1. Ngoại tình bị xử lý như thế nào?

Do mâu thuẫn vợ chồng tôi đã ly thân được 17 tháng, thời gian chúng tôi ly thân thì chồng có quan hệ tình cảm với người khác, và đã đánh nhau với chồng cũ của cô gái đó. Sau khi đánh nhau chồng tôi lập tức làm đơn ly hôn với tôi ( tôi đã thuận tình). Hôm trước nộp đơn thì hôm sau tòa án gọi chúng tôi ra giải quyết và đã hoàn thiện mọi thủ tục.
Xin luật sư cho tôi biết việc quan hệ tình cảm với người khác của chồng tôi khi chúng tôi chưa ly hôn như vậy là đúng hay sai và bị xử lý như thế nào. Thứ hai việc tòa án giải quyết vụ án ly hôn của chúng tôi trong 1 ngày như vậy là đúng hay sai ?
Cảm ơn luật sư!

Luật sư trả lời:

1. Việc chồng chị có quan hệ tình cảm với người khách trong thời kỳ hôn nhân là không đúng, hành vi này hiện nay thường gọi là "ngoại tình"- việc làm này là vi phạm đạo đức xã hội, vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng. Tuy nhiên, để đưa ra biện pháp xử lý thì chưa thể xử lý vi phạm, bởi lẽ hiện nay pháp luật Việt Nam mới chỉ xử lý hành vi chung sống như vợ chồng trái pháp luật

Giải thích cụ thể hơn về việc chung sống như vợ chồng Thông tư liên tịch 01/2001/TTLT-BTP-BCA-TANDTC-VKSNDTC như sau:

Chung sống như vợ chồng là việc người đang có vợ, có chồng chung sống với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà lại chung sống với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ một cách công khai hoặc không công khai nhưng cùng sinh hoạt chung như một gia đình. Việc chung sống như vợ chồng thường được chứng minh bằng việc có con chung, được hàng xóm và xã hội xung quanh coi như vợ chồng, có tài sản chung đã được gia đình cơ quan, đoàn thể giáo dục mà vẫn tiếp tục duy trì quan hệ đó...

Hành vi chung sống như vợ chồng trái pháp luật sẽ bị xử phạt hành chính từ một đến ba triệu đồng hoặc có thể bị xử lý hình sự nếu như đã từng bị xử phạt hành chính hoặc làm cho quan hệ vợ chồng của một trong hai bên phải ly hôn...

2. Việc Tòa án giải quyết ly hôn trong vòng 1 ngày là không hoàn toàn đúng quy định về tố tụng dân sự:

Thủ tục giải quyết việc thuận tình ly hôn sau khi nhận đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn được quy định tại điều 397 Bộ luật tố tụng dâ sự 2015 như sau:

Bước 1: Thẩm phán phải tiến hành hòa giải để vợ chồng đoàn tụ; giải thích về quyền và nghĩa vụ giữa vợ và chồng, giữa cha, mẹ và con, giữa các thành viên khác trong gia đình, về trách nhiệm cấp dưỡng và các vấn đề khác liên quan đến hôn nhân và gia đình.

Bước 2: Trường hợp sau khi hòa giải, vợ, chồng đoàn tụ thì Thẩm phán ra quyết định đình chỉ giải quyết yêu cầu của họ.

Trường hợp sau khi hòa giải hai vợ chồng thống nhất ly hôn thì Tòa án ra biên bản công nhận sự thỏa thuận của các đương sự.Hết thời hạn 07 ngày, kể từ ngày lập biên bản hòa giải thành mà không có đương sự nào thay đổi ý kiến về sự thỏa thuận đó thì Thẩm phán chủ trì phiên hòa giải hoặc một Thẩm phán được Chánh án Tòa án phân công phải ra quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự khi có đầy đủ các điều kiện sau đây:

a) Hai bên thực sự tự nguyện ly hôn;

b) Hai bên đã thỏa thuận được với nhau về việc chia hoặc không chia tài sản chung, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con;

c) Sự thỏa thuận phải bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ, con.

2. Chồng ngoại tình, sống như vợ chồng có bị phạt hình sự?

Thưa luật sư, xin hỏi: Chồng tôi ngoại tình với gái, rồi tôi phát hiện cô ấy nhắn tin xúc phạm tới gia đình tôi cùng chồng tôi. Vu khống đặt điều, còn gọi nhau là chồng vợ trong khi chưa ly hôn với vợ. Con tôi 4 tuổi cô ấy nhắn tin bảo cha đứa bé thuê taxi đưa con tôi về nhà 1 mình khi tôi không rước được, anh ấy gom quần áo yêu cầu tôi ra khỏi nhà. Và sống với nhau như vợ chồng, có hàng xóm chứng kiến. Con ruột và vợ thì thuê nhà ở, con tình nhân thì xây nhà và lo lắng cho bên đó. Và thường xuyên giục chồng tôi ly hôn. Can thiệp vào việc chu cấp của cha cho đứa bé dù mỗi tháng 5 tr. Thường xuyên chát nói những lời khiêu dâm và gợi dục.
Vậy theo luật hngđ hai người này có bị xử lý nghiêm minh ?
Xin cám ơn.

Luật sư trả lời:

Thứ nhất, về xử lý người thứ ba, để bảo vệ chế độ hôn nhân và gia đình, tại Khoản 2 Điều 5 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 có quy định:

“2. Cấm các hành vi sau đây:
a) Kết hôn giả tạo, ly hôn giả tạo;
b) Tảo hôn, cưỡng ép kết hôn, lừa dối kết hôn, cản trở kết hôn;
c) Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ;
d) Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời; giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng;…”

Do đó, trong trường hợp hai bạn chưa ly hôn nhưng chồng bạn đã có hành vi chung sống với người phụ nữ khác, nên chồng bạn đã vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng, vi phạm điều cấm của pháp luật. Vì thế, bạn có thể gửi đơn lên Ủy ban nhân dân xã đề nghị xử lý hành vi vi phạm pháp luật của chồng bạn và người phụ nữ đó.

Khoản 1 Điều 59 Nghị đinh 82/2020 của chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp, hành chính tư pháp, hôn nhân và gia đình, thi hành án dân sự, phá sản doanh nghiệp, hợp tác xã quy định:

Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:
a) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà kết hôn với người khác, chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà kết hôn với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;
b) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác;
c) Chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;
d) Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng;
đ) Cản trở kết hôn, yêu sách của cải trong kết hôn hoặc cản trở ly hôn.

Ngoài ra, theo Điều 182 Bộ Luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017 có quy định về tội vi phạm chế độ một vợ một chồng như sau:

“1. Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:

a) Làm cho quan hệ hôn nhân của một hoặc hai bên dẫn đến ly hôn;

b) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Làm cho vợ, chồng hoặc con của một trong hai bên tự sát;

b) Đã có quyết định của Tòa án hủy việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó.

Như vậy, người đang có vợ, có chồng là người đã xác lập quan hệ vợ chồng với người khác và được pháp luật thừa nhận, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của họ trong thời kỳ hôn nhân. Việc người đang có vợ, có chồng kết hôn với người thứ ba không những vi phạm chế độ một vợ, một chồng quy định trong luật hôn nhân gia đình

Tuy nhiên, việc thực hiện hành vi nêu trên sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự khi có hậu quả xảy ra như: làm cho quan hệ hôn nhân của một hoặc hai bên dẫn đến ly hôn; đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm; làm cho vợ, chồng hoặc con của một trong hai bên tự sát; đã có quyết định của Tòa án hủy việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó.

