1. Người gây tai nạn giao thông rồi bỏ trốn thì sẽ bị pháp luật xử lý như thế nào ?

Thưa luật sư, Cho em xin hỏi vào hôm 30/4/2018 em có điều khiển phương tiện xe gắn máy đi trong phạm vi khu vực đông dân cư đúng tốc độ cho phép. Có phương tiện xe gắn máy cùng làn đường của em đi ngược lại và sang đường ngược chiều em nhưng không có dấu hiệu xi nhan và thậm chí là không bật đèn. Lúc đó trời rất tối, 2 phương tiện va chạm vào nhau rồi đối tượng đã bỏ trốn.

Sự việc mới xảy ra cách đây 5 ngày. Hiện nay tình trạng sức khỏe của em chưa được ổn định và phương tiện hư hỏng. Nhưng em lại chưa có bằng lái xe. Đối với trường hợp trên em phải xử lý ra sao ?

Em xin cảm ơn.- Kiều Đức Tiến

Luật sư trả lời:

Thứ nhất, trường hợp này về lĩnh vực giao thông thì cả hai bên sẽ cùng có lỗi, tuy nhiên bên kia sẽ có trách nhiệm phải bồi thường thiệt hại về sức khỏe cho bạn.

Trường hợp này, hành vi bỏ trốn của người điều khiển xe có thể sẽ dẫn đến khả năng bị truy cứu trách nhiệm hình sự củaBộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung 2017:

"Điều 260. Tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ266

1. Người nào tham gia giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho người khác thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

a) Làm chết người;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 01 người mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 61% đến 121%;

d) Gây thiệt hại về tài sản từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm:

a) Không có giấy phép lái xe theo quy định;

b) Trong tình trạng có sử dụng rượu, bia mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá mức quy định, có sử dụng chất ma túy hoặc chất kích thích mạnh khác;

c) Bỏ chạy để trốn tránh trách nhiệm hoặc cố ý không cứu giúp người bị nạn;

d) Không chấp hành hiệu lệnh của người điều khiển hoặc hướng dẫn giao thông;

đ) Làm chết 02 người;

e) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 122% đến 200%:

g) Gây thiệt hại về tài sản từ 500.000.000 đồng đến dưới 1.500.000.000 đồng.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a) Làm chết 03 người trở lên;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khe của 03 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này 201% trở lên;

c) Gây thiệt hại về tài sản 1.500.000.000 đồng trở lên.

4. Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ trong trường hợp có khả năng thực tế dẫn đến hậu quả quy định tại một trong các điểm a, b và c khoản 3 Điều này nếu không được ngăn chặn kịp thời, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm.

5. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm."

Theo quy định trên, trước hết bạn nên ra cơ quan công an gần nhất để trình báo về sự việc và đề nghị can thiệp điều tra, người điều khiển xe kia sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo điểm c Khoản 2 Điều 260 nêu trên.

>> Tham khảo thêm nội dung: Tại sao ở xe nhỏ đi sai, xe lớn đi đúng khi xảy ra tai nạn giao thông thì xe lớn vẫn phải đền xe nhỏ ?

>> Xem thêm:  Hiện nay trong thực tiễn còn tồn tại vấn đề “xác định nhầm gia cầm là súc vật" và xác định cả “lỗi của súc vật” không?

2. Giải quyết biên bản sự việc vụ tai nạn giao thông ?

Thưa luật sư. Tôi có sự việc sau rất cấp bách muốn nhờ luật sư tư vấn và giải đáp giúp:vào ngày 25/9/2018 trên đường đi công tác, trong khi điều khiển xe ô tô của mình tôi bị một người đi xe máy lấn chiếm sang làn đường của mình. Để tránh gây tai nạn cho người điều khiển xe máy tôi đã đánh tay lái và để xe của mình đâm vào lan can thành đường, hậu quả là xe ô tô của tôi bị hư hỏng phần đầu nghiêm trọng sau khi sự việc xảy ra tôi đã gọi điện báo cho cơ quan công an phụ trách tại địa bàn sự việc xảy ra.
Cơ quan công an đã cử người đến khám nghiệm, chụp ảnh hiện trường và ghi biên bản sự việc. Trong quá trình mang xe của mình đi sửa công ty bảo hiểm đã yêu cầu tôi phải có được bản sao biên bản sự việc vụ tai nạn để làm thủ tục thanh toán bảo hiểm cho xe. Tôi đã quay lại cơ quan công an nơi xảy ra sự việc để xin lại bản sao của biên bản nói trên nhưng cơ quan công an đã từ chối cấp bản sao cho tôi với lý do không có biên bản lưu trong hồ sơ.
Vậy luật sư cho tôi hỏi cơ quan công an trả lời như vậy có đúng không ? Làm thế nào để tôi có được giấy tờ từ công an như bên bảo hiểm yêu cầu ?
Tôi xin chân thành camr ơn luật sư.
- Hoàng Thị Thanh Huyền

>> Xem thêm:  Nguồn nguy hiểm cao độ là gì ? Khái niệm nguồn nguy hiểm cao độ được hiểu như thế nào ?

3. Trách nhiệm của các bên khi xảy ra tai nạn giao thông ?

Thưa luật sư, Em là tùng anh, ở thái nguyên, xin nhờ tư vấn một trường hợp như sau:mẹ em bị tai nạn giao thông, đến giờ chưa có kết luận cuối cùng của cơ quan điều tra, hiện tại chỉ có một biên bản sự việc do công an lập (theo file đính kèm). Nguyên nhân là do đâm cùng chiều vào xúc vật (con bò) khi người chủ dắt bò đi cày. Hậu quả là mẹ em bị chấn thương sọ não và phải mổ cấp cứu. Hiện tại mẹ em đã tỉnh lại, tuy nhiên không ý thức được, và mất trí nhớ tạm thời. Trong thời gian này, bên cơ quan điều tra có liên lạc và hỏi hai bên gia đình có hướng giải quyết như thế nào. Xin nhờ sự tư vấn của anh chị về các tình huống giải quyết trong trường hợp này và trách nhiệm của hai bên ạ. Và trong trường hợp này em có được lĩnh thay lương hưu của mẹ em không ạ. Mẹ em đan‎g hưởng hưu trí hàng tháng, hiện tại không uỷ quyền được ?
Cảm ơn!
- Phùng Hà Tùng Anh

>> Xem thêm:  Tai nạn giao thông là gì ? Quy định chung về tai nạn giao thông

4. Tai nạn giao thông xảy ra giải quyết như thế nào ?

Ngày 13/10/2018, em đi xe ô tô bán tải nhãn hiêu fords đi làm việc tại công trình cạnh đội biên phòng và đỗ xe ở sân thuộc địa phận của đội biên phòng. Khi xong việc về thì đang trong lúc quay đầu xe có chiếc xe container đỗ ở đấy khuất tầm nhìn có 1 người đi xe máy phóng ra và đâm vào đầu xe của em. Cô gái đó đi tốc độ cao và văng ra, em đã đưa đi cấp cứu. Cô gái đó chưa đủ tuổi vị thành niên, sinh năm 2000 và khi điều khiển xe máy cô gái đó không đội mũ bảo hiểm. Em đã nhờ công an vào cuộc nhưng không giải quyết vì không ở ngoài đường quốc lộ. Vậy em nhờ luật sư tư vấn giúp em ?
Cảm ơn luật sư!

>> Luật sư tư vấn pháp luật dân sự, giao thông gọi:1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Bạn đi xe ô tô bán tải nhãn hiêu fords đi làm việc tại công trình cạnh đội biên phòng và đỗ xe ở sân thuộc địa phận của đội biên phòng. Khi xong việc về thì đang trong lúc quay đầu xe có chiếc xe container đỗ ở đấy khuất tầm nhìn có 1 người đi xe máy phóng ra và đâm vào đầu xe của bạn. Tức là việc xảy ra tai nạn không phải trên đường bộ nên công an không giải quyết vì không ở ngoài đường quốc lộ là chưa đúng. Vì có thể xác định là tai nạn do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra mà không phải là tai nạn giao thông.

Theo đó, bạn và người lái xe máy đều đang chiếm hữu, sử dụng nguồn nguy hiểm cao độ được quy định tại Điều 601 Bộ luật dân sự 2015:

"Điều 601. Bồi thường thiệt hại do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra

1. Nguồn nguy hiểm cao độ bao gồm phương tiện giao thông vận tải cơ giới, hệ thống tải điện, nhà máy công nghiệp đang hoạt động, vũ khí, chất nổ, chất cháy, chất độc, chất phóng xạ, thú dữ và các nguồn nguy hiểm cao độ khác do pháp luật quy định.

