Treo biển quảng cáo vượt quá chiều cao quy định có phải tháo dỡ không ?

Thưa luật sư! Tôi cần hỏi 1 việc sau cửa hàng tôi có biển quảng cáo vượt quá chiều cao quy định. cán bộ văn hoá nơi sở tại mấy hôm nay đưa giấy bắt tháo rỡ, họ ghi luật quảng cáo ngày 14/11/2013 nhưng biển quảng cáo cửa hàng tôi treo trước 2010 thì có sai luật và có phải tháo rỡ không, nếu phải tháo rỡ thì có đươc bồi thường không. Hiện tại ở 2 bên trên cùng 1 đoạn đường cũng có những Siêu thị điện máy ,điện thoại có biển còn to hơn nhiều mới làm nhưng lại không bị tháo rỡ, tôi trả lời họ biển cửa hàng tôi ở giữa nếu biển ở 2 bên tháo rỡ thì mới đến cửa hàng tôi. Vậy tôi sử lý như vậy đúng hay sai ạ. Nhờ cty Minh Khuê Gia tư vấn giúp 

-Anh Vien Ao Cuoi Tuan Ngan

Điều 34 Luật Quảng cáo 2012 quy định: Biển hiệu của tổ chức, cá nhân hoạt động sản xuất, kinh doanh

1. Biển hiệu phải có các nội dung sau:

a) Tên cơ quan chủ quản trực tiếp (nếu có);

b) Tên cơ sở sản xuất, kinh doanh theo đúng giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh;

c) Địa chỉ, điện thoại.

2. Việc thể hiện chữ viết trên biển hiệu phải tuân thủ quy định tại Điều 18 của Luật này.

3. Kích thước biển hiệu được quy định như sau:

a) Đối với biển hiệu ngang thì chiều cao tối đa là 02 mét (m), chiều dài không vượt quá chiều ngang mặt tiền nhà;

b) Đối với biển hiệu dọc thì chiều ngang tối đa là 01 mét (m), chiều cao tối đa là 04 mét (m) nhưng không vượt quá chiều cao của tầng nhà nơi đặt biển hiệu.

4. Biển hiệu không được che chắn không gian thoát hiểm, cứu hoả; không được lấn ra vỉa hè, lòng đường, ảnh hưởng đến giao thông công cộng.

5. Việc đặt biển hiệu phải tuân  thủ các quy định của Luật này và quy chuẩn kỹ thuật do cơ quan có thẩm quyền ban hành.

\Như vậy, nếu biển quảng cáo của gia đình bạn vi phạm về chiều cao quy định nêu trên thì sẽ bị xử phạt từ 2 triệu đến 5 triệu đồng và biện pháp khắc phục là phải buộc dỡ bỏ theo quy định tại điều 60 Nghị định 158/2013/NĐ-CP. Việc 2 cửa hàng bên cạnh không buộc phải tháo biển có thể do biển hiệu đó tuy to hơn nhưng không phạm phải khoản 3 nêu trên còn bạn thì vi phạm. Hành vi của bạn có thể bị coi là chống đối và có thể bị xử phạt nặng hơn.

 

>> Xem thêm:  Điều kiện có hiệu lực của di chúc miệng ? Khi nào di chúc miệng có hiệu lực ? Cách lập di chúc miêng

Tư vấn hồ sơ và điều kiện đăng ký quảng cáo mỹ phẩm ?

Chào Luật sư, cho em hỏi là em muốn đăng ký quảng cáo mỹ phẩm với hình thức phát tờ rơi, hình poster người mẫu.Trong đó poster chỉ có chỉ có hình ảnh người mẫu để dựng standy và đặt kệ; còn tờ rơi thì có hình ảnh người mẫu giống poster, có thêm giới thiệu hai sản phẩm là bùn khô và kem bùn. Như vây e đăng ký như thế nào, có phải e phải đăng ký 3 lần không cho hình poster người mẫu và hai sản phẩm?
-Thông Thị Lũy

Trả lời:

Theo quy định của pháp luật hiện hành thì trước khi thực hiện quảng cáo, 1 số ngành nghề sau đây sẽ buộc phải xin giấy phép quảng cáo:

+ Quảng cáo dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh (bao gồm cả khám bệnh, chữa bệnh bằng y học cổ truyền, giải phẫu thẩm mỹ và phục hồi chức năng);

+ Thuốc dùng cho người;

+ Mỹ phẩm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người;

+ Vắc xin, sinh phẩm y tế;

+ Trang thiết bị y tế;

+ Thực phẩm;

+ Hóa chất chế phẩm diệt côn trùng, diệt khuẩn dùng trong lĩnh vực gia dụng và y tế.

