1. Khi nào người lao động không phải thử việc ?

Chào luật sư, Em có một số thắc mắc về luật lao động như sau:
1. Thời gian học việc có được tính vào thời gian thử việc không?
2. Những trường hợp nào không phải thử việc (nhân viên tạp vụ, bảo vệ, bếp ăn có phải thử việc không?)
3. Trong thời gian thử việc có phải đóng Bảo hiểm xã hội không?

4. Thời điểm người sử dụng lao động đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động là ngay sau khi ký hợp đồng chính thức hay khi nào?

Rất mong sơm nhận được hồi âm từ phía luật sư. Em cảm ơn ạ!

>> Luật sư tư vấn luật lao động về chế độ thử việc, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Yêu cầu thứ nhất: Vấn đề thử việc được quy định tại Khoản 1 Điều 26 Bộ luật lao động năm 2012 như sau:

"Điều 26. Thử việc

1. Người sử dụng lao động và người lao động có thể thoả thuận về việc làm thử, quyền, nghĩa vụ của hai bên trong thời gian thử việc. Nếu có thoả thuận về việc làm thử thì các bên có thể giao kết hợp đồng thử việc.

Nội dung của hợp đồng thử việc gồm các nội dung quy định tại các điểm a, b, c, d, đ, g và h khoản 1 Điều 23 của Bộ luật này."

Do đó, thời gian thử việc có bao gồm khoảng thời gian học việc hay không thì sẽ phụ thuộc vào thỏa thuận giữa người lao động và người sử dụng lao động.

Yêu cầu thứ hai: Theo quy định tại Khoản 2 Điều 26 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 về thử việc thì:

"2. Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động mùa vụ thì không phải thử việc."

Theo quy định này, trong trường hợp công việc được giao kết giữa người sử dụng lao động và người lao động là công việc có tính chất tạm thời, không thường xuyên, hoặc công việc xác định trong thời hạn dưới 12 tháng thì người lao động không phải thử việc.

Yêu cầu thứ ba: Trong thời gian thử việc thì không yêu cầu đóng bảo hiểm xã hội.

Tại Khoản 1 Điều 2 Luật bảo hiểm xã hội 2014 về đối tượng áp dụng có quy định như sau:

"Điều 2. Đối tượng áp dụng

1. Người lao động là công dân Việt Nam thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bao gồm:

a) Người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng, kể cả hợp đồng lao động được ký kết giữa người sử dụng lao động với người đại diện theo pháp luật của người dưới 15 tuổi theo quy định của pháp luật về lao động;

b) Người làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 01 tháng đến dưới 03 tháng..."

Theo đó, pháp luật hiện hành chỉ đặt ra quy định bắt buộc đóng bảo hiểm xã hội đối với người lao động đã tham gia ký kết hợp đồng lao động; và không yêu cầu người lao động đang trong thời gian thử việc phải đóng bảo hiểm.

Yêu cầu thứ tư: Cũng theo quy định tại Điều 2 Luật bảo hiểm xã hội 2014 về đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội như sau:

"Điều 2. Đối tượng áp dụng

Người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng, kể cả hợp đồng lao động được ký kết giữa người sử dụng lao động với người đại diện theo pháp luật của người dưới 15 tuổi theo quy định của pháp luật về lao động;"

Theo đó, người lao động thuộc đối tượng phải tham gia bảo hiểm xã hội sẽ được đóng bảo hiểm kể từ thời điểm ký kết hợp đồng lao động chính thức theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội.

Như vậy, Chế độ thử việc với các quy định về công việc, thời hạn, nội dung hợp đồng thử việc,... được quy định khá cụ thể theo luật. Bản chất của chế độ này là để người lao động và người sử dụng lao động đánh giá một cách khách quan về tính phù hợp của cả hai bên để đảm bảo việc ký hợp đồng lao động sẽ thực sự phù hợp trong tương lai.

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi đối với thắc mắc của bạn liên quan đến vấn đề giao kết hợp đồng thử việc và đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết liên quan: Quy định về thời gian thử việc liên quan cách xác định chế độ thai sản ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật lao động trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê. Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Quy định về chế độ nghỉ việc riêng không hưởng lương trong thời gian thử việc ?

