1. Cơ quan điều tra/Viện Kiểm sát tham gia giải quyết vụ việc nào ?

Thưa luật sư, xin hỏi: Những trường hợp nào phải chuyển hồ sơ cho cơ quan điều tra, Viện Kiểm sát giải quyết theo quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự ?
(Người hỏi: Phạm Ngọc Đỉnh, quận 1, TPHCM)

>> Luật sư tư vấn pháp luật hình sự trực tuyến gọi; 1900.6162

Trả lời:

Theo quy định của Luật Khiếu nại, tố cáo (KNTC), trong khi tiếp nhận thẩm tra, xác minh hoặc khi có kết luận về nội dung tố cáo, nếu có hành vi bị tố cáo có dấu hiệu tội phạm thì phải chuyển hồ sơ cho cơ quan điều tra (CQĐT) hoặc Viện Kiểm sát (VKS).

Điều 71 Luật KNTC quy định: Trong quá trình tiếp nhận, giải quyết tố cáo, nếu thấy có dấu hiệu phạm tội thì cơ quan, tổ chức tiếp nhận, giải quyết tố cáo phải chuyển tin báo, chuyển hồ sơ cho CQĐT, VKS để giải quyết theo quy định của pháp luật tố tụng hình sự (TTHS). Trong thời hạn 20 ngày, kể từ ngày nhận được tin báo hoặc nhận được hồ sơ, CQĐT, VKS phải thông báo bằng văn bản về việc xử lý cho cơ quan, tổ chức đó biết. Trường hợp tố cáo có nội dung phức tạp thì thời hạn trả lời có thể kéo dài hơn nhưng không quá 60 ngày.

Để tăng cường trách nhiệm và hiệu quả trong phối hợp xử lý đối với các tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật, các cơ quan có thẩm quyền khi tiếp nhận, xem xét, giải quyết tố cáo phải nghiên cứu, phân tích kỹ. Cần tránh hai khuynh hướng “hình sự hóa” hoặc “ hành chính hóa” việc giải quyết tố cáo. Đồng thời, cần có quy chế phối hợp giữa các cơ quan trong trường hợp chuyển hồ sơ có dấu hiệu phạm tội sang CQĐT, VKS.

Pháp luật về TTHS quy định chặt chẽ về vấn đề tiếp nhận và xử lý tố cáo hành vi tội phạm do cơ quan, tổ chức chuyển đến. Điều 145 Bộ luật TTHS năm 2015 quy định:
Mọi tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố phải được tiếp nhận đầy đủ, giải quyết kịp thời. Cơ quan, tổ chức có trách nhiệm tiếp nhận không được từ chối tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố.. Khi nhận được hồ sơ của cơ quan, tổ chức về tố cáo hành vi vi phạm có dấu hiệu tội phạm, CQĐT, VKS phải thụ lý, xem xét và ra các quyết định cần thiết. Điều 146 Bộ luật TTHS năm 2015 quy định về nhiệm vụ giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố:

1. Khi cơ quan, tổ chức, cá nhân trực tiếp tố giác, báo tin về tội phạm, kiến nghị khởi tố thì Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra có thẩm quyền quy định tại khoản 2 Điều 145 của Bộ luật này phải lập biên bản tiếp nhận và ghi vào sổ tiếp nhận; có thể ghi âm hoặc ghi hình có âm thanh việc tiếp nhận.

Trường hợp tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố gửi qua dịch vụ bưu chính, điện thoại hoặc qua phương tiện thông tin khác thì ghi vào sổ tiếp nhận.

2. Trường hợp phát hiện tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố không thuộc thẩm quyền giải quyết của mình thì Cơ quan điều tra, cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra có trách nhiệm chuyển ngay tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố kèm theo tài liệu có liên quan đã tiếp nhận cho Cơ quan điều tra có thẩm quyền.

Viện kiểm sát có trách nhiệm chuyển ngay tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố kèm theo tài liệu có liên quan đã tiếp nhận cho Cơ quan điều tra có thẩm quyền.

Trường hợp quy định tại điểm c khoản 3 Điều 145 của Bộ luật này thì trong thời hạn 05 ngày kể từ ngày Viện kiểm sát có yêu cầu, cơ quan có thẩm quyền đang thụ lý, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố đó phải chuyển hồ sơ có liên quan cho Viện kiểm sát để xem xét, giải quyết.

3. Công an phường, thị trấn, Đồn Công an có trách nhiệm tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm, lập biên bản tiếp nhận, tiến hành kiểm tra, xác minh sơ bộ và chuyển ngay tố giác, tin báo về tội phạm kèm theo tài liệu, đồ vật có liên quan cho Cơ quan điều tra có thẩm quyền.

Công an xã có trách nhiệm tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm, lập biên bản tiếp nhận, lấy lời khai ban đầu và chuyển ngay tố giác, tin báo về tội phạm kèm theo tài liệu, đồ vật có liên quan cho Cơ quan điều tra có thẩm quyền.

