Năm 2008 tôi có mua căn nhà tại Phường Thạnh Xuân, Quận 12, Tp. HCM. Tại thời điểm đó hồ sơ gồm có: Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất và tài sản đính kèm, Giấy phép xây dựng, Bản vẽ xây dựng, Biên bản hoàn công xây dựng của công ty xây dựng, Biên lai lệ phí trước bạ và Hợp đồng mua bán có công chứng. Cho đến hiện nay các Giấy tờ này có được xem là hợp pháp hay không? và có giá trị giống như sổ hồng hay không? Gia đình tôi có cần phải làm sổ hồng cho đúng với quy định hiện nay hay không ? Trân trọng cảm ơn!

Người gửi: V.T Phượng Hảo

Câu hỏi được biên tập từchuyên mục hỏi đáp pháp luật đất đaicủa Công ty Luật Minh Khuê.

Tư vấn pháp luật đất đai, nhà ở trực tuyến, Gọi 1900.6162

Trả lời:

Kính chào bạn VT Phượng Hảo, rất hân hạnh được trả lời câu hỏi của bạn.

Tại thời điểm mua nhà vào năm 2008, bạn đã có trong tay Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất. Đây đã là giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở hợp pháp theo quy định của pháp luật hiện hành. Giấy này gọi là sổ đỏ. 

Theo quy định của Luật Đất đai năm 2013 thì Nhà nước chỉ phát hành 1 loại giấy ghi nhận cả quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở đó là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Đối với người sử dụng đất có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được cấp hợp pháp theo quy định của Luật Đất đai cũ, Nhà nước vẫn thừa nhận giá trị pháp lý của giấy tờ này, tuy nhiên nếu chủ sử dụng đất có nhu cầu muốn cấp lại thì Nhà nước sẽ cấp lại. 

Hiện tại, những giấy tờ của bạn đã là hợp pháp rồi. Nếu bạn không đưa những tài sản này tham gia các giao dịch như mua bán, tặng cho... thì những giấy tờ hiện tại của bạn đủ để bảo đảm quyền sở hữu cũng như quyền sử dụng của bạn. Tuy nhiên, bạn lưu ý rằng, nên lưu giữ những giấy tờ mà bạn đang có như đã kể trên, một phần đó là nghĩa vụ của cá nhân sở hữu nhà ở về việc lập và lưu giữ hồ sơ về nhà ở thuộc sở hữu của mình, mặt khác, đó còn là các giấy tờ về quyền sử dụng, quyền sở hữu đã được lập hợp pháp, sau này nếu có sự kiện bất lợi liên quan đến quyền sở hữu bạn có thể dùng những giấy tờ này để chứng mình quyền sở hữu của mình.

Bạn có thể tham khảo thêm những quy định của pháp luật về nhà ở trong: Luật nhà ở năm 2014

>> Xem thêm:  Trình tự thủ tục khởi kiện đòi lại tài sản thừa kế làm như thế nào ? Quyền quản lý tài sản thừa kế

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Thủ tục làm sổ hồng sau khi mua nhà nhưng không có hợp đồng ?