Thứ hai, Về việc ly hôn thì bạn có thể ly hôn đơn phương không phụ thuộc vào sự đồng ý của chồng bạn

Theo thông tin của bạn đã cung cấp, chúng tôi hiểu rằng: chồng bạn có người phụ nữ khác, nhiều lần hai bạn mâu thuẫn dẫn tới tình trạng hôn nhân không được như ý. Vì vậy mẹ bạn muốn đơn phương ly hôn. Trường hợp của bạn chúng tôi xin đưa ra một số ý kiến như sau:

Căn cứ Khoản 1, Điều 85 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 thì “Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu tòa án giải quyết việc ly hôn”.

Và căn cứ tại Khoản 1 Điều 56 Luật hôn nhân và gia đình 2014 về Ly hôn theo yêu cầu của một bên thì :

“Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.”

Như vậy, bạn có quyền được đơn phương xin ly hôn, không phụ thuộc vào việc chồng của bạn có đồng ý hay không, theo những thông tin mà bạn cung cấp, chúng tôi hiểu rằng bạn đang rất mong muốn đơn phương ly hôn, tuy nhiên chỉ cần có căn cứ về việc hành vi của chồng bạn làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài hoặc mục đích của hôn nhân không đạt được thì Tòa án sẽ giải quyết ly hôn cho bạn.

3. Tư vấn thủ tục ly hôn và mức xử phạt khi ngoại tình?

Thưa luật sư, Em có người bạn lấy chồng Hàn Quốc hàn, vì chồng hay ăn nhậu, rồi đánh chửi lên chán đã đi ngoại tình và gia đình họ đã biết giờ muốn làm thỉ tục ly dị 1 chiều (đơn phương).
Trường hợp này có thể ly dị được không ạ? Nếu làm thì cần những gì và người ngoại tình có bị phạt không ạ ? Nếu phạt thì sẽ bị phạt bao nhiêu ạ ?
Em xin cảm ơn!

Trả lời:

Điều 127 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định:

"Điều 127. Ly hôn có yếu tố nước ngoài

1. Việc ly hôn giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài, giữa người nước ngoài với nhau thường trú ở Việt Nam được giải quyết tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam theo quy định của Luật này.

2. Trong trường hợp bên là công dân Việt Nam không thường trú ở Việt Nam vào thời điểm yêu cầu ly hôn thì việc ly hôn được giải quyết theo pháp luật của nước nơi thường trú chung của vợ chồng; nếu họ không có nơi thường trú chung thì giải quyết theo pháp luật Việt Nam.

3. Việc giải quyết tài sản là bất động sản ở nước ngoài khi ly hôn tuân theo pháp luật của nước nơi có bất động sản đó."

Theo quy định tại Bộ luật Tố tụng Dân sự năm 2015, thì cơ quan có thẩm quyền giải quyết là tòa án nhân dân cấp tỉnh nơi người vợ hoặc người chồng sinh sống mà không có yêu cầu ly hôn.

Hồ sơ xin ly hôn gồm:

- Đơn xin ly hôn.

- Bản sao Giấy CMND (Hộ chiếu); Hộ khẩu (có công chứng bản chính).

- Bản chính giấy chứng nhận kết hôn (nếu có), trong trường hợp mất bản chính giấy chứng nhận kết hôn thì nộp bản sao có xác nhận sao y bản chính của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, nhưng phải trình bày rõ trong đơn kiện.

- Bản sao giấy khai sinh con (nếu có con).

- Bản sao chứng từ, tài liệu về quyền sở hữu tài sản (nếu có tranh chấp tài sản).

- Nếu hai bên kết hôn tại Việt Nam, sau đó vợ hoặc chồng xuất cảnh sang nước ngoài (không tìm được địa chỉ) thì phải có xác nhận của chính quyền địa phương về việc một bên đã xuất cảnh và đã tên trong hộ khẩu.

- Nếu hai bên đăng ký kết hôn theo pháp luật nước ngoài muốn ly hôn tại Việt Nam thì phải hợp thức lãnh sự giấy đăng ký kết hôn và làm thủ tục ghi chú vào sổ đăng ký tại Sở Tư pháp rồi mới nộp đơn xin ly hôn. Trong trường hợp các bên không tiến hành ghi chú nhưng vẫn muốn ly hôn thì trong đơn xin ly hôn phải trình bày rõ lý do không ghi chú kết hôn.

