Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật Thuế của Công ty luật Minh Khuê

>> Luật sư tư vấn pháp luật Thuế về thuế suất, gọi:  1900.6162

 

 Luật sư tư vấn:

Hiện nay vấn đề về việc gửi hàng vào kho ngoại quan sau đó chuyển giao quyền sở hữu cho doanh nghiệp nội địa khác trong nước chưa được văn bản pháp luật hiện hành nào quy định cụ thể, rõ ràng về vấn đề này. Trường hợp này có thể theo tinh thần của Công văn 2575 ngày 26 tháng 7 năm 2011 Công văn của Tổng cục Thuế hướng dẫn về thuế GTGT của mua bán hàng hóa trong kho ngoại quan như sau:

"2. Trường hợp Công ty đặt mua hàng hóa từ nước ngoài về Việt Nam để gửi vào kho ngoại quan, sau đó chuyển quyền sở hữu hàng hóa gửi kho ngoại quan cho người mua tại Việt Nam:
(i) Trường hợp người mua là doanh nghiệp Việt Nam (không phải doanh nghiệp trong khu phi thuế quan) và người mua làm thủ tục nhập khẩu hàng hóa vào nội địa thì trường hợp này được xác định là quan hệ mua bán hàng hóa trong khu phi thuế quan (trong kho ngoại quan) và hàng hóa mua bán thuộc đối tượng không chịu thuế GTGT."

Theo khoản 1 Điều 5 Thông tư 119/2014/TT-BTC quy định:
"b) Hóa đơn bán hàng dùng cho các đối tượng sau đây: 

- Tổ chức, cá nhân khai, tính thuế giá trị gia tăng theo phương pháp trực tiếp khi bán hàng hóa, dịch vụ trong nội địa, xuất vào khu phi thuế quan và các trường hợp được coi như xuất khẩu (mẫu số 3.2 Phụ lục 3 và mẫu số 5.2 Phụ lục 5 ban hành kèm theo Thông tư này). 

- Tổ chức, cá nhân trong khu phi thuế quan khi bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ vào nội địa và khi bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ giữa các tổ chức, cá nhân trong khu phi thuế quan với nhau, trên hóa đơn ghi rõ “Dành cho tổ chức, cá nhân trong khu phi thuế quan” (mẫu số 5.3 Phụ lục 5 ban hành kèm theo Thông tư này). ​

Căn cứ theo Công văn nêu trên thì trường hợp công ty bạn nhập hàng về kho ngoại quan sau đó bên công ty tại Việt Nam mua hàng trực tiếp của công ty bạn từ kho ngoại quan và làm thủ tục hải quan thì đây được coi là hoạt động chuyển đổi chủ sở hữu tại kho ngoại quan. Theo quy định nêu trên thì: "(i) Trường hợp người mua là doanh nghiệp Việt Nam (không phải doanh nghiệp trong khu phi thuế quan) và người mua làm thủ tục nhập khẩu hàng hóa vào nội địa thì trường hợp này được xác định là quan hệ mua bán hàng hóa trong khu phi thuế quan (trong kho ngoại quan) và hàng hóa mua bán thuộc đối tượng không chịu thuế GTGT.". Tức trường hợp này Công ty của bạn sẽ sử dụng hóa đơn bán hàng trực tiếp như xuất bán cho các chủ thể khác trong khu phi thuế quan theo quy định của các điều khoản nêu trên.

Trên đây là tư vấn của Luật Minh Khuê về Nhập hàng từ kho ngoại quan vào nội địa thuế suất bao nhiêu % ?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi số: 1900.6162 để được giải đáp.

>> Xem thêm:  Khái niệm cơ bản về giá trị, giá trị sử dụng, giá trị trao đổi và giá cả của hàng hóa ?

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Thuế - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Công ty liên danh cùng tham giá đấu thầu xuất hóa đơn thế nào ? Cách tính đơn giá để xuất hóa đơn ?