Công an lập biên bản tôi với tội danh lấm chiếm lòng đường để bày bán hàng hóa gây ách tắc giao thông. Tôi chỉ đứng mé bên đường và cùng chiếc xe máy không có hàng hóa gì cồng kềnh gây ách tắc giao thông cả. Luật sư cho tôi hỏi tội bị sử phạt như vậy có đúng không ? 

Cảm ơn luật sư.

 

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tới Luật Minh Khuê. Trường hợp của bạn chúng tôi xin được tư vấn như sau:

1. Cơ sở pháp lý: 

- Luật Giao thông đường bộ năm 2008;

- Nghị định 46/2016/NĐ-CP ngày 26/5/2016 của Chính phủ về Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt;

- Nghị định 81/2013/NĐ-CP ngày 19/7/2013 của Chính phủ về Quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật xử lý vi phạm hành chính.

2. Luật sư tư vấn:

>> Xem thêm:  Trốn tránh việc tham gia nghĩa vụ Quân sự có phải chịu trách nhiệm gì không ?

Căn cứ theo khoản 3 điều 8 của luật giao thông đường bộ năm 2008:

"Điều 8. Các hành vi bị nghiêm cấm

3. Sử dụng lòng đường, lề đường, hè phố trái phép.”

 Như vậy, hành vi bán hàng rong được coi là một  trong số các hành vi luật giao thông đường bộ ngăn cấm để đảm bảo trật tự, an toàn giao thông đường bộ, vì thế sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định tại điểm Điều 12 nghị định 46/2016/NĐ-CP:

"1. Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với cá nhân, từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng đối với tổ chức thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Bán hàng rong hoặc bán hàng hóa nhỏ lẻ khác trên lòng đường đô thị, trên vỉa hè các tuyến phố có quy định cấm bán hàng, trừ các hành vi vi phạm quy định tại Điểm c Khoản 2, Điểm b Khoản 4, Điểm e Khoản 5 Điều này;

......

4. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với cá nhân, từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng đối với tổ chức thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Dựng rạp, lều quán, cổng ra vào, tường rào các loại, công trình tạm thời khác trái phép trong phạm vi đất dành cho đường bộ, trừ các hành vi vi phạm quy định tại Điểm đ Khoản 5, Điểm a Khoản 8 Điều này;

b) Sử dụng trái phép lòng đường đô thị, hè phố để: Họp chợ; kinh doanh dịch vụ ăn uống; bày, bán hàng hóa; sửa chữa phương tiện, máy móc, thiết bị; rửa xe; đặt, treo biển hiệu, biển quảng cáo; xây, đặt bục bệ; làm mái che hoặc thực hiện các hoạt động khác gây cản trở giao thông, trừ các hành vi vi phạm quy định tại Điểm d, Điểm đ, Điểm e, Điểm g Khoản 5; Khoản 6; Điểm a Khoản 7 Điều này;

c) Chiếm dụng lòng đường đô thị hoặc hè phố dưới 05 m2 làm nơi trông, giữ xe;

d) Chiếm dụng phần đường xe chạy hoặc lề đường của đường ngoài đô thị dưới 20 m2 làm nơi trông, giữ xe.

Như vậy, nếu bạn chỉ bán hàng rong nhỏ thì mức phạt của bạn chỉ dừng lại ở mức cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng và như vậy thì việc xử phạt mức tiền như vậy của cơ quan xử phạt hành chính là không đúng, bạn có thể làm đơn khiếu nại quyết định xử phạt đó.

Tuy nhiên, nếu hành vi của bạn thuộc điểm b, Khoản 4, Điều 12 của Nghị định 46/2016/NĐ-CP “Sử dụng trái phép lòng đường đô thị, hè phố để: Họp chợ; kinh doanh dịch vụ ăn uống; bày, bán hàng hóa; sửa chữa phương tiện, máy móc, thiết bị; rửa xe; đặt, treo biển hiệu, biển quảng cáo; xây, đặt bục bệ; làm mái che hoặc thực hiện các hoạt động khác gây cản trở giao thông” thì mức phạt là 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với cá nhân, từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng đối với tổ chức. Và mức phạt như vậy là đúng. 

Ngoài ra, theo thông tin bạn cung cấp thì khi hai anh công an bắt bạn không mặc đồng phục không có thẻ điều này đã vi phạm quy định tại Điều 18 Nghị định 81/2013/NĐ-CP về trách nhiệm của người có thẩm quyền xử lý vi phạm hành chính khi thi hành công vụ: 

"1. Khi tiến hành xử phạt vi phạm hành chính hoặc xem xét quyết định áp dụng các biện pháp xử lý hành chính, người có thẩm quyền phải:

a) Có lệnh thi hành công vụ, mặc trang phục, sắc phục, phù hiệu của ngành theo quy định;

b) Xử lý kịp thời, đúng tính chất, mức độ vi phạm, đúng quy định của pháp luật về xử lý vi phạm hành chính, điều lệnh, điều lệ, quy chế của từng ngành;

c) Có thái độ hòa nhã, nghiêm túc, không gây phiền hà, sách nhiễu, đòi, nhận tiền, tài sản khác của người vi phạm hoặc dung túng, bao che người vi phạm; không được vi phạm các điều cấm.

2. Người có hành vi vi phạm quy định tại Khoản 1 Điều này hoặc vi phạm quy định về những hành vi bị nghiêm cấm tại Điều 12 Luật Xử lý vi phạm hành chính hoặc vi phạm quy định khác của pháp luật, thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý kỷ luật hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự; nếu gây thiệt hại phải bồi hoàn theo quy định của pháp luật về trách nhiệm bồi thường của nhà nước."

Như vậy, việc hai anh công an xử phạt bạn không mặc đồng phục, không có thẻ đã vi phạm quy định của pháp luật.       

3. Bài viết tham khảo thêm:
>>
Quy định của pháp luật về kinh doanh, buôn bán trên vỉa hè? 
>> Dịch vụ luật sư tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email 

Trên đây là tư vấn của Luật Minh Khuê.Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại  gọi số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật giao thông - Công ty luật Minh Khuê.