Như vậy, trong trường hợp bạn muốn quảng cáo mặt hàng mỹ phẩm thì sẽ phải lập hồ sơ xin Giấy phép quảng cáo. Hồ sơ bao gồm:

-  Đơn xin cấp giấy phép thực hiện quảng cáo;

-  Bản sao chứng thực Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh;

-  Nội dung quảng cáo, cụ thể:

 02 bản ma-ket nội dung dự kiến quảng cáo (đ­ược đóng dấu của tổ chức, cá nhân đăng ký nội dung quảng cáo) và kèm theo file mềm ghi nội dung đăng ký quảng cáo đối với quảng cáo trên báo viết, tờ rơi, pốt-x-tơ (poster), áp phích hoặc in ấn trên vật dụng khác, quảng cáo trên báo điện tử, cổng thông tin điện tử của doanh nghiệp, cổng thông tin điện tử của đơn vị làm dịch vụ quảng cáo, internet

-  Bản sao chứng thực Phiếu tiếp nhận công bố sản phẩm mỹ phẩm có dấu xác nhận của Sở y tế hoặc Cục quản lý Dược;

Nội dung quảng cáo mỹ phẩm phải phù hợp với các tài liệu sau đây:

+  Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm theo quy định của pháp luật ;

+  Tài liệu chứng minh tính an toàn, hiệu quả của mỹ phẩm và tuân thủ theo hướng dẫn về công bố tính năng sản phẩm mỹ phẩm của hiệp hội quốc tế (nếu có).

Quảng cáo mỹ phẩm phải có các nội dung sau đây:

+  Tên mỹ phẩm;

+  Tính năng, công dụng của mỹ phẩm;

+  Tên, địa chỉ của tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường;

+  Các cảnh báo theo quy định của các hiệp định quốc tế .

Không được quảng cáo mỹ phẩm gây hiểu nhầm sản phẩm đó là thuốc.

Sau khi chuẩn bị đủ hồ sơ thì bạn tiến hành nộp tại Sở Y tế tỉnh/thành phố và nhận giấy hẹn ngày đến lấy Giấy phép. 

>> Xem thêm:  Thủ tục xin cấp giấy phép quảng cáo mới nhất

Tư vấn về xử lý hành vi quảng cáo gian dối theo quy định của luật ?

Dạ em xin chào luật sư, Công ty em bán nước giải khát. Em có thể quảng cáo rằng nước giải khát của công ty em được làm theo công thức của tiến sĩ Nga ( Nga là chị gái em) được không ạ? Trong khi thực tế thì chị Nga không có bằng tiến sĩ. Em quảng cáo nước như vậy có vi phạm về quảng cáo gian dối không ạ? Em xin chân thành cảm ơn luật sư!
-

Trả lời:

Điều 8 Luật Quảng cáo 2012 quy định như sau: Hành vi cấm trong hoạt động quảng cáo

1. Quảng cáo những sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ quy định tại Điều 7 của Luật này.

2. Quảng cáo làm tiết lộ bí mật nhà nước, phương hại đến độc lập, chủ quyền quốc gia, an ninh, quốc phòng.

3. Quảng cáo thiếu thẩm mỹ, trái với truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức, thuần phong mỹ tục Việt Nam.

4. Quảng cáo làm ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị, trật tự an toàn giao thông, an toàn xã hội.

5. Quảng cáo gây ảnh hưởng xấu đến sự tôn nghiêm đối với Quốc kỳ, Quốc huy, Quốc ca, Đảng kỳ, anh hùng dân tộc, danh nhân văn hóa, lãnh tụ, lãnh đạo Đảng, Nhà nước.

6. Quảng cáo có tính chất kỳ thị dân tộc, phân biệt chủng tộc, xâm phạm tự do tín ngưỡng, tôn giáo, định kiến về giới, về người khuyết tật.

7. Quảng cáo xúc phạm uy tín, danh dự, nhân phẩm của tổ chức, cá nhân.

8. Quảng cáo có sử dụng hình ảnh, lời nói, chữ viết của cá nhân khi chưa được cá nhân đó đồng ý, trừ trường hợp được pháp luật cho phép.

