Nghĩa vụ trả nợ của vợ chồng?

Luật sư tư vấn luật hôn nhân gia đình trực tuyến, gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật dân sự số 33/2005/QH11 (Bộ luật dân sự năm 2015)

Bộ luật Tố tụng Dân sự năm 2004, sửa đổi, bổ sung năm 2011 (Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015)

2. Luật sư tư vấn:

Điều 27 Luật Hôn nhân và gia đình quy định:

"Điều 27. Trách nhiệm liên đới của vợ, chồng

1. Vợ, chồng chịu trách nhiệm liên đới đối với giao dịch do một bên thực hiện quy định tại khoản 1 Điều 30 hoặc giao dịch khác phù hợp với quy định về đại diện tại các điều 24, 25 và 26 của Luật này.

2. Vợ, chồng chịu trách nhiệm liên đới về các nghĩa vụ quy định tại Điều 37 của Luật này."

Căn cứ vào quy định pháp luật trên thì chồng bạn phải có nghĩa vụ liên đới trả nợ cùng bạn nếu khoản vay nợ là nợ chung của hai vợ chồng hoặc khoản nợ là nợ bạn vay nhưng đáp ứng nhu cầu thiết yếu của gia đình.

Điều 471 Bộ luật Dân sự quy định:

"Điều 471. Hợp đồng vay tài sản

Hợp đồng vay tài sản là sự thoả thuận giữa các bên, theo đó bên cho vay giao tài sản cho bên vay; khi đến hạn trả, bên vay phải hoàn trả cho bên cho vay tài sản cùng loại theo đúng số lượng, chất lượng và chỉ phải trả lãi nếu có thoả thuận hoặc pháp luật có quy định."

Căn cứ theo quy định trên và dữ liệu bạn đưa ra thì hai bên thỏa thuận miệng về việc vay tài sản là không trái với quy định của pháp luật. 

Ngoài ra, theo quy định tại khoản 3 Điều 79 Bộ luật Tố tụng Dân sự thì khi yêu cầu Tòa án giải quyết hay khi khởi kiện bạn phải có chứng cứ chứng minh khoản nợ này là của hai bạn:

"Điều 79. Nghĩa vụ chứng minh...

3. Cá nhân, cơ quan tổ chức khởi kiện bảo vệ lợi ích công cộng, lợi ích của Nhà nước hoặc yêu cầu Toà án bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người khác thì phải đưa ra chứng cứ để chứng minh cho việc khởi kiện, yêu cầu của mình là có căn cứ và hợp pháp..."

Đối với trường hợp hợp này, bạn có thể tham khảo các bài viết sau:

Nghĩa vụ trả nợ chung sau khi ly hôn ?

Tư vấn về trách nhiệm liên đới trong hợp đồng vay ?

Tư vấn phương thức giải quyết nợ chung sau ly hôn?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn Pháp luật Hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê