Những điều khoản quy định trên hợp đồng có đúng luật chưa thưa luật sư? ( bởi ngân hàng là bên thụ hưởng trước tiên thì bên công ty em liệu có bị thiệt thòi không?) Mong Luật sư có thể tư vấn cho em với ạ. Chân thành cảm ơn luật sư!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mụctư vấn luật dân sựcủa công ty luật Minh Khuê.

Ngân hàng có được ép buộc mua bảo hiểm ?

Luật sư tư vấn luật dân sự gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Thông tư liên tịch số 86/2014/TTLT-BTC-NHNNVNhướng dẫn hoạt động đại lý bảo hiểm của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài cho doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ

2. Luật sư tư vấn:

Hiện nay không có quy định về vấn đề khi đi vay vốn ngân hàng thì phải bắt buộc mua bảo hiểm thì mới được vay vốn. Đối với trường hợp này thì pháp luật sẽ khuyến khích mua bảo hiểm chứ không bắt buộc các bên sẽ phải mua bảo hiểm. 

Theo khoản 4, Điều 3 Thông tư liên tịch số 86/2014/TTLT-BTC-NHNNVN ngày 2/7/2014 hướng dẫn hoạt động đại lý bảo hiểm của Tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài cho doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ (có hiệu lực từ ngày 1/9/2014) quy định về thu phí bảo hiểm:

Tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài thu hộ các khoản phí bảo hiểm từ khách hàng và chuyển lại cho doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ theo thỏa thuận tại hợp đồng đại lý bảo hiểm”.

Như vậy trong trường hợp này là ngân hàng chỉ đứng ra chào bán hộ và thu hộ bảo hiểm từ khách hàng cho phía doanh nghiệp bảo hiểm. như vậy hợp đồng tín dụng giữa ngân hàng với khách hàng và hợp đồng bảo hiểm giữa khách hàng với doanh nghiệp kinh doanh bảo hiểm là các giao dịch độc lập.

Phía công ty bạn đã mua bảo hiểm thì khi có sự kiện bảo hiểm xảy ra thì công ty bạn sẽ được hưởng lợi từ gói bảo hiểm này theo như thỏa thuận.

Tham khảo bài viết liên quan:

Hành vi ép buộc khách hàng mua bảo hiểm khi vay vốn ngân hàng ?

Tài sản bảo đảm trong hoạt động vay vốn ngân hàng?

Cho vay tín chấp ở Việt nam: Đến bao giờ ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn Pháp luật dân sự