Nhưng hiện tại em có ông anh ruột mua đất xây nhà xưởng và dự định xin chính quyền tặng đất và nhà xưởng cho em luôn thì có gặp trở ngại gì không ạ, thủ tục thế nào? và em muốn xin Giấy phép đăng ký kinh doanh nhưng không thành lập DN hay công ty gì cả thì em sẽ phải đóng những loại thuế nào với mức thuế suất là bao nhiêu? Em cảm ơn ạ.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn pháp luật thuế của Công ty Luật Minh Khuê

Luật sư tư vấn pháp luật thuế gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

-Thông tư 92/2015/TT-BTC hướng dẫn thực hiện thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập cá nhân đối với cá nhân cư trú có hoạt động kinh doanh; hướng dẫn thực hiện một số nội dung sửa đổi, bổ sung về thuế thu nhập cá nhân quy định tại Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các Luật về thuế 71/2014/QH13 và Nghị định 12/2015/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các Luật về thuế và sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định về thuế do Bộ trưởng Bộ Tài chính ban hành

2. Luật sư tư vấn:

-Về tặng cho đất và nhà xưởng: Anh trai bạn hoàn toàn có thể làm thủ tục tặng cho quyền sử dụng đất và nhà xưởng cho bạn. Bạn và anh trai bạn cần lập hợp đồng tặng cho có công chứng hoặc chứng thực. Cụ thể, khoản 3 Điều 167 Luật đất đai 2013 quy định:

"3. Việc công chứng, chứng thực hợp đồng, văn bản thực hiện các quyền của người sử dụng đất được thực hiện như sau:
a) Hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng hoặc chứng thực, trừ trường hợp kinh doanh bất động sản quy định tại điểm b khoản này;"

Sau khi đã có hợp đồng tặng cho có công chứng hoặc chứng thực,bạn tiến hành nộp hồ sơ đăng ký biến động đất đai tại văn phòng đăng ký đất đai để hợp thức hóa quyền sử dụng đất của bạn.

-Về xin giấy phép kinh doanh nhưng không thành lập công ty: Có thể hiểu bạn muốn đăng ký kinh doanh hộ kinh doanh cá thể. Mức thuế của hộ kinh doanh phụ thuộc và doanh thu và từng ngành nghề kinh doanh. Do bạn không nêu cụ thể ngành nghề của bạn là gì, bạn có thể tham khảo mức thuế suất quy định tại khoản 2 Điều 2 Thông tư 92/2015/TT-BTC như sau:

"b.1) Tỷ lệ thuế tính trên doanh thu gồm tỷ lệ thuế giá trị gia tăng và tỷ lệ thuế thu nhập cá nhân áp dụng đối với từng lĩnh vực ngành nghề như sau:

- Phân phối, cung cấp hàng hóa: tỷ lệ thuế giá trị gia tăng là 1%; tỷ lệ thuế thu nhập cá nhân là 0,5%.

- Dịch vụ, xây dựng không bao thầu nguyên vật liệu: tỷ lệ thuế giá trị gia tăng là 5%; tỷ lệ thuế thu nhập cá nhân là 2%.

- Sản xuất, vận tải, dịch vụ có gắn với hàng hóa, xây dựng có bao thầu nguyên vật liệu: tỷ lệ thuế giá trị gia tăng là 3%; tỷ lệ thuế thu nhập cá nhân là 1,5%.

- Hoạt động kinh doanh khác: tỷ lệ thuế giá trị gia tăng là 2%; tỷ lệ thuế thu nhập cá nhân là 1%."

Tham khảo bài viết liên quan:

Buôn bán vật liệu xây dựng nộp thuế như thế nào ? 

Mở quán phở có phải nộp thuế không ?

Tư vấn về thuế của cá nhân kinh doanh ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn Pháp luật thuế