4. Các cơ quan, tổ chức khác sau khi nhận được tố giác, tin báo về tội phạm thì chuyển ngay cho Cơ quan điều tra có thẩm quyền. Trường hợp khẩn cấp thì có thể báo tin trực tiếp qua điện thoại hoặc hình thức khác cho Cơ quan điều tra nhưng sau đó phải thể hiện bằng văn bản.

5. Trong thời hạn 03 ngày kể từ ngày tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố, Cơ quan điều tra, cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra có trách nhiệm thông báo bằng văn bản về việc tiếp nhận đó cho Viện kiểm sát cùng cấp hoặc Viện kiểm sát có thẩm quyền.

(MKLAW FIRM: Biên tập.)

>> Xem thêm:  Các loại thực nghiệm điều tra ? Mục đích của thực nghiệm điều tra ?

2. Làm giả giấy tờ của cơ quan điều tra thì bị xử lý như thế nào?

Thưa luật sư! Th là người đã nghĩ ra cách làm giả Giấy chứng minh Công an, nhằm giả danh lực lượng này đi kiểm tra xe của người tham gia giao thông hòng chiếm đoạt tiền. Sau đó Th đã lấy mẫu thẻ về chỉnh sửa rồi scan ra làm nhiều bản mang tên LV Th; Chức vụ: Sỹ quan nghiệp vụ; Cấp bậc: Cấp úy; Đơn vị: C45. Khoảng 2h ngày 18/5/2019, Th rủ theo T, D và Phong mang theo còng số 8, bộ đàm, cây ba trắc và bốn giấy chứng minh Công an “đi làm”.
Cả nhóm đi trên hai xe máy qua nhiều tuyến đường, mỗi khi phát hiện người vi phạm Th liền chở T chặn phía trước, trong khi P và D áp sát phía sau để “kiểm tra”. Đến 6h cùng ngày, khi đi đến đường Trường Sa (quận Phú Nhuận) thì cả nhóm thấy xe của anh H đậu sát bờ kè nhưng không có gương chiếu hậu nên đòi “đưa xe về phường”. Tuy nhiên, đúng lúc này tổ trinh sát thuộc CSGT Tân Sơn Nhất đi tuần tra qua đây. Sau khi phát hiện đây là bốn đối tượng đã giả danh, tổ trinh sát lập tức đưa về phường xử lý. Kết quả điều tra sau đó cho thấy, trong gần bốn tiếng các đối tượng đã “kiểm tra” bảy xe tại địa bàn quận 1 và quận 5, lấy được 900 ngàn đồng. Hãy định tội và khung hình phạt cho các bị can ?
Cảm ơn!

Xác định tội phạm khi làm giả giấy tờ của cơ quan điều tra ?

Luật sư tư vấn luật hình sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Theo thông tin ở trên thì Th đã có hàng vi làm giả mạo giấy tờ của cơ quan côpng an nhằm mục địch thực hiện hành vi trái pháp luật nhằm chiếm đoạt tà sản của những người vi phạm giao thông. Tổng số giấy tờ mà Th đã làm là 1 mẫu thẻ và 4 chứng minh thư công an nhân dân và tổng số tiền mà Th và các bạn đã chiếm đoạt là 900.000 đồng.

Theo quy định tại điều 341 Bộ luật Hình sự năm 2015 thì hành vi của Th và các bạn của mình đã vi phạm vào khoản 2 của tội Tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; tội sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan, tổ chức. Cụ thể như sau:

Điều 341. Tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; tội sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan, tổ chức

1. Người nào làm giả con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác của cơ quan, tổ chức hoặc sử dụng con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ giả thực hiện hành vi trái pháp luật, thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 02 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 05 năm:

a) Có tổ chức;

b) Phạm tội 02 lần trở lên;

c) Làm từ 02 đến 05 con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác;

d) Sử dụng con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác thực hiện tội phạm ít nghiêm trọng hoặc tội phạm nghiêm trọng;

...

Như vậy khung hình phạt của Th là từ 02 năm đến 05 năm tù.

Còn những người bạn của Th sẽ bị truy cứu về hành vi đồng phạm với Th về tội Tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; tội sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan, tổ chức như sau:

Điều 17. Đồng phạm

1. Đồng phạm là trường hợp có hai người trở lên cố ý cùng thực hiện một tội phạm.

2. Phạm tội có tổ chức là hình thức đồng phạm có sự câu kết chặt chẽ giữa những người cùng thực hiện tội phạm.

3. Người đồng phạm bao gồm người tổ chức, người thực hành, người xúi giục, người giúp sức.

Người thực hành là người trực tiếp thực hiện tội phạm.

Người tổ chức là người chủ mưu, cầm đầu, chỉ huy việc thực