9. Quảng cáo không đúng hoặc gây nhầm lẫn về khả năng kinh doanh, khả năng cung cấp sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ của tổ chức, cá nhân kinh doanh sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ; về số lượng, chất lượng, giá, công dụng, kiểu dáng, bao bì, nhãn hiệu, xuất xứ, chủng loại, phương thức phục vụ, thời hạn bảo hành của sản phẩm, hàng hoá, dịch vụ đã đăng ký hoặc đã được công bố.

10. Quảng cáo bằng việc sử dụng phương pháp so sánh trực tiếp về giá cả, chất lượng, hiệu quả sử dụng sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ của mình với giá cả, chất lượng, hiệu quả sử dụng sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ cùng loại của tổ chức, cá nhân khác.

11. Quảng cáo có sử dụng các từ ngữ “nhất”, “duy nhất”, “tốt nhất”, “số một” hoặc từ ngữ có ý nghĩa tương tự mà không có tài liệu hợp pháp chứng minh theo quy định của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

12. Quảng cáo có nội dung cạnh tranh không lành mạnh theo quy định của pháp luật về cạnh tranh.

13. Quảng cáo vi phạm pháp luật về sở hữu trí tuệ.

14. Quảng cáo tạo cho trẻ em có suy nghĩ, lời nói, hành động trái với đạo đức, thuần phong mỹ tục; gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, an toàn hoặc sự phát triển bình thường của trẻ em.

15. Ép buộc cơ quan, tổ chức, cá nhân thực hiện quảng cáo hoặc tiếp nhận quảng cáo trái ý muốn.

16. Treo, đặt, dán, vẽ các sản phẩm quảng cáo trên cột điện, trụ điện, cột tín hiệu giao thông và cây xanh nơi công cộng.

Như vậy, căn cứ theo quy định trên, nếu công ty bạn quảng cáo sản phẩm nước giải khát của công ty được làm theo công thức của tiến sĩ Nga thì sẽ bị coi là quảng cáo không đúng về chất lượng sản phẩm. Do đó, tỉ lệ bạn được cấp phép quảng cáo cho sản phẩm này sẽ rất thấp. Bạn nên đưa ra những thông tin quảng cáo đúng về sản phẩm của công ty mình.  

>> Xem thêm:  Tải biểu mẫu hợp đồng quảng cáo trên Google mới nhất

Tìm hiểu quy định về biển hiệu quảng cáo cho doanh nghiệp ?

Cho em hỏi theo quy định về biển hiệu quảng cáo của doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân kinh doanh thì có quy định nào cấm biển hiệu không được có màu cờ Tổ quốc và không được đặt vuông góc với lòng đường không ạ?em cảm ơn nhiều.
-Nguyễn Thị Nga

Trả lời:

Khoản 4 điều 34 Luật Quảng cáo 2012 quy định:

Biển hiệu không được che chắn không gian thoát hiểm, cứu hoả; không được lấn ra vỉa hè, lòng đường, ảnh hưởng đến giao thông công cộng.

Khoản 5 điều 8  Luật Quảng cáo 2012 quy định:

 Quảng cáo gây ảnh hưởng xấu đến sự tôn nghiêm đối với Quốc kỳ, Quốc huy, Quốc ca, Đảng kỳ, anh hùng dân tộc, danh nhân văn hóa, lãnh tụ, lãnh đạo Đảng, Nhà nước.

Như vậy, màu cờ Tổ quốc- tức màu đỏ không bị cấm trong biển quảng cáo. Ngoài ra, khi công ty bạn đặt biển hiệu công ty thì phải đảm bảo các nội dung quy định trên cũng như đảm bảo việc đặt biển không được che chắn không gian thoát hiểm, cứu hoả; không được lấn ra vỉa hè, lòng đường, ảnh hưởng đến giao thông công cộng. Do đó, việc đặt biển quảng cáo vuông góc với lòng đường cũng không bị pháp luật hạn chế. 

 

>> Xem thêm:  Tư vấn về việc treo băng rôn quảng cáo?

Làm biển quảng cáo để chữa quai bị có phải đăng kí không ?

