1. Muốn cho con đi làm con nuôi thì làm thế nào ?

Chào luật sư, tôi mới sinh con được 2 tháng, tuy nhiên, hoàn cảnh gia đình khó khăn, công việc của tôi cũng không ổn định, đến tiền sinh hoạt còn hôm có hôm không. Đợt này tôi đang phải nghỉ ở nhà chăm con nên tiền càng thiếu. Tôi cũng mong con được sống trong môi trường tốt hơn và không phải mang tiếng không có cha nên tôi muốn để con đi làm con nuôi. Vậy tôi phải làm như thế nào?
Cảm ơn!

Muốn cho con đi làm con nuôi thì làm thế nào?

Luật sư tư vấn pháp luật Dân sự, gọi: 1900.6162

Luật sư tư vấn:

Điểm b Khoản 2 Điều 15 Luật nuôi con nuôi 2010 có quy định:

"Trường hợp trẻ em mồ côi không có người nuôi dưỡng hoặc trẻ em có cha mẹ đẻ, người thân thích nhưng không có khả năng nuôi dưỡng thì người giám hộ, cha mẹ đẻ, người thân thích có trách nhiệm báo cáo Ủy ban nhân dân cấp xã nơi trẻ em thường trú tìm gia đình thay thế cho trẻ em. Ủy ban nhân dân cấp xã có trách nhiệm hỗ trợ nuôi dưỡng trẻ em và thông báo, niêm yết tại trụ sở Ủy ban nhân dân trong thời hạn 60 ngày để tìm người nhận trẻ em làm con nuôi; nếu có người trong nước nhận trẻ em làm con nuôi thì Ủy ban nhân dân cấp xã xem xét, giải quyết. Hết thời hạn thông báo, niêm yết, nếu không có người trong nước nhận trẻ em làm con nuôi thì Ủy ban nhân dân cấp xã lập hồ sơ đưa trẻ em vào cơ sở nuôi dưỡng."

Xét theo trường hợp này, bạn không có đủ khả năng nuôi dưỡng đứa bé thế nên bạn cần báo cáo việc này đến Ủy ban nhân dân cấp xã nơi thường trú của bé để tìm gia đình thay thế cho trẻ. Sau khi nhận được thông tin báo cáo của bạn, Ủy bạn nhân dân sẽ hỗ trợ bạn nuôi dưỡng đứa bé, đồng thời sẽ thông báo, niêm yết tại trụ sở để tìm người nhận bé làm con nuôi. Trong thời hạn 60 ngày, nếu có người nhận nuôi thì Ủy ban nhân dân sẽ xem xét giải quyết, nếu không bé sẽ được đưa vào cơ sở nuôi dưỡng theo hồ sơ Ủy ban lập.

Hồ sơ của người được giới thiệu làm con nuôi được quy định tại Điều 18, Điều 32 Luật nuôi con nuôi 2010.Khi đó, bạn sẽ phải lập hồ sơ cho bé nếu bé được nhận nuôi và không cần phải đưa vào cơ sở nuôi dưỡng gồm:

- Giấy khai sinh;

- Giấy khám sức khỏe;

- Hai ảnh toàn thân, nhìn thẳng chụp không quá 06 tháng;

Nếu bé được làm con nuôi có yếu tố nước ngoài thì bạn cần chuẩn bị thêm:

- Văn bản về đặc điểm, sở thích, thói quen đáng lưu ý của bé;

- Tài liệu chứng minh đã thực hiện việc tìm gia đình thay thế trong nước cho trẻ nhưng không thành.

Việc nhận nuôi con nuôi này cần có sự đồng ý cho làm con nuôi của bạn, căn cứ theo quy định tại Điều 21 Luật nuôi con nuôi 2010:

"1. Việc nhận nuôi con nuôi phải được sự đồng ý của cha mẹ đẻ của người được nhận làm con nuôi; nếu cha đẻ hoặc mẹ đẻ đã chết, mất tích, mất năng lực hành vi dân sự hoặc không xác định được thì phải được sự đồng ý của người còn lại; nếu cả cha mẹ đẻ đều đã chết, mất tích, mất năng lực hành vi dân sự hoặc không xác định được thì phải được sự đồng ý của người giám hộ; trường hợp nhận trẻ em từ đủ 09 tuổi trở lên làm con nuôi thì còn phải được sự đồng ý của trẻ em đó.

