất nông nghiệp khi bị nhà nước thu hồi ?

Tư vấn luật đất đai về thu hồi đất nông nghiệp, gọi:1900.6162

Trả lời

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của công ty chúng tôi. Về vấn đề của bạn, chúng tôi xin được trả lời như sau:

+Về vấn đề chênh lệch giá đền bù: Theo quy định tại Điểm đ khoản 4 Điều 114 Luật Đất đai năm 2013, việc tính tiền đền bù khi Nhà nước thu hồi đất được tính dựa trên giá đất cụ thể do UBND tỉnh quyết định trên cơ sở điều tra, thu thập thông tin về thửa đất, giá đất thị trường và thông tin về giá đất trong cơ sở dữ liệu đất đai.

Như vậy, có thể thấy, mức đền bù ở mỗi địa phương là khác nhau, tùy thuộc vào bảng giá đất cũng như giá đất cụ thể mà UBND tỉnh quyết định và ban hành. Bạn có thể tham khảo bảng giá đất và giá đất cụ thể do UBND tỉnh ban hành tại cơ quan quản lý đất đai ở địa phương.

+Về vấn đề hỗ trợ đào tạo, chuyển đổi nghề: Theo quy định tại khoản 1 Điều 84 Luật đất đai 2013, hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp, khi Nhà nước thu hồi đất nông nghiệp mà không có đất nông nghiệp để bồi thường thì ngoài việc được bồi thường bằng tiền còn được hỗ trợ đào tạo, chuyển đổi nghề, tìm kiếm việc làm. Trường hợp người được hỗ trợ đào tạo chuyển đổi nghề, tìm kiếm việc làm trong độ tuổi lao động có nhu cầu được đào tạo nghề thì được nhận vào các cơ sở đào tạo nghề; được tư vấn hỗ trợ tìm kiếm việc làm, vay vốn tín dụng ưu đãi để phát triển sản xuất, kinh doanh.

>> Xem thêm:  Mẫu đơn ghi nợ tiền sử dụng đất mới nhất và cách viết đơn ghi nợ

2. Các trường hợp thu hồi đất theo quy định của pháp luật?

Thưa luật sư, gia đình tôi có 01 thửa đất ở liền kề với thửa đất nhà kho của hợp tác xã. Năm 1996, hợp tác xã giải thể và không có ai sử dụng mảnh đất trên. Gia đình tôi đã khai hoang, phụ hóa và đến nay đã thành khu vườn liền kề cùng với đất vườn trồng cây hàng năm của gia đình tôi.

Năm 2014, thôn có ý định xây dựng nhà văn hóa trên diện tích đất nhà kho cũ mà gia đình tôi hiện nay đang sử dụng và đã đề nghị UBND xã thu hồi. Xin luật sư tư vấn cho tôi, nếu thôn và UBND xã thu hồi để sử dụng vào mục đích xây dựng nhà văn hóa thôn có đúng không?

Xin cảm ơn!

Người gửi: Duy Vũ

Các trường hợp thu hồi đất theo quy định của pháp luật?

Tư vấn pháp luật đất đai trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của công ty chúng tôi. Về vấn đề của bạn, chúng tôi xin trả lời như sau:

Thứ nhất, về thẩm quyền: Theo quy định tại khoản 2 Điều 66 Luật đất đai năm 2013 thì thẩm quyền thu hồi đất thuộc về UBND cấp huyện:

"Điều 66. Thẩm quyền thu hồi đất

2. Ủy ban nhân dân cấp huyện quyết định thu hồi đất trong các trường hợp sau đây:

a) Thu hồi đất đối với hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư;

b) Thu hồi đất ở của người Việt Nam định cư ở nước ngoài được sở hữu nhà ở tại Việt Nam."

Vì vậy, trong trường hợp này, UBND xã ra quyết định thu hồi đất là sai thẩm quyền.

Thứ hai, về mục đích thu hồi đất: Việc xây dựng nhà văn hóa thôn là dự án xây dựng công trình phục vụ sinh hoạt chung của cộng đồng dân cư do Hội đồng nhân dân cấp tỉnh chấp thuận, vì vậy, việc thu hồi đất là đúng với mục đích theo quy định của pháp luật.

>> Xem thêm:  Tư vấn về chuyển mục đích sử dụng đất ở sang đất dịch vụ, thương mại ? Không có sổ đỏ có được phép chuyển đổi ?

