Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật Nghĩa vụ quân sự 2015

Thông tư liên tịch 16/2016/TTLT-BYT-BQP quy định về khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự

Thông tư liên tịch 175/2011/TTLT-BQP-BGDĐT hướng dẫn thực hiện một số điều của nghị định số 38/2007/NĐ-CP ngày 15/03/2007 của Chính phủ về việc tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ thời bình đối với công dân nam trong độ tuổi gọi nhập ngũ

Thông tư 140/2015/TT-BQP về tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ 

2. Nội dung phân tích:

Chào bác sĩ ,cháu năm nay 19 tuổi ,bị sâu răng hàm ,trong đó có 1 cái răng hàm đã trị tủy và bọc lại ,3 cái răng hàm bị sâu nhưng cháu đã chám lại kịp thời .Vậy bác sĩ cho cháu hỏi sức khỏe về răng của cháu thuộc loại mấy ? (Loại 1 hay 2 hay 3 ạ )

Về việc phân loại sức khỏe, Thông tư liên tịch 16/2016/TTLT-BYT_BQP quy định:

TT

BỆNH TẬT

ĐIỂM

19

Răng sâu:

- Chỉ có răng sâu độ 1 - 2 (không có răng sâu độ 3), không hoặc ít ảnh hưởng sức nhai

2

- Có ≤ 3 răng sâu độ 3

2

- Có 4 - 5 răng sâu độ 3

3

- Có 6 răng sâu độ 3

4T

- Có 7 răng sâu độ 3 trở lên

5T

Theo đó, để xác định loại sức khỏe cần căn cứ vào cả mức độ sâu của răng. Bạn có thể tham khảo bảng trên và đối chiếu với hồ sơ bệnh án của mình để biết được loại sức khỏe.

>> Xem thêm:  Cận thị 3 độ có phải đi nghĩa vụ quân sự ? Cận bao nhiêu điop thì được miễn nghĩa vụ quân sự ?

cho em hỏi em nộp giấy hoãn quân sự rồi em học được 3 tháng em muốn nghĩ năm sau thi lại em có được hoãn hết năm không?

Thông tư liên tịch 175/2011/TTLT-BQP-BGDĐT quy định:

"3. Những công dân sau đây không thuộc diện được tạm hoãn gọi nhập ngũ trong thời bình:

a) Theo học các loại hình đào tạo khác ngoài quy định tại khoản 2 Điều này;

b) Đang học nhưng bị buộc thôi học;

c) Tự bỏ học hoặc ngừng học tập một thời gian liên tục từ sáu tháng trở lên mà không có lý do chính đáng;

d) Hết thời hạn học tập tại trường một khoá học;

đ) Chỉ ghi danh, đóng học phí nhưng thực tế không học tại trường;

4. Hàng năm, những công dân thuộc diện tạm hoãn gọi nhập ngũ quy định tại khoản 1 Điều này phải được kiểm tra, nếu không còn lý do tạm hoãn thì được gọi nhập ngũ. Công dân được tạm hoãn gọi nhập ngũ nếu tình nguyện thì có thể được tuyển chọn, gọi nhập ngũ."

Theo đó, nếu như bạn bỏ học thì sẽ không được hoãn nghĩa vụ quân sự lần 2.

Thưa luật sư, Luật sư cho em hỏi là em sinh ngày 14/06/1991 thì độ tuổi của em đến hết ngày 14/06/2016 là hết tuổi tham gia NVQS. Và nếu theo luật mới có hiệu lực từ ngày 01/01/2016 thì em có nằm trong độ tuổi tham gia NVQS nữa hay không. Em tốt nghiệp trung cấp đã ra trường, hiện tại đang đi làm đã có gia đình và sắp có con. Em cũng đã cắt khẩu chuyển sang xã khác trong cùng tỉnh. Nhưng cắt sau ngày xã đánh giấy về khám NVQS. Như vậy em có phải về khám QVQS không ạ. Nhờ Luật Sư tư vấn giúp em. Em cảm ơn ạ

Luật nghĩa vụ quân sự quy định:

>> Xem thêm:  Mẫu đơn xin tạm hoãn/miễn nghĩa vụ quân sự mới nhất năm 2020

"Điều 30. Độ tuổi gọi nhập ngũ

Công dân đủ 18 tuổi được gọi nhập ngũ; độ tuổi gọi nhập ngũ từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi; công dân được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ thì độ tuổi gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi."

Theo thông tin bạn cung cấp, bạn đã tốt nghiệp khóa đào tạo trung cấp nên độ tuổi gọi nhập ngũ của bạn là hết 25 tuổi, tính đến hết ngày 14/6/2017 thì bạn sẽ hết độ tuổi gọi nhập ngũ. Nếu bạn đã chuyển khẩu sang xã khác thì cần làm thủ tục thay đổi nơi đăng ký nghĩa vụ quân sự.

