Ngày 1/9/2016 tôi có xin nghỉ việc tại đây vì lý do cá nhân nhưng được chủ quán nhậu yêu cầu: 1. tôi phải thanh toán số tiền 950,000 mới được nghỉ 2. là tôi phải làm đợi có người vào thay thế mới được nghỉ trong khi trong giấy giới thiệu việc làm có ghi rõ: 1. thời gian làm thử 3 ngày ( trong 3 ngày nhận việc cảm thấy không ổn có thể đổi việc khác) 2. thời gian thử việc là 90 ngày ( sau 90 ngày chủ quán sẽ cho lại 950,000). Vậy tới hôm nay là 10/9/2016 tôi làm chưa được 1 tháng vậy tôi có được xin nghỉ việc và thời gian xin nghỉ việc là bao lâu ? Chủ quán có bảo nếu xin nghỉ việc thì từ ngày xin nghỉ việc tới khi có người mới thay thế sẽ không được nhận lương, chỉ được nhận lương khi có người mới chủ quán mới thanh toán tất cả. Vậy nếu tôi làm tới ngày 18/9/2016 là tròn 1 tháng nếu không có người thay thế tôi sẽ bị giữ lương tới ngày có người mới rồi mới được thanh toán, như vậy có đúng luật không? Chủ quán ở đây giữ chứng minh thư của tôi và sẽ không trả nếu tôi nghỉ việc ngang hay xin nghỉ việc( trừ khi tôi trả đủ 950,000) thì có đúng hay không? Mong luật sư giúp đỡ vì hiện tại gia đình tôi có việc và tôi không thể về được đang bị giữ chứng minh thư toàn bộ đồ dùng cá nhân và tôi vẫn đang phải làm tại quán này! Cám ơn luật sự

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mụctư vấn luật lao động của công ty luật Minh Khuê.

Luật sư tư vấn luật lao động gọi 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Cơ sở pháp lý:

Bộ luật lao động năm 2012

Nội dung tư vấn:

Điều 27 và Điều 29 Bộ luật Lao động năm 2012 quy định:

"Điều 27. Thời gian thử việc

>> Xem thêm:  Điều kiện được đặc cách xét vào biên chế của viên chức?

Thời gian thử việc căn cứ vào tính chất và mức độ phức tạp của công việc nhưng chỉ được thử việc 01 lần đối với một công việc và bảo đảm các điều kiện sau đây:

1. Không quá 60 ngày đối với công việc có chức danh nghề cần trình độ chuyên môn, kỹ thuật từ cao đẳng trở lên;

2. Không quá 30 ngày đối với công việc có chức danh nghề cần trình độ chuyên môn kỹ thuật trung cấp nghề, trung cấp chuyên nghiệp, công nhân kỹ thuật, nhân viên nghiệp vụ.

3. Không quá 6 ngày làm việc đối với công việc khác.

....

Điều 29. Kết thúc thời gian thử việc

1. Khi việc làm thử đạt yêu cầu thì người sử dụng lao động phải giao kết hợp đồng lao động với người lao động.

2. Trong thời gian thử việc, mỗi bên có quyền huỷ bỏ thoả thuận thử việc mà không cần báo trước và không phải bồi thường nếu việc làm thử không đạt yêu cầu mà hai bên đã thoả thuận."

Như vậy, theo quy định pháp luật thì thời gian thử việc 90 ngày là sai quy định pháp luật. Trong thời gian thử việc, mỗi bên có quyền huỷ bỏ thoả thuận thử việc mà không cần báo trước và không phải bồi thường nếu việc làm thử không đạt yêu cầu mà hai bên đã thoả thuận. Do vậy, việc chủ quán không cho bạn nghỉ việc là hoàn toàn trái quy định.

Khoản 1 Điều 20 Bộ luật lao động năm 2012 quy định về những hành vi người sử dụng lao động không được làm khi giao kết, thực hiện hợp đồng lao động:

>> Xem thêm:  Nghỉ việc để sinh con có được hưởng tiền dưỡng sức không ?

"1. Giữ bản chính giấy tờ tuỳ thân, văn bằng, chứng chỉ của người lao động."

Như vậy việc giữ chứng minh thư gốc của bạn là hành vi vi phạm pháp luật của người sử dụng lao động, hành vi này có thể bị xử phạt hành chính theo Khoản 2 Điều 5 Nghị định 95/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động, bảo hiểm xã hội, đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng. Cụ thể:

"2. Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 25.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động có một trong các hành vi sau đây:

a) Giữ bản chính giấy tờ tùy thân, văn bằng, chứng chỉ của người lao động;"

Như vậy, để bảo đảm quyền lợi bạn nên yêu cầu cơ quan có thẩm quyền nhà nước xem xét, giải quyết.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn đang quan tâm. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do khách hàng  cung cấp. Mục đích đưa ra bản tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong bản tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong bản tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề, rất mong nhận được phản ánh của quý khách tới địa chỉ email Tư vấn pháp luật lao động bảo hiểm qua Email hoặc tổng đài tư vấn trực tuyến 1900.6162Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng!

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT LAO ĐỘNG.

 

>> Xem thêm:  Người lao động xin nghỉ việc có phải bồi thường chi phí đào tạo cho công ty không ?