Thời hạn giải quyết ly hôn từ 4 đến 6 tháng kể từ ngày thụ lý hồ sơ.

Bạn không nêu rõ là hiện tại anh chị bạn đang sinh sống tại nước ngoài hay trong nước. Nếu anh chị bạn đang sinh sống tại Việt Nam, thì thủ tục như trên.

Nếu anh chị bạn đang sinh sống tại nước ngoài, thì thực hiện tại nước ngoài khi có bản án thì xin công nhận tại Việt Nam như theo quy định tai Điều 125 Luật hôn nhân và gia đình 2014.

"Điều 125. Công nhận, ghi chú bản án, quyết định của Tòa án, cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài về hôn nhân và gia đình

1. Việc công nhận bản án, quyết định về hôn nhân và gia đình của Tòa án nước ngoài có yêu cầu thi hành tại Việt Nam được thực hiện theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự.

2. Chính phủ quy định việc ghi vào sổ hộ tịch các việc về hôn nhân và gia đình theo bản án, quyết định của Tòa án nước ngoài mà không có yêu cầu thi hành tại Việt Nam hoặc không có đơn yêu cầu không công nhận tại Việt Nam; quyết định về hôn nhân và gia đình của cơ quan khác có thẩm quyền của nước ngoài"

Nếu trường hợp ngoại tình xảy ra ở Việt Nam, hành vi này có thể chịu xử phạt hành chính như sau:

1. Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:
a) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà kết hôn với người khác, chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà kết hôn với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;
b) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác;
c) Chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;
d) Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng;
đ) Cản trở kết hôn, yêu sách của cải trong kết hôn hoặc cản trở ly hôn.

 

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi. Trân trọng./.

4. Chồng ngoại tình, khi ly hôn vợ có được nuôi con?

Thưa Luật sư, tôi có câu hỏi cần tư vấn như sau: Tôi cưới chồng nay được gần 5 năm, con trai tôi nay được gần 4 tuổi, thời gian qua vợ chồng tôi luôn mâu thuẫn.

Sau này tôi mới phát hiện chồng tôi có người khác bên ngoài, khi biết tôi biết chuyện chồng tôi đã hứa sẽ chấm dứt nhưng vẫn tiếp tục lén lút gặp nhau, sau này tôi phát hiện thêm nhiều chứng cứ hình ảnh tình cảm của 2 người đi chơi và trong khách sạn, lúc này tôi cũng không biết nói thế nào nữa, tôi quyết tâm ly hôn. Luật sư cho tôi hỏi, vợ chồng tôi ly hôn vì lý do chồng tôi ngoại tình, khi ra toà nếu có sự tranh giành về con thì tôi có quyền nuôi con không? Hiện tôi đang có công việc ổn định tại một ngân hàng, lương cũng khá cao.

Mong nhận được sớm phản hồi của luật sư. Trân trọng cảm ơn.

Người gửi: P.M

Luật sư phân tích:

Pháp luật về hôn nhân và gia đình tôn trọng sự thỏa thuận của vợ chồng về vấn đề nuôi con sau ly hôn. Cụ thể theo Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 thì:

Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Trường hợp của bạn, con trai bạn gần 4 tuổi tức chưa đủ tuổi để có thể đưa ra nguyện vọng lựa chọn ở với bố hay mẹ. Cho nên pháp luật sẽ để hai vợ chồng bạn thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn. Trong trường người chồng ngoại tình, điều kiện Tòa xét thấy người mẹ có đủ điều kiện nuôi con như công việc ổn định, kinh tế khá (phải được chứng minh rõ ràng) để đảm bảo lợi ích về mọi mặt cho con thì bạn sẽ có quyền nhận nuôi, đồng thời người cha vẫn phải có nghĩa vụ chăm non, cấp dưỡng cho con sau ly hôn. Ngược lại thì người cha cũng có quyền nhận nuôi con.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi. Trân trọng./.