Chủ sở hữu nguồn nguy hiểm cao độ phải vận hành, sử dụng, bảo quản, trông giữ, vận chuyển nguồn nguy hiểm cao độ theo đúng quy định của pháp luật.

2. Chủ sở hữu nguồn nguy hiểm cao độ phải bồi thường thiệt hại do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra; nếu chủ sở hữu đã giao cho người khác chiếm hữu, sử dụng thì người này phải bồi thường, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

3. Chủ sở hữu, người chiếm hữu, sử dụng nguồn nguy hiểm cao độ phải bồi thường thiệt hại cả khi không có lỗi, trừ trường hợp sau đây:

a) Thiệt hại xảy ra hoàn toàn do lỗi cố ý của người bị thiệt hại;

b) Thiệt hại xảy ra trong trường hợp bất khả kháng hoặc tình thế cấp thiết, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

4. Trường hợp nguồn nguy hiểm cao độ bị chiếm hữu, sử dụng trái pháp luật thì người đang chiếm hữu, sử dụng nguồn nguy hiểm cao độ trái pháp luật phải bồi thường thiệt hại.

Khi chủ sở hữu, người chiếm hữu, sử dụng nguồn nguy hiểm cao độ có lỗi trong việc để nguồn nguy hiểm cao độ bị chiếm hữu, sử dụng trái pháp luật thì phải liên đới bồi thường thiệt hại."

Theo quy định trên thì bạn cần chứng minh được hành vi của mình là có lỗi hay không. Vì bạn là chủ xe ô tô nên phải bồi thường thiệt hại do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra, trừ trường hợp bạn chứng minh được thiệt hại xảy ra hoàn toàn do lỗi cố ý của người bị thiệt hại hoặc trong trường hợp bất khả kháng hoặc tình thế cấp thiết thì bạn không phải bồi thường thiệt hại.

>> Xem thêm:  Đi ngược chiều bị phạt bao nhiêu tiền theo quy định của luật giao thông đường bộ ?

5. Đòi bồi thường thiệt hại khi bị tai nạn giao thông ?

Xin chào công ty luật Minh Khuê, Luật sư cho tôi hỏi là khi tôi tham gia giao thông trong lúc đi qua ngã ba đường lớn, (đoạn đường này không có đèn xanh đèn đỏ), tôi đã bật xi nhan xe máy.

Đồng thời lúc đó có 1 chiếc xe taxi đi ngang qua và tông vào tôi, làm tôi gãy 1 tay phải mổ đóng đinh, 1 tay bị rạn xương. Bên taxi chỉ bồi thường cho tôi 7 triệu đồng tiền viện phí và không bồi thường gì thêm, đòi tôi phải ký giấy cho họ đưa xe ra. Xe máy của tôi là xe máy hơn 25 triệu, bây giờ bị tai nạn cũng hỏng hết luôn rồi. Vì là nông dân nên tôi cũng không am hiểu gì về pháp luật cả. Xin nhờ luật sư giúp đỡ giùm tôi. Ngày mai công an gọi tôi vào làm việc. Bên tôi có đòi taxi bồi thường 20 triệu để sửa xe máy cũng như tiền sinh hoạt trong thời gian tôi không thể làm việc. Vậy mà anh công an nói tôi dựa vào đâu để đòi 20 triệu? Rất mong sớm có hồi âm từ luật sư. Nếu không thỏa thuận được đưa ra luật xử thì tôi có lợi hơn không?

Tôi xin cảm ơn.

Đòi bồi thường thiệt hại khi bị tai nạn giao thông ?

Luật sư tư vấn bồi thường tai nạn giao thông theo luật dân sự gọi:1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của công ty chúng tôi, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

Căn cứ quy định của Bộ luật dân sự 2015 tại Điều 590 về bồi thường thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm như sau:

"Điều 590. Thiệt hại do sức khoẻ bị xâm phạm

1. Thiệt hại do sức khoẻ bị xâm phạm bao gồm:

a) Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khoẻ và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại;

b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại; nếu thu nhập thực tế của người bị thiệt hại không ổn định và không thể xác định được thì áp dụng mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại;

c) Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị; nếu người bị thiệt hại mất khả năng lao động và cần phải có người thường xuyên chăm sóc thì thiệt hại bao gồm cả chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại;

d) Thiệt hại khác do luật quy định.

