Năm 1990 bố em mua cả vườn của ông A và đã trả đủ số tiền lúc đó là 2 triệu đồng, nhưng Ủy ban nhân dân xã không cho ông A bán cả vườn, Ủy ban nhân dân chỉ đồng ý cho ông A bán cả vườn với điều kiện bố em phải tự nguyện để lại 1 phần đất mang tên ông A nhưng chỉ trên danh nghĩa thôi. Ông A cũng đồng ý như vậy chứ nhà em đã mua cả rồi, đến năm 1999 được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì có tên của ông A là 132 m2 bởi ông A là chú của bố em lại sống cô đơn nên nhà em cũng không quan tâm đến giấy chứng nhận của ông A. Đến nay ông A lật mặt đòi quyền sử dụng 132 m2 đó, lúc đó chỉ nói với nhau bằng miệng không có giấy tờ gì cả, người ký giấy đồng ý thỏa thuận mua bán vườn lúc đó là ông chủ tịch xã, nay ông vẫn còn sống và đứng ra làm chứng cho việc thỏa thuận trên. Vậy nếu ông A kiện đòi đất thì bố em phải làm thế nào, liệu bố em có bị thua kiện và phải trả đất không? Em xin cảm ơn!

Người gửi: TRUONG

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp pháp luật đất đai của Công ty Luật Minh Khuê.

Luật sư tư vấn pháp luật đất đai gọi: 1900.6162

Trả lời:

Kính chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của công ty chúng tôi, rất hân hạnh được trả lời câu hỏi của bạn.

1. Cơ sở pháp lý:

Luật Đất đai năm 2013.

2. Nội dung phân tích:

>> Xem thêm:  Mức thuế thu nhập cá nhân khi nhận thừa kế ? Tư vấn tranh chấp về thừa kế quyền sử dụng đất ?

Nếu ông A kiện đòi đất thì một điều tất yếu là bố bạn sẽ phải tham gia vụ tranh chấp này. Còn việc có phải trả lại đất hay không là phụ thuộc vào việc chứng minh của gia đình bạn. 

Trường hợp của bạn, chúng tôi nhận thấy, bạn có nhân chứng là ông chủ tịch xã - người có liên quan trong quan hệ mua bán của bố bạn với ông A, hiện nay xảy ra tranh chấp thì người này sẵn sàng đứng ra làm chứng cho gia đình bạn về việc mua bán và các thỏa thuận giữa gia đình bạn với ông A. Có thể nhận thấy đây là một chứng cứ quan trọng, và khi tham gia tố tụng tại Tòa án, gia đình bạn nên đề nghị Tòa án triệu tập ông chủ tịch xã này tham gia tố tụng.

Ngoài ra để chứng minh được quyền sử dụng đất của gia đình bạn thì có thể đưa ra các tài liệu chứng cứ như: giấy tờ mua bán giữa bố bạn với ông A mà cụ thể là "Giấy đồng ý thỏa thuận mua bán vườn" có chữ ký xác nhận của ông chủ tịch xã, các giấy tờ trong việc sang tên quyền sử dụng đất vào thời điểm bố bạn làm thủ tục sang tên... 

Do thông tin về vụ việc của gia đình bạn quá ít ỏi, chúng tôi không biết gia đình bạn có thể đưa ra các tài liệu, chứng cứ nào để chứng minh cho quyền sử dụng đất là hợp pháp, nếu như gia đình bạn không đưa ra các tài liệu, chứng cứ như chúng tôi vừa nêu trên, thì bên cạnh việc lấy lời khai của người làm chứng, gia đình bạn phải đưa ra tất cả các tài liệu, chứng cứ có thể chứng minh được để bảo vệ quyền sử dụng đất của gia đình bạn. 

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật đất đai - Công ty luật Minh Khuê  

>> Xem thêm:  Giải quyết tranh chấp di sản thừa kế là quyền sử dụng đất như thế nào ? Quyền định đoạt tài sản