1. Nghỉ việc khi mang thai 2 tháng có được hưởng chế độ thai sản ?

Thưa Luật sư, tôi có câu hỏi cần tư vấn như sau: Tính đến thời điểm hiện tại tôi đã đóng bảo hiểm được 24 tháng. Từ tháng 5/2013 đến hết 5/2015. Hiện tại tôi mang bầu được 2 tháng và tôi nghỉ việc. Vậy cho tôi hỏi tôi có được hưởng chế độ thai sản không? Tính ra tôi đóng bảo hiểm được 2 tháng lúc mang thai. Vậy giờ tôi có thể đóng thêm 4 tháng bảo hiểm ngoài để được hưởng chế độ thai sản không?
Trân trọng cảm ơn.
Người gửi: T.P

Nghỉ việc khi mang thai 2 tháng có được hưởng chế độ thai sản ?

Luật sư tư vấn luật lao động gọi số: 1900.0159

Trả lời:

Chào bạn. Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về luật Minh Khuê. Với thắc mắc của bạn, chúng tôi xin trả lời như sau:

Hiện tại Luật bảo hiểm xã hội 2006 vẫn đang có hiệu lực nhưng kể từ 1/1/2016 thì Luật bảo hiểm xã hội 2014 sẽ có hiệu lực và sẽ thay thế Luật bảo hiểm xã hội 2006. Do đó, việc bạn sinh con trước hay sau thời điểm 1/1/2016 sẽ ảnh hưởng tới việc phải áp dụng luật nào vì theo như bạn nêu thì đến hết tháng 5/2014 bạn đã mang thai được 2 tháng nên thời điểm sinh con của bạn có thể rơi vào khoảng trước hoặc sau 1/1/2016. Do vậy, để thuận tiện cho bạn, chúng tôi xin chia ra làm 2 trường hợp:

1. Trường hợp 1: Bạn sinh con trước 1/1/2016

Điều kiện hưởng chế độ thai sản được quy định tại Điều 28 Luật bảo hiểm xã hội 2006 (văn bản mới: Luật bảo hiểm xã hội 2014 ):

"Điều 28. Điều kiện hưởng chế độ thai sản

1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Lao động nữ mang thai;

b) Lao động nữ sinh con;

c) Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới bốn tháng tuổi;

d) Người lao động đặt vòng tránh thai, thực hiện các biện pháp triệt sản.

2. Người lao động quy định tại điểm b và điểm c khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ sáu tháng trở lên trong thời gian mười hai tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi."

Như vậy, nếu bạn sinh con trước ngày 1/1/2016 thì điều kiện để bạn được hưởng chế độ thai sản là bạn phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 6 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con. Do vậy, nếu trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con mà bạn đã đóng BHXH đủ 6 tháng trở lên thì bạn sẽ được hưởng chế độ thai sản.

2. Trường hợp 2: Bạn sinh con từ ngày 1/1/2016 trở đi

Điều kiện hưởng chế độ thai sản được quy định tại Điều 31 Luật bảo hiểm xã hội 2014:

"Điều 31. Điều kiện hưởng chế độ thai sản

1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Lao động nữ mang thai;

b) Lao động nữ sinh con;

c) Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ;

d) Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi;

đ) Lao động nữ đặt vòng tránh thai, người lao động thực hiện biện pháp triệt sản;

e) Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con.

2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

3. Người lao động quy định tại điểm b khoản 1 Điều này đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

4. Người lao động đủ điều kiện quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này mà chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc trước thời điểm sinh con hoặc nhận con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì vẫn được hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các điều 34, 36, 38 và khoản 1 Điều 39 của Luật này."

Như vậy, nếu bạn sinh con từ 1/1/2016 trở đi thì điều kiện để được hưởng chế độ thai sản khi sinh con là bạn phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 6 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

Nếu bạn đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

Vì bạn không nói chính xác bạn mang thai được bao lâu và ngày dự kiến sinh là ngày nào nên chúng tôi chưa thể xác định được bạn có chắc chắn được hưởng thai sản hay không. Bạn vui lòng tham khảo các quy định trên đây để biết rõ hơn trường hợp của mình.

Nếu bạn không đủ điều kiện để được hưởng chế độ thai sản theo cả 2 trường hợp trên thì bạn không thể đóng thêm bảo hiểm ngoài (theo như chúng tôi hiểu thì bạn muốn đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện) để hưởng chế độ thai sản được vì bạn vẫn có thể tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện khi nghỉ việc nhưng bảo hiểm xã hội tự nguyện không chi trả chế độ thai sản mà chỉ có hai chế độ hưu trí và tử tuất (bạn có thể đóng để hưởng sau này).

Trên đây là thư tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Mọi vướng mắc pháp lý vui lòng gọi:1900.0159 để được luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp qua điện thoại. Cám ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn Công ty Luật Minh Khuê. Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Cách tính chế độ thai sản theo quy định mới nhất năm 2020 ?

2. Hướng dẫn về chế độ thai sản theo luật bảo hiểm xã hội ?

Thưa luật sư, Trường hợp của tôi như sau: Tôi tham gia đóng BHXH từ tháng 8-2010 đến tháng 11-2013 tôi nghỉ việc tại công ty và tạm dừng đóng BHXH. Hiện nay tôi đang mang thai hơn 5 tháng và dự kiến sinh tháng 5-2015 (còn 4 tháng nữa) . Vậy nếu bây giờ tôi tiếp tục tham gia BHXh thì đến lúc sinh con tôi có được hưởng chế độ thai sản không thưa luật sư ?

Tôi cảm ơn.

KH: Thu Hiền

Trả lời:

Chào bạn! cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về chuyên mục tư vấn pháp luật của chúng tôi, câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

- Điều kiện hưởng chế độ thai sản được quy định tại điều 28 Luật bảo hiểm xã hội năm 2006:

1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Lao động nữ mang thai;

b) Lao động nữ sinh con;

c) Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới bốn tháng tuổi;

d) Người lao động đặt vòng tránh thai, thực hiện các biện pháp triệt sản.

2. Người lao động quy định tại điểm b và điểm c khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ sáu tháng trở lên trong thời gian mười hai tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

- Thông tư 03/2007/TT-BLĐTBXH quy định tại khoản 1 mục II về điều kiện hưởng chế độ thai sản theo quy định tại khoản 1 Điều 14 Nghị định 152/2006/NĐ-CP được hướng dẫn như sau:

“Lao động nữ sinh con và người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 4 tháng tuổi phải đóng bảo hiểm xã hội từ 6 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

Trường hợp sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi trước ngày 15 của tháng, thì tháng sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi không tính vào thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

Trường hợp sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi từ ngày 15 trở đi của tháng, thì tháng sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi được tính vào thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

Bạn ngừng đóng bảo hiểm từ 11/2013 đến lúc bạn sinh là 5/2015 (18 tháng không đóng bảo hiểm), như vậy trước khi sinh bạn đã không đóng bảo hiểm từ 6 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh. Bạn không đủ điều kiện để hưởng chế độ thai sản ttheo quy định của pháp luật.

Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Hưởng chế độ thai sản khi thai bị chết lưu mới nhất 2020 ?

3. Có được hưởng chế độ thai sản khi xin nghỉ việc sớm ?

Thưa Luật sư, tôi có đóng bảo hiểm xã hội từ tháng 09/2007 đến tháng 12/2010, sau đó tôi nghỉ việc nhưng tôi không lãnh được tiền trợ cấp thất nghiệp.

Đến tháng 10/2014 tôi đóng lại BHXH cho đến tháng 03/2015. Lúc này tôi đang mang thai 7 tháng nhưng do sức khoẻ yếu không thể tiếp tục làm việc nên tôi xin nghỉ sớm và không tiếp tục đóng BHXH nữa.

Vậy Luật sư cho tôi hỏi tôi có được hưởng chế độ thai sản không? Nếu không được thì có thể rút hết tiền BHXH tôi đã đóng để lo cho con được không.

Rất mong giải đáp của luật sư. Xin chân thành cảm ơn Luật sư.

Người gửi: Quyên.

Có được hưởng chế độ thai sản khi xin nghỉ việc sớm?