2. Người chịu trách nhiệm bồi thường trong trường hợp sức khoẻ của người khác bị xâm phạm phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thoả thuận; nếu không thoả thuận được thì mức tối đa cho một người có sức khỏe bị xâm phạm không quá năm mươi lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định."

Như vậy: trong trường hợp của bạn, bạn có thể căn cứ vào quy định trên để đòi bồi thường thiệt hại. Mức bồi thường bao gồm chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khỏe và chức năng bị mất, bị giảm sút do bạn bị gẫy và rạn xương tay; Phần thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút do bạn không thể đi làm được trong thời gian điều trị bệnh; ngoài ra bạn còn có thể đòi bồi thường tổn thất về tinh thần mà bạn phải gánh chịu vì bị tai nạn. Các xác định mức bồi thường được hướng dẫn chi tiết trong Nghị quyết 03/2006/NQ-HĐTP như sau:


"II. XÁC ĐỊNH THIỆT HẠI

1. Thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm

Thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm được bồi thường bao gồm:


1.1. Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khỏe và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại bao gồm: Tiền thuê phương tiện đưa người bị thiệt hại đi cấp cứu tại cơ sở y tế; tiền thuốc và tiền mua các thiết bị y tế, chi phí chiếu, chụp X-quang, chụp cắt lớp, siêu âm, xét nghiệm, mổ, truyền máu, vật lý trị liệu... theo chỉ định của bác sỹ; tiền viện phí; tiền mua thuốc bổ, tiếp đạm, tiền bồi dưỡng phục hồi sức khỏe cho người bị thiệt hại theo chỉ định của bác sỹ; các chi phí thực tế, cần thiết khác cho người bị thiệt hại (nếu có) và các chi phí cho việc lắp chân giả, tay giả, mắt giả, mua xe lăn, xe đẩy, nạng chống và khắc phục thẩm mỹ… để hỗ trợ hoặc thay thế một phần chức năng của cơ thể bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại (nếu có).

1.2. Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại. Nếu trước khi sức khỏe bị xâm phạm người bị thiệt hại có thu nhập thực tế, nhưng do sức khỏe bị xâm phạm họ phải đi điều trị và do đó khoản thu nhập thực tế của họ bị mất hoặc bị giảm sút, thì họ được bồi thường khoản thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút đó.

a) Thu nhập thực tế của người bị thiệt hại được xác định như sau:

- Nếu trước khi sức khỏe bị xâm phạm, người bị thiệt hại có thu nhập ổn định từ tiền lương trong biên chế, tiền công từ hợp đồng lao động, thì căn cứ vào mức lương, tiền công của tháng liền kề trước khi người bị xâm phạm sức khỏe nhân với thời gian điều trị để xác định khoản thu nhập thực tế của người bị thiệt hại.

- Nếu trước khi sức khỏe bị xâm phạm, người bị thiệt hại có làm việc và hàng tháng có thu nhập thực tế nhưng mức thu nhập của các tháng khác nhau, thì lấy mức thu nhập trung bình của 6 tháng liền kề (nếu chưa đủ 6 tháng thì của tất cả các tháng) trước khi sức khỏe bị xâm phạm nhân với thời gian điều trị để xác định khoản thu nhập thực tế của người bị thiệt hại.

- Nếu trước khi sức khỏe bị xâm phạm, người bị thiệt hại có thu nhập thực tế, nhưng không ổn định và không thể xác định được, thì áp dụng mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại nhân với thời gian điều trị để xác định khoản thu nhập thực tế của người bị thiệt hại.

- Nếu trước khi sức khỏe bị xâm phạm, người bị thiệt hại chưa làm việc và chưa có thu nhập thực tế thì không được bồi thường theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều 609 BLDS.

b) Xác định thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại được thực hiện như sau:

Bước một: Xác định thu nhập thực tế của người bị thiệt hại trong thời gian điều trị có hay không. Nếu có thì tổng hợp số thu nhập là bao nhiêu.

Bước hai: Lấy tổng số thu nhập thực tế mà người bị thiệt hại có được trong thời gian điều trị so sánh với thu nhập thực tế tương ứng được xác định theo hướng dẫn tại điểm a tiểu mục 1.2 này. Nếu không có khoản thu nhập thực tế nào của người bị thiệt hại trong thời gian điều trị thì thu nhập thực tế của người bị thiệt hại bị mất; nếu thấp hơn thì khoản chênh lệch đó là thu nhập thực tế của người bị thiệt hại bị giảm sút; nếu bằng thì thu nhập thực tế của người bị thiệt hại không bị mất.