Kính gửi luật sư, E năm nay 19tuổi e học xong lớp 7 thì nghỉ học, đợt rồi xã có gọi lên đăng ký nghĩa vụ và đã có giấy đăng ký. Nhưng 2 đợt vừa rồi xã gọi thanh niên trong xã đi khám nghĩa vụ nhưng em lại không có giấy gọi mặc dù em đủ 18 tuổi . Luật sư cho em biết vì sao vậy ạ, gia đình em có 6 chị em và em là con trai một (thứ 4)

Thông tư 140/2015/TT-BQP quy định về tiêu chuẩn tuyển quân như sau:

"Điều 4. Tiêu chuẩn tuyển quân 
1. Về tuổi đời: 
a) Công dân từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi. 
b) Công dân nam được đào tạo cao đẳng, đại học đã tạm hoãn gọi nhập ngũ thì tuyển chọn gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi. 
2. Tiêu chuẩn chính trị: 
a) Thực hiện theo quy định của Bộ Quốc phòng, Bộ Công an về tiêu chuẩn chính trị trong tuyển chọn công dân vào phục vụ trong Quân đội. 
b) Đối với các cơ quan, đơn vị trọng yếu, cơ mật và lực lượng vệ binh, kiểm soát quân sự chuyên nghiệp thực hiện tuyển chọn theo quy định của Bộ Quốc phòng về cơ quan, đơn vị và vị trí trọng yếu cơ mật trong Quân đội. 
3. Tiêu chuẩn sức khoẻ: 
a) Tuyển chọn những công dân có sức khỏe loại 1, 2, 3 theo quy định của Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng về tiêu chuẩn sức khoẻ thực hiện nghĩa vụ quân sự. 
b) Đối với các đơn vị quy định tại Điểm b, Khoản 2 Điều này, thực hiện tuyển chọn bảo đảm các tiêu chuẩn riêng theo quy định của Bộ Quốc phòng. 
c) Không gọi nhập ngũ vào Quân đội những công dân có sức khỏe loại 3 có tật khúc xạ về mắt (cận thị 1,5 điop trở lên, viễn thị các mức độ); nghiện ma túy, nhiễm HIV, AIDS. 
4. Tiêu chuẩn văn hóa: 
a) Tuyển chọn và gọi nhập ngũ những công dân có trình độ văn hóa lớp 8 trở lên, lấy từ cao đến thấp. Những địa phương khó khăn, không đảm bảo đủ chỉ tiêu giao quân thì báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định được tuyển chọn công dân có trình độ văn hóa lớp 7. 
b) Các xã thuộc vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật; đồng bào dân tộc thiểu số dưới 10.000 ngươi thì được tuyển từ 20% đến 25% công dân có trình độ văn hóa cấp tiểu học, còn lại là trung học cơ sở trở lên."

Theo đó, nếu địa phương đã đủ quân số có trình độ lớp 8 trở lên thì bạn sẽ không nhận được giấy báo nhập ngũ.

Chào luật sư,e làm hồ sơ xin việc cần có sơ yếu lí lịch,nhưng xã ko làm và nói e có trong danh sách sắp gọi đi nghĩa vụ,vậy xã không làm là đúng hay sai ạ

Hiện nay trong quy định của pháp luật không có bất cứ văn bản nào quy định trong thời gian chờ gọi nhập ngũ công dân bị hạn chế quyền xin xác nhận trong sơ yếu lý lịch. Vì vậy bạn có thể làm đơn khiếu nại về hành vi này của Ủy ban nhân dân cấp xã nơi bạn cư trú.

Xin chào ! Cho mình hỏi: hiện tại mình là sinh viên hệ cao đẳng chính quy, đến tháng 6/2017 mình sẽ tốt nghiệp ! Mình có dự định học liên thông đại học ngay sau đó ? Không biết là mình có phải đi nghĩa vụ quân sự xong rồi mới được liên thông hay hay sau khi liên thông rồi mới đi nghĩa vụ quân sự ? Mình sinh năm 1995

Điểm g Khoản 1 Điều 41 Luật Nghĩa vụ quân sự quy định trường hợp công dân được hoãn tạm ngũ là "Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo." 

Theo đó, công dân chỉ được tạm hoãn nhập ngũ trong thời gian đào tạo của một khóa đào tạo. Tuy nhiên, Khoản 2 Điều 2 thông tư liên tịch 175/2011/TTLT-BQP-BGDĐT lại có quy định:

"2. Công dân nêu tại điểm b, điểm c, điểm d khoản 1 Điều này chỉ được tạm hoãn gọi nhập ngũ trong một khoá đào tạo tập trung đầu tiên, trường hợp tiếp tục học tập ở các khoá khác thì không được tạm hoãn gọi nhập ngũ.

>> Xem thêm:  Tốt nghiệp đại học, cao đẳng, trung cấp nghề thì có phải đi nghĩa vụ quân sự không ?

- Thời gian một khóa đào tạo tập trung được tính từ ngày nhà trường quy định có mặt nhập học (ghi trong giấy báo nhập học) đến khi tốt nghiệp khoá học.

- Một khoá học chỉ thực hiện ở một trình độ đào tạo, trường hợp đào tạo liên thông phải liên tục không gián đoạn."

Như vậy, nếu bạn đào tạo liên tiếp không gián đoạn thì sẽ được xem xét tạm hoãn nhập ngũ. Nếu có thời gian gián đoạn thì sẽ không được tạm hoãn.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Nghĩa vụ quân sự - Công ty luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Mẫu đơn xin ra quân trước thời hạn mới nhất năm 2020