Trả lời:

Công ty Luật Minh Khuê đã nhận được câu hỏi của bạn. Cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi thắc mắc về cho chúng tôi. Vấn đề của bạn chúng tôi giải đáp như sau:

1. Căn cứ pháp lý:

Luật đất đai năm 2013

2. Nội dung tư vấn:

Dạ em chào anh chị ạ Hiện nhà em có 40 ha đất khai hoang cũng lâu hơn 10 năm rồi ạ mà giờ xã kêu lên và báo là thu hồi trong vòng 1 tháng nhà em phải phá để trả lại hiện trạng nếu không là xã sẽ tự phá ạ Ma keo nhà em trông mới năm thứ 3 không thể thu được vậy giờ có cách nào giai quyêt không ạ Xin anh chị giúp em với ạ Em xin cảm ơn ạ! 

Theo quy định của Luật Đất đai 2013, người sử dụng đất được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) khi có một trong các loại giấy tờ sau:

– Những giấy tờ về quyền được sử dụng đất trước ngày 15 tháng 10 năm 1993 do cơ quan có thẩm quyền cấp trong quá trình thực hiện chính sách đất đai của Nhà nước Việt Nam dân chủ Cộng hòa, Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam và Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam;

– Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tạm thời được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp hoặc có tên trong Sổ đăng ký ruộng đất, Sổ địa chính trước ngày 15 tháng 10 năm 1993;

– Giấy tờ hợp pháp về thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất hoặc tài sản gắn liền với đất; giấy tờ giao nhà tình nghĩa, nhà tình thương gắn liền với đất;

>> Xem thêm:  Giám định tỷ lệ thương tật khi bị tai nạn giao thông ? Bồi thường thiệt hại khi bị tai nạn

– Giấy tờ chuyển nhượng quyền sử dụng đất, mua bán nhà ở gắn liền với đất ở trước ngày 15 tháng 10 năm 1993 được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận là đã sử dụng trước ngày 15 tháng 10 năm 1993;

– Giấy tờ thanh lý, hóa giá nhà ở gắn liền với đất ở; giấy tờ mua nhà ở thuộc sở hữu nhà nước theo quy định của pháp luật;

– Giấy tờ về quyền sử dụng đất do cơ quan có thẩm quyền thuộc chế độ cũ cấp cho người sử dụng đất;

– Các loại giấy tờ khác được xác lập trước ngày 15 tháng 10 năm 1993 theo quy định của Chính phủ.

Và trong các trường hợp đó, người làm hồ sơ xin cấp sổ không phải đóng tiền sử dụng đất.

Vậy bạn không có một trong các giấy tờ nêu trên nên chưa có căn cứ chứng minh ban là chủ sở hữu hợp pháp của mảnh đất . 

Tuy nhiên Tại Điều 101, khoản 2 quy định: “Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không có các giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này nhưng đất đã được sử dụng ổn định từ trước ngày 01 tháng 7 năm 2004 và không vi phạm pháp luật về đất đai, nay được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận là đất không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị, quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt đối với nơi đã có quy hoạch thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất”.

Do đó, đất khai hoang đã sử dụng ổn định, không vi phạm pháp luật đất đai và có xác nhận của UBND xã là đất không có tranh chấp cũng như phù hợp với quy hoạch tại thời điểm xin cấp thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hay việc 1 cá nhân có đất đã đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hay chưa có ý nghĩa vo cùng quuan trọng đối với trường hợp của bạn , giả sử bạn đã khai hoang và sử dụng ổn định mảnh đất này trước ngày 1/7/2004 thì bạn đã được coi là chủ sở hữu hợp phps của mảnh đất , khi thu hồi cơ quan có thẩm quyền phải đáp ứng việc báo trước cho bạn một khoảng thời gian hợp lý và có mức bồi thường thích hợp , nếu bạn khai hoang và sử dụng sau thời điểm nêu trên thì bạn hoàn toàn không có căn cứ để xác lập quyền sở hữu của mình lên mảnh đất . Trong trường hợp cơ quan có thẩm quyền ra quyết định thu hồi lại số đất này mà cây của bạn trồng trên đát chưa đến kỳ thu hoạch thì bạn có thể thỏa thuận với cơ quan này về việc thuê lại số đất đó ( nộp tiền thuê đất hành năm ) cho đến khi thu hoạch được hoa màu . 

Xin hỏi ở địa phương chúng tôi có các trường hợp hộ dân xây nhà ở trên phần diện tích đất đã được nhà nước thu hồi và đền bù để thực hiện dự án đường giao thông. vậy đối với trường hợp này thì xử lý hành vi vi phạm chiếm đất nhà nước quản lý có đúng không vậy. - Nguồn gốc đất khi thu hồi là đất rừng PAM, nhưng khi thu hồi thì không biết đất này đã có quyết định chuyển đổi thành đất làm đường giao thông hay chưa, Vì vây: hiện tại cho dù đất rừng Pam hay nếu đã chuyển đổi thành đất khác để thực hiện đường giao thông thì vẫn xử lý chiếm đất nhà nước được không vậy? Xin cảm ơn ! 

Trong trường hợp của bạn , đất đai đã được nhà nước thu hồi theo đúng quy định của pháp luật thì bất kể đây là loại đất sử dụng vào mục đích gì thì các chủ thể khác cũng không được lấn chiếm , việc các hộ dân xây nhà ở trên phần diện tích này là trái với quy định của pháp luật , theo đó nếu hành vi này được các cơ quan nhà nước có thẩm quyền phát hiện thì những người này sẽ bị xử lý vi phạm hành chính về hanh vi này , cụ thể theo điều 13 nghị định số 121/2013/NĐCP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng thì UBND cấp xã có quyền yêu cầu các hộ dân này phá dỡ công trình và bồi thường thiệt hại về đất cũng như nộp phạt nhu sau :

>> Xem thêm:  Hành vi hủy hoại tài sản của người khác thì cấu thành tội gì ?

"Điều 13. Vi phạm quy định về tổ chức thi công xây dựng

7. Phạt tiền từ 40.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

a) Xây dựng công trình trên đất không được phép xây dựng;"

Vậy bạn có thể tham khỏa các quy định trên để giải quyết vấn đề của mình . 

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật về doanh nghiệp và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào khác bạn có thể trực tiếp đến văn phòng của công ty chúng tôi vào giờ hành chính ở địa chỉ trụ sở Công ty luật Minh Khuê hoặc bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ email  hoặc gọi điện để được tư vấn qua tổng đài 1900.6162.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn Luật Đất đai - Công ty Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Gây ra tai nạn giao thông trong năm 2020 thì phải bồi thường những gì ?