Ngày 12/08 vừa qua, Công an Quận Đống Đa, thành phố Hà Nội đã đưa ra quyết định xử phạt hành chính đối với trường hợp V.H.M ( sinh năm 2000, trú tại Trung Liệt, Đống Đa, Hà Nội) về hành vi sử dụng trái phép trang phục của lực lượng Công an Nhân Dân để  đăng lên mạng xã hội "câu like".

Hành vi sử dụng trang phục Công an đăng lên mạng xã hội không còn là hành vi xa lạ. Trước đó trong tháng 06/2022, Công an thành phố Hà Nội cũng đã phát hiện và xử lý trường hợp một tài khoản Tiktok đăng tải clip 01 cô gái trẻ mặc trang phục Công an Nhân dân và tự nhận mình là Công an thu hút nhiều sự chú ý.

 

1. Xử phạt hành chính với trường hợp sử dụng trái phép quần áo, trang phục Công an Nhân dân?

Trang phục Công an Nhân dân là biểu trưng cho ngành, cho pháp luật và người thi hành công lý theo pháp luật Việt Nam. Vì vậy, những hành vi sử dụng trang phục Công an đăng tải lên các trang thông tin điện tử không chính thống, hoặc người không công tác trong Lực lượng Công an sẽ bị xử phạt theo quy định pháp luật.

Hành vi, mức độ nào khi xử dụng trang phục Công an Nhân dân sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính?

Theo trường hợp của tài khoản Tiktok sử dụng hình ảnh mặc trang phục Công an đăng lên để "câu like, câu view". Công an Quận Đống Đa đã ra quyết định xử phạt trường hợp trên về hành vi sử dụng trái phép trang phục Công an, quy định tại Nghị định 144/2021/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội.

Theo Khoản 1- Điều 20 Nghị định 144/2021/NĐ-CP quy định:

Phạt tiền từ 500 nghìn đồng đến 1,5 triệu đồng đối với hành vi tàng trữ, sử dụng trái phép trang phục, cấp hiệu, phù hiệu, số hiệu, giấy chứng minh Công an nhân dân hoặc các giấy tờ liên quan khác dành riêng cho lực lượng Công an nhân dân.

Đối với hành vi mặc, sử dụng đồng phục Công an Nhân dân để chụp hình đăng lên các trang thông tin mạng xã hội với hình thức câu like, câu view như trường hợp của V.H.M kể trên tuy chưa gây ra các hậu quả nghiệm trọng nhưng đây cũng  là vi phạm quy định pháp luật. Bởi lẽ, đồng phục Công an thể hiện chức năng, công việc của người đại diện pháp luật, những hành vi như trên đang thể hiện việc coi thường pháp luật, gây mất trật tự xã hội.

Như vậy có thể thấy, đối với hành vi mặc trang phục công an đăng lên mạng chỉ để câu like, câu view sống ảo, người thực hiện hành vi này có sẽ bị xử phạt hành chính với mức phạt đến 1,5 triệu đồng.

Bên cạnh đó, tại Khoản 2, Khoản 3- Điều 19 này cũng quy định những hành vi và khung hình phạt  vi phạm liên quan đến việc sử dụng trang phục, phù hiệu, cấp hiệu, số hiệu dành cho lực lượng Công an Nhân dân như sau:

- Phạt tiền từ 5 triệu đồng đến 10 triệu đồng đối với hành vi mua, bán hoặc đổi trái phép trang phục, cấp hiệu, phù hiệu, số hiệu, giấy chứng minh Công an nhân dân hoặc các giấy tờ khác dành riêng cho lực lượng Công an nhân dân.

- Phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 30 triệu đồng đối với hành vi sản xuất trái phép hoặc làm giả trang phục, cấp hiệu, phù hiệu, số hiệu, giấy chứng minh Công an nhân dân hoặc các giấy tờ khác dành riêng cho lực lượng Công an nhân dân. 

- Đối với những hành vi vi phạm mà người thực hiện là người nước ngoài quy định hình thức phạt bổ sung tùy theo mức độ nghiêm trọng, người vi phạm có thể bị trục xuất khỏi Việt Nam.

- Tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính đối với hành vi quy định tại các Khoản trên.

Đối với hành vi vi phạm bị xử phạt hành chính, chủ thể vi phạm bị buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm quy định tại các khoản 2 và 3 Điều này.

 

2. Hành vi giả mạo công an thực hiện hành vi trái quy định pháp luật bị xử phạt như thế nào?

Trong trường hợp V.H.M sử dụng trang phục và công cụ của Công an Nhân dân không chỉ nhằm mục đích câu view, câu like mà với mục đích lợi dụng lòng tin của người khác bằng trang phục ngành nhằm chuộc lợi hoặc gây đe dọa đến quyền và lợi ích hợp pháp của người khác sẽ bị xử phạt như thế nào?

