Vì đã thoả thuận với nhau như vậy và muốn giữ bí mật về chuyện này nên khi gần sinh con, chị H được chị Hương đón về nhà chăm sóc. Tháng 02 năm 2014, chị H sinh con và được chị Hương mời bác sỹ về nhà đỡ đẻ tại nhà. Sinh con được 3 tuần, chị H để con lại làm con nuôi vợ chồng chị Hương với yêu cầu gia đình chị Hương không được liên lạc với chị H. Theo yêu cầu của vợ chồng chị Hương, chị H cũng viết một tờ giấy về việc tự nguyện cho con làm con nuôi vợ chồng chị Hương và cam kết sau này không tranh chấp, đòi hỏi quyền lợi gì liên quan đến đứa con. Tờ giấy này có chữ ký của chị H, vợ chồng chị Hương và người làm chứng là cô họ của chị H.

Đến ngày 20/7/2014 vợ chồng anh Hậu chị Hương lên xã làm thủ tục nhận con nuôi, nhưng cán bộ tư pháp xã trả lời việc đó không làm được vì việc đăng ký con nuôi cần phải có mặt của bên cho và bên nhận. trường hợp này cán bộ tư pháp xã nên giải quyết như thế nào cho hợp tình hợp lý ạ? em xin cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn Luật dân sự của công ty Luật Minh Khuê.

 

Trả lời: 

Chào bạn,cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật dân sự của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1.Cơ sở pháp lý

Nghị định số 19/2011/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của luật nuôi con nuôi.

2.Nội dung phân tích:

Căn cứ vào quy định tại Điều 10 Nghị định số 19/2011/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật nuôi con nuôi thì:

"Điều 10. Thủ tục đăng ký việc nuôi con nuôi

Thủ tục đăng ký việc nuôi con nuôi được thực hiện theo quy định tại Điều 22 của Luật Nuôi con nuôi và quy định cụ thể sau đây:

1. Việc đăng ký nuôi con nuôi được tiến hành tại trụ sở Ủy ban nhân dân cấp xã. Khi đăng ký nuôi con nuôi, cha mẹ nuôi, cha mẹ đẻ, người giám hộ hoặc đại diện cơ sở nuôi dưỡng và người được nhận làm con nuôi phải có mặt. Công chức tư pháp – hộ tịch ghi vào Sổ đăng ký nuôi con nuôi và trao Giấy chứng nhận nuôi con nuôi cho các bên."

Như vậy việc vợ chồng bạn muốn nhận con nuôi thì cần phải có mặt của chị H để hoàn tất thủ tục theo quy định tại Ủy ban nhân dân cấp xã.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Trân trọng ./.

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê