Bây giờ nếu bệnh viện cho tôi nghỉ việc thì bệnh viên phải giải quyết chế độ trợ cấp cho tôi theo điều mấy ? Cụ thể là 1 tháng hay 1/2 tháng lương cho mỗi năm làm việc, và tính từ năm 1997 hay 1998 ?

Tôi xin chân thành cảm ơn.

Người gửi: P.P

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật lao động của Công ty luật Minh Khuê.

Tư vấn thủ tục thành lập

Luật sư tư vấn pháp luật lao động gọi:  - 1900.6162

Trả lời:

Kính chào bạn P.P, rất hân hạnh được trả lời câu hỏi của bạn.

Căn cứ pháp lý

Bộ luật lao động 2012 

>> Xem thêm:  Các khoản tiền được nhận khi nghỉ việc ? Người lao động tự ý nghỉ việc phải bồi thường những gì ?

Luật việc làm 2013 

Nội dung phân tích

Để xác định được quyền lợi của bạn khi chấm dứt hợp đồng làm việc với bệnh viện, bạn phải xác định được việc bệnh viện chấm dứt hợp đồng làm việc với bạn dựa trên căn cứ nào pháp luật quy định? Khi bệnh viện chấm dứt hợp đồng lao động thì bệnh viện có trách nhiệm chi trả cho bạn một trong hai loại trợ cấp sau đây:

1. Trợ cấp thôi việc

Điều 48 Bộ luật Lao động năm 2012 về trợ cấp thôi việc quy định: "Khi hợp đồng lao động chấm dứt theo quy định tại các khoản 1, 2, 3, 5, 6, 7, 9 và 10 Điều 36 của Bộ luật này thì người sử dụng lao động có trách nhiệm chi trả trợ cấp thôi việc cho người lao động...". Như vậy, chỉ khi nào hợp đồng lao động được chấm dứt với các căn cứ như trên thì người lao động mới được hưởng trợ cấp thôi việc.

Điều 36 BLLĐ quy định về các trường hợp chấm dứt hợp đồng lao động như sau: 

"1. Hết hạn hợp đồng lao động, trừ trường hợp quy định tại khoản 6 Điều 192 của Bộ luật này.

2. Đã hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động.

3. Hai bên thoả thuận chấm dứt hợp đồng lao động.

4. Người lao động đủ điều kiện về thời gian đóng bảo hiểm xã hội và tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại Điều 187 của Bộ luật này.

>> Xem thêm:  Tiêu chuẩn để làm giáo viên dạy lái xe ô tô năm 2020

5. Người lao động bị kết án tù giam, tử hình hoặc bị cấm làm công việc ghi trong hợp đồng lao động theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Toà án.

6. Người lao động chết, bị Toà án tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự, mất tích hoặc là đã chết.

7. Người sử dụng lao động là cá nhân chết, bị Toà án tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự, mất tích hoặc là đã chết; người sử dụng lao động không phải là cá nhân chấm dứt hoạt động.

8. Người lao động bị xử lý kỷ luật sa thải theo quy định tại khoản 3 Điều 125 của Bộ luật này.

9. Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định tại Điều 37 của Bộ luật này.

10. Người sử dụng lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định tại Điều 38 của Bộ luật này; người sử dụng lao động cho người lao động thôi việc do thay đổi cơ cấu, công nghệ hoặc vì lý do kinh tế hoặc do sáp nhật, hợp nhất, chia tách doanh nghiệp, hợp tác xã".

Như vậy, trong trường hợp bệnh viện đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động với bạn thì bạn được chi trả trợ cấp thôi việc.

Về chế độ trợ cấp thôi việc, người lao động phải làm việc thường xuyên từ đủ 12 tháng trở lên, thời gian làm việc để tính trợ cấp thôi việc là tổng thời gian người lao động đã làm việc thực tế cho người sử dụng lao động trừ đi thời gian người lao động đã tham gia bảo hiểm thất nghiệp theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội và thời gian làm việc đã được người sử dụng lao động chi trả trợ cấp thôi việc.

