Trong tháng 2/2016 công ty cho nhân viên nghỉ tết nguyên đán từ ngày 7/2 đến hết ngày 16/2 . Ngày nghỉ được hưởng nguyên lương. Trong dịp nghỉ tết này có 2 ngày chủ nhật. Như vậy, nếu trừ các ngày chủ nhật thì tháng 2 sẽ có 25 ngày công làm việc. Nhưng do ngày nghỉ tết 8/2 và 14/2 là chủ nhật nên nếu tính công sẽ lên là 27 công. Vậy xin hỏi tính theo cách nào là đúng theo quy định của luật? Tôi rất mong sớm nhận được phản hồi từ phía công ty. Xin kính chúc Quý công ty thành công.

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Câu trả lời được biên tập từ chuyên mục Tư vấn pháp luật lao động của công ty Luật Minh Khuê.

Nghỉ tết âm lịch trùng với ngày nghỉ hàng tuần có được hưởng lương không ?

Luật sư tư vấn trực tiếp về pháp luật lao độnggọi1900.6162

Trả lời:

 

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau

Cơ sở pháp luật:

Bộ luật Lao động 2012

>> Xem thêm:  Hướng dẫn cách để người lao động được nghỉ sớm về quê ăn Tết Nguyên Đán

Nghị định số 05/2015/NĐ-CP ngày 12 tháng 1 năm 2015 quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số nội dung của Bộ luật Lao động

Nghị định 45/2013/NĐ-CP ngày 10 tháng 5 năm 2013 Quy định chi tiết một số điều của bộ luật lao động về thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi và an toàn lao động, vệ sinh lao động

Nội dung phân tích:

Theo quy định pháp luật hiện hành (Bộ luật Lao động 2012), cụ thể tại Điều 115 về Nghỉ lễ, tết

“1. Người lao động được nghỉ làm việc, hưởng nguyên lương trong những ngày lễ, tết sau đây:

a) Tết Dương lịch 01 ngày (ngày 01 tháng 01 dương lịch)

b) Tết âm lịch 05 ngày

c) Ngày Chiến thắng 01 ngày (ngày 30 tháng 4 dương lịch);

d) Ngày Quốc tế lao động 01 ngày (ngày 01 tháng 5 dương lịch);

đ) Ngày Quốc khánh 01 ngày (ngày 02 tháng 9 dương lịch);

>> Xem thêm:  Quy định của pháp luật về lịch nghỉ tiết mới nhất năm 2020

e) Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương 01 ngày (ngày 10 tháng 3 âm lịch).

2. Lao động là công dân nước ngoài làm việc tại Việt Nam ngoài ngày nghỉ lễ theo quy định tại khoản 1 Điều này còn được nghỉ thêm 01 ngày Tết cổ truyền dân tộc và 01 ngày Quốc khánh của nước họ.

3. Nếu những ngày nghỉ theo quy định tại khoản 1 Điều này trùng vào ngày nghỉ hằng tuần, thì người lao động được nghỉ bù vào ngày kế tiếp”.

Căn cứ quy định nêu trên, với trường hợp của công ty bạn theo bạn trình bày, công ty cho nhân viên nghỉ tết từ ngày 7/2/2016 (tức là ngày 29/12/2016 âm lịch) đến ngày 16/2/2016 (tức ngày 9/1/2016 âm lịch), tổng thời gian nghỉ tết là 10 ngày. Trong thời gian nghỉ tết này, theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 115 Bộ luật lao động 2012 nêu trên người lao động sẽ được hưởng nguyên lương trong thời 5 ngày nghỉ tết âm lịch, mà không loại trừ trường hợp trong 5 ngày nghỉ tết âm lịch này trùng với ngày nghỉ hàng tuần, chính vì vậy nếu 5 ngày nghỉ tết âm lịch trùng vào ngày nghỉ hàng tuần công ty bạn vẫn phải thực hiện việc tính công cho người lao động bình thường hay nói cách khác người lao động vẫn được hưởng nguyên lương trong thời gian nghỉ tết âm lịch 5 ngày kể cả trường hợp ngày nghỉ tết âm lịch này trùng với ngày nghỉ hàng tuần. Và tiền lương làm căn cứ để trả lương cho người lao động trong thời gian nghỉ tết này được xác định trên cơ sở quy định tại khoản 2 Điều 26 Nghị định số 05/2015/NĐ-CP ngày 12 tháng 1 năm 2015 quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số nội dung của Bộ luật Lao động.

Mặt khác theo quy định Điều 8 về Nghỉ Tết Âm lịch Nghị định 45/2013/NĐ-CP ngày 10 tháng 5 năm 2013 Quy định chi tiết một số điều của bộ luật lao động về thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi và an toàn lao động, vệ sinh lao động:

“1. Thời gian nghỉ Tết Âm lịch theo Khoản 1 Điều 115 của Bộ luật lao động do người sử dụng lao động lựa chọn 01 ngày cuối năm và 04 ngày đầu năm âm lịch hoặc 02 ngày cuối năm và 03 ngày đầu năm âm lịch.

2. Người sử dụng lao động có trách nhiệm thông báo phương án nghỉ Tết Âm lịch cho người lao động trước khi thực hiện ít nhất 30 ngày”.

Như vậy việc tính công 5 ngày tết âm lịch được hưởng nguyên lương theo quy định của Bộ luật lao động này sẽ tùy thuộc vào việc công ty bạn lựa chọn thời gian 5 ngày nghỉ tết âm lịch này. Những ngày nghỉ còn lại không thuộc thời gian 5 ngày nghỉ tết âm lịch do công ty bạn lựa chọn mà theo thỏa thuận hợp đồng được nghỉ hưởng lương nếu trùng với ngày chủ nhật là ngày nghỉ hàng tuần của công ty thì sẽ không được tính ngày công để hưởng lương.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.
Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

>> Xem thêm:  Thủ tục đăng ký nội quy, thang bảng lương lao động mới nhất năm 2020 ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật lao động bảo hiểm qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.
Rất mong nhận được sự hợp tác!
Trân trọng./.                                  
Bộ phận Luật sư lao động.

>> Xem thêm:  Tư vấn về mức lương áp dụng sau khi thi đậu biên chế ?