Vậy cho tôi hỏi, bây giờ tôi phải làm gì? Tôi có thể làm đơn khởi kiện họ được không? Mức xử phạt hành vi lấn đất này của họ sẽ bị xử phạt như thế nào? Mong sớm nhận được tư vấn của luật sư, tôi xin chân thành cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật Đất đai của Công ty luật Minh Khuê

>> Luật sư tư vấn pháp luật Đất đai về lấn đất, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý: 

Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015

Luật Đất đai năm 2013

Nghị định 102/2014/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai

2. Luật sư tư vấn:

Như thông tin bạn cung cấp, hàng xóm nhà bạn đã có hành vi lấn đất sang đất nhà bạn với chiều ngang 1m, chạy dọc 25m. Bạn đã yêu cầu hàng xóm ngừng xây dựng trái phép nhưng họ vẫn tiếp tục xây dựng. Theo đó, hành vi của hàng xóm nhà bạn được xem là hành vi lấn đất ở của gia đình bạn. 

Căn cứ theo quy định tại khoản 3 Điều 10 Nghị định 102/2014/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai: 

"3. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với hành vi lấn, chiếm đất ở."

Bên cạnh đó, ngoài hình phạt là phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng, hàng xóm của bạn còn bị áp dụng hình phạt bổ sung là buộc khôi phục lại tình trạng, hiện trạng đất trước khi thực hiện hành vi lấn đất ở của gia đình bạn. Nếu như hàng xóm của bạn không tự nguyện thực hiện thì sẽ bạn có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền áp dụng biện pháp cưỡng chế buộc thực hiện trả lại đất cho gia đình bạn.

Điều 31 Nghị định 102/2014/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai quy định Thẩm quyền của Chủ tịch Ủy ban nhân dân các cấp trong việc xử phạt vi phạm hành chính:

"1. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã có quyền:

a) Phạt cảnh cáo;

b) Phạt tiền đến 5.000.000 đồng;

c) Tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính có giá trị không vượt quá mức tiền phạt được quy định tại Điểm b Khoản này;

d) Áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả:

Buộc khôi phục lại tình trạng của đất trước khi vi phạm; buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm.

2. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện có quyền:

a) Phạt cảnh cáo;

b) Phạt tiền đến 50.000.000 đồng;

c) Tước quyền sử dụng giấy phép, chứng chỉ hành nghề có thời hạn hoặc đình chỉ hoạt động có thời hạn;

d) Tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính có giá trị không vượt quá mức tiền phạt được quy định tại Điểm b Khoản này;

đ) Áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả:

Buộc khôi phục lại tình trạng của đất trước khi vi phạm; buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm; buộc trả lại đất đã lấn, chiếm; buộc làm thủ tục đính chính Giấy chứng nhận bị sửa chữa, tẩy xóa, làm sai lệch nội dung; buộc hủy bỏ giấy tờ giả liên quan đến việc sử dụng đất; buộc trả lại diện tích đất đã nhận chuyển quyền do vi phạm...."

Như vậy, trước hết bạn nên làm đơn yêu cầu giải quyết khiếu nại nộp trực tiếp tại Ủy ban nhân dân cấp quận, huyện, thị xã nơi có đất để yêu cầu Chủ tịch Ủy ban nhân cấp huyện giải quyết khiếu nại cho bạn. Bởi lẽ, hành vi của hàng xóm nhà bạn có thể bị xử phạt đến 10.000.000 đồng, mà Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã chỉ có thẩm quyền xử phạt đến 5.000.000 đồng.

Hoặc bạn có thể làm đơn yêu cầu hoà giải tranh chấp đất đai tại Ủy ban nhân dân cấp xã, phường, thị trấn nơi có đất để yêu cầu giải quyết hòa giải tranh chấp theo quy định tại Điều 202, Điều 203 Luật Đất đai năm 2013.

Hoặc bạn có thể làm đơn khởi kiện về việc tranh chấp đất đai nộp trực tiếp hoặc qua đường bưu điện tới Tòa án nhân dân cấp huyện, quận, thị xã nơi có đất để yêu cầu giải quyết tranh chấp theo quy định tại Điều 35 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015.

Như vậy, tùy từng trường hợp bạn nên lựa chọn cho mình một phương án tốt nhất để giải quyết nhanh nhất và hiệu quả nhất.

Trên đây là tư vấn của Luật Minh Khuê về Mức xử phạt hành chính hành vi lấn đất ở mới nhất. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi ngay số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Đất đai - Công ty luật Minh Khuê