Ví dụ 1: A làm nghề sửa xe máy tự do. Thu nhập thực tế của A trước khi sức khỏe bị xâm phạm là ổn định, trung bình mỗi tháng là một triệu đồng. Do sức khỏe bị xâm phạm, A phải điều trị nên không có khoản thu nhập nào. Trong trường hợp này thu nhập thực tế của A bị mất.

Ví dụ 2: B làm công cho một công ty trách nhiệm hữu hạn. Thu nhập thực tế của B trước khi sức khỏe bị xâm phạm là ổn định, trung bình mỗi tháng là 600 ngàn đồng. Do sức khỏe bị xâm phạm, B phải điều trị và trong thời gian điều trị công ty trả cho B 50% tiền lương là 300 ngàn đồng. Trong trường hợp này thu nhập thực tế của B mỗi tháng bị giảm sút 300 ngàn đồng.

Ví dụ 3: C là công chức có thu nhập hàng tháng ổn định 500 ngàn đồng. Do sức khỏe bị xâm phạm, C phải điều trị và trong thời gian điều trị cơ quan vẫn trả đủ các khoản thu nhập cho C. Trong trường hợp này thu nhập thực tế của C không bị mất.

1.3. Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị.

a) Chi phí hợp lý cho người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị bao gồm: tiền tàu, xe đi lại, tiền thuê nhà trọ theo giá trung bình ở địa phương nơi thực hiện việc chi phí (nếu có) cho một trong những người chăm sóc cho người bị thiệt hại trong thời gian điều trị do cần thiết hoặc theo yêu cầu của cơ sở y tế.

b) Thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị được xác định như sau:

- Nếu người chăm sóc người bị thiệt hại có thu nhập thực tế ổn định từ tiền lương trong biên chế, tiền công từ hợp đồng lao động thì căn cứ vào mức lương, tiền công của tháng liền kề trước khi người đó phải đi chăm sóc người bị thiệt hại nhân với thời gian chăm sóc để xác định khoản thu nhập thực tế bị mất.

- Nếu người chăm sóc người bị thiệt hại có làm việc và hàng tháng có thu nhập ổn định, nhưng có mức thu nhập khác nhau thì lấy mức thu nhập trung bình của 6 tháng liền kề (nếu chưa đủ 6 tháng thì của tất cả các tháng) trước khi người đó phải đi chăm sóc người bị thiệt hại nhân với thời gian chăm sóc để xác định khoản thu nhập thực tế bị mất.

- Nếu người chăm sóc người bị thiệt hại không có việc làm hoặc có tháng làm việc, có tháng không và do đó không có thu nhập ổn định thì được hưởng tiền công chăm sóc bằng tiền công trung bình trả cho người chăm sóc người tàn tật tại địa phương nơi người bị thiệt hại cư trú.

- Nếu trong thời gian chăm sóc người bị thiệt hại, người chăm sóc vẫn được cơ quan, người sử dụng lao động trả lương, trả tiền công lao động theo quy định của pháp luật lao động, bảo hiểm xã hội thì họ không bị mất thu nhập thực tế và do đó không được bồi thường.

1.4. Trong trường hợp sau khi điều trị, người bị thiệt hại mất khả năng lao động và cần có người thường xuyên chăm sóc (người bị thiệt hại không còn khả năng lao động do bị liệt cột sống, mù hai mắt, liệt hai chi, bị tâm thần nặng và các trường hợp khác do cơ quan nhà nước có thẩm quyền quy định bị suy giảm khả năng lao động vĩnh viễn từ 81% trở lên) thì phải bồi thường chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại.

a) Chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại bao gồm: chi phí hợp lý hàng tháng cho việc nuôi dưỡng, điều trị người bị thiệt hại và chi phí hợp lý cho người thường xuyên chăm sóc người bị thiệt hại.

b) Chi phí hợp lý cho người thường xuyên chăm sóc người bị thiệt hại được tính bằng mức tiền công trung bình trả cho người chăm sóc người tàn tật tại địa phương nơi người bị thiệt hại cư trú. Về nguyên tắc, chỉ tính bồi thường thiệt hại cho một người chăm sóc người bị thiệt hại do mất khả năng lao động.

