1. Người gây tai nạn giao thông không chịu bồi thường ?

Tôi trên đường đi làm về thì bị 2 thanh niên đi trên 1 chiếc xe máy có chất cồn trong người chạy ngược chiều đâm vào. Tôi bị gãy xương bàn chân trái và xay sát ở tay chân.
Nhưng đến ngày hôm nay là được 15 ngày, bên Công An không giải quyết gì. Người nhà tôi đến hỏi thì Công An trả lời nhà 2 thanh niên đó quá nghèo nên không muốn bồi thường gì. Xin hỏi luật pháp có quy định người gây tai nạn thì không cần phải bồi thường không? Vậy mong luật sư hãy tư vấn giúp tôi cần làm gì để đòi lại quyền lợi của tôi?
Xin chân thành cảm ơn!

>> Luật sư tư vấn luật dân sự trực tuyến, gọi:1900.6162.

Trả lời:

Theo Bộ luật dân sự 2015 thì người nào có hành vi xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của người khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường. Người gây thiệt hại không phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại trong trường hợp thiệt hại phát sinh là do sự kiện bất khả kháng hoặc hoàn toàn do lỗi của bên bị thiệt hại. Trường hợp tài sản gây thiệt hại thì chủ sở hữu, người chiếm hữu tài sản phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại.

Theo đó, trong trường hợp này, người gây tai nạn phải có trách nhiệm bồi thường cho bạn, không phân biệt dân tộc, hoàn cảnh kinh tế. Khoản tiền bồi thường sẽ do hai bên tự thỏa thuận, nếu không thỏa thuận được hai bên có quyền khởi kiện lên Tòa án hoặc các cơ quan có thẩm quyền yêu cầu xác định khoản tiền bồi thường. Hay nói cách khác thì có thể được hiểu là

Thiệt hại do sức khoẻ bị xâm phạm được bồi thường bao gồm: Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khoẻ và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại bao gồm: tiền thuê phương tiện đưa người bị thiệt hại đi cấp cứu tại cơ sở y tế; tiền thuốc và tiền mua các thiết bị y tế, chi phí chiếu, chụp X quang, chụp cắt lớp, siêu âm, xét nghiệm, mổ, truyền máu, vật lý trị liệu... theo chỉ định của bác sỹ; tiền viện phí; tiền mua thuốc bổ, tiếp đạm, tiền bồi dưỡng phục hồi sức khoẻ cho người bị thiệt hại theo chỉ định của bác sỹ; các chi phí thực tế, cần thiết khác cho người bị thiệt hại (nếu có) và các chi phí cho việc lắp chân giả, tay giả, mắt giả, mua xe lăn, xe đẩy, nạng chống và khắc phục thẩm mỹ... để hỗ trợ hoặc thay thế một phần chức năng của cơ thể bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại (nếu có).

Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại. Nếu trước khi sức khoẻ bị xâm phạm người bị thiệt hại có thu nhập thực tế, nhưng do sức khoẻ bị xâm phạm họ phải đi điều trị và do đó khoản thu nhập thực tế của họ bị mất hoặc bị giảm sút, thì họ được bồi thường khoản thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút đó.

Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị. Chi phí hợp lý cho người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị bao gồm: tiền tàu, xe đi lại, tiền thuê nhà trọ theo giá trung bình ở địa phương nơi thực hiện việc chi phí (nếu có) cho một trong những người chăm sóc cho người bị thiệt hại trong thời gian điều trị do cần thiết hoặc theo yêu cầu của cơ sở y tế. Thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị được xác định như sau:

- Nếu người chăm sóc người bị thiệt hại có thu nhập thực tế ổn định từ tiền lương trong biên chế, tiền công từ hợp đồng lao động thì căn cứ vào mức lương, tiền công của tháng liền kề trước khi người đó phải đi chăm sóc người bị thiệt hại nhân với thời gian chăm sóc để xác định khoản thu nhập thực tế bị mất.