5. Ly hôn chia tài sản khi chồng ngoại tình?

Kính chào luật sư. Em có vấn đề rất mong được luật sư giải đáp. Em xin chân thành cám ơn. Em kết hôn năm 2012. Năm 2014 thì vợ chồng e xây nhà, đứng tên chồng e. Đầu năm 2016 chồng em dùng giấy tờ nhà vay 500 triệu của ngân hàng để mở 2quán nhậu. Em có ký tên chung. Kỳ hạn trả trong 5 năm. Hiện tại đã trả được7 tháng.
Sau đó em phát hiện chồng ngoại tình. Em hiện có con nhỏ 10 tháng tuổi. Luật sư cho e hỏi nếu em ly hôn thì vấn đề chia tài sản (nhà, 2 quán nhậu)và nợ) sẽ được giải quyết như thế nào. Em muốn lấy nhà để nuôi con thì phải làm sao trong khi nhà đứng tên chồng em và sổ hồng thì ngân hàng đang giữ. ?
Trong khi chờ đợi hồi âm em xin chân thành cảm ơn.
- U.N

Luật sư trả lời:

Thứ nhất về vấn đề giấy tờ sổ hồng nhà đất đứng tên chồng bạn, đối với tài sản là bất động sản.

Điều 33 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về tài sản chung của vợ chồng:

“1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.

Trong trường hợp này, căn nhà mà hai bạn xây dựng trong thời gian hôn nhân là tài sản chung của hai vợ chồng.

Đối với hoa lợi lợi tức phát sinh từ tài sản chung này tạo nên đều là sở hữu chung của hai vợ chồng.

Chồng bạn dùng giấy tờ nhà đi vay 500 triệu đồng có kỳ hạn trả, mở được 2 quán nhậu, thì hai quán nhậu này đều thuộc tài sản chung của hai vợ chồng, những lợi ích cũng như giá trị kinh tế mà 2 quán nhậu này tạo được cũng là sở hữu chung của hai vợ chồng. Cho đến số nợ phải trả khi đem sổ hồng đi vay thì cũng là khoản nợ chung mà hại bạn cùng phải trả.

Hai bạn có quyền thỏa thuận về việc phân chia tài sản cũng như cùng nhau hoàn trả số nợ trước đó, để lấy lại căn nhà, sau khi lấy lại được căn nhà, bạn và chồng bạn sẽ cùng thỏa thuận để chia căn nhà này.

Theo khoản 2 Điều 59 luật Hôn nhân và gia đình

2. Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:

a) Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;

b) Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

d) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

3. Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật, nếu không chia được bằng hiện vật thì chia theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần chênh lệch.

4. Tài sản riêng của vợ, chồng thuộc quyền sở hữu của người đó, trừ trường hợp tài sản riêng đã nhập vào tài sản chung theo quy định của Luật này….”

Nếu ra Tòa, Tòa án sẽ xem xét về điều kiện kinh tế cũng như trách nhiệm nuôi con giữa hai vợ chồng bạn, vì con bạn mới 10 tháng tuổi, Tòa án sẽ xem xét ai là người có đủ điều kiện kinh tế cũng như thời gian để chăm sóc cho bé, nếu bạn có đủ khả năng hơn chồng bạn,bạn sẽ được nuôi bé, khi đó bạn sẽ được xem xét để có thể có quyền được sở hữu căn nhà sau khi hoàn trả hết nợ, hay phần nhiều hơn để đủ hỗ trợ nuôi con.

Với việc chồng bạn ngoại tình, Tòa án sẽ xem xét về đạo đức và theo quy định về việc chồng bạn đã vi phạm vào tính chất hôn nhân một vợ một chồng. Bạn sẽ được ưu tiên hơn.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê