1. Cơ sở pháp lý

Nghị định 46/2016/NĐ-CP xử phạt vi phạm hành chính giao thông đường bộ đường sắt

2. Nội dung phân tích

Thưa luật sư, dân chở bộ đội về phép không đội mũ bảo hiểm có bị phạt không ạ? Cảm ơn luật sư đã tư vấn!

>> Hành vi không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông sẽ bị xử phạt không phụ thuộc vào việc người vi phạm là ai, theo quy định về đối tượng điều chỉnh được quy định tại Khoản 1 Điều 2 Nghị định 46/2016/NĐ-CP:

"1. Cá nhân, tổ chức có hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt trên lãnh thổ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam."

Mức xử phạt được quy định tại điểm i, k khoản 3 Điều 6 Nghị định 46/2016/NĐ-CP như sau:

Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ thuộc một trong các hành vi vi phạm sau đây:

- Người Điều khiển, người ngồi trên xe không đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” hoặc đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” không cài quai đúng quy cách khi tham gia giao thông trên đường bộ;

- Chở người ngồi trên xe không đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” hoặc đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” không cài quai đúng quy cách, trừ trường hợp chở người bệnh đi cấp cứu, trẻ em dưới 06 tuổi, áp giải người có hành vi vi phạm pháp luật.

Luật sư cho em hỏi về luật giao thông đường bộ vấn đề như sau: Trong trường hợp lái xe bị công an bắt về đồn vì lỗi không đội mũ bảo hiểm. Về đồn, công an có được kiểm tra nồng độ cồn không ạ? Em xin cảm ơn luật sư đã tư vấn giúp em!

>> Một trong những quyền của cảnh sát giao thông là phát hiện hành vi vi phạm (Quy định tại Thông tư số 01/2016/TT-BCANghị định 46/2016/NĐ-CP). Do vậy, khi dừng xe của bạn về lỗi không đội mũ bảo hiểm nhưng sau đó cảnh sát giao thông phát hiện lỗi tiếp theo của bạn là lỗi có nồng độ cồn thì công an có quyền kiểm tra bằng thiết bị đo nồng độ cồn để có căn cứ xử phạt.

>> Tham khảo ngay: Xử phạt hành vi điều khiển xe máy vượt quá nồng độ cồn cho phép

Xin chào luật sư, tôi có vướng mắc pháp lý mong luật sư tư vấn giúp như sau: Tôi đang trên đường đi đón cháu đi học về thì nhìn gương hậu thấy cảnh sát giao thông phía sau. Lúc ấy, tôi không đội mũ bảo hiểm. Nhưng do đường đông và tắc nên khi tôi chạy xe được 1 km và đến điểm dừng tôi xuống xe (trong thời gian trước khi xuống trên xe vừa đi tôi vừa với mũ bảo hiểm và đội lên đầu rồi). Khi xuống xe có nhiều người dân nhìn thấy tôi bình thường.1 phút sau, cảnh sát giao thông đuổi theo mới đến được chỗ tôi. Khi ấy tôi lại cởi mũ tháo quoai bỏ xuống xe rồi. Xin hỏi luật sư, trường hợp của tôi, cảnh sát giao thông được phép bắt và lập biên bản không ạ? Xin cảm ơn luật sư đã tư vấn!

>> Tại thời điểm bạn điều khiển xe không đội mũ bảo hiểm đã bị công an giao thông phát hiện. Do vậy, dù sau đó, tại thời điểm công an dừng xe để xử lý bạn đã đội mũ bảo hiểm thì bạn vẫn bị xử phạt về hành vi không đội mũ bảo hiểm vì bạn không đội ngay từ khi bắt đầu điều khiển xe mà chỉ khi gặp công an giao thông bạn mới đội. Chính vì vậy, trong trường hợp này, cảnh sát giao thông hoàn toàn có quyền bắt và lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính đối với bạn. Mức xử phạt hành chính đối với hành vi không đội mũ bảo hiểm, bạn vui lòng tham khảo tại phần tư vấn ở trên.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Hoặc khách hàng có thể gửi thông tin sử dụng dịch vụ của chúng tôi qua email: lienhe@luatminhkhue.vn với nội dung email ghi rõ tư vấn pháp luật có trả phí.

Hoặc khách hàng có thể tới trực tiếp tại trụ sở chính của công ty luật TNHH Minh Khuê tại địa chỉ: Phòng 2007, Tầng 20, Tòa nhà C2, Vincom Trần Duy Hưng, Đường Trần Duy Hưng, Trung Hòa, Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Luật Giao thông - Công ty luật Minh Khuê