Tôi đã kí vào giấy vay nợ đó. Đến năm 2015 lúc này khoản nợ đã lên gần 600 triệu.Tôi đã để lại cho ông A 1 cái máy xúc để trừ nợ và chốt con số nợ là 300 triệu đồng.Trên thực tế thì tôi hoàn toàn không vay tiền của ông A.Trong trường hợp này ông A co quyền khởi kiện không.Và tôi có phải tiếp tục trả khoản nợ không.Xin cảm ơn luật sư!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp Pháp luật của công ty luật Minh khuê,

>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, với câu hỏi của bạn Luật Minh Khuê tư vấn như sau:

1. Cơ sở pháp lý :

Bộ luật dân sự số 33/2005/QH11

2. Nội dung tư vấn : 

Trong trường hợp này  thì phía gia đình bạn phải có nghĩa vụ thực hiện nghĩa vụ tài sản do người chết để lại phù hợp với quy định tại Điều 637 Bộ luật dân sự 2005

>> Xem thêm:  Lãi suất cho vay của các tổ chức tín dụng có được vượt quá 150 % không ? Thế nào là cho vay nặng lãi ?

"1. Những người hưởng thừa kế có trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ tài sản trong phạm vi di sản do người chết để lại, trừ trường hợp có thoả thuận khác.

2. Trong trường hợp di sản chưa được chia thì nghĩa vụ tài sản do người chết để lại được người quản lý di sản thực hiện theo thoả thuận của những người thừa kế.

3. Trong trường hợp di sản đã được chia thì mỗi người thừa kế thực hiện nghĩa vụ tài sản do người chết để lại tương ứng nhưng không vượt quá phần tài sản mà mình đã nhận, trừ trường hợp có thoả thuận khác.

4. Trong trường hợp Nhà nước, cơ quan, tổ chức hưởng di sản theo di chúc thì cũng phải thực hiện nghĩa vụ tài sản do người chết để lại như người thừa kế là cá nhân."

Vậy bạn không cần phải có nghĩa vụ trả nợ thay bố bạn nếu bố bạn không để lại di sản. Nếu bố bạn có để lại di sản thì bạn chỉ cần thực hiện nghĩa vụ tài sản trong phạm vi tài sản mà bố bạn để lại, mà không nhất thiết là phải trả toàn bộ khoản tiền bố bạn đã vay. 

Tuy nhiên, bạn không cung cấp thông tin liên quan đến di sản bố bạn có là gì và trị giá bao nhiêu nên bạn tham khảo quy định trên để biết thêm chi tiết. 

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật Dân sự - Công ty luật Minh Khuê 

>> Xem thêm:  Tư vấn về hoàn trả lãi suất khi vay vốn sinh viên ? Cách tính lãi khi vay vốn học sinh sinh viên ?