2. Người đồng ý cho làm con nuôi quy định tại khoản 1 Điều này phải được Ủy ban nhân dân cấp xã nơi nhận hồ sơ tư vấn đầy đủ về mục đích nuôi con nuôi; quyền, nghĩa vụ giữa cha mẹ nuôi và con nuôi; quyền, nghĩa vụ giữa cha mẹ đẻ và con sau khi người đó được nhận làm con nuôi.

3. Sự đồng ý phải hoàn toàn tự nguyện, trung thực, không bị ép buộc, không bị đe dọa hay mua chuộc, không vụ lợi, không kèm theo yêu cầu trả tiền hoặc lợi ích vật chất khác.

4. Cha mẹ đẻ chỉ được đồng ý cho con làm con nuôi sau khi con đã được sinh ra ít nhất 15 ngày."

Hệ quả của việc nuôi con nuôi này, bạn sẽ không còn bất kỳ quyền và nghĩa vụ gì với con nữa, trừ trường hợp giữa bạn và cha mẹ nuôi của bé có thỏa thuận khác. Tuy nhiên, luật cũng đảm bảo quyền được biết về nguồn gốc của trẻ được nhận nuôi và không ai có quyền được cản trở.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi ngay số: 1900.6162 để được giải đáp. Rất mong nhận được sự hợp tác!

>> Xem thêm:  Thủ tục thay đổi tên trong giấy khai sinh ? Có thể đổi họ con riêng của vợ sang họ chồng hiện tại ?

2. Mới 16 tuổi có được nhận trẻ em bị bỏ rơi làm con nuôi ?

Thưa luật sư: Em năm nay tròn 16 tuổi và có nhu cầu muốn nhận nuôi một bé cô nhi vậy có vi phạm pháp luật không ạ ? Nếu không được thì người giám hộ ( tức cha, mẹ ) của em ra nhận bé cô nhi kia và khi em đủ tuổi thì có thể chuyển người giám hộ của bé không ạ ?
Xin giúp em ! Em cảm ơn nhiều .

Kết quả hình ảnh cho nhận con nuoi

Luật sư tư vấn pháp luật dân sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

Luật sư tư vấn:

Theo quy định của Luật nuôi con nuôi năm 2010, điều kiện nhận nuôi con nuôi được quy định như sau:

Thứ nhất, về phía người được nhận làm con nuôi: con của bạn sẽ phải đáp ứng các điều kiện luật định dưới đây:

"Điều 8. Người được nhận làm con nuôi

1. Trẻ em dưới 16 tuổi.

2. Người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Được cha dượng, mẹ kế nhận làm con nuôi;

b) Được cô, cậu, dì, chú, bác ruột nhận làm con nuôi.

3. Một người chỉ được làm con nuôi của một người độc thân hoặc của cả hai người là vợ chồng."

Theo thông tin bạn cung cấp thì bạn muốn nhận 1 em bé cô nhi làm con nuôi, vậy có thể hiểu em này dưới 16 tuổi vậy em bé đủ điều kiện để được nhận làm con nuôi.

Thứ hai, người nhận nuôi con phải đáp ứng các điều kiện dưới đây:

"Điều 14. Điều kiện đối với người nhận con nuôi

1. Người nhận con nuôi phải có đủ các điều kiện sau đây:

a) Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ;

b) Hơn con nuôi từ 20 tuổi trở lên;

c) Có điều kiện về sức khỏe, kinh tế, chỗ ở bảo đảm việc chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con nuôi;

d) Có tư cách đạo đức tốt.

