Vậy là thế nào để chủ những cơ sở này phải sợ và buộc phải làm theo các quy định và phòng cháy chữa cháy ? Đó chính là phạt nặng những có sở không đủ tiêu chuẩn về quy định này. Và mức phạt cụ thể ra sao về những trường hợp này thì bài viết dưới đây công ty Luật TNHH Minh Khuê sẽ gửi đến bạn đọc một cách rõ ràng hơn.

Vấn đề phòng cháy chữa cháy là vấn đề nóng. Nhiều vụ cháy trong nhiều trường hợp xảy ra để lại hậu quả rất nặng nề cả về vật chất lẫn tính mạng con người. Và trường hợp chúng ta phải kể đến đó là việc phòng cháy chữa cháy ở các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke. Nhiều cơ sở kinh doanh đã không chấp hành an toàn về phòng cháy chữa cháy tại cơ sở mình. Dưới đây công ty Luật Minh Khuê sẽ gửi tới khách hàng một số điều cần làm rõ trong vấn đề phòng cháy, chữa cháy tại các cơ sở kinh doanh Karaoke.

 

1. Thực trạng các cơ sở kinh doanh quán Karaoke

Những quán Karaoke hiện nay chủ yếu vi phạm các lỗi như: Đây là một trong những địa điểm ăn chơi giải trí nên sẽ tập trung đông người chính vì vậy sẽ tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ; Thiết kế những quán này hầu như ở dạng hình hộp khép kín để âm thanh không lọt ra ngoài dẫn đến không khí trong quán rất ngột ngạt và nóng bức; Chưa lắp đặt hệ thống báo cháy tự động; chưa lắp đặt bảng chỉ dẫn thoát hiểm; đèn chiếu sáng gặp sự cố; chưa trang bị bổ sung máy bơm phòng cháy; hoặc có máy bơm nhưng máy lại không hoạt động được; cửa thoát nạn,lối thoát nạn, cầu thang thoát nạn không đầy đủ hoặc không đủ số lượng và không đủ kích thước; chưa xây dựng phương án cứu nạn,...

Thậm chí, nhiều cơ sở kinh doanh Karaoke chưa được thẩm định nghiệm thu về phòng cháy chữa cháy nhưng vẫn ngang nhiên hoạt động kinh doanh.

Chính những lỗi trên mà nhiều vụ việc đau lòng đã xảy ra phải kể đến là vụ án cháy karaoke An Phú tại tỉnh Bình Dương đã khiến cả xã hội bàng hoàng, rúng động khi số người thiệt mạng là 32 người tại hiện trường, vụ cháy tại quán karaoke số 231 Quan Giấy (Cầu Giấy, Hà Nội) đã khiến 3 chiến sỹ cán bộ hy sinh, số 68 tại phố Trần Thái Tông (Cầu Giấy, Hà Nội) vụ cháy quán karaoke khiến 13 người thiệt mạng... Chính những vụ án nghiêm trọng như vậy thì cơ quan chức năng đã vào cuộc và làm việc với những cơ sở chưa đat chuẩn về phòng cháy, chữa cháy.

 

2. Mức xử phạt những trường hợp vi phạm phòng cháy, chữa cháy trong kinh doanh karaoke

Vấn đề xử phạt các hành vi vi phạm phòng cháy chữa cháy trong hoạt động kinh doanh Karaoke dẫn đến cháy quán karaoke có thể bị xử phạt khiêm khắc. Xét theo một vài trường hợp mà có những mức xử phạt khác nhau. Người vi phạm về phòng cháy chữa cháy có thể bị xử phạt hành chính theo Nghị định 144/2021/NĐ-CP. Cở sở đó sẽ bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền tùy số lần mắc lỗi và độ nghiêm trọng.

Với những trường hợp nghiệm trọng gây thiệt hại về mạng người sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự tại điều 313 bộ luật hình sự 2015.

- Người nào vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy gây thiệt hại cho người khác thuộc một trong những trường hợp dưới đây thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 02-05 năm:

+ Làm chết người;

+ Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 01 người với tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

+ Gây thương tích hoặc tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của người này từ 61% đến 121%;

+ Gây thiệt hại tài sản từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng

- Người nào phạm tội, thuộc một trong số tội sau thì sẽ bị phạt tù từ 05 đến 08 năm

+ Làm chết 02 người;

+ Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên và tổng tỷ lệ thương tổn cơ thể của người này từ 122% đến 200%

+ Gây thiệt hại tài sản từ 500.000.000 triệu đồng đến dưới 1.500.000.000 triệu đồng

- Phạm tội một trong những trường hợp sau đây thì sẽ bị phạt tù từ 07 năm đến 12 năm

+ Làm chết 03 người trở lên;

+ Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của o3 người trở lên và tổng tỷ lệ thương tổn cơ thể của người này 201% trở lên;

+ Gây thiệt hại về tài sản từ 1.500.000.000 triệu đồng trở lên;

- Vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy trong trường hợp có khả năng thực tế dẫn đến hậu quả quy định tại các điểm a,b,c khoản 3 điều này nếu không được ngăn chặn kịp thời, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm; hoặc bị phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm.

- Người phạm tội còn có thể bị phạt tù từ 10.000.000 triệu đồng đến 50.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

 

3. Những điều kiện về kinh doanh quán Karaoke

- Chủ thể kinh doanh phải là doanh nghiệp hoặc hộ kinh doanh được thành lập theo quy định của pháp luật

- Cở sở kinh doanh phải đáp ứng các điều kiện về phòng, chống cháy nổ và an ninh, trật tự

- Phòng Karaoke phải có diện tích từ 20m2 trở lên, không kể công trình phụ đi kèm

- Cửa phòng karaoke phải là cửa kính trong, không màu, từ bên ngoài có thể nhìn thấy toàn bộ phòng

- Trong phòng karaoke không được đặt khóa, chốt trong hoặc thiết bị báo động để đối phó với hoạt động kiểm tra của cơ quan nhà nước có thẩm quyền( trừ các thiết bị báo cháy nổ)

- Địa điểm quán hoạt động karaoke phải cách xa trường học, bệnh viện, cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, di tích lịch sử- văn hóa, cơ quan hành chính nhà nước tối thiểu từ 200m trở lên

- Vị trí quán karaoke phải phù hợp với quy hoạch về karaoke được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

 

4. Những quy định trong quá trình kinh doanh quán karaoke

Trong quá trình kinh doanh quán karaoke, người chịu trách nhiệm quản lý cơ sở kinh doanh cần chú ý bảo đảm các quy định sau:

- Quy định về an ninh trật tự, an toàn cháy nổ khi kinh doanh quán karaoke

- Quy đinh về âm thanh, ánh sáng khi kinh doanh quán karaoke

- Quy định về sử dụng lao động khi kinh doanh quán karaoke

- Quy định về văn hóa khi kinh doanh quán karaoke

- Các quy định khác khi kinh doanh quán karaoke

Bài viết trên đã đề cập đến vấn đề xử phạt những trường hợp không làm theo quy định về phòng cháy, chữa cháy tại các cơ sở kinh doanh karaoke. Nếu trong bài viết mục nào chưa đúng hoặc không rõ thì khách hàng có thể liên hệ qua số điện thoại 19006162 để được làm rõ câu hỏi, tư vấn pháp luật trực tuyến. Xin trân trọng cảm ơn!