Theo chỉ dẫn, tôi đã đến đúng địa chỉ đó, khi vào thì một nhân viên bảo: “em đến đây xin việc làm phải không”. Tôi trả lời là phải. Chị này giới thiệu tóm tắt về công ty và giới thiệu về việc tôi muốn xin làm (công việc,giờ làm, lương, chế độ, bảo hiểm,...). Sau khi giới thiệu nhanh gọn, chị ta yêu cầu tôi cho xem CMTND và nộp 400k tiền phí môi giới mà không có một hóa đơn chứng từ gì liên quan. Sau khi tôi xuất trình CMTND và nộp tiền, chị ta viết một giấy giới thiệu và cho người dẫn tôi đến một địa chỉ khác, ở đó một nhân viên nữ khác, chị này nói sẽ nhận tôi vào làm việc trông quán internet.và bảo tôi nộp 250k phí làm hồ sơ và nói khi đi làm ngoài lương và giờ làm việc như thỏa thuận, tôi sẽ không nhận được bất cứ một chế độ gì như bên môi giới đã nói. Vì thỏa mãn với mức lương và giờ làm nên tôi đồng ý. Nộp tiền xong, chị ta cho tôi kí tên vào một bản hợp đồng để trống tất cả các mục bên trên, chi ta nói sẽ bổ xung và xin dấu sau, chị ta bảo một nhân viên nam ở đó đưa cho tôi một bản quy chế nhân viên và bản quy chế phòng cháy chữa cháy và bảo tôi mang về học, bảo tôi về cùng với một giấy hẹn 5 ngày sau đến phỏng vấn..

5 ngày sau tôi đến đúng như đã hẹn, sau khi hỏi loanh quanh một số vấn đề. Người ta lại giới thiệu tôi đến một địa chỉ khác, khi gặp người được giới thiệu, người này lại yêu cầu tôi nộp thêm phí làm thẻ,...là 200k, sau khi nộp tiền thì người này dẫn tôi đi làm công việc trái ngược hoàn toàn với thỏa thuận: làm việc không đúng giờ mà lương lại cực rẻ mạt. Tôi phản ánh thì anh ta bảo không biết, anh ta chỉ nhận tôi vào làm việc chứ không thỏa thuận gì với tôi và anh ta bảo tôi không làm thì nghỉ.

Do công việc vất vả mà lương không thỏa đáng, tôi bỏ việc và quay lại công ty môi giới ban đầu trình bày sự việc và muốn xin lại phí. Nhân viên ở đây nó họ không trả lại phí, có thắc mắc gì thì đến công ty kia mà trình bày (họ lại đưa tôi đi một vòng nữa) nhưng tôi đã nản chí và hiểu ra mình đã bị lừa. Cuối cùng tôi đã mất 850k và một tuần chay ngược chạy xuôi. Sau đó tôi tìm hiểu mới hay đây là một đường dây chuyên lừa đảo, giăng bẫy người thất nghiệp. Tiền mất tật mang, không chỉ tôi mà còn nhiều người lao động khác. Họ đã bị cướp đi những đồng tiền mồ hôi nước mắt. ("đã nghèo lại còn khổ").

Tôi rất bức xúc trước sự việc trên và muốn tìm đến pháp luật để được giải quyết.
Luật sư cho tôi hỏi: hành vi của các công ty kia, đã vi phạm vào điều nào? Tôi muốn tố cáo thì phải tìm đến đâu?

Mong luật sư sớm cho giải đáp!

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: Trịnh văn Cường

>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi:  1900.6162

Tư vấn tố cáo hành vi lừa đảo của người khác ?

Tư vấn tố cáo hành vi lừa đảo của người khác - Ảnh minh họa

Trả lời:

Chào bạn, cám ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty, với câu hỏi của bạn tôi xin trả lời như sau:

Hành vi của nhân viên công ty theo lời bạn trình bày thì hành vi này có dấu hiệu về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, tội này được quy định rõ tại điều 139 Bộ luật hình sự năm 1999, sửa đổi bổ sung năm 2009.

Điều 139 BLHS quy định: 

1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ  hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

a) Có tổ chức;

b) Có tính chất chuyên nghiệp;

c) Tái phạm nguy hiểm;

d) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức;

đ) Dùng thủ đoạn xảo quyệt;

e) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng;

g) Gây hậu quả nghiêm trọng.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng;

b) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đếnhai mươi năm hoặc tù chung thân:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên;

b) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản, bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.

Theo quy định naỳ nếu như người nào có  hành vi gian dối nhằm chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ hai triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm thì bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tôi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Bạn có thể tố cáo hành vi nay đến công an cấp xa, cấp huyện, coơ quan điều tra, viện kiểm sát, tòa án về hành vi của nhân viên công ty này để xem xét giải quyết.

Điều 101 Bộ luật tố tụng hình sự 2003 quy định.

Điều 101. Tố giác và tin báo về tội phạm

Công dân có thể tố giác tội phạm với Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án hoặc với các cơ quan khác, tổ chức. Nếu tố giác bằng miệng thì cơ quan, tổ chức tiếp nhận phải lập biên bản và có chữ ký của người tố giác.

Cơ quan, tổ chức khi phát hiện hoặc nhận được tố giác của công dân phải báo tin ngay về tội phạm cho Cơ quan điều tra bằng văn bản.

Trân trọng!

Bộ phận tư vấn pháp luật hình sự - Công ty luật Minh Khuê