2. Thử việc một tháng có được trả lương không ?

Kính gửi luật sư công ty luật Minh Khuê, mình đi thử việc tại 1 công ty nhưng không được ký hợp đồng lao động. Mình đi thử việc tại 1 công ty nhưng không được ký hợp đồng lao động, sau 1 tháng thử việc mình thấy công việc không phù hợp và môi trường làm việc không được chuyên nghiệp nên mình đã xin nghỉ.
Sau đó mình có đề nghị công ty thanh toán cho mình tháng lương mình đã làm rất nhiều lần mà công ty không thanh toán. giờ mình phải làm gì để lấy lại số tiền lương trong 1 tháng đó ?
Mong luật sư tư vấn. Mình xin chân thành cảm ơn!

>> Luật sư tư vấn pháp luật lao động gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc đến Công ty Luật Minh Khuê, căn cứ vào những thông tin bạn cung cấp xin được tư vấn cho bạn như sau:

Bộ luật lao động năm 2012 quy định:

Điều 26. Thử việc

1. Người sử dụng lao động và người lao động có thể thoả thuận về việc làm thử, quyền, nghĩa vụ của hai bên trong thời gian thử việc. Nếu có thoả thuận về việc làm thử thì các bên có thể giao kết hợp đồng thử việc.[...]

Bạn và công ty đã thỏa thuận về việc thử việc trước khi làm, Luật quy định thời gian thử việc vẫn được trả lương kể cả không có hợp đồng lao động, hơn nữa, bạn đã thử việc đủ 1 tháng nên nếu công ty không trả lương nghĩa là đã vi phạm pháp luật.

Điều 28. Tiền lương trong thời gian thử việc

Tiền lương của người lao động trong thời gian thử việc do hai bên thoả thuận nhưng ít nhất phải bằng 85% mức lương của công việc đó.

Theo hướng dẫn tại điều 201 luật lao động năm 2012 về trình tự, thủ tục hòa giải tranh chấp lao động cá nhân của hòa giải viên lao động có hướng dẫn.

Trường hợp bạn đã đến đòi công ty trả lương nhiều lần nhưng không được thì bạn nên gửi đơn đến cơ quan quản lý nhà nước về lao động huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh nơi công ty có trụ sở để hòa giải, hòa giải viên sẽ tiến hành hòa giải trong 5 ngày. Trong trường hợp hoà giải không thành hoặc một trong hai bên không thực hiện các thỏa thuận trong biên bản hòa giải thành hoặc hết thời hạn giải quyết mà hoà giải viên lao động không tiến hành hoà giải thì bạn có quyền yêu cầu Toà án giải quyết.

Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Nghỉ để kết hôn trong thời gian thử việc ? Xin nghỉ việc trong thời gian thử việc

3. Chấm dứt hợp đồng thử việc phải viết đơn xin nghỉ trước bao nhiêu ngày ?

Em có ký hợp đồng thử việc làm công nhân, nhưng làm được 2 tuần thì em bị dị ứng muốn xin nghỉ việc, em đã viết đơn trước 3 ngày nhưng Công ty không đồng ý, Công ty muốn em phải viết đơn trước 7 ngày, xin tư vấn giúp em là em viết đơn bao nhiêu ngày?.

Trân trọng cảm ơn!

Luật sư trả lời:

Người sử dụng lao động và người lao động có thể thoả thuận về việc làm thử, quyền, nghĩa vụ của hai bên trong thời gian thử việc. Nếu có thoả thuận về việc làm thử thì các bên có thể giao kết hợp đồng thử việc.

Thời gian thử việc căn cứ vào tính chất và mức độ phức tạp của công việc nhưng chỉ được thử việc 01 lần đối với một công việc và bảo đảm các điều kiện sau đây:

+) Không quá 60 ngày đối với công việc có chức danh nghề cần trình độ chuyên môn, kỹ thuật từ cao đẳng trở lên;

+) Không quá 30 ngày đối với công việc có chức danh nghề cần trình độ chuyên môn kỹ thuật trung cấp nghề, trung cấp chuyên nghiệp, công nhân kỹ thuật, nhân viên nghiệp vụ.