2. Những người sau đây không được nhận con nuôi:

a) Đang bị hạn chế một số quyền của cha, mẹ đối với con chưa thành niên;

b) Đang chấp hành quyết định xử lý hành chính tại cơ sở giáo dục, cơ sở chữa bệnh;

c) Đang chấp hành hình phạt tù;

d) Chưa được xóa án tích về một trong các tội cố ý xâm phạm tính mạng, sức khoẻ, nhân phẩm, danh dự của người khác; ngược đãi hoặc hành hạ ông bà, cha mẹ, vợ chồng, con, cháu, người có công nuôi dưỡng mình; dụ dỗ, ép buộc hoặc chứa chấp người chưa thành niên vi phạm pháp luật; mua bán, đánh tráo, chiếm đoạt trẻ em.

3. Trường hợp cha dượng nhận con riêng của vợ, mẹ kế nhận con riêng của chồng làm con nuôi hoặc cô, cậu, dì, chú, bác ruột nhận cháu làm con nuôi thì không áp dụng quy định tại điểm b và điểm c khoản 1 Điều này."

Theo quy định trên thì bạn không đủ điều kiện để được nhận con nuôi vì bạn chưa có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, theo quy định của bộ luật dân sự thì người có hành vi dân sự đầy đủ là người từ đủ 18 tuổi trở lên, bạn mới 16 tuổi nên bạn chưa có năng lực hành vi dân sự đầy đủ. Ngoài ra thì bạn cũng không thể đáp ứng được điều kiện hơn con nuôi từ 20 tuổi trở lên, vì thế dù sau nay bạn có đủ 18 tuổi thì bạn không đủ điều kiện để nhận nuôi em bé được vì bạn không thể nào hơn em bé 20 tuổi được. Tham khảo bài viết liên quan: Điều kiện và thủ tục nhận nuôi con nuôi ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê. Rất mong nhận được sự hợp tác!

>> Xem thêm:  Thủ tục cải chính, thay đổi họ tên ? Cha mẹ nuôi có được thay đổi họ tên cho con nuôi không ?

3. Tư vấn thủ tục cho người Mỹ nhận con nuôi tại Việt Nam ?

Kính chào Luật Minh Khuê, tôi có một số thắc mắc xin được tư vấn như sau: Anh K.V ( quốc tịch Mỹ) trong một lần đến du lịch tại Việt Nam tháng 5/2015 đã vô tình gặp cháu H ( trẻ em đi lang thang tại khu vực Hồ Tây). Thấy thương cho hoàn cảnh cháu H nên anh K.V muốn nhận cháu làm con nuôi. Hỏi:
Trong trường hợp này anh K.V có thể nhận cháu H làm con nuôi không? Nếu có thì cần những điều kiện gì và thủ tục thực hiện như thế nào?
Tôi xin chân thành cảm ơn!

>> Luật sư tư vấn pháp luật hôn nhân gọi: 1900.6162

Trả lời:

Theo quy định của Luật nuôi con nuôi 2010, điều kiện để nhận nuôi con nuôi được quy định như sau:

Với người nhận nuôi con nuôi thì phải đáp ứng các điều kiện quy định tại Luật nuôi con nuôi 2010 như sau:

“Điều 14. Điều kiện đối với người nhận con nuôi

1. Người nhận con nuôi phải có đủ các điều kiện sau đây:

a) Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ;

b) Hơn con nuôi từ 20 tuổi trở lên;

c) Có điều kiện về sức khỏe, kinh tế, chỗ ở bảo đảm việc chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con nuôi;

d) Có tư cách đạo đức tốt.”

Đồng thời, trong trường hợp của anh K.V, đây là trường hợp nuôi con nuôi có yếu tố nước ngoài vì thế còn phải thuộc một trong các trường hợp sau đây theo quy định của Luật nuôi con nuôi 2010:

“Điều 28. Các trường hợp nuôi con nuôi có yếu tố nước ngoài

1. Người Việt Nam định cư ở nước ngoài, người nước ngoài thường trú ở nước cùng là thành viên của điều ước quốc tế về nuôi con nuôi với Việt Nam nhận trẻ em Việt Nam làm con nuôi.