- Nếu người chăm sóc người bị thiệt hại có làm việc và hàng tháng có thu nhập ổn định, nhưng có mức thu nhập khác nhau thì lấy mức thu nhập trung bình của 6 tháng liền kề (nếu chưa đủ 6 tháng thì của tất cả các tháng) trước khi người đó phải đi chăm sóc người bị thiệt hại nhân với thời gian chăm sóc để xác định khoản thu nhập thực tế bị mất.

- Nếu người chăm sóc người bị thiệt hại không có việc làm hoặc có tháng làm việc, có tháng không và do đó không có thu nhập ổn định thì được hưởng tiền công chăm sóc bằng mức tiền công trung bình trả cho người chăm sóc người tàn tật tại địa phương nơi người bị thiệt hại cư trú.

- Nếu trong thời gian chăm sóc người bị thiệt hại, người chăm sóc vẫn được cơ quan, người sử dụng lao động trả lương, trả tiền công lao động theo quy định của pháp luật lao động, bảo hiểm xã hội thì họ không bị mất thu nhập thực tế và do đó không được bồi thường.

Trong trường hợp sau khi điều trị, người bị thiệt hại mất khả năng lao động và cần có người thường xuyên chăm sóc (người bị thiệt hại không còn khả năng lao động do bị liệt cột sống, mù hai mắt, liệt hai chi, bị tâm thần nặng và các trường hợp khác do cơ quan nhà nước có thẩm quyền quy định bị suy giảm khả năng lao động vĩnh viễn từ 81% trở lên) thì phải bồi thường chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại. Chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại bao gồm: chi phí hợp lý hàng tháng cho việc nuôi dưỡng, điều trị người bị thiệt hại và chi phí hợp lý cho người thường xuyên chăm sóc người bị thiệt hại. Chi phí hợp lý cho người thường xuyên chăm sóc người bị thiệt hại được tính bằng mức tiền công trung bình trả cho người chăm sóc người tàn tật tại địa phương nơi người bị thiệt hại cư trú. Về nguyên tắc, chỉ tính bồi thường thiệt hại cho một người chăm sóc người bị thiệt hại do mất khả năng lao động Đồng thời phải bồi thường một khoản tiền bù đắp tổn thất về tinh thần do sức khoẻ bị xâm phạm.

2. Gây tai nạn có bị đi tù không?

Xin hỏi. Em tôi đi xe máy vì tránh 1 xe khác bật ngờ rẽ qua đường, nên đã lấn làn đường và có va chạm ngay với một xe máy khác đi ngược chiều, trên xe có 2 người, một người bị gãy chân, gãy tay, một người bị vỡ xương mặt một bên má.
Còn em tôi sau thời gian bất tỉnh giờ đã bình phục hiện tại bị mất một mắt, sọ não bị ảnh hưởng, xe máy của 2 bên đều có trị giá dưới 30.000.000đ, với mức độ thương tật vậy đã trên 31%. Mong luật sư cho tư vấn về vấn giúp đề này: Em tôi có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không, phạt tiền bao nhiêu, và có phải đền bù gì cho gia đình bên kia không trong khi bị nặng hơn và có dấu hiệu ảnh hưởng thần kinh!

>> Luật sư tư vấn luật hình sự, Gọi:1900.6162

Luật sư giải đáp:

Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ, được hiểu là hành vi của người tham gia giao thông đường bộ đã không thực hiện, thực hiện không đúng các quy định pháp luật giao thông đường bộ.

2.1. Các yếu tố cấu thành tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ theo quy định tại Điều 260

Mặt khách quan của tội này là hành vi vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ gây ra hậu quả thiệt hại cho người khác.
Hậu quả của hành vi này thuộc một trong các trường hợp sau:
– Làm chết người;
– Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 01 người mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;
– Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 61% đến 121%;
– Gây thiệt hại về tài sản từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng.
Khách thể: Hành vi phạm tội xâm phạm đến trật tự, an toàn trong hoạt động giao thông đường bộ, đồng thời xâm phạm đến tính mạng, sức khỏe, tài sản của người khác.
Mặt chủ quan: Người phạm tội thực hiện tội này với lỗi cố ý.
Chủ thể của tội phạm là bất kỳ người nào tham gia giao thông đường bộ có năng lực trách nhiệm hình sự.