Tôi tự chế ra một loại cao dán chuyên chữa quai bị, mụn nhọt. Tôi muốn đặt biển quảng cáo ở cửa nhà mà không đăng kí giấy phép hành nghề có phạm luật không. Nếu muốn quảng cáo thì phải làm thế nào ?
-Phạm Minh Hòa

Trả lời:

Điều 20  Luật Quảng cáo 2012 quy định như sau: Điều kiện quảng cáo

".. 4. Quảng cáo cho sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ đặc biệt phải đảm bảo các điều kiện sau đây:

a, Quảng cáo thuốc: được phép quảng cáo theo quy định của pháp luật về y tế; phải có giấy phép lưu hành tại Việt Nam đang còn hiệu lực và tờ hướng dẫn sử dụng do Bộ Y tế phê duyệt;

b, Quảng cáo mỹ phẩm phải có phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm theo quy định của pháp luật về y tế;

c, Quảng cáo hóa chất, chế phẩm diệt côn trung, diệt khuẩn dùng trong lĩnh vực gia dụng và y tế phải có giấy chứng nhận đăng ký lưu hành do Bộ Y tế cấp;

d, Quảng cáo sữa và sản phẩm dinh dưỡng dùng cho trẻ nhỏ không thuộc quy định tại khoản 4 Điều 7 của Luật này phải có giấy chứng nhận tiêu chuẩn, giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm đối với sản phẩm dinh dưỡng sản xuất trong nước; đối với sản phẩm dinh dưỡng nhập khẩu thì phải có giấy chứng nhận chất lượng sản phẩm của cơ quan có thẩm quyền của nước sản xuất và giấy phép lưu hành;

đ, Quảng cáo thực phẩm, phụ gia thực phẩm phải có giấy chứng nhận đăng ký chất lượng vệ sinh an toàn đối với thực phẩm, phụ gia thực phẩm thuộc danh mục phải đăng ký chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm hoặc giấy tiếp nhận hồ sơ công bố tiêu chuẩn của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đối với thực phẩm, phụ gia thực phẩm thuộc danh mục phải công bố tiêu chuẩn;

e, Quảng cáo dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh phải có giấy chứng nhận đủ tiêu chuẩn hành nghề do ngành y tế cấp theo quy định của pháp luật;

g, Quảng cáo trang thiết bị y tế phải có giấy phép lưu hành đối với thiết bị y tế sản xuất trong nước hoặc giấy phép nhập khẩu đối với thiết bị y tế nhập khẩu;

h, Quảng cáo thuốc bảo vệ thực vật, nguyên liệu thuốc bảo vệ thực vật, vật tư bảo vệ thực vật phải có giấy chứng nhận đăng ký thuốc bảo vệ thực vật. Quảng cáo sinh vật có ích dùng trong bảo vệ thực vật phải có giấy phép kiểm dịch thực vật do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cấp;

i) Quảng cáo thuốc thú y, vật tư thú y phải có giấy phép lưu hành sản phẩm và bản tóm tắt đặc tính của sản phẩm;

k, Quảng cáo phân bón, chế phẩm sinh học phục vụ trồng trọt, thức ăn chăn nuôi, chế phẩm sinh học phục vụ chăn nuôi phải có giấy chứng nhận chất lượng sản phẩm hoặc văn bản tự công bố chất lượng sản phẩm".

Như vậy, để được quảng cáo cho loại cao dán trên, bạn cần được cấp phép của Sở Y tế. Hồ sơ xin cấp giấy phép gồm có:

- Giấy đăng ký hồ sơ thông tin, quảng cáo thuốc (theo mẫu 3a);

- Hình thức, nội dung thông tin, quảng cáo thuốc dự kiến. 

- Tài liệu tham khảo xác minh nội dung thông tin, quảng cáo;

- Bản sao tờ hướng dẫn sử dụng thuốc đã được duyệt có đóng dấu của Cục Quản lý dược.(bản photocopy và đóng dấu của đơn vị đăng ký thông tin, quảng cáo).

- Bản sao Giấy phép lưu hành sản phẩm do Cục Quản lý dược cấp hoặc bản sao Quyết định cấp số đăng ký thuốc của Cục Quản lý dược.(bản photocopy và đóng dấu của đơn vị đăng ký thông tin, quảng cáo)

- Trường hợp đơn vị được uỷ quyền tiến hành thông tin, quảng cáo thuốc của một đơn vị khác thì cần có thêm giấy uỷ quyền của đơn vị sở hữu số đăng ký của thuốc đó.

Mọi vướng mắc pháp lý về hoạt động quản cáo, xin giấy phép quảng cáo Hãy gọi ngay: 1900.6162 (nhấn máy lẻ phím 7) để được đội ngũ luật sư, luật gia, chuyên gia tư vấn pháp luật trực tuyến giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật doanh nghiệp - Công ty luật Minh Khuê 

>> Xem thêm:  Từ ngày 21/12/2017, không được quảng cáo, bán nước ngọt có ga trong trường học?