Câu hỏi : Thưa luật sư, cho em xin hỏi vấn đề: như bên em là hợp tác xã nông nghiệp thu mua mặt hàng trái cây là sầu riêng, chôm chôm, sâu đó tuyên chọn và bán lại cho doanh nghiệp.thì thuế suất là bao nhiêu % xin trân thành cám ơn ạ !!!

Trả lời: Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Nội dung phân tích:

1. Các trường hợp áp dụng thuế suất 5%

- Quặng để sản xuất phân bón; thuốc phòng trừ sâu bệnh và chất kích thích tăng trưởng vật nuôi, cây trồng bao gồm:

+ Quặng để sản xuất phân bón là các quặng làm nguyên liệu để sản xuất phân bón như quặng Apatít dùng để sản xuất phân lân, đất bùn làm phân vi sinh;

+ Thuốc phòng trừ sâu bệnh bao gồm thuốc bảo vệ thực vật theo Danh mục thuốc bảo vệ thực vật do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành và các loại thuốc phòng trừ sâu bệnh khác;

+ Các chất kích thích tăng trưởng vật nuôi, cây trồng.”

- Dịch vụ đào đắp, nạo vét kênh, mương, ao hồ phục vụ sản xuất nông nghiệp; nuôi trồng, chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh cho cây trồng; sơ chế, bảo quản sản phẩm nông nghiệp (trừ nạo, vét kênh mương nội đồng được quy định tại khoản 3 Điều 4 Thông tư này). Dịch vụ sơ chế, bảo quản sản phẩm nông nghiệp gồm phơi, sấy khô, bóc vỏ, tách hạt, cắt, xay xát, bảo quản lạnh, ướp muối và các hình thức bảo quản thông thường khác theo hướng dẫn tại Khoản 1 Điều 4 Thông tư 219/2013/TT-BTC.

- Sản phẩm trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản, hải sản chưa qua chế biến hoặc chỉ qua sơ chế, bảo quản (hình thức sơ chế, bảo quản theo hướng dẫn tại khoản 1 Điều 4 Thông tư này) ở khâu kinh doanh thương mại, trừ các trường hợp hướng dẫn tại khoản 5 Điều 5 Thông tư này. Sản phẩm trồng trọt chưa qua chế biến hướng dẫn tại khoản này bao gồm cả thóc, gạo, ngô, khoai, sắn, lúa mỳ.

- Mủ cao su sơ chế như mủ cờ rếp, mủ tờ, mủ bún, mủ cốm; nhựa thông sơ chế; lưới, dây giềng và sợi để đan lưới đánh cá bao gồm các loại lưới đánh cá, các loại sợi, dây giềng loại chuyên dùng để đan lưới đánh cá không phân biệt nguyên liệu sản xuất.

- Thực phẩm tươi sống ở khâu kinh doanh thương mại; lâm sản chưa qua chế biến ở khâu kinh doanh thương mại, trừ gỗ, măng và các sản phẩm quy định tại khoản 1 Điều 4 Thông tư này.

- Thực phẩm tươi sống gồm các loại thực phẩm chưa được làm chín hoặc chế biến thành sản phẩm khác, chỉ sơ chế dưới dạng làm sạch, bóc vỏ, cắt, đông lạnh, phơi khô mà qua sơ chế vẫn còn là thực phẩm tươi sống như thịt gia súc, gia cầm, tôm, cua, cá và các sản phẩm thủy sản, hải sản khác. Trường hợp thực phẩm đã qua tẩm ướp gia vị thì áp dụng thuế suất 10%.

Lâm sản chưa qua chế biến bao gồm các sản phẩm từ rừng tự nhiên khai thác thuộc nhóm: song, mây, tre, nứa, luồng, nấm, mộc nhĩ; rễ, lá, hoa, cây làm thuốc, nhựa cây và các loại lâm sản khác.

Như vậy theo dữ liệu bạn đưa ra thì chúng tôi có thể xác định hợp tác xã bên bạn mua lại và bán cho doanh nghiệp khác (không ở trong khâu kinh doanh thương mại) do đó đối chiếu theo quy định tại Điều 10 Thông tư 219/2013/TT-BTC chúng tôi phân tích ở trên thì hợp tác xã phải nộp thuế suất là 5%.

Kính gửi Anh, Chị! Bên em là Công ty TNHH thực hiện dịch vụ gia công cấp đông cho hàng thủy sản và rau quả đông lạnh. Nhờ Anh, Chị cho em biết thuế suất thuế GTGT mà bên em xuất cho khách hàng là công ty và cá nhân thì thuế suất bao nhiêu ạ? Em cám ơn!

 Theo quy định của Điều 10 Thông tư 219/2013/TT-BTC thì bên bạn phải chịu thuế suất là 5%.