3. Tư vấn giá và chế độ ưu đãi thuê đất nông nghiệp tại Củ Chi ?

Thưa Luật sư, tôi có câu hỏi cần tư vấn như sau: Tôi có nhu cầu thuê 1 hecta đất nông nghiệp tại Củ Chi không biết giá cả với chế độ ưu đãi thế nào?

Mong Luật sư tư vấn. Trân trọng cảm ơn.

Người gửi: P.L

Tư vấn giá và chế độ ưu đãi thuê đất nông nghiệp tại Củ Chi ?

Luật sư tư vấn luật đất đai gọi số:1900.6162

Trả lời:

Chào bạn cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho Công ty chúng tôi. Vấn đề của bạn chúng tôi xin được tư vấn như sau:

1. Đối với vấn đề về giá đất thì bạn phải căn cứ vào quy định về giá đất tại địa phương nơi bạn có ý định thuê đất.

2. Đối với các ưu đãi khi thuê đất thì do bạn không nói rõ trường hợp của bạn là cá nhân hay tổ chức thực hiện việc thuê đấy nên chúng tôi chia làm hai trường hợp như sau:

Thứ nhất: đối với cá nhân thuê đất thì pháp luật không có quy định cụ thể là sẽ có những ưu đãi nào tuy nhiên nhà nước vẫn khuyến khích việc đầu tư vào đất nông nghiệp theo quy định tại Điều 9 Luật Đất đai năm 2013:

"Điều 9. Khuyến khích đầu tư vào đất đai

Nhà nước có chính sách khuyến khích người sử dụng đất đầu tư lao động, vật tư tiền vốn và áp dụng thành tựu khoa học, công nghệ vào các việc sau đây:

1. Bảo vệ, cải tạo, làm tăng độ màu mỡ của đất;

2. Khai hoang, phục hóa, lấn biển, đưa diện tích đất trống, đồi núi trọc, đất có mặt nước hoang hóa vào sử dụng theo quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất;

3. Phát triển kết cấu hạ tầng để làm tăng giá trị của đất".

>> Xem thêm:  Thẩm quyền cấp phép xây dựng nhà ở riêng lẻ theo quy định hiện nay

4. Tư vấn chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp?

Thưa luật sư, Tôi có mảnh đất nông nghiệp 700m vuông. Nay muốn chuyển đổi sang đất phi nông nghiệp để dựng xưởng. Vậy cho tôi hỏi có được không và thủ tục như thế nào? Cảm ơn!

Tư vấn chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất  phi nông nghiệp?

Luật sư tư vấn đất đai về chuyển mục đích sử dụng đất, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của công ty chúng tôi, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

Căn cứ điểm d khoản 1 và khoản 2 tại Điều 57 Luật Đất Đai năm 2013 có quy định chuyển mục đích sử dụng đất như sau:

"Điều 57. Chuyển mục đích sử dụng đất

1. Các trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất phải được phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền bao gồm:

d) Chuyển đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp;

2. Khi chuyển mục đích sử dụng đất theo quy định tại khoản 1 Điều này thì người sử dụng đất phải thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật; chế độ sử dụng đất, quyền và nghĩa vụ của người sử dụng đất được áp dụng theo loại đất sau khi được chuyển mục đích sử dụng".

Như vậy, trường hợp của bạn là chuyển đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp nên bạn có thể chuyển từ đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp để làm nhà xưởng. Tuy nhiên, cần phải tiến hành thủ tục xin phép, do vậy, bạn nộp hồ sơ tại phòng tài nguyên môi trường, hồ sơ gồm có:

+, Đơn đề nghị đăng ký biến động về quyền sử dụng đất

+, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Và trong thời gian không quá 15 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan tiếp nhận hồ sơ có trách nhiệm thực hiện các thủ tục hành chính cho phép chuyển mục đích sử dụng đất; xác định mức thu tiền sử dụng đất đối với trường hợp phải nộp tiền sử dụng đất, thông báo cho người được chuyển mục đích sử dụng đất thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật.

Trong trường hợp này, việc bạn muốn chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp để làm nhà xưởng là hoàn toàn hợp pháp và thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất đã được chúng tôi trình bày ở trên, bạn có thể tham khảo và hoàn thành thủ tục theo đúng quy định của pháp luật.

>> Xem thêm:  Có được bán nhà đất đang thế chấp ở ngân hàng không ? Thủ tục mua bán nhà chung cư ?

5. Tư vấn về giá đất hiện tại biến động như thế nào ?

Xin chào Luật Minh Khuê, tôi có câu hỏi xin được giải đáp: Giá đất hiện tại đang lên hay xuống?
Mong luật sư giải đáp. Xin cám ơn.
Người gửi: Phương

Tư vấn về giá đất hiện tại biến động như thế nào ?