1.5. Khoản tiền bù đắp tổn thất về tinh thần do sức khỏe bị xâm phạm.

a) Khoản tiền bù đắp tổn thất về tinh thần do sức khỏe bị xâm phạm được bồi thường cho chính người bị thiệt hại.

b) Trong mọi trường hợp, khi sức khỏe bị xâm phạm, người bị thiệt hại được bồi thường khoản tiền bù đắp tổn thất về tinh thần. Cần căn cứ vào hướng dẫn tại điểm b tiểu mục 1.1 mục 1 Phần I Nghị quyết này để xác định mức độ tổn thất về tinh thần của người bị thiệt hại. Việc xác định mức độ tổn thất về tinh thần cần căn cứ vào sự ảnh hưởng đến nghề nghiệp, thẩm mỹ, giao tiếp xã hội, sinh hoạt gia đình và cá nhân…

c) Mức bồi thường khoản tiền bù đắp tổn thất về tinh thần cho người bị thiệt hại trước hết do các bên thỏa thuận. Nếu không thỏa thuận được, thì mức bồi thường khoản tiền bù đắp tổn thất về tinh thần cho người bị thiệt hại phải căn cứ vào mức độ tổn thất về tinh thần, nhưng tối đa không quá 30 tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định tại thời điểm giải quyết bồi thường."

Bên cạnh các khoản bồi thường mà bạn có thể đòi khi bị xâm phạm về sức khỏe, vì tại nạn còn gây ra các thiệt hại về tài sản (hỏng xe...) nên bạn hoàn toàn có quyền đòi bồi thường thiệt hại về tài sản quy định tại Điều 589 Bộ luật dân sự 2015 gồm:

"Điều 589. Thiệt hại do tài sản bị xâm phạm

Thiệt hại do tài sản bị xâm phạm bao gồm:

1. Tài sản bị mất, bị huỷ hoại hoặc bị hư hỏng;

2. Lợi ích gắn liền với việc sử dụng, khai thác tài sản bị mất, bị giảm sút;

3. Chi phí hợp lý để ngăn chặn, hạn chế và khắc phục thiệt hại;

4. Thiệt hại khác do luật quy định."

Như vậy bạn có thể đòi phía taxi gây tai nạn bồi thường chi phí sửa chữa xe máy.

>> Xem thêm: Tư vấn xác lập hiện trường tai nạn giao thông ?

Mọi vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số:1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự - Công ty Luật Minh Khuê biên tập

>> Xem thêm:  Mức bồi thường thỏa đáng đối với đất nông nghiệp khi bị nhà nước thu hồi ?

Các câu hỏi thường gặp

Câu hỏi: Khi xảy ra tai nạn, người gây tai nạn phải có trách nhiệm sau

Trả lời:

a) Dừng ngay phương tiện; giữ nguyên hiện trường; cấp cứu người bị nạn và phải có mặt khi cơ quan có thẩm quyền yêu cầu;

b) Ở lại nơi xảy ra tai nạn cho đến khi người của cơ quan công an đến, trừ trường hợp người điều khiển phương tiện cũng bị thương phải đưa đi cấp cứu hoặc phải đưa người bị nạn đi cấp cứuhoặc vì lý do bị đe dọa đến tính mạng, nhưng phải đến trình báo ngay với cơ quan công an nơi gần nhất;

c) Cung cấp thông tin xác thực về vụ tai nạn cho cơ quan có thẩm quyền.

Câu hỏi: Những người có mặt tại nơi xảy ra vụ tai nạn có trách nhiệm sau đây:

Trả lời:

a) Bảo vệ hiện trường;

b) Giúp đỡ, cứu chữa kịp thời người bị nạn;

c) Báo tin ngay cho cơ quan công an, y tế hoặc Ủy ban nhân dân nơi gần nhất;

d) Bảo vệ tài sản của người bị nạn;

đ) Cung cấp thông tin xác thực về vụ tai nạn theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền.

Câu hỏi: Người điều khiển phương tiện khác khi đi qua nơi xảy ra vụ tai nạn có trách nhiệm

Trả lời:

chở người bị nạn đi cấp cứu. Các xe được quyền ưu tiên, xe chở người được hưởng quyền ưu đãi, miễn trừ ngoại giao, lãnh sự không bắt buộc thực hiện quy định tại khoản này.