2. Người Việt Nam định cư ở nước ngoài, người nước ngoài thường trú ở nước ngoài được nhận con nuôi đích danh trong các trường hợp sau đây:

a) Là cha dượng, mẹ kế của người được nhận làm con nuôi;

b) Là cô, cậu, dì, chú, bác ruột của người được nhận làm con nuôi;

c) Có con nuôi là anh, chị, em ruột của trẻ em được nhận làm con nuôi;

d) Nhận trẻ em khuyết tật, nhiễm HIV/AIDS hoặc mắc bệnh hiểm nghèo khác làm con nuôi;

đ) Là người nước ngoài đang làm việc, học tập ở Việt Nam trong thời gian ít nhất là 01 năm.

3. Công dân Việt Nam thường trú ở trong nước nhận trẻ em nước ngoài làm con nuôi.

4. Người nước ngoài thường trú ở Việt Nam nhận con nuôi ở Việt Nam.”

Anh K.V là người Mỹ. Giữa Việt Nam và Mỹ đã có hiệp định tương trợ tư pháp về nuôi con nuôi. Do đó, trong trường hợp này, anh K.V đã thỏa mãn điều kiện về người nhận nuôi:

Người Việt Nam định cư ở nước ngoài, người nước ngoài thường trú ở nước cùng là thành viên của điều ước quốc tế về nuôi con nuôi với Việt Nam nhận trẻ em Việt Nam làm con nuôi.”.

Tuy nhiên, anh còn cần thỏa mãn các điều kiện quy định tại khoản 1 Điều 14 như chúng tôi đã nêu trên. Vì trong nội dung thư yêu cầu, bạn chưa nêu rõ các thông tin về anh K.V như về độ tuổi, sức khỏe, kinh tế…Do đó,trong trường hợp này, cần đối chiếu các hoàn cảnh cụ thể của anh K.V để xác định anh này có đủ điều kiện nhận nuôi con nuôi hay không theo những tiêu chuẩn chúng tôi đã nêu.

Đồng thời, về phía em H cũng phải đáp ứng các điều kiện sau theo quy định của Luật nuôi con nuôi 2010 và Nghị định 19/2011/Nđ-CP Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Nuôi con nuôi phải là trẻ em dưới 16 tuổi. Bạn cần kiểm tra xem em H có thỏa mãn điều kiện này hay không.

Trong trường hợp cả anh K.V và em H đều đủ các điều kiện nuôi con nuôi như chúng tôi đã nêu trên thì việc nhận nuôi con nuôi sẽ được tiến hành như sau:

Bước 1: Anh K.V cần chuẩn bị hồ sơ gồm các giấy tờ sau:

Điều 31. Hồ sơ của người nhận con nuôi

1. Hồ sơ của người Việt Nam định cư ở nước ngoài, người nước ngoài thường trú ở nước ngoài nhận người Việt Nam làm con nuôi phải có các giấy tờ, tài liệu sau đây:

a) Đơn xin nhận con nuôi;

b) Bản sao Hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay thế;

c) Văn bản cho phép được nhận con nuôi ở Việt Nam;

d) Bản điều tra về tâm lý, gia đình;

đ) Văn bản xác nhận tình trạng sức khoẻ;

e) Văn bản xác nhận thu nhập và tài sản;

g) Phiếu lý lịch tư pháp;

h) Văn bản xác nhận tình trạng hôn nhân;

i) Tài liệu chứng minh thuộc trường hợp được xin đích danh quy định tại khoản 2 Điều 28 của Luật này.

2. Các giấy tờ, tài liệu quy định tại các điểm b, c, d, đ, e, g và h khoản 1 Điều này do cơ quan có thẩm quyền của nước nơi người nhận con nuôi thường trú lập, cấp hoặc xác nhận.”

Bước 2: Cháu H cần chuẩn bị hồ sơ gồm các giấy tờ sau đây:

1.Các giấy tờ, tài liệu quy định tại khoản 1 Điều 18 của Luật nuôi con nuôi 2010 gồm có:

a) Giấy khai sinh;

b) Giấy khám sức khoẻ do cơ quan y tế cấp huyện trở lên cấp;

c) Hai ảnh toàn thân, nhìn thẳng chụp không quá 06 tháng;

d) Biên bản xác nhận do Ủy ban nhân dân hoặc Công an cấp xã nơi phát hiện trẻ bị bỏ rơi lập đối với trẻ em bị bỏ rơi; Giấy chứng tử của cha đẻ, mẹ đẻ hoặc quyết định của Tòa án tuyên bố cha đẻ, mẹ đẻ của trẻ em là đã chết đối với trẻ em mồ côi; quyết định của Tòa án tuyên bố cha đẻ, mẹ đẻ của người được giới thiệu làm con nuôi mất tích đối với người được giới thiệu làm con nuôi mà cha đẻ, mẹ đẻ mất tích; quyết định của Tòa án tuyên bố cha đẻ, mẹ đẻ của người được giới thiệu làm con nuôi mất năng lực hành vi dân sự đối với người được giới thiệu làm con nuôi mà cha đẻ, mẹ đẻ mất năng lực hành vi dân sự;

đ) Quyết định tiếp nhận đối với trẻ em ở cơ sở nuôi dưỡng.

2.Văn bản về đặc điểm, sở thích, thói quen đáng lưu ý của trẻ em;

3. Tài liệu chứng minh đã thực hiện việc tìm gia đình thay thế trong nước cho trẻ em theo quy định tại khoản 2 Điều 15 của Luật này nhưng không thành.

4. Bản tóm tắt đặc điểm, sở thích, thói quen của trẻ em phải ghi trung thực các thông tin về sức khỏe, tình trạng bệnh tật (nếu có) của trẻ em, sở thích, thói quen hàng ngày đáng lưu ý của trẻ em để thuận lợi cho người nhận con nuôi trong việc chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục trẻ em sau khi được nhận làm con nuôi.

Hồ sơ trên đây được lập thành 03 bộ và nộp cho Sở Tư pháp nơi người được giới thiệu làm con nuôi thường trú.

Bước 3: Anh K.V nộp hồ sơ cho Cục Con nuôi thông qua tổ chức con nuôi của nước đó được cấp phép hoạt động tại Việt Nam; nếu nước Mỹ không có tổ chức con nuôi được cấp phép hoạt động tại Việt Nam, thì người nhận con nuôi nộp hồ sơ cho Cục Con nuôi thông qua Cơ quan đại diện Ngoại giao hoặc Cơ quan Lãnh sự của nước Mỹ tại Việt Nam.

Bước 4:Sau khi thẩm định hồ sơ của anh K.V và cháu H, Sở Tư pháp sẽ thông báo cho các bên về việc có được nhận nuôi con nuôi hay không. Nếu có đủ điều kiện sẽ cấp Giấy quyết định cho trẻ em làm con nuôi nước ngoài cho các bên.

Trong trường hợp của anh K.V và cháu H, các giấy tờ của anh K.V nếu do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp thì cần được hợp pháp hóa lãnh sự trước khi nộp cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo trình tự dưới đây theo quy định của Nghị định 111/2011/NĐ-CP về chứng nhận lãnh sự, hợp pháp hóa lãnh sự:

"Điều 14. Trình tự, thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự tại Bộ Ngoại giao

1. Người đề nghị hợp pháp hóa lãnh sự nộp 01 bộ hồ sơ gồm:

a) 01 Tờ khai hợp pháp hóa lãnh sự theo mẫu quy định;

b) Xuất trình bản chính giấy tờ tùy thân đối với trường hợp nộp hồ sơ trực tiếp;

c) 01 bản chụp giấy tờ tùy thân đối với trường hợp nộp hồ sơ qua đường bưu điện;

d) Giấy tờ, tài liệu đề nghị được hợp pháp hóa lãnh sự, đã được cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự hoặc cơ quan khác được ủy quyền thực hiện chức năng lãnh sự của nước ngoài chứng nhận;

đ) 01 bản dịch giấy tờ, tài liệu đề nghị được hợp pháp hóa lãnh sự sang tiếng Việt hoặc tiếng Anh, nếu giấy tờ, tài liệu đó không được lập bằng các thứ tiếng trên;

e) 01 bản chụp các giấy tờ, tài liệu nêu tại điểm d và điểm đ để lưu tại Bộ Ngoại giao.