+) Không quá 6 ngày làm việc đối với công việc khác.

Điều 29 Bộ luật lao động năm 2012 quy định về thời gian báo trước khi chấm dứt hợp đồng thử việc, cụ thể:

Điều 29. Kết thúc thời gian thử việc

1. Khi việc làm thử đạt yêu cầu thì người sử dụng lao động phải giao kết hợp đồng lao động với người lao động.

2. Trong thời gian thử việc, mỗi bên có quyền huỷ bỏ thoả thuận thử việc mà không cần báo trước và không phải bồi thường nếu việc làm thử không đạt yêu cầu mà hai bên đã thoả thuận.

Căn cứ theo quy định trên, trong thời gian thử việc bạn có thể nghỉ bất cứ lúc nào mà không cần báo trước.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại, gọi ngay tới số: 1900.6162 để được giải đáp. Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Nghỉ việc trong thời gian thử việc có cần báo trước không ?

4. Mẫu hợp đồng thử việc mới nhất

Công ty luật Minh Khuê cung cấp mẫu hợp đồng thử việc để Quý khách hàng tham khảo và áp dụng trên thực tiễn. Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ 1900.6162 để được tư vấn, hỗ trợ trực tiếp:

Tổng đài luật sư trực tuyến gọi: 1900.6162.

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi: 1900.6162

--------------------------------------------------------

CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

----------o0o----------

HỢP ĐỒNG THỬ VIỆC

Số: ........./HĐTV-KPLC

Chúng tôi, một bên là Ông: ..............................

Chức vụ: Giám đốc

Đại diện cho: Công ty .........................................

Địa chỉ: Phòng ............, ngõ .........., đường Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội

Và một bên là:

Sinh ngày ....... tháng ........ năm .......

Nghề nghiệp:

Hộ khẩu thường trú tại:

Mang CMND số: ................. do CA ........... cấp ngày ....... tháng ....... năm .......

Thoả thuận ký kết Hợp đồng thử việc và cam kết làm đúng những điều khoản sau đây:

Điều 1: Ông (bà) ........... làm việc theo loại Hợp đồng thử việc có thời gian là 03 tháng kể từ ngày .... tháng .... năm .... đến ngày .... tháng .... năm .....

Tại địa điểm: Phòng 120 A4, ngõ 129, đường Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội

(và những địa điểm khác theo phân công của lãnh đạo)

Chức danh chuyên môn: .................. Chức vụ: ............

Công việc phải làm:

- Thực hiện công việc theo đúng chức danh chuyên môn dưới sự quản lý, điều hành của Ban Giám đốc (và các cá nhân được bổ nhiệm và uỷ quyền của Ban Giám đốc);

- Phối hợp với các bộ phận khác trong Công ty để phát huy hiệu quả công việc;

- Những công việc khác theo nhu cầu kinh doanh của Công ty và theo lệnh của Ban Giám đốc (và các cá nhân được bổ nhiệm và uỷ quyền của Ban Giám đốc)

Điều 2: Chế độ làm việc:

- Thời giờ làm việc: 48 giờ/tuần (sáng từ 8h đến 12h, chiều từ 13h30' đến 17h30');

- Được cấp phát những dụng cụ: Cần thiết theo yêu cầu công việc

- Điều kiện an toàn và vệ sinh lao động tại nơi làm việc theo quy định hiện hành của Nhà nước.

