Vậy căn nhà tôi có làm được sổ hồng không ? tôi đã từng đi làm rất nhiều lần nhưng không được,quận bảo phải đợi chủ trương của nhà nước về trường hợp gia đình có người ở nước ngoài, không biết những trường hợp như gia đình tôi khi nào mới làm sổ hồng được. xin cảm ơn.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật Đất đai của Công ty luật Minh Khuê

>> Luật sư tư vấn luật Đất đai trực tuyến, gọi:  1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

I. Cơ sở pháp lý: 

 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 

 Bộ luật dân sự năm 2005 

II. Luật sư tư vấn:

Theo điều 33, Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định:

>> Xem thêm:  Quyền và nghĩa vụ của người nước ngoài khi sinh sống và làm việc tại Việt Nam ?

Điều 33. tài sản chung của vợ chồng

1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.

Mẹ bạn mất 2015, gia đình bạn phải đi khai nhận lại di sản thừa kế để tiến hành sang tên người có quyền sở hữu.

Thủ tục khai nhận có thể được thực hiện tại trụ sở ủy ban ND xã/phường nơi có đất.

Mẹ và cả bố bạn mất mà không để lại di chúc thì việc chia thừa kế được giải quyết theo quy định tại Điều 676 Bộ luật dân sự 2005 :

"Điều 676. Người thừa kế theo pháp luật  

1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

>> Xem thêm:  Tư vấn về quyền sở hữu bất động sản đối với công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột, chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản."

Nếu hồ sơ bên bạn đầy đủ nhưng bên quận trả lời do có người nước ngoài nên không thực hiện được là chưa đúng tinh thần và quy định của pháp luật. Gia đình có thể làm đơn khiếu nại nếu hồ sơ không được giải quyết.

III. Bài viết tham khảo thêm:
>>
Tôi muốn đứng tên một mình trong sổ đỏ thì thủ tục như thế nào?
>> Quy định của luật đất đai về đứng tên trên sỏ đỏ ?

Trên đây là tư vấn của Luật Minh Khuê về Nhà có người ở nước ngoài có làm sổ hồng được không ? Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Đất đai

>> Xem thêm:  Nhà chưa được cấp sổ hồng có được cho thuê không? Hợp đồng không công chứng có được không?