1. Người phụ thuộc là gì? Người phụ thuộc bao gồm những ai?

Người phụ thuộc là thuật ngữ được sử dụng khá là nhiều khi cá nhân người nộp thuế thu nhập cá nhân được giảm trừ. Vậy người phụ thuộc là gì? Người phụ thuộc là người mà đối tượng nộp thuế thu nhập cá nhân có trách nhiệm nuôi dưỡng. 

Người phụ thuộc bao gồm những đối tượng sau đây:

Thứ nhất đó là Con thì bao gồm : Con đẻ, con nuôi hợp pháp, con ngoài giá thú, con riêng của vợ, con riêng của chồng.

- Con dưới 18 tuổi (tính đủ theo tháng).

- Con từ 18 tuổi trở lên bị khuyết tật, không có khả năng lao động.

- Con đang theo học tại Việt Nam hoặc nước ngoài tại bậc học đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp, dạy nghề, kể cả con từ 18 tuổi trở lên đang học bậc học phổ thông (tính cả trong thời gian chờ kết quả thi đại học từ tháng 6 đến tháng 9 năm lớp 12) không có thu nhập hoặc có thu nhập bình quân tháng trong năm từ tất cả các nguồn thu nhập không vượt quá 01 triệu đồng.

 Thứ hai là vợ hoặc chồng của người nộp thuế.

- Đối với người trong độ tuổi lao động phải đáp ứng đồng thời các điều kiện sau:

+ Bị khuyết tật, không có khả năng lao động.

+ Không có thu nhập hoặc có thu nhập bình quân tháng trong năm từ tất cả các nguồn thu nhập không vượt quá 01 triệu đồng.

- Đối với người ngoài độ tuổi lao động phải không có thu nhập hoặc có thu nhập bình quân tháng trong năm từ tất cả các nguồn thu nhập không vượt quá 01 triệu đồng.

Thứ ba là cha đẻ, mẹ đẻ; cha vợ, mẹ vợ (hoặc cha chồng, mẹ chồng); cha dượng, mẹ kế; cha nuôi, mẹ nuôi hợp pháp.

- Đối với người trong độ tuổi lao động phải đáp ứng đồng thời các điều kiện sau:

+ Bị khuyết tật, không có khả năng lao động.

+ Không có thu nhập hoặc có thu nhập bình quân tháng trong năm từ tất cả các nguồn thu nhập không vượt quá 01 triệu đồng.

- Đối với người ngoài độ tuổi lao động phải không có thu nhập hoặc có thu nhập bình quân tháng trong năm từ tất cả các nguồn thu nhập không vượt quá 01 triệu đồng.

Thứ tư là cá nhân khác gồm:

- Anh ruột, chị ruột, em ruột của người nộp thuế.

- Ông nội, bà nội; ông ngoại, bà ngoại; cô ruột, dì ruột, cậu ruột, chú ruột, bác ruột của người nộp thuế.

- Cháu ruột của người nộp thuế bao gồm: Con của anh ruột, chị ruột, em ruột.

- Người phải trực tiếp nuôi dưỡng khác theo quy định của pháp luật.

Những đối tượng như trên khi có đầy đủ các điều kiện thì họ trở thành những người phụ thuộc. Và có thể miễn trừ gia cảnh cho người phải đóng thuế thu nhập cá nhân. 

 

2. Người phụ thuộc là bố mẹ bao nhiêu tuổi.

Trong trường hợp người phụ thuộc là cha mẹ thì trong điều kiện để giảm trừ gia cảnh đối với người phụ thuộc là cha mẹ thì có quy định một số điều kiện như sau: 

Căn cứ theo điều 9 thông tư 111/2013/TT-BTC ngày 15/08/2013 của Bộ Tài chính quy định

Đối với người trong độ tuổi lao động thì phải đáp ứng đồng thời các điều kiện sau:

- Bị khuyết tật, không có khả năng lao động.
- Không có thu nhập hoặc có thu nhập bình quan thẳng trong năm từ tất cả các nguồn thu nhập không vượt quá 1.000.000 đồng

Đối với người ngoài độ tuổi lao động phải không có thu nhập hoặc có thu nhập bình quân tháng trong năm từ tất cả các nguồn thu nhập không vượt quá 1.000.000 đồng.

Bên cạnh đó thì căn cứ vào độ tuổi nghỉ hưu của người lao động được quy định tại điều 169 Bộ luật lao động thì quy định như sau:

Tuổi nghỉ hưu của người lao động trong điều kiện lao động bình thường được điều chỉnh theo lộ trình cho đến khi đủ 62 tuổi đối với lao động nam vào năm 2018 và đủ 60 tuổi đối với lao động nữ vào năm 2035. Kể từ năm 2021 thì tuổi nghỉ hưu của người lao động trong điều kiện lao động bình thường là đủ 60 tuổi 03 tháng đối với lao động nam và đủ 55 tuổi 4 tháng đối với lao động nữ, sau đó thì cứ mỗi băm tăng thêm 03 tháng đối với vao động nam và 04 tháng đối với lao động nữ. 