 

Điều 43 Luật việc làm 2013 quy định đối tượng bắt buộc tham gia bảo hiểm thất nghiệp như sau:

>> Xem thêm:  Mẫu đơn đề nghị đổi cấp lại giấy phép lái xe mới nhất năm 2020

"1. Người lao động phải tham gia bảo hiểm thất nghiệp khi làm việc theo hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc như sau:

a) Hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc không xác định thời hạn;

b) Hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc xác định thời hạn;

c) Hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng.

Trong trường hợp người lao động giao kết và đang thực hiện nhiều hợp đồng lao động quy định tại khoản này thì người lao động và người sử dụng lao động của hợp đồng lao động giao kết đầu tiên có trách nhiệm tham gia bảo hiểm thất nghiệp.

2. Người lao động theo quy định tại khoản 1 Điều này đang hưởng lương hưu, giúp việc gia đình thì không phải tham gia bảo hiểm thất nghiệp.

3. Người sử dụng lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp bao gồm cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập, đơn vị vũ trang nhân dân; tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức chính trị xã hội - nghề nghiệp, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội - nghề nghiệp; cơ quan, tổ chức nước ngoài, tổ chức quốc tế hoạt động trên lãnh thổ Việt Nam; doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ gia đình, hộ kinh doanh, tổ hợp tác, tổ chức khác và cá nhân có thuê mướn, sử dụng lao động theo hợp đồng làm việc hoặc hợp đồng lao động quy định tại khoản 1 Điều này."

Như vậy, bạn là đối tượng bắt buộc tham gia bảo hiểm thất nghiệp theo quy định của Luật việc làm 2013.

Về việc tính thời gian làm việc của bạn để tính mức hưởng trợ cấp là tính từ năm 1997, tức là tính từ thời gian bạn làm việc cho bệnh viện. Tuy nhiên, chúng tôi cũng lưu ý với bạn, từ tháng 3/1998 bạn ký hợp đồng lao động là đã có hợp đồng lao động chứng minh cho quan hệ lao động, tránh trường hợp bệnh viện không ghi nhận thời gian làm việc của bạn từ tháng 1/2997 đến tháng 2/1998 thì bạn phải đưa ra được chứng cứ, tài liệu chứng minh về việc giữa bạn và bệnh viện tồn tại quan hệ hợp đồng lao động mặc dù chưa ký hợp đồng lao động, như bảng kê chi lương...Bạn làm việc từ tháng 1/1997 đến năm 2015. Cho nên thời gian bạn được tính trợ cấp thôi việc được tính từ tháng 1/1997 đến tháng 12/2008 ( vì từ 1/1/2009 bắt đầu áp dụng bảo hiểm thất nghiệp và bạn thuộc đối tượng bắt buộc tham gia), tức là 12 năm, do đó bạn được nhận trợ cấp thôi việc bằng 6 tháng tiền lương.

2. Trợ cấp mất việc làm

>> Xem thêm:  Hỏi đáp về luật lao động khi bị điều chuyển công việc không đúng chuyên môn ?

Điều 48 Bộ luật Lao động năm 2012 về trợ cấp mất việc làm quy định: "Người sử dụng lao động trả trợ cấp mất việc làm cho người lao động đã làm việc thường xuyên cho mình từ 12 tháng trở lên mà bị mất việc làm theo quy định tại Điều 44 và Điều 45 của Bộ luật này...". Như vậy, chỉ khi nào hợp đồng lao động được chấm dứt trong trường hợp thay đổi cơ cấu, công nghệ hoặc vì lý do kinh tế (Điều 44 BLLĐ) hoặc trường hợp sáp nhập, hợp nhất, chia, tách doanh nghiệp, hợp tác xã (Điều 45 BLLĐ). Trường hợp của bạn là phía bệnh viện chưa chấm dứt hợp đồng làm việc với bạn mà chỉ do bạn giả thiết, do đó, chúng tôi xin cung cấp căn cứ pháp lý để bạn xác định được quyền và lợi ích chính đáng của bạn. 

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi, mong rằng có thể giải đáp được thắc mắc của bạn.

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT - CÔNG TY LUẬT MINH KHUÊ.

>> Xem thêm:  Tư vấn việc trả trợ cấp thôi việc cho NLĐ chấm dứt HĐLĐ ?