2. Công ty nhập khẩu HH từ nước ngoài và phân phối trong nước chịu mức thuế suất bao nhiêu %?

Câu hỏi :

Chào Luật Sư, em có vấn đề cần được tư vấn, mong sự giúp đỡ của luật sư ạ. Công ty em nhập khẩu mặt hàng kem tươi từ nước ngoài, và bán lại cho các nhà phân phối trong nước, vậy công ty em phải đóng những loại thuế gì và thuế suất bao nhiêu? hàng kỳ kê khai những loại tờ khai nào ạ. Em xin cảm ơn ạ

2.1 Người nộp thuế 

Người nộp thuế GTGT là tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ chịu thuế GTGT ở Việt Nam, không phân biệt ngành nghề, hình thức, tổ chức kinh doanh (sau đây gọi là cơ sở kinh doanh) và tổ chức, cá nhân nhập khẩu hàng hóa, mua dịch vụ từ nước ngoài chịu thuế GTGT (sau đây gọi là người nhập khẩu) bao gồm:

- Các tổ chức kinh doanh được thành lập và đăng ký kinh doanh theo Luật Doanh nghiệp, Luật Doanh nghiệp Nhà nước (nay là Luật Doanh nghiệp), Luật Hợp tác xã và pháp luật kinh doanh chuyên ngành khác;

- Các tổ chức kinh tế của tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội - nghề nghiệp, đơn vị vũ trang nhân dân, tổ chức sự nghiệp và các tổ chức khác;

- Các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài và bên nước ngoài tham gia hợp tác kinh doanh theo Luật đầu tư nước ngoài tại Việt Nam (nay là Luật đầu tư); các tổ chức, cá nhân nước ngoài hoạt động kinh doanh ở Việt Nam nhưng không thành lập pháp nhân tại Việt Nam;

- Cá nhân, hộ gia đình, nhóm người kinh doanh độc lập và các đối tượng khác có hoạt động sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu;

- Tổ chức, cá nhân sản xuất kinh doanh tại Việt Nam mua dịch vụ (kể cả trường hợp mua dịch vụ gắn với hàng hóa) của tổ chức nước ngoài không có cơ sở thường trú tại Việt Nam, cá nhân ở nước ngoài là đối tượng không cư trú tại Việt Nam thì tổ chức, cá nhân mua dịch vụ là người nộp thuế, trừ trường hợp không phải kê khai, tính nộp thuế GTGT hướng dẫn tại khoản 2 Điều 5 Thông tư này. Quy định về cơ sở thường trú và đối tượng không cư trú thực hiện theo pháp luật về thuế thu nhập doanh nghiệp và pháp luật về thuế thu nhập cá nhân.

- Chi nhánh của doanh nghiệp chế xuất được thành lập để hoạt động mua bán hàng hóa và các hoạt động liên quan trực tiếp đến mua bán hàng hóa tại Việt Nam theo quy định của pháp luật về khu công nghiệp, khu chế xuất và khu kinh tế.

2.2 Các đối tượng áp dụng thuế suất 10% 

- Thuế suất 10% áp dụng đối với hàng hóa, dịch vụ không được quy định tại Điều 4, Điều 9 và Điều 10 Thông tư 219/2013/TT-BTC

- Các mức thuế suất thuế GTGT nêu tại Điều 10, Điều 11 được áp dụng thống nhất cho từng loại hàng hóa, dịch vụ ở các khâu nhập khẩu, sản xuất, gia công hay kinh doanh thương mại.

- Phế liệu, phế phẩm được thu hồi để tái chế, sử dụng lại khi bán ra áp dụng mức thuế suất thuế GTGT theo thuế suất của mặt hàng phế liệu, phế phẩm bán ra.

- Cơ sở kinh doanh nhiều loại hàng hóa, dịch vụ có mức thuế suất GTGT khác nhau phải khai thuế GTGT theo từng mức thuế suất quy định đối với từng loại hàng hóa, dịch vụ; nếu cơ sở kinh doanh không xác định theo từng mức thuế suất thì phải tính và nộp thuế theo mức thuế suất cao nhất của hàng hóa, dịch vụ mà cơ sở sản xuất, kinh doanh. Trong quá trình thực hiện, nếu có trường hợp mức thuế giá trị gia tăng tại Biểu thuế suất thuế GTGT theo Danh mục Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi không phù hợp với hướng dẫn tại Thông tư này thì thực hiện theo hướng dẫn tại Thông tư này. Trường hợp mức thuế GTGT áp dụng không thống nhất đối với cùng một loại hàng hóa nhập khẩu và sản xuất trong nước thì cơ quan thuế địa phương và cơ quan hải quan địa phương báo cáo về Bộ Tài chính để được kịp thời hướng dẫn thực hiện thống nhất.