2. Trường hợp cần kiểm tra tính xác thực của giấy tờ, tài liệu đề nghị được hợp pháp hóa lãnh sự, cán bộ tiếp nhận hồ sơ có thể yêu cầu người đề nghị hợp pháp hóa lãnh sự xuất trình bổ sung bản chính giấy tờ, tài liệu có liên quan và nộp 01 bản chụp giấy tờ, tài liệu này để lưu tại Bộ Ngoại giao.

3. Bộ Ngoại giao thực hiện việc hợp pháp hóa lãnh sự trên cơ sở đối chiếu con dấu, chữ ký và chức danh trong chứng nhận của cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài trên giấy tờ, tài liệu với mẫu con dấu, mẫu chữ ký và chức danh đã được nước đó chính thức thông báo cho Bộ Ngoại giao.

4. Thời hạn giải quyết theo quy định tại khoản 5 Điều 11 Nghị định này.

5. Trường hợp mẫu chữ ký, mẫu con dấu và chức danh của cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài quy định tại điểm d khoản 1 Điều này chưa được chính thức thông báo hoặc cần kiểm tra tính xác thực, Bộ Ngoại giao đề nghị cơ quan này xác minh. Ngay sau khi nhận được kết quả xác minh, Bộ Ngoại giao giải quyết hồ sơ và trả kết quả cho đương sự."

Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Con nuôi là gì ? Đăng ký nhận con nuôi như thế nào ? Điều kiện để người nước ngoài nhận con nuôi ?

4. Làm gì khi không muốn tiếp tục nuôi con nuôi nữa ?

Dạ kính chào Luật sư! Xin vui lòng cho em được hiểu về vấn đề như sau: em tham gia trong hội từ thiện và sau đó cưu mang 1em lỡ dại, nuôi sanh đẻ sau đó em ấy để hẳn con cho em nuôi và đi,lúc vào bệnh viện sanh em ấy khai tên và địa chỉ của em là mẹ đứa bé và em đã đem giấy chứng sinh để làm khai sinh theo họ của em.
Trước khi đi em có bắt em ấy lăn tay trên tờ giấy uỷ quyền cho con với nội dung rất rõ ràng là do lỡ dại không có điều kiện nuôi,và hiện tại lí do kinh tế và đứa trẻ ấy rất khó dạy dỗ, bản thân em đã có chồng và 2 con,bây giờ em cảm thấy bất an vì hiện nay bọn trẻ ngoài xã hội rất khó dạy dỗ và hơn nữa con nuôi thì cũng rất khó dạy dỗ, và pháp lý quyền lợi sau này của 2 đứa con ruột của em nữa, em lo xa về sau này, cho nên em không muốn tiếp tục nuôi đứa trẻ đó nữa.
Xin hỏi Luật sư là em có nên trả đứa bé về gia đình hoặc đem vào trung tâm bảo trợ xã hội hoặc cho hẳn vào Chùa được không ạ? Đứa trẻ đó rất khó dạy bảo em rất lo sợ và không biết phải bắt đầu từ đâu vì trên giấy tờ nó là con hợp pháp không phải trong khung là con nhận nuôi ?
Kính mong Luật sư cho em được biết giờ em phải làm sao,em vô cùng cám ơn ạ!

>> Luật sư tư vấn pháp luật dân sự: 1900.6162

Trả lời:

Điều 25. Căn cứ chấm dứt việc nuôi con nuôi (Luật nuôi con nuôi 2010)

Việc nuôi con nuôi có thể bị chấm dứt trong các trường hợp sau đây:

1. Con nuôi đã thành niên và cha mẹ nuôi tự nguyện chấm dứt việc nuôi con nuôi;

2. Con nuôi bị kết án về một trong các tội cố ý xâm phạm tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự của cha mẹ nuôi; ngược đãi, hành hạ cha mẹ nuôi hoặc con nuôi có hành vi phá tán tài sản của cha mẹ nuôi;

3. Cha mẹ nuôi bị kết án về một trong các tội cố ý xâm phạm tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự của con nuôi; ngược đãi, hành hạ con nuôi;

4. Vi phạm quy định tại Điều 13 của Luật này.

Và Điều 13

Điều 13. Các hành vi bị cấm

1. Lợi dụng việc nuôi con nuôi để trục lợi, bóc lột sức lao động, xâm hại tình dục; bắt cóc, mua bán trẻ em.

2. Giả mạo giấy tờ để giải quyết việc nuôi con nuôi

3. Phân biệt đối xử giữa con đẻ và con nuôi.

4. Lợi dụng việc cho con nuôi để vi phạm pháp luật về dân số.

5. Lợi dụng việc làm con nuôi của thương binh, người có công với cách mạng, người thuộc dân tộc thiểu số để hưởng chế độ, chính sách ưu đãi của Nhà nước.