2.2. Hình phạt:

Mức hình phạt của tội được chia thành 4 khung, cụ thể như sau:
Khung một (Khoản 1): Có mức phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.
Khung hai (Khoản 2):Có mức phạt từ 03 năm đến 10 năm.
Khung ba (Khoản 3): Có mức phạt tù từ 07 năm đến 15 năm.
Khung bốn (Khoản 4):Có mức phạt từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm.
Hình phạt bổ sung: Ngoài việc bị áp dụng một trong các hình phạt chính nếu trên, tùy từng trường hợp cụ thể người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.
Do đó, nếu có đủ các yếu tố cấu thành tội phạm như đã nói ở trên thì bạn sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của mình.

3. Bồi thường khi gây tai nạn giao thông?

Kính chào luật sư! Tôi có người nhà lái xe tải do bị mất thắng nên có gây tai nạn cho 1 phụ nữ đi xe honda sau đó người nhà tôi có đưa họ đi viện chụp x - quang, làm thủ tục nhập viện đầy đủ thuốc men đầy đủ vì cũng muốn tự hòa giải 2 bên không liên quan đến pháp luật.
Nhưng bây giờ gia đình nạn nhân đòi phải bồi thường thiệt hại về sức khỏe với số tiền bằng chính thu nhập của họ, vậy luật sư cho tôi hỏi như vậy đúng hay sai do hiện tại còn phải chờ cơ quan công an dựng lại hiện trường để xác định ai đúng ai sai ?
Cám ơn luật sư.

Trả lời:

Các khoản bồi thường thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm bao gồm:
- Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khỏe và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại;
- Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại, nếu thu nhập thực tế của người bị thiệt hại không ổn định và không thể xác định được thì áp dụng mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại;
- Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị; nếu người bị thiệt hại mất khả năng lao động và cần phải có người thường xuyên chăm sóc thì thiệt hại bao gồm cả chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại;
- Thiệt hại khác (nếu có).
- Bù đắp tổn thất về tinh thần (không vượt quá 50 lần mức lương cơ sở).

Như vậy, người nhà của bạn gây tai nạn cho người phụ nữ dù là lỗi vô ý (do mất thắng) thì vẫn phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại; tuy vậy mức bồi thường tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của vụ việc, người phụ nữ bị thương nhiều hay ít,... Theo quy định thì ai gây ra thiêt hại cho người khác thì người đấy phải bồi thường.

Như vậy, người nhà người phụ nữ kia đòi bồi thường thiệt hại về sức khỏe bằng chính thu nhập của người phụ nữ đó là không có căn cứ pháp luật, điều này còn phụ thuộc vào mức thiệt hại thực tế đã xảy ra cả về mặt vật chất và tinh thần. Bạn sẽ phải tiến hành bồi thường dựa trên mức thu nhập thực tế bị mất của người này.

Bên cạnh đó, thì bên bạn sẽ phải chịu bồi thường một khoản tiền bồi thường về tinh thần cho người bị hại.

4. Chi trả bảo hiểm khi xảy ra tai nạn ?

Thưa luật sư, tôi có câu hỏi xin được tư vấn như sau: Tôi có mua bảo hiểm vật chất tự nguyện của công ty bảo hiểm, khi lái xe tôi có gây tai nạn nhưng không có thiệt hại về người mà chỉ có gây thiệt hại về tài sản. Khi xảy ra tai nạn bên công an đã xác minh, đo đạc và ra biên bản về vụ việc. Trong biên bản xác định thiệt hại có ghi là xe tôi có bị hư hỏng bộ phận hộp số và nhiều bộ phận khác, nhưng trong quá trình bên bảo hiểm xuống giám định và đưa vào sửa chữa thì chỉ sửa chữa những hư hỏng khác mà ko sửa chữa phần hộp số.
Đến khi xe sửa chữa xong bên bảo hiểm nghiệm thu với xưởng sửa chữa và bồi thường cho tôi phần đã sửa như biên bản giám định của công an và thiệt hại thực tế nhưng không sửa chữa phần hộp số bị hỏng. Do tôi không để ý nên khi lái xe về thì trên đường xe bị hỏng hộp số và tôi đã gọi cho bên bảo hiểm đã cử phó giám đốc và 1 nhân viên xuống để thẩm định và có biên bản thẩm định là hộp số hỏng do bị tác động mạng từ lực ngoài và họ đồng ý cho tôi tự đem đi sửa và mang đồ thay thế và hóa đơn sửa chữa sẽ thanh toán cho tôi ( việc đồng ý chỉ bằng miệng chứ ko bằng văn bản).
Nhưng khi tôi đem hóa đơn sửa chữa về bên bảo hiểm không thanh toán với lý do" tự ý sửa chữa" và " sản phẩm khuyết tật" do chủ xe tự ý vận hành xe khi hộp số xe đã bị hỏng dẫn đến hỏng nặng hơn. Xin luật sư tư vấn dùm là bên bảo hiểm làm thế có đúng không? Biên bản công an có khẳng định hộp số hỏng nhưng bên bảo hiểm không đưa vào danh mục sửa chữa thì khi hỏng bên bảo hiểm không bồi thường là đúng hay sai? Bên bảo hiểm đã có công văn trả lời là không bồi thường thì đó có là cơ sở để tôi khởi kiện ra tòa không?
Xin cảm ơn luật sư!

>> Luật sư tư vấn pháp luật dân sự trực tuyến gọi:1900.6162

Luật sư tư vấn

Theo Luật Kinh doanh bảo hiểm năm 2000 thì thời hạn yêu cầu trả tiền bảo hiểm hoặc bồi thường theo hợp đồng bảo hiểm là một năm, kể từ ngày xảy ra sự kiện bảo hiểm. Thời gian xảy ra sự kiện bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan khác không tính vào thời hạn yêu cầu trả tiền bảo hiểm hoặc bồi thường.

Trong trường hợp bên mua bảo hiểm chứng minh được rằng bên mua bảo hiểm không biết thời điểm xảy ra sự kiện bảo hiểm thì thời hạn này được tính từ ngày bên mua bảo hiểm biết việc xảy ra sự kiện bảo hiểm đó.Trong trường hợp người thứ ba yêu cầu bên mua bảo hiểm bồi thường về những thiệt hại thuộc trách nhiệm bảo hiểm theo thỏa thuận.

Khi xảy ra sự kiện bảo hiểm, doanh nghiệp bảo hiểm phải trả tiền bảo hiểm hoặc bồi thường theo thời hạn đã thỏa thuận trong hợp đồng bảo hiểm; trong trường hợp không có thỏa thuận về thời hạn thì doanh nghiệp bảo hiểm phải trả tiền bảo hiểm hoặc bồi thường trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày nhận được đầy đủ hồ sơ hợp lệ về yêu cầu trả tiền bảo hiểm hoặc bồi thường.Thời hiệu khởi kiện về hợp đồng bảo hiểm là ba năm, kể từ thời điểm phát sinh tranh chấp.

Như vậy, căn cứ theo quy định trên thì việc bạn không để ý bộ phận hốp số bị hỏng mà bên bảo hiểm trong quá trình sửa chữa lại không sửa chữa bộ phận này nhưng trong biên bản mà công an xác định thiệt hại có ghi rõ là bộ phận này bị hư hỏng nên bạn hoàn toàn có thể chứng minh được là việc hư hỏng bộ phận hộp số xuất phát từ sự kiện gây tai nạn trước đó, vì vậy bạn có quyền yêu cầu bên Bảo hiểm bồi thường cho mình.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Giao thông - Công ty luật Minh Khuê