Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật Dân sự của Công ty luật Minh Khuê

>> Luật sư tư vấn pháp luật Dân sự, gọi: 1900.6162

Chào luật sư, tôi mới sinh con được 2 tháng, tuy nhiên, hoàn cảnh gia đình khó khăn, công việc của tôi cũng không ổn định, đến tiền sinh hoạt còn hôm có hôm không. Đợt này tôi đang phải nghỉ ở nhà chăm con nên tiền càng thiếu. Tôi cũng mong con được sống trong môi trường tốt hơn và không phải mang tiếng không có cha nên tôi muốn để con đi làm con nuôi. Vậy tôi phải làm như thế nào?

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

- Luật nuôi con nuôi 2010

2. Luật sư tư vấn:

Muốn cho con đi làm con nuôi thì làm thế nào?

Điểm b Khoản 2 Điều 15 Luật nuôi con nuôi 2010 có quy định:

>> Xem thêm:  Thủ tục nhận nuôi con nuôi có yếu tố nước ngoài cần những gì khi chồng tôi là người Úc ?

"Trường hợp trẻ em mồ côi không có người nuôi dưỡng hoặc trẻ em có cha mẹ đẻ, người thân thích nhưng không có khả năng nuôi dưỡng thì người giám hộ, cha mẹ đẻ, người thân thích có trách nhiệm báo cáo Ủy ban nhân dân cấp xã nơi trẻ em thường trú tìm gia đình thay thế cho trẻ em. Ủy ban nhân dân cấp xã có trách nhiệm hỗ trợ nuôi dưỡng trẻ em và thông báo, niêm yết tại trụ sở Ủy ban nhân dân trong thời hạn 60 ngày để tìm người nhận trẻ em làm con nuôi; nếu có người trong nước nhận trẻ em làm con nuôi thì Ủy ban nhân dân cấp xã xem xét, giải quyết. Hết thời hạn thông báo, niêm yết, nếu không có người trong nước nhận trẻ em làm con nuôi thì Ủy ban nhân dân cấp xã lập hồ sơ đưa trẻ em vào cơ sở nuôi dưỡng."

Xét theo trường hợp này, bạn không có đủ khả năng nuôi dưỡng đứa bé thế nên bạn cần báo cáo việc này đến Ủy ban nhân dân cấp xã nơi thường trú của bé để tìm gia đình thay thế cho trẻ. Sau khi nhận được thông tin báo cáo của bạn, Ủy bạn nhân dân sẽ hỗ trợ bạn nuôi dưỡng đứa bé, đồng thời sẽ thông báo, niêm yết tại trụ sở để tìm người nhận bé làm con nuôi. Trong thời hạn 60 ngày, nếu có người nhận nuôi thì Ủy ban nhân dân sẽ xem xét giải quyết, nếu không bé sẽ được đưa vào cơ sở nuôi dưỡng theo hồ sơ Ủy ban lập.

Hồ sơ của người được giới thiệu làm con nuôi được quy định tại Điều 18, Điều 32 Luật nuôi con nuôi 2010.Khi đó, bạn sẽ phải lập hồ sơ cho bé nếu bé được nhận nuôi và không cần phải đưa vào cơ sở nuôi dưỡng gồm:

- Giấy khai sinh;

- Giấy khám sức khỏe;

- Hai ảnh toàn thân, nhìn thẳng chụp không quá 06 tháng;

Nếu bé được làm con nuôi có yếu tố nước ngoài thì bạn cần chuẩn bị thêm:

- Văn bản về đặc điểm, sở thích, thói quen đáng lưu ý của bé;

- Tài liệu chứng minh đã thực hiện việc tìm gia đình thay thế trong nước cho trẻ nhưng không thành.

Việc nhận nuôi con nuôi này cần có sự đồng ý cho làm con nuôi của bạn, căn cứ theo quy định tại Điều 21 Luật nuôi con nuôi 2010:

>> Xem thêm:  Một số vấn đề về điều kiện nuôi con nuôi

"1. Việc nhận nuôi con nuôi phải được sự đồng ý của cha mẹ đẻ của người được nhận làm con nuôi; nếu cha đẻ hoặc mẹ đẻ đã chết, mất tích, mất năng lực hành vi dân sự hoặc không xác định được thì phải được sự đồng ý của người còn lại; nếu cả cha mẹ đẻ đều đã chết, mất tích, mất năng lực hành vi dân sự hoặc không xác định được thì phải được sự đồng ý của người giám hộ; trường hợp nhận trẻ em từ đủ 09 tuổi trở lên làm con nuôi thì còn phải được sự đồng ý của trẻ em đó.

2. Người đồng ý cho làm con nuôi quy định tại khoản 1 Điều này phải được Ủy ban nhân dân cấp xã nơi nhận hồ sơ tư vấn đầy đủ về mục đích nuôi con nuôi; quyền, nghĩa vụ giữa cha mẹ nuôi và con nuôi; quyền, nghĩa vụ giữa cha mẹ đẻ và con sau khi người đó được nhận làm con nuôi.

3. Sự đồng ý phải hoàn toàn tự nguyện, trung thực, không bị ép buộc, không bị đe dọa hay mua chuộc, không vụ lợi, không kèm theo yêu cầu trả tiền hoặc lợi ích vật chất khác.

4. Cha mẹ đẻ chỉ được đồng ý cho con làm con nuôi sau khi con đã được sinh ra ít nhất 15 ngày."

Hệ quả của việc nuôi con nuôi này, bạn sẽ không còn bất kỳ quyền và nghĩa vụ gì với con nữa, trừ trường hợp giữa bạn và cha mẹ nuôi của bé có thỏa thuận khác. Tuy nhiên, luật cũng đảm bảo quyền được biết về nguồn gốc của trẻ được nhận nuôi và không ai có quyền được cản trở.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Dân sự - Công ty luật Minh Khuê