Những trường hợp kể trên chỉ là nhựng trường hợp điển hình vừa thực hiện hành vi đã nhanh chóng bị phát giác, các chủ thể vi phạm chưa nhằm mục đích gây đe dọa đến những mối quan hệ xã hội, tuy nhiên, nhiều đối tượng còn cố tình tự xưng mình là công an để lừa đảo hoặc thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật.

Nếu diễn ra trong tình huống trên, đây không chỉ là hành vi đơn thuần bị xử phạt vi phạm hành chính mà sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự tùy thuộc vào mức độ đe dọa đến các lợi ích và các quan hệ xã hội khác.

Trường hợp đối tượng có hành vi giả mạo, sử dụng trang phục và các tư trang liên quan của ngành Công an nhân dân nhằm mục đích lừa đảo, chiếm đoạt tài sản sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo quy định của Bộ Luật Hình sự 2015- sửa đổi bổ sung 2017 như sau:

Điều 174: Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

- Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 2 triệu đồng đến dưới 50 triệu đồng hoặc dưới 2 triệu đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

 • Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản mà còn vi phạm;
 •  Đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 173, 175 và 290 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;
 • Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;
 • Tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ;

- Chủ thể vi sử dụng trang phục, đồ dùng Công an nhân dân nếu phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:

 •  Có tổ chức;
 • Có tính chất chuyên nghiệp;
 • Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 50 triệu đồng đến dưới 200 triệu đồng;
 • Tái phạm nguy hiểm;
 • Lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức;
 •  Dùng thủ đoạn xảo quyệt;

- Nếu chủ thể phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

 • Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 200.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng;
 •  Lợi dụng thiên tai, dịch bệnh.

- Nếu chủ thể phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân:

 • Chiếm đoạt tài sản trị giá 500.000.000 đồng trở lên;
 • Lợi dụng hoàn cảnh chiến tranh, tình trạng khẩn cấp.

- Ngoài ra, chủ thể sử dụng trang phục, tư trang Công an nhân dân để phạm tội nếu đang có nghề nghiệp ổn định sẽ bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản, còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng.

Hiện nay, khi người dân có ý thức pháp luật càng cao thì càng nhiều đối tượng xấu lợi dụng vào đó để chuộc lợi, hoặc lợi dụng những người có hiểu biết pháp luật chưa sâu để đe dọa nhằm lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Điển hình hiện nay, hình thức lừa đảo như: gọi điện cho nạn nhân giới thiệu là người bên cơ quan công an gọi điện vì nạn nhân có bưu phẩm là gói hàng bị pháp luật cấm; hoặc mặc trang phục Công an nhân dân giả dạng đến nhà dân, thường là những người có hiểu biết pháp luật kém, gia đình người gia neo người để đề nghị lấy thông tin, nghi ngờ gia đình có người vi phạm pháp luật,... từ đó yêu cầu các bị hại nộp một khoản tiền để bảo lãnh hoặc nộp phạt thì mới được tha.

Dựa theo những quy định mà pháp luật đưa ra, có thể căn cứ vào tính chất, mức độ vi phạm thì người phạm tội có thể bị phạt từ cao nhất từ 20 năm tù đến chung thân cho hành vi sử dụng trang phục, tư trang Công an nhân dân để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Ngoài ra, pháp luật Hình sự cũng quy định về trường hợp đối tượng cố ý sử dụng trang phục, tư trang Công an Nhân dân thực hiện hành vi trái pháp luật những không nhằm mục đích chiếm đoạt tài sản theo Điều 339: Tội gải mạo chức vụ, cấp bậc, vị trí công tác theo Bộ Luật Hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017 như sau: 

Người nào giả mạo chức vụ, cấp bậc, vị trí công tác thực hiện hành vi trái pháp luật nhưng không nhằm mục đích chiếm đoạt tài sản, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

Như vậy, trên đây là toàn bộ giải đáp của Luật sư tư vấn Luật Minh Khuê cho vấn đề: Mức phạt khi mặc trang phục công an câu like, câu view trên mạng như thế nào? Tùy theo mức độ và hậu quả nghiêm trọng mà hành vi đó gây ra thì chủ thể vi phạm sẽ phải chịu những khung hình phạt khác nhau cho hành vi của mình. Đây là hành vi dù theo mức độ nào cũng là hành vi gây ảnh hưởng đến trật tự xã hội, cần phải nghiêm minh xử lý để tránh có sự việc tái diễn.

Trường hợp bài viết có nội dung nhầm lẫn hoặc quý bạn đọc có nội dung chưa rõ cần giải đáp, trao đổi xin mời vui lòng liên hệ tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 1900.6162 để được hỗ trợ tư vấn kịp thời. Xin chân thành cảm ơn!