6. Ông, bà nhận cháu làm con nuôi hoặc anh, chị, em nhận nhau làm con nuôi.

7. Lợi dụng việc nuôi con nuôi để vi phạm pháp luật, phong tục tập quán, đạo đức, truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc.

Như vậy trường hợp của bạn hiện tại chưa thuộc vào trường hợp nào được quy định tại Điều 25 và Điều 13 như trên nên khi có một trong các căn cứ nêu trên thì bạn có thể làm đơn yêu cầu chấm dứt việc nuôi con nuôi cộng với các giấy tờ chứng minh.Còn về việc trước đây bạn đi làm giấy khai sinh cho đứa trẻ đó là con ruột của bạn thì sau này khi bạn chấm dứt việc nuôi con nuôi bạn cầm các giấy tờ chứng minh rằng bạn không phải là mẹ ruột mà vì lý do cưu mang em bé đó mà bạn nhận hoặc bạn có thể đi xét nghiệm để chứng tỏ mình không là mẹ ruột của đứa trẻ đó.

Theo quy định tại khoản 5 Điều 28 Văn bản hợp nhất bộ luật tố tụng dân sự năm 2013 :

Điều 28 Những yêu cầu về hôn nhân và gia đình thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án

5. Yêu cầu chấm dứt việc nuôi con nuôi.

Đơn yêu cầu việc chấm dứt nuôi con nuôi sẽ được gửi đến Tòa án nhân dân huyện nơi bạn và con nuôi bạn cư trú

Đơn yêu cầu bao gồm các nội dung theo Điều 312 Văn bản hợp nhất bộ luật tố tụng dân sự

Điều 312 Đơn yêu cầu tòa án giải quyết việc dân sự

1. Người yêu cầu Tòa án giải quyết việc dân sự phải gửi đơn đến Tòa án có thẩm quyền quy định tại mục 2 Chương III của Bộ luật này.

2. Đơn yêu cầu phải có các nội dung chính sau đây:

a) Ngày, tháng, năm viết đơn;

b) Tên Tòa án có thẩm quyền giải quyết đơn;

c) Tên, địa chỉ của người yêu cầu;

d) Những vấn đề cụ thể yêu cầu Tòa án giải quyết và lý do, mục đích, căn cứ của việc yêu cầu Tòa án giải quyết việc dân sự đó;

đ) Tên, địa chỉ của những người có liên quan đến việc giải quyết đơn yêu cầu, nếu có;

e) Các thông tin khác mà người yêu cầu Xét thấy cần thiết cho việc giải quyết yêu cầu;

g) Người yêu cầu là cá nhân phải ký tên hoặc điểm chỉ, nếu là cơ quan, tổ chức thì đại diện hợp pháp của cơ quan, tổ chức đó phải ký tên và đóng dấu vào phần cuối đơn.

3. Gửi kèm theo đơn yêu cầu là tài liệu, chứng cứ để chứng minh cho yêu cầu của mình là có căn cứ và hợp pháp.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Mẫu tờ khai hoàn cảnh gia đình của người nhận con nuôi ? Quyền chấm dứt việc nuôi con nuôi ?

5. Điều kiện nhận nuôi con nuôi có yếu tố nước ngoài ?

Thưa luật sư: Tôi có 1 đứa con gái 5 tuổi, tôi và chồng không sống chung, Dì tôi đang sống ở bên Úc, chưa có quốc tịch, muốn nhận con tôi làm con nuôi, trường hợp này có được không?
Tôi xin chân thành cảm ơn !

