Vậy mà công ty vẫn cố tình nợ lại lương của tôi và nhiều người làm cùng tôi (khoảng 15 người) mỗi người khoảng 2 tháng lương. công ty đã in bảng lương và số nợ mà công ty phải trả người lao động hứa ra tết 2 tháng công ty thanh toán. nhưng cho đến nay đã tròn 1 năm mà công ty vẫn không trả, khi anh em lên công ty đòi thì ban lãnh đạo hứa 2 tháng sau, chờ 2 tháng hỏi thì ban lãnh đạo lại hứa 2 tháng tiếp theo và cho đến nay vẫn không thanh toán cho tôi. vậy luật sư cho tôi hỏi chúng tôi phải làm gì để đòi được số lương đó và quy trình như thế nào. xin chân thành cám ơn luật sư.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật Lao động của Công ty luật Minh Khuê

Người lao động đòi lương từ doanh nghiệp thế nào?

>> Luật sư tư vấn luật Lao động trực tuyến, gọi:  1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

I. Cơ sở pháp lý: 

Bộ luật Lao động 2012

II. Luật sư tư vấn:

>> Xem thêm:  Mẫu quyết định chấm dứt hợp đồng lao động mới năm 2020

Về nguyên tắc trả lương, Bộ luật Lao động 2012 quy định:

"Điều 96. Nguyên tắc trả lương

Người lao động được trả lương trực tiếp, đầy đủ và đúng thời hạn.

Trường hợp đặc biệt không thể trả lương đúng thời hạn thì không được chậm quá 01 tháng và người sử dụng lao động phải trả thêm cho người lao động một khoản tiền ít nhất bằng lãi suất huy động tiền gửi do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố tại thời điểm trả lương."

Theo đó, việc trả lương chậm so với thời hạn hai bên thỏa thuận là không đúng với quy định pháp luật. Để giải quyết tình trạng này, bạn có thể làm đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp gửi đến hòa giải viên lao động. Trường hợp không thể hòa giải được thì bạn có thể gửi đơn ra Tòa án để yêu cầu giải quyết tranh chấp, đòi lại số tiền lương cũng như khoản tiền chậm trả.

Trên đây là tư vấn của Luật Minh Khuê về Người lao động đòi lương từ doanh nghiệp thế nào?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Lao động

>> Xem thêm:  Môi giới việc làm có phải ngành nghề kinh doanh có điều kiện ?