Em xin được trình bày sự việc như sau: Hiện tại trong công ty em có một công nhân đã được ký hợp đồng vô thời hạn và kể từ lúc người công nhân đó được ký hợp đồng vô thời hạn xong nắm trong tay bản hợp đồng vô thời hạn rồi thì từ đó trở về sau này thái độ làm việc trong công việc có một số biểu hiện bất thường như có những lời nói chống đối ngầm với cấp trên. Hiện tại công ty chưa có bằng chứng cụ thể để xử lý người công nhân đó nhưng sếp em muốn giải quyết cho người đó thôi việc. Luật sư cho em hỏi , trong trường hợp này nếu em căn cứ theo thời gian tái ký hợp đồng của người đó và báo trước cho họ 45 ngày trước khi đến hạn thời gian trên hợp đồng để thông báo cho họ thôi việc như vậy có được không ạ?
Vì theo hợp đồng vô thời hạn thì người lao động muốn nghỉ việc phải báo trước với công ty 45 ngày còn bây giờ công ty muốn cho người lao động đó nghỉ thì sẽ báo trước 45 ngày đồng thời đúng 45 ngày sau khi thông báo cũng là ngày vừa đáo hạn thời gian tái ký hợp đồng của công nhân đó ( ví dụ : 1/12/2014 công nhân đó được ký hợp đồng vô thời hạn, 1/12/2016 sẽ là ngày đáo hạn và công ty em sẽ thông báo trước cho người lao động khoảng 45 ngày trước đó là ngày 15/10/2016 sẽ thông báo với người công nhân đó !).
Xin luật sư Minh Khuê tư vấn giúp em hướng giải quyết cho trường hợp trên. Em xin cảm ơn !!! 

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật Lao động của Công ty luật Minh Khuê

Người sử dụng lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động ?

Luật sư tư vấn luật Lao động trực tuyến, gọi:  1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

>> Xem thêm:  Mẫu hợp đồng lao động bản cập nhật mới nhất năm 2020

Bộ luật Lao động năm 2012

2. Nội dung tư vấn:

Điều 38 Bộ luật lao động năm 2012 quy định như sau:

"Điều 38. Quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người sử dụng lao động

1. Người sử dụng lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trong những trường hợp sau đây:

a) Người lao động thường xuyên không hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động;

b) Người lao động bị ốm đau, tai nạn đã điều trị 12 tháng liên tục đối với người làm theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, đã điều trị 06 tháng liên tục, đối với người lao động làm theo hợp đồng lao động xác định thời hạn và quá nửa thời hạn hợp đồng lao động đối với người làm theo hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng mà khả năng lao động chưa hồi phục.

Khi sức khỏe của người lao động bình phục, thì người lao động được xem xét để tiếp tục giao kết hợp đồng lao động;

c) Do thiên tai, hỏa hoạn hoặc những lý do bất khả kháng khác theo quy định của pháp luật, mà người sử dụng lao động đã tìm mọi biện pháp khắc phục nhưng vẫn buộc phải thu hẹp sản xuất, giảm chỗ làm việc;

d) Người lao động không có mặt tại nơi làm việc sau thời hạn quy định tại Điều 33 của Bộ luật này.

2. Khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động người sử dụng lao động phải báo cho người lao động biết trước:

a) Ít nhất 45 ngày đối với hợp đồng lao động không xác định thời hạn;

b) Ít nhất 30 ngày đối với hợp đồng lao động xác định thời hạn;

c) Ít nhất 03 ngày làm việc đối với trường hợp quy định tại điểm b khoản 1 Điều này và đối với hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng"

Như vậy, theo quy định pháp luật trên thì công ty bạn muốn đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động với người lao động thì trước hết phải có lý do chấm dứt hợp đồng lao động và đồng thời phải có thời gian báo trước. Nếu không, công ty bạn đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động sẽ được coi là trái quy định pháp luật và phải có trách nhiệm bồi thường theo quy định tại Điều 42 Bộ luật Lao động năm 2012.

Từ " đáo hạn" mà bạn đề cập ở đây là không phù hợp, từ đáo hạn chỉ sử dụng trong ngân hàng, không dùng cho hợp đồng lao động. Đáo hạn được hiểu: Khi đến hạn vốn gốc khách hàng phải hoàn trả vốn gốc đúng theo hợp đồng tín dụng ( kỳ hạn vay, phân kỳ, số tiền gốc theo hợp đồng tín dụng ) . Do đó bạn sử dụng từ đáo hạn ở đây là không phù hợp.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn đang quan tâm. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra bản tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong bản tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong bản tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề, rất mong nhận được phản ánh của quý khách tới địa chỉ email hoặc tổng đài luật sư tư vấn trực tuyến 1900.6162 Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng!

Bộ phận tư vấn pháp luật lao động - Công ty luật Minh Khuê 

>> Xem thêm:  Hợp đồng khoán việc có phải là hợp đồng lao động không ? Mẫu hợp đồng khoán việc mới nhất