Giám đốc nhắn ok nên mùng 6 vào làm e đã nộp đơn luôn. Vì có cty khác mời em về làm ngày 1/3 nên em muốn nghỉ trước thời hạn 45 ngày đã báo trước. Nhưng giám đốc cty cũ không chấp nhận và không chịu ký đơn cho em. Em xin hỏi nếu trong trường hợp này 45 ngày là tính từ 14/2 được không. Và nếu như không thoả thuận được với cty cũ thì có cách nào để em nghỉ trước thời hạn 45 ngày báo trước mà không gây ảnh hưởng đến công việc mới không. Em đã đọc qua các tư vấn trước và có biết nếu vi phạm thời hạn này thì nlđ phải bồi thường 1 khoản tiền tương ứng của những ngày không báo trước đó (đã trừ lễ tết, phép năm còn lại) có đúng không. Mong phản hồi sớm từ phía luật sư. Em cám ơn.

Luật sư trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý

- Bộ luật lao động 2012.

2. Luật sư tư vấn

Căn cứ theo quy định tại điều 37 Bộ luật lao động 2012 thì người lao động ký hợp đồng không xác định thời hạn khi muốn đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động phải báo trước cho người sử dụng lao động ít nhất là 45 ngày trước khi nghỉ. Trong trường hợp thời gian báo trước không đủ 45 ngày mà không được người sử dụng lao động đồng ý thì sẽ phải bồi thường cho người sử dụng lao động theo quy định tại điều 43 Bộ luật lao động. Cụ thể:

Điều 43. Nghĩa vụ của người lao động khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật

1. Không được trợ cấp thôi việc và phải bồi thường cho người sử dụng lao động nửa tháng tiền lương theo hợp đồng lao động.

2. Nếu vi phạm quy định về thời hạn báo trước thì phải bồi thường cho người sử dụng lao động một khoản tiền tương ứng với tiền lương của người lao động trong những ngày không báo trước.

3. Phải hoàn trả chi phí đào tạo cho người sử dụng lao động theo quy định tại Điều 62 của Bộ luật này.

Hiện nay, pháp luật chưa đưa ra quy định về việc xin nghỉ việc phải thông báo bằng văn bản mà có thể thông báo trực tiếp hoặc thông qua gửi email, tin nhắn, gọi điện thoại... Tuy nhiên, phải có căn cứ để chứng minh rằng việc thông báo này được truyền đạt đến người có thẩm quyền giải quyết. Đối với trường hợp của bạn nếu bạn nghỉ việc khi chưa thông báo đủ 45 ngày theo quy định ( chưa được công ty đồng ý cho nghỉ) thì bạn phải bồi thường cho người sử dụng lao động một khoản tiền tương ứng với tiền lương của người lao động trong những ngày không báo trước.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Công ty cho nghỉ việc và bồi thường khi chấm dứt hợp đồng lao động?

Bộ phận tư vấn pháp luật Lao động - Công ty luật Minh Khuê