Luật sư tư vấn trực tuyến Luật đất đai gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của công ty chúng tôi, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

Theo quy định Chính phủ sẽ ban hành khung giá đất và trên cơ sở khung giá đó Ủy ban nhân dân cấp tỉnh sẽ ban hành khung giá đất cụ thể áp dụng tại địa phương.

Từ năm 2014 trở lại đây thị trường bất động sản đang có những chuyển biến tích cực và đang trên đà hồi phục. Giao dịch bất động sản tăng mạnh đầu năm 2015, đến cuối năm là thời điểm giao dịch bất động sản diễn ra sôi động nên hứa hẹn giá đất sẽ tăng.

Do bạn không nêu cụ thể bạn đang ở địa phương nào nên chúng tôi chưa thể nêu cho bạn văn bản cụ thể quy định bảng giá đất tại địa phương bạn (Luật đất đai 2013 số 45/2013/QH13).

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi dựa trên cơ sở những thông tin, dữa liệu mà bạn cung cấp. Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật đất đai qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Liên hệ sử dụng dịch vụ hoặc tư vấn luật đất đai:

Quý khách hàng có nhu cầu sử dụng dịch vụ vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi:

CÔNG TY LUẬT TNHH MINH KHUÊ

Điện thoại yêu cầu dịch vụ tư vấn luật đất đai trực tuyến: 1900.6162

Gửi thư tư vấn miễn phí qua email : Click Đặt câu hỏi tư vấn pháp luật miễn phí qua emai

Rất mong nhận được sự hợp tác cùng Quý khách hàng!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật đất đai - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Phí chuyển mục đích sử dụng đất phi nông nghiệp thành đất ở ? Hồ sơ xin chuyển đổi đất ?

Các câu hỏi thường gặp

Câu hỏi: Nguyên tắc cưỡng chế thực hiện quyết định kiểm đếm bắt buộc là gì?

Trả lời:

1. Nguyên tắc cưỡng chế thực hiện quyết định kiểm đếm bắt buộc:

a) Việc cưỡng chế phải tiến hành công khai, dân chủ, khách quan, bảo đảm trật tự, an toàn, đúng quy định của pháp luật;

b) Thời điểm bắt đầu tiến hành cưỡng chế được thực hiện trong giờ hành chính.

Câu hỏi: Điều kiện để cưỡng chế thực hiện quyết định kiểm đếm bắt buộc?

Trả lời:

2. Cưỡng chế thực hiện quyết định kiểm đếm bắt buộc được thực hiện khi có đủ các điều kiện sau đây:

a) Người có đất thu hồi không chấp hành quyết định kiểm đếm bắt buộc sau khi Ủy ban nhân dân cấp xã, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cấp xã nơi có đất thu hồi và tổ chức làm nhiệm vụ bồi thường, giải phóng mặt bằng đã vận động, thuyết phục;

b) Quyết định cưỡng chế thực hiện quyết định kiểm đếm bắt buộc đã được niêm yết công khai tại trụ sở Ủy ban nhân dân cấp xã, tại địa điểm sinh hoạt chung của khu dân cư nơi có đất thu hồi;

c) Quyết định cưỡng chế thực hiện quyết định kiểm đếm bắt buộc đã có hiệu lực thi hành;

d) Người bị cưỡng chế đã nhận được quyết định cưỡng chế có hiệu lực thi hành.

Trường hợp người bị cưỡng chế từ chối không nhận quyết định cưỡng chế hoặc vắng mặt khi giao quyết định cưỡng chế thì Ủy ban nhân dân cấp xã lập biên bản.

Câu hỏi: Trình tự, thủ tục thực hiện quyết định cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc như thế nào?

Trả lời:

4. Trình tự, thủ tục thực hiện quyết định cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc được quy định như sau:

a) Tổ chức được giao thực hiện cưỡng chế vận động, thuyết phục, đối thoại với người bị cưỡng chế;

b) Trường hợp người bị cưỡng chế chấp hành quyết định cưỡng chế thì tổ chức được giao thực hiện cưỡng chế lập biên bản ghi nhận sự chấp hành và thực hiện điều tra, khảo sát, đo đạc, kiểm đếm.

Trường hợp người bị cưỡng chế không chấp hành quyết định cưỡng chế thì tổ chức được giao thực hiện cưỡng chế thi hành quyết định cưỡng chế.