thỏa ước lao động tập thể (mục 4), thỏa ước lao động tập thể Doanh nghiệp (mục 4), thỏa ước lao động tập thể ngành( từ điều 73 đến điều 89).

Nhờ luật sư tư vấn giúp em, em nên làm thỏa ước lao động tập thể nào, những nội dung cơ bản mà thỏa ước cần có và sau khi làm xong em sẽ gửi thỏa ước đến cơ quan nào? Công ty em ở Quận Phú Nhuận - Tp.HCM.

Em xin chân thành cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật lao động của công ty luật Minh Khuê.

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật lao động 2012

>> Xem thêm:  Tư vấn các nội dung cần có của thỏa ước lao động tập thể

2. Nội dung tư vấn:

Các loại thỏa ước lao động tập thể theo quy định

Điều 73 Bộ luật Lao động năm 2012 quy định về các loại thỏa ước lao động tập thể như sau:

"Điều 73. Thỏa ước lao động tập thể

1. Thỏa ước lao động tập thể là văn bản thoả thuận giữa tập thể lao động và người sử dụng lao động về các điều kiện lao động mà hai bên đã đạt được thông qua thương lượng tập thể.

Thỏa ước lao động tập thể gồm thỏa ước lao động tập thể doanh nghiệp, thỏa ước lao động tập thể ngành và hình thức thỏa ước lao động tập thể khác do Chính phủ quy định.

2. Nội dung thoả ước lao động tập thể không được trái với quy định của pháp luật và phải có lợi hơn cho người lao động so với quy định của pháp luật."

Như vậy, hiện nay pháp luật có quy định các loại thỏa ước lao động tập thể khác nhau, gồm thỏa ước lao động tập thể doanh nghiệp, thỏa ước lao động tập thể ngành và thỏa ước khác. Trong trường hợp này, công ty bạn mới thành lập được vài tháng và Giám đốc có yêu cầu bạn làm thỏa ước lao động tập thể nhằm mục đích áp dụng trong phạm vi doanh nghiệp thì bạn cần xây dựng thỏa ước lao động tập thể doanh nghiệp.

Về nội dung thỏa ước lao động tập thể

Theo quy định pháp luật hiện hành, nội dung chủ yếu trong Thỏa ước lao động tập thể bao gồm:

- Việc làm, bảo đảm việc làm cho người lao động

- Tiền lương, thưởng và các khoản phụ cấp khác được trả cho người lao động

- Thời gian làm việc, thời giờ nghỉ ngơi

- Định mức lao động;

- An toàn, vệ sinh lao động;

- Bảo hiểm xã hội đối với người lao động

Gửi thỏa ước lao động tập thể

Điều 75 Bộ luật Lao động năm 2012 quy định như sau:

Điều 75. Gửi thỏa ước lao động tập thể đến cơ quan quản lý nhà nước

Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày ký kết, người sử dụng lao động hoặc đại diện người sử dụng lao động phải gửi một bản thỏa ước lao động tập thể đến:

1. Cơ quan quản lý nhà nước về lao động cấp tỉnh đối với thỏa ước lao động tập thể doanh nghiệp.

2. Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đối với thỏa ước lao động tập thể ngành và thỏa ước lao động tập thể khác.

Theo quy định này, thỏa ước lao động tập thể phải được người sử dụng lao động hoặc đại diện người sử dụng lao động phải gửi một bản đến Cơ quan quản lý nhà nước về lao động cấp tỉnh chậm nhất là 10 ngày, kể từ ngày ký kết.

Do vậy, trong trường hợp này, công ty bạn cần xây dựng thỏa ước lao động tập thể doanh nghiệp và gửi lên Sở Lao động Thương binh và Xã hội thành phố Hồ Chí Minh.

Có thể nói thỏa ước lao động tập thể chính là cơ sở pháp lý để hình thành các mối quan hệ lao động mang tính tập thể, tạo nên trách nhiệm của cả hai bên đối với việc thực hiện quyền và nghĩa vụ phát sinh.Thỏa ước lao động tập thể nếu được ký kết đúng đắn, bình đẳng, tự do thương lượng, hợp tác sẽ là nguồn quy phạm thích hợp tại chỗ bổ sung cho nội quy của doanh nghiệp.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email:Tư vấn pháp luật lao động bảo hiểm qua EmailTư vấn pháp luật lao động bảo hiểm qua EmailTư vấn pháp luật lao động bảo hiểm qua Emailđể nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn pháp luật Lao động.