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến qua tổng đài: 1900.0159

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty Luật Minh Khuê. Về thắc mắc của bạn, chúng tôi xin được trả lời như sau:\

Theo như thông tin bạn trình bày thì bạn đóng bảo hiểm xã hội từ tháng 09/2007 đến tháng 12/2010, sau đó nghỉ việc nhưng không lãnh được tiền trợ cấp thất nghiệp. Đến tháng 10/2014 bạn đóng lại bảo hiểm xã hội cho đến tháng 03/2015. Lúc này bạn đang mang thai 7 tháng nhưng do sức khoẻ yếu không thể tiếp tục làm việc nên xin nghỉ sớm và không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội nữa.

Thứ nhất, về việc có được hưởng thai sản không?
Điều 28 Luật bảo hiểm xã hội 2006 quy định về điều kiện hưởng thai sản như sau:

"1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Lao động nữ mang thai;

b) Lao động nữ sinh con;

c) Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới bốn tháng tuổi;

d) Người lao động đặt vòng tránh thai, thực hiện các biện pháp triệt sản.

2. Người lao động quy định tại điểm b và điểm c khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ sáu tháng trở lên trong thời gian mười hai tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi."

Tháng 3/2015 bạn đang mang thai 7 tháng, tức là khoảng tháng 9/2015 bạn sẽ sinh. Để được hưởng thai sản, bạn cần có 6 tháng đóng bảo hiểm trở lên trong khoảng thời gian 12 tháng trước khi sinh. Khoảng thời gian 12 tháng trước khi sinh được tính từ tháng 10/2014 đến tháng 9/2015. Theo tính toán, bạn có 6 tháng đóng bảo hiểm cho nên bạn đủ điều kiện hưởng thai sản.

Thứ hai, nếu không đủ điều kiện hưởng thai sản thì có được rút bảo hiểm một lần không?

Bạn cần hiểu rằng trong mọi trường hợp bạn sẽ không được nhận lại toàn bộ số tiền mà doanh nghiệp và bạn đã đóng BHXH cho bạn (vì đây không phải là tiền gửi tiết kiệm), mà chỉ được hưởng các chế độ BHXH trong những trường hợp nhất định với những mức hưởng cụ thể được qui định tại điều lệ BHXH hiện hành.

Theo Luật bảo hiểm xã hội 2006 bạn chỉ được nhận bảo hiểm xã hội một lần khi đáp ứng các điều kiện quy định tại điều 55, cụ thể là:

"1. Người lao động quy định tại các điểm a, b, c và e khoản 1 Điều 2 của Luật này được hưởng bảo hiểm xã hội một lần khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại khoản 1 Điều 50 của Luật này mà chưa đủ hai mươi năm đóng bảo hiểm xã hội;

b) Suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên mà chưa đủ hai mươi năm đóng bảo hiểm xã hội;

c) Sau một năm nghỉ việc nếu không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội và có yêu cầu nhận bảo hiểm xã hội một lần mà chưa đủ hai mươi năm đóng bảo hiểm xã hội;

d) Ra nước ngoài để định cư.

2. Người lao động quy định tại điểm d và điểm đ khoản 1 Điều 2 của Luật này được hưởng bảo hiểm xã hội một lần khi phục viên, xuất ngũ, thôi việc mà không đủ điều kiện để hưởng lương hưu."

Như vậy, nếu bạn không được hưởng bảo hiểm thai sản thì với điều kiện hiện tại của mình, bạn cũng không thể rút bảo hiểm xã hội một lần.

Trên đây là phần tư vấn của chúng tôi. Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Năm 2020, Sinh con khi đã nghỉ việc tại công ty có được hưởng bảo hiểm thai sản không ?

4. Thời điểm nào nghỉ việc thì được hưởng chế độ thai sản?

Thưa Luật sư, cho tôi hỏi về vấn đề thai sản. Hiện tại tôi đang có thai 5 tuần xin tính giúp tôi phải nghỉ việc tháng mấy thì mới được chế độ thai sản? Dự tính ngày sinh của tôi vào tháng 12/2015. Tôi đã đóng bảo hiểm được 4 năm rồi.
Người gửi: phuongloan

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty Luật Minh Khuê. Về thắc mắc của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Điều 28 Luật bảo hiểm xã hội 2006 quy định về điều kiện hưởng chế độ thai sản:

"Điều 28. Điều kiện hưởng chế độ thai sản

1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Lao động nữ mang thai;

b) Lao động nữ sinh con;

c) Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới bốn tháng tuổi;

d) Người lao động đặt vòng tránh thai, thực hiện các biện pháp triệt sản.