Như vậy thì nếu bố mẹ bạn trong độ tuổi lao động thì phải là người thuộc đối tượng khuyết tật, không có khả năng lao động và không có thu nhập hoặc có thu nhập bình quân thẳng trong năm từ tất cả các nguồn thu nhập không vượt quá 1.000.000 đồng. Còn đối với ngoài độ tuổi lao động căn cứ theo quy định của Bộ luật lao động thì phải không có thu nhập hoặc là thu nhập của họ bình quân trong tháng không vượt quá 1.000.000 đồng. 

 

3. Hồ sơ và thủ tục đăng ký giảm trừ gia cảnh. 

Như chúng ta đã biết thì giảm trừ gia cảnh là quy định với những đối tượng phải phải nộp thuế thu nhập cá nhân theo đó thì mức giảm trừ gia cảnh được quy định như sau

- Mức giảm trừ đối với đối tượng nộp thuế là 11 triệu đồng/ tháng

- Mức giảm trừ đối với mỗi người phụ thuộc là 4,4 triệu đồng/tháng.

Vậy thì khi cá nhân phải nộp thuế thu nhập cá nhân muốn được miễn trừ gia cảnh thì phải làm sao, hồ sơ đăng ký người phụ thuộc giảm trừ gia cảnh bao gồm những giấy tờ như thế nào?. 

Thứ nhất là hồ sơ đăng ký đối với con: Thì con dưới 18 tuổi thì bản sao giấy khai sinh hoặc là căn cước công dân nếu có. Con từ 18 tuổi trở lên bị khuyết tật hoặc không có khả năng lao động thì cần có bản sao căn cước công dân và giấy khuyết tật theo quy định. Con đang học tại các trường thì bản sao giấy khai sinh hoặc căn cước công dân, bản photo thẻ học sinh/ sinh viên hoặc là giấy xác nhận của nhà trường.

Thứ hai là hồ sơ đối với vợ hoặc chồng thì cần có bản sao căn cước công dân hoặc chứng minh thư nhân dân, bản sao sổ hộ khẩu hoặc giấy chứng nhận đăng ký kết hôn. Trong trường hợp là vợ hoặc chồng còn trong độ tuổi lao động thì phải có giấy tờ chứng minh không có khả năng lao động.

Thứ ba là hồ sơ đối với cha mẹ ( cha mẹ đẻ, cha mẹ vợ hoặc cha mẹ chồng...) thì cần phải có bản sao căn cước công dân hoặc chứng minh thư nhân dân, sổ hộ khẩu hoặc giấy tờ hợp pháp để xác định mối quan hệ, trường hợp còn trong độ tuổi lao động thì phải có giấy tờ chứng minh là người khuyết tật hoặc không có khả năng lao động. 

Thứ tư là hồ sơ đối với anh chị em ruột, ông bà, cháu ruột và các cá nhân trực tiếp nuôi dưỡng khác thì cần chuẩn bị những giấy tờ như là bản sao giấy khai sinh hoặc căn cước công dân, giấy tờ hợp pháp để chứng minh trực tiếp nuôi dưỡng, sổ hộ khẩu nếu có chung sổ hộ khẩu, giấy từ chứng minh không có khả năng lao động nếu nằm trong độ tuổi lao động

Thứ tư là hồ sơ đối với người nước ngoài: Cá nhân nước ngoài muốn được giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc thì người đó phải là cá nhân cư trú và hồ sơ giảm trừ sẽ bao gồm hộ chiếu và các giấy tờ khác chứng minh quan hệ với người phụ thuộc theo quy định của pháp luật Việt Nam. 

Đấy là hồ sơ nộp để đăng ký người phụ thuộc giảm trừ gia cảnh, vậy thì khi đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ thì bạn cần đến đâu để nộp hồ sơ đăng ký người phụ thuộc giảm trừ gia cảnh. Theo đó thì cá nhân có thể đăng ký người phụ thuộc trực tiếp tại cơ quan thuế hoặc là có thể ủy quyền cho doanh nghiệp đăng ký thay mã số thuế của người phụ thuộc. 

Như vậy thì liên quan đến hồ sơ và thủ tục đăng ký người phụ thuộc giảm trừ gia cảnh cũng không phải là thủ tục quá phức tạp, những giấy tờ cần chuẩn bị cũng rất là đơn giản , cá nhân thì có thể tự mình thực hiện đăng ký hoặc là có thể ủy quyền cho doanh nghiệp đăng ký thay. 

Trên đây là một số thông tin mà chúng tôi muốn cung cấp cho các bạn có liên quan đến người phụ thuộc theo quy định của pháp luật Việt Nam nếu các bạn còn có những câu hỏi thắc mắc thì các bạn có thể tiến hành liên hệ trực tiếp với chúng tôi thông qua số điện thoại tư vấn pháp luật thuế qua tổng đài 19006162 để chúng tôi có thể hỗ trợ tư vấn cho các bạn những vấn đề liên quan đến thuế và những trường hợp giảm trừ gia cảnh... một cách nhanh chóng nhất có thể. Cảm ơn các bạn đã quan tâm và theo dõi những nội dung mà chúng tôi cung cấp.