>> Luật sư tư vấn pháp luật dân sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

Luật sư tư vấn:

Trường hợp của bạn do dì của bạn đang định cư tại Úc nên việc dì của bạn nhận nuôi con của bạn như vậy là việc nhận nuôi con nuôi có yếu tố nước ngoài. Để có thể được nhận nuôi con nuôi có yếu tố nước ngoài 2 bên sẽ phải đáp ứng các điều kiện theo quy định sau đây:

Quy định tại Điều 29 và Điều 14 Luật nuôi con nuôi năm 2010 như sau:

Điều 29. Điều kiện đối với người nhận con nuôi

1. Người Việt Nam định cư ở nước ngoài, người nước ngoài thường trú ở nước ngoài nhận người Việt Nam làm con nuôi phải có đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật nước nơi người đó thường trú và quy định tại Điều 14 của Luật này.

2. Công dân Việt Nam nhận người nước ngoài làm con nuôi phải có đủ các điều kiện theo quy định tại Điều 14 của Luật này và pháp luật của nước nơi người được nhận làm con nuôi thường trú.

Điều 14. Điều kiện đối với người nhận con nuôi

1. Người nhận con nuôi phải có đủ các điều kiện sau đây:

a) Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ;

b) Hơn con nuôi từ 20 tuổi trở lên;

c) Có điều kiện về sức khỏe, kinh tế, chỗ ở bảo đảm việc chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con nuôi;

d) Có tư cách đạo đức tốt.

2. Những người sau đây không được nhận con nuôi:

a) Đang bị hạn chế một số quyền của cha, mẹ đối với con chưa thành niên;

b) Đang chấp hành quyết định xử lý hành chính tại cơ sở giáo dục, cơ sở chữa bệnh;

c) Đang chấp hành hình phạt tù;

d) Chưa được xóa án tích về một trong các tội cố ý xâm phạm tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự của người khác; ngược đãi hoặc hành hạ ông bà, cha mẹ, vợ chồng, con, cháu, người có công nuôi dưỡng mình; dụ dỗ, ép buộc hoặc chứa chấp người chưa thanh niên vi phạm pháp luật; mua bán, đánh tráo, chiếm đoạt trẻ em.

3. Trường hợp cha dượng nhận con riêng của vợ, mẹ kế nhận con riêng của chồng làm con nuôi hoặc cô, cậu, dì, chú, bác ruột nhận cháu làm con nuôi thì không áp dụng quy định tại điểm b và điểm c khoản 1 Điều này.

Theo quy định trên, dì của bạn là người Việt Nam định cư ở nước ngoài (úc) nên nếu dì bạn đáp ứng các điều kiện theo luật của nước mà dì của bạn đang thường trú và quy định tại Điều 14 Luật Nuôi con nuôi năm 2010 của Việt Nam được nêu ở trên thì dì bạn sẽ được nhận con bạn làm con nuôi, bởi vì theo quy định thì con bạn đủ điều kiện để được nhận làm con nuôi:

Điều kiện đối với người được nhận làm con nuôi theo quy định tại điều 8 Luật nuôi con nuôi 2010 như sau:

Điều 8. Người được nhận làm con nuôi

1. Trẻ em dưới 16 tuổi.

2. Người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Được cha dượng, mẹ kế nhận làm con nuôi;

b) Được cô, cậu, dì, chú, bác ruột nhận làm con nuôi.

3. Một người chỉ được làm con nuôi của một người độc thân hoặc của cả hai người là vợ chồng.

4. Nhà nước khuyến khích việc nhận trẻ em mồ côi, trẻ em bị bỏ rơi, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khác làm con nuôi.

Theo thông tin bạn cung cấp thì con bạn mới 5 tuổi nên bé đủ điều kiện để được nhận làm con nuôi. Tham khảo bài viết liên quan: Tư vấn thủ tục và điều kiện nhận nuôi con nuôi có yếu tố nước ngoài ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật hôn nhân - Công ty luật Minh KHuê

>> Xem thêm:  Mẫu biên bản giao nhận con nuôi mới nhất ? Thủ tục làm con nuôi cho người nước ngoài ?