Như vậy theo như phân tích trên căn cứ vào quy định tại Điều 3 và Điều 11 Thông tư 219/2013/TT-BTC thì bên bạn phải đóng thuế giá trị gia tăng với thuế suất là 10%. Ngoài ra, bên bạn còn phải chịu thuế nhập khẩu, tuy nhiên chúng tôi không rõ mặt hàng "kem tươi" của bạn có hàm lượng, dạng gì, đóng gói ra sao do đó chúng tôi chưa thể trao đổi với bạn được.

3. Lệ phí trước bạ khi sang tên đối với xe máy

Câu hỏi:

Thưa luật sư, tôi muốn hỏi về cách tính Lệ phí trước bạ khi sang tên đối với xe máy. Ví dụ: Ông A mua xe máy mới (Dream giá hóa đơn 18 triệu) nhưng chưa làm thủ tục nộp Lệ phí trước bạ, đăng ký sau đó bán cho ông B. Vậy ông B phải nộp Lệ phí trước bạ là bao nhiêu?(Hộ khẩu của ông A và B cùng huyện và thuế suất thu trước bạ lần đầu theo quy định là 2%). Xin cảm ơn luật sư!

Trả lời: Chào bạn, bạn cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho công ty Luật Minh Khuê. Đối với trường hợp của bạn đưa ra thì pháp luật quy định cụ thể như sau:

Điểm a Khoản 4 Điều 7 Nghị định 140/2016/NĐ-CP và được hướng dẫn bởi thông tư 301/2016/TT-BTC quy định về mức thu lệ phí trước bạ của xe đăng ký lần đầu như sau:

" 4. Xe máy mức thu là 2%. Riêng:

a) Xe máy của tổ chức, cá nhân ở các thành phố trực thuộc Trung ương; thành phố thuộc tỉnh; thị xã nơi Ủy ban nhân dân tỉnh đóng trụ sở nộp lệ phí trước bạ lần đầu với mức là 5%.

Thành phố trực thuộc Trung ương, thành phố thuộc tỉnh; thị xã nơi Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đóng trụ sở được xác định theo địa giới hành chính nhà nước tại thời điểm kê khai lệ phí trước bạ, trong đó: Thành phố trực thuộc Trung ương bao gồm tất cả các quận, huyện trực thuộc thành phố, không phân biệt các quận nội thành hay các huyện ngoại thành, đô thị hay nông thôn; Thành phố thuộc tỉnh và thị xã nơi Ủy ban nhân dân tỉnh đóng trụ sở bao gồm tất cả các phường, xã thuộc thành phố, thị xã, không phân biệt là nội thành, nội thị hay xã ngoại thành, ngoại thị. "

Chào công ty luật minh khuê.tôi có vấn đề như sau Công ty chúng tôi hoạt động từ tháng 1/2016, chuyên mua bán thực phẩm( thịt, rau củ quả...) và gia vị bán cho doanh nghiệp sản xuất trực tiếp tiêu dùng.các loại thực phẩm như thịt , rau, củ ... không có hoá đơn đầu vào nên tôi lập bảng kê để được tính vào chi phí ,đồng thời tôi xuất bán cho doanh nghiệp sản xuất trên với mức thuế suất 5% có đúng không?

Theo quy định tại Điều 10 Thông tư 219/2013/TT-BTC thì bên bạn áp dụng thuế suất 5%.

Theo quy định của Điều 4 Thông tư 96/2015/TT-BTC thì bên bạn lập bảng kê và kèm theo chứng từ mua bán.

Gửi Công ty! Em có câu hỏi muốn hỏi về xuất hóa đơn GTGT. Cty em là công ty thương mại, dịch vụ. Bên em có bán cho trường học 1 lô bàn ghế, bảng. Bảng phấn chịu thuế 5%, bàn ghế chịu thuế 10%. Bên trường thì muốn viết hóa đơn là mua thiết bị trường học theo hợp đồng số ....... và chỉ muốn xuất trong 1 hóa đơn. Nhưng vì là hóa đơn của cty em chỉ có 1 dòng thuế suất GTGT, Em muốn Cty tư vấn cho em nên giải quyết xuất hóa đơn ntn ạ. Và nếu không xuất đc gộp vào làm 1 hóa đơn thì xuất 2 hóa đơn nội dung sẽ ghi ntn ? Em cảm ơn ạ

Trong trường hợp này, bạn phải xuất 2 hóa đơn, nội dung tuân thủ theo đúng quy định tại Điều 16 Thông tư 39/2014/TT-BTC.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật về, luật thuế và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê. Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.