>> Luật sư tư vấn pháp luật Lao động, gọi: 1900.6162

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

- Bộ Luật lao động 2012

2. Đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động:

2.1. Các trường hợp được đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động:

Khi ký hợp đồng lao động có xác định thời hạn, thì sẽ được đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trong các trường hợp sau:

- Không được bố trí theo đúng công việc, địa điểm làm việc hoặc không được bảo đảm điều kiện làm việc đã thỏa thuận trong hợp đồng lao động;

- Không được trả lương đầy đủ hoặc trả lương không đúng thời hạn đã thỏa thuận trong hợp đồng lao động;

- Bị ngược đãi, quấy rối tình dục, cưỡng bức lao động;

>> Xem thêm:  Mẫu quyết định chấm dứt hợp đồng lao động mới năm 2022

- Bản thân hoặc gia đình có hoàn cảnh khó khăn không thể tiếp tục thực hiện hợp đồng lao động;

- Phải nghỉ việc để chăm sóc vợ hoặc chồng, bố đẻ, mẹ đẻ, bố vợ, mẹ vợ hoặc bố chồng, mẹ chồng, con đẻ, con nuôi bị ốm đau, tai nạn;

- Khi ra nước ngoài sinh sống hoặc làm việc;

- Gia đình gặp khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, địch họa, dịch bệnh hoặc chuyển chỗ ở mà người lao động đã tìm mọi biện pháp nhưng không thể tiếp tục thực hiện hợp đồng lao động.

- Được bầu làm nhiệm vụ chuyên trách ở cơ quan dân cử hoặc được bổ nhiệm giữ chức vụ trong bộ máy nhà nước;

- Lao động nữ mang thai phải nghỉ việc theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền;

- Người lao động bị ốm đau, tai nạn đã điều trị 90 ngày liên tục đối với người làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn và một phần tư thời hạn hợp đồng đối với người làm việc theo hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng mà khả năng lao động chưa được hồi phục.

Khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động vì một trong các lý do trên, người lao động phải báo trước cho người lao động ít nhất là 30 ngày. Việc báo trước này không có quy định cụ thể là báo trước với hình thức nào nhưng để đảm bảo tính pháp lý và căn cứ thì cần báo trước bằng văn bản.

Như vậy: Người lao động chỉ được đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động khi thuộc một trong các trường hợp nêu trên và phải tuân thủ thời gian báo trước. Việc lương thấp như trong trường hợp của bạn không nằm trong các trường hợp được đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động. Nếu bạn vẫn nghỉ (nghỉ ngang) sẽ là hành vi đơn phương chấm dứt hợp đồng trái pháp Luật, việc đơn phương này người lao động sẽ có những nghĩa vụ bồi thường cho người sử dụng lao động.

2.2. Hậu quả của việc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động:

Điều 43, Bộ luật lao động 2012 quy định:

Điều 43. Nghĩa vụ của người lao động khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật

1. Không được trợ cấp thôi việc và phải bồi thường cho người sử dụng lao động nửa tháng tiền lương theo hợp đồng lao động.

2. Nếu vi phạm quy định về thời hạn báo trước thì phải bồi thường cho người sử dụng lao động một khoản tiền tương ứng với tiền lương của người lao động trong những ngày không báo trước.

3. Phải hoàn trả chi phí đào tạo cho người sử dụng lao động theo quy định tại Điều 62 của Bộ luật này.

>> Xem thêm:  Quy định về thời gian thử việc đối với người lao động ?

Ví dụ: Anh A ký hợp đồng lao động với công ty B với dạng hợp đồng xác định thời hạn là 2 năm. Lương hai bên thỏa thuận là 8 triệu đồng/ 1 tháng. Nhưng do bất mãn với công ty anh A nghỉ ngang. Vậy theo quy định của Bộ Luật lao động anh A phải bồi thường cho công ty số tiền là 4 triệu đồng và còn phải bồi thường cho người sử dụng lao động một khoản tiền tương ứng cho những ngày không báo trước.

Như vậy để tránh việc phải bồi thường cho người sử dụng lao động một khoản tiền nhất định bạn nên thỏa thuận với người sử dụng lao động về việc chấm dứt hợp đồng lao động, vì ngoài các khoản tiền mà bạn phải bồi thường ra, hậu quả pháp lý về việc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người lao động sẽ bị:

- Không được trợ cấp thôi việc.

- Không đủ điều kiện để làm thủ tục nhận bảo hiểm thất nghiệp

- Phải hoàn trả chi phí đào tạo cho người sử dụng lao động (nếu có chi phí đào tạo).

...

Tóm lại: Việc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động (nghỉ ngang) là không nên, việc này vừa ảnh hưởng đến bản thân người lao động, vừa gây khó khăn cho người sử dụng lao động.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Quy định mới nhất về đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động ?

Mr. Lưu Tý - Bộ phận tư vấn pháp Luật - Công ty Luật Minh Khuê