Điều 3: Nghĩa vụ và các quyền lợi của người lao động:

1. Quyền lợi:

- Phương tiện đi lại làm việc: Cá nhân tự túc;

- Mức lương thử việc:

- Phụ cấp: Tự túc

- Hình thức trả lương: Trả 01 lần vào ngày 15 hàng tháng;

- Nghỉ hàng tuần: 01 ngày (Chủ Nhật)

- Chế độ đào tạo: Theo quy định của Công ty và yêu cầu công việc. Trong trường hợp NV được cử đi đào tạo thì NV phải hoàn thành khoá học đúng thời hạn, phải cam kết sẽ phục vụ lâu dài cho Công ty sau khi kết thúc khoá học và được hưởng nguyên lương; các quyền lợi khác như người đi làm. Nếu sau khi kết thúc khóa đào tạo mà nhân viên không tiếp tục hợp tác với Công ty thì nhân viên phải hoàn trả lại 100% phí đào tạo và các khoản chế độ đã được nhận trong thời gian đào tạo.

- Những thoả thuận khác: Trong vòng 15 ngày (làm việc) kể từ ngày ký kết hợp đồng thử việc này, vì bất cứ lý do gì mà người lao động không tiếp tục cộng tác với công ty (kể cả trong trường hợp công ty thông báo chấm dứt hợp đồng thử việc trước thời hạn) thì người lao động cam kết sẽ không yêu cầu công ty phải thanh toán bất cứ chế độ và quyền lợi nào của người lao động trong thời gian nêu trên.

2. Nghĩa vụ:

- Hoàn thành những nội dung đã cam kết và những công việc trong Hợp đồng;

- Nộp văn bằng, chứng chỉ gốc ( có học hàm cao nhất theo đúng chức danh chuyên môn) cho Công ty ngay khi ký hợp đồng thử việc này.

- Chấp hành nọi quy lao động, an toàn lao động, kỷ luật lao động…..

- Tuyệt đối không sử dụng khách hàng của công ty đê trục lợi cá nhân;

- Trong thời gian hiệu lực hợp đồng và trong vòng 24 tháng kể từ khi nghỉ việc tại Công ty nhân viên không được phép : Cung cấp thông tin, tiết lộ bí mật kinh doanh của công ty ra ngoài, không được phép hợp tác, sản xuất, kinh doanh, làm đại lý sử dụng, tiết lộ thông tin về khách hàng, mặt hàng, sản phẩm tương tự của Công ty cho bất kỳ tổ chức cá nhân nào nhằm phục vụ công việc riêng cho mình mà chưa được sự đồng ý bằng văn bản từ phía công ty.Trường hợp bị phát hiện – Cá nhân đó sẽ bị khởi tố trước pháp luật.

Điều 4: Nghĩa vụ và quyền hạn của người sử dụng lao động:

1. Nghĩa vụ:

- Bảo đảm việc làm và thực hiện đầy đủ những điều khoản trong hợp đồng;

- Thanh toán đầy đủ, đúng thời hạn các chế độ và quyền lợi cho người lao động theo hợp đồng này.

- Bảo quản văn bằng, chứng chỉ gốc( nếu có ) cho nhân viên trong thời gian hiệu lực hợp đồng.

- Hoàn trả lại văn bằng, chứng chỉ gốc (nếu có) cho nhân viên sau khi nhân viên đã hoàn thành các nghĩa vụ đã cam kết tại hợp đồng thử việc này.

2.Quyền hạn:

- Điều hành người lao động hoàn thành công việc theo Hợp đồng (bố trí, điều chuyển, tạm ngừng việc);

- Tạm hoãn, chấm dứt hợp đồng thử việc, kỷ luật người lao động theo quy định của pháp luật, và nội quy lao động của Công ty.

Điều 5: Điều khoản thi hành:

- Những vấn đề về lao động không ghi trong hợp đồng thử việc này thì áp dụng theo quy định của nội quy lao động và pháp luật lao động;

- Hợp đồng thử việc này được lập thành 02 bản có giá trị như nhau, mỗi bên giữ 01 bản và có hiệu lực kể từ ngày .... tháng .... năm ....

Hợp đồng làm tại: Công ty Luật TNHH Minh khuê.

Người lao động

(Ký, ghi rõ họ tên)

Người sử dụng lao động

(Ký, ghi rõ họ tên)

>> Xem thêm:  Sử dụng người nước ngoài làm việc tại Việt Nam có phải đóng bảo hiểm xã hội không, thử việc có cần giấy phép lao động?