2. Người lao động quy định tại điểm b và điểm c khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ sáu tháng trở lên trong thời gian mười hai tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi."

Trong trường hợp này bạn cần đóng bảo hiểm đủ 6 tháng trong khoảng thời gian 12 tháng trước khi sinh thì mới đủ điều kiện hưởng bảo hiểm thai sản. Theo như thông tin bạn cung cấp đến tháng 12/2015 bạn dự kiến sinh, theo thông tư 03/2007/TT-BLĐTBXH thì trường hợp sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi trước ngày 15 của tháng, thì tháng sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi không tính vào thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi. Trường hợp sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi từ ngày 15 trở đi của tháng, thì tháng sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi được tính vào thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

Như vậy, nếu bạn sinh trước 15/12/2015 thì tức là trong khoảng thời gian từ 12/2014 đến tháng 11/2015 bạn phải đóng đủ 6 tháng bảo hiểm xã hội. Như vậy, ít nhất bạn cần đóng hết tháng 5/2015 thì mới đủ điều kiện hưởng bảo hiểm thai sản, tức là bạn có thể nghỉ việc từ tháng 6/2015.

Nếu bạn sinh trước sau 15/12/2015 thì trong khoảng thời gian từ tháng 1/2015 đến tháng 12/2015 bạn phải đóng đủ 6 tháng bảo hiểm xã hội. Như vậy, ít nhất bạn cần đóng hết tháng 6/2015 thì mới đủ điều kiện hưởng thai sản, tức là bạn có thể nghỉ việc từ tháng 7/2015.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Rất mong sự hợp tác cùng Quý khách hàng! Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Có thể tự đóng bảo hiểm xã hội để hưởng chế độ thai sản không?

5. Tư vấn về chế độ thai sản và các thủ tục liên quan ?

Thưa Luật sư, em có một vấn đề mong các luật sư giải đáp: Trước đây em có tham gia bảo hiểm tự nguyện nhưng đã chuyển qua làm việc tại Công ty và có đóng BHXH bắt buộc theo Công ty từ tháng 01/2015 đến tháng 10/2015 thì em dự kiến sinh cháu nên em dự định làm việc hết tháng 9/2015 thì xin nghỉ việc để dưỡng thai.

Vậy cho em hỏi:

1. Như vậy là em đủ điều kiện được hưởng thai sản đúng không ạ ?

2. Và khi nghỉ việc thì em có phải đóng Bảo hiểm tự nguyện luôn từ tháng 10/2015 để thời gian đóng không bị gián đoạn hay là thời gian sau sinh tức là từ tháng 10/2015 đến tháng 3/2016 em không phải đóng và vẫn được tính là thời gian đã đóng bảo hiểm ạ ?

3. Em thuộc trường hợp nghỉ việc trước khi sinh nên em phải làm thủ tục thai sản với Cơ quan BHXH huyện nơi em cư trú và Mẫu đơn 11B-HSB thì em phải về UBND xã xin xác nhận là đang cư trú tại địa phương phải không ạ ?

4. Sau sinh em không đi làm thủ tục thai sản được và nhờ bạn bè đi làm thủ tục cho thì có được không, nếu có thì phải làm Giấy ủy quyền được không ạ?

Em xin cảm ơn luật sư rất nhiều, và mong được giải đáp từ luật sư.

Người gửi: H.H

>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi: 1900.0159

Trả lời:

Chào bạn ! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về luật Minh khuê. Với những thắc mắc của bạn, chúng tôi xin trả lời như sau:

1. Điều kiện hưởng chế độ thai sản:

Điều 28 Luật bảo hiểm xã hội 2006 quy định về điều kiện hưởng chế độ thai sản như sau:

"Điều 28. Điều kiện hưởng chế độ thai sản

1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Lao động nữ mang thai;

b) Lao động nữ sinh con;

c) Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới bốn tháng tuổi;

d) Người lao động đặt vòng tránh thai, thực hiện các biện pháp triệt sản.

2. Người lao động quy định tại điểm b và điểm c khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ sáu tháng trở lên trong thời gian mười hai tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi."

Bạn đã đóng BHXH bắt buộc theo Công ty từ tháng 01/2015 đến tháng 10/2015 thì em dự kiến sinh cháu nên em dự định làm việc hết tháng 9/2015 thì xin nghỉ việc để dưỡng thai. Như vậy, nếu bạn làm việc đến hết tháng 9/2015 và đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc đến hết tháng 9/2015 thì thời gian đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc của bạn là 8 tháng, đủ 6 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con. Vì vậy, bạn đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản của BHXH bắt buộc.

2. Khoản 2 Điều 35 Luật bảo hiểm xã hội 2006 quy định:

"Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản được tính là thời gian đóng bảo hiểm xã hội. Thời gian này người lao động và người sử dụng lao động không phải đóng bảo hiểm xã hội."

Vì vậy, trong thời gian bạn nghỉ việc hưởng chế độ thai sản thì bạn không phải đóng bảo hiểm xã hội, thời gian này được tính là thời gian đóng bảo hiểm xã hội.

3.Hồ sơ hưởng chế độ thai sản đối với lao động nữ đang đóng bảo hiểm xã hội sinh con được quy định tại Khoản 2 Điều 9 Quy định về hồ sơ và quy trình giải quyết hưởng các chế độ bảo hiểm xã hội (Ban hành kèm theo Quy định về hồ sơ và quy trình giải quyết hưởng các chế độ bảo hiểm xã hội (Ban hành kèm theo Quyết định số 01/QĐ-BHXH ngày 03/01/2014 của Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam)):

"2. Hồ sơ giải quyết hưởng chế độ thai sản đối với lao động nữ đang đóng bảo hiểm xã hội sinh con, gồm:

2.1. Sổ bảo hiểm xã hội.

2.2. Giấy chứng sinh (bản sao) hoặc Giấy khai sinh (bản sao) của con. Nếu sau khi sinh, con chết thì có thêm Giấy báo tử (bản sao) hoặc Giấy chứng tử (bản sao) của con. Đối với trường hợp con chết ngay sau khi sinh mà không được cấp các giấy tờ này thì thay bằng bệnh án (bản sao) hoặc giấy ra viện của người mẹ (bản chính hoặc bản sao)."

Hồ sơ giải quyết hưởng chế độ thai sản đối với người lao động thôi việc trước thời điểm sinh con được quy định tại Khoản 5 Điều 9 Quy định về hồ sơ và quy trình giải quyết hưởng các chế độ bảo hiểm xã hội (Ban hành kèm theo Quyết định số 01/QĐ-BHXH ngày 03/01/2014 của Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam):

"5. Hồ sơ giải quyết hưởng chế độ thai sản đối với người lao động thôi việc trước thời điểm sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi, gồm:

5.1. Hồ sơ như quy định tại các Khoản 2, 3 và các Điểm 4.1, 4.2 Khoản 4 của Điều này.

5.2. Đơn của người lao động nữ sinh con hoặc đơn của người lao động nhận nuôi con nuôi (mẫu số 11B-HSB)."

- Theo như bạn trình bày thì chúng tôi hiểu là bạn xin nghỉ việc trước thời điểm sinh con khoảng 1 tháng để dưỡng thai chứ không phải là thôi việc hẳn tại công ty nên khi làm thủ tục hưởng chế độ thai sản bạn sẽ gửi hồ sơ gồm: Sổ bảo hiểm xã hội, Giấy chứng sinh (bản sao) hoặc Giấy khai sinh (bản sao) của con cho công ty bạn đang làm, nơi đang đóng BHXH chứ không phải gửi hồ sơ tại BHXH huyện nơi bạn cư trú và hồ sơ không sử dụng mẫu đơn 11B-HSB.

- Trường hợp không như chúng tôi hiểu, tức là bạn xin thôi việc hẳn ở công ty trước khi sinh con thì ngoài các giấy tờ nêu trên thì có thêm Đơn của người lao động nữ sinh con hoặc đơn của người lao động nhận nuôi con nuôi (mẫu số 11B-HSB) và nộp tại BHXH huyện nơi bạn cư trú.

Trong mẫu đơn 11B-HSB có yêu cầu xác nhận của chính quyền địa phương nơi cư trú.Vì vậy, nếu bạn thuộc trường hợp thôi việc hẳn tại công ty trước khi sinh con thì bạn phải có đơn theo mẫu này và về UBND xã nơi cư trú xin xác nhận là đúng với quy định của pháp luật.

( Điều 11 Quy định về hồ sơ và quy trình giải quyết hưởng các chế độ bảo hiểm xã hội (Ban hành kèm theo Quyết định số 01/QĐ-BHXH ngày 03/01/2014 của Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam)

4. Sau sinh bạn không đi làm thủ tục thai sản được và nhờ bạn bè đi làm thủ tục là hoàn toàn được vì pháp luật không yêu cầu chính người lao động phải đến nộp hồ sơ. Trong trường hợp này bạn cũng không cần phải làm giấy ủy quyền cho người khác làm thủ tục hộ.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi. Để được hỗ trợ thêm, bạn vui lòng gọi vào tổng đài tư vấn pháp luật 1900.0159.

Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Thời gian thực hiện nghĩa vụ công an có được cộng dồn bảo hiểm xã hội khi làm việc không?

6. Có quy định phải tham gia bảo hiểm 6 tháng liên tiếp mới được hưởng chế độ thai sản ?

Thưa luật sư! Luật sư cho em hỏi có phải có quy định mới là sau chế độ thai sản 6 tháng, người lao động phải tham gia bảo hiểm 6 tháng liên tiếp nữa mới được hưởng chế độ thai sản phải không ạ ?
Em xin chân thành cảm ơn!
Người gửi: Minh

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi về chuyên mục tư vấn pháp luật của chúng tôi. Với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

Căn cứ Điều 28 Luật bảo hiểm xã hội 2006 quy định điều kiện để hưởng chế độ thai sản:

"Điều 28. Điều kiện hưởng chế độ thai sản

1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Lao động nữ mang thai;

b) Lao động nữ sinh con;

c) Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới bốn tháng tuổi;

d) Người lao động đặt vòng tránh thai, thực hiện các biện pháp triệt sản.

2. Người lao động quy định tại điểm b và điểm c khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ sáu tháng trở lên trong thời gian mười hai tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi."

Và việc đóng bảo hiểm của chị chỉ cần đóng đủ 06 tháng không cần liên tiếp. Sau khi chị đóng đủ 06 tháng trong thời gian 12 tháng trước khi sinh thì chị không cần đóng thêm 06 tháng nữa sau sinh mà vẫn được hưởng chế độ thai sản.

Còn nếu chị sinh con tiếp theo thì điều kiện đóng bảo hiểm cuả mình sẽ được tính lại.

-) Chế độ thai sản khi sinh con:

+ Được nghỉ trước và sau khi sinh con là 06 tháng.

Trường hợp lao động nữ sinh đôi trở lên thì tính từ con thứ 02 trở đi, cứ mỗi con, người mẹ được nghỉ thêm 01 tháng.

Thời gian nghỉ trước khi sinh tối đa không quá 02 tháng.

+ Hết thời gian nghỉ thai sản trên nếu có nhu cầu, lao động nữ có thể nghỉ thêm một thời gian không hưởng lương theo thoả thuận với người sử dụng lao động.

+ Trước khi hết thời gian nghỉ thai sản theo quy định nếu có nhu cầu, có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền về việc đi làm sớm không có hại cho sức khỏe của người lao động và được người sử dụng lao động đồng ý, lao động nữ có thể trở lại làm việc khi đã nghỉ ít nhất được 04 tháng. Trong trường hợp này, ngoài tiền lương của những ngày làm việc do người sử dụng lao động trả, lao động nữ vẫn tiếp tục được hưởng trợ cấp thai sản theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội.

-) Mức hưởng chế độ thai sản:

+ Bằng 100% mức bình quân tiền lương, tiền công tháng đóng bảo hiểm xã hội của sáu tháng liền kề trước khi nghỉ việc để sinh.

-) Trợ cấp một lần khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi:

Lao động nữ sinh con hoặc người lao động nhận nuôi con nuôi dưới bốn tháng tuổi thì được trợ cấp một lần bằng hai tháng lương tối thiểu chung cho mỗi con. ( Mức lương tối thiểu chung mới nhất năm 2014 hiện nay là 1.150.000 ).

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật BHXH - Công ty luật Minh KHuê

>> Xem thêm:  Tư vấn thủ tục xin nghỉ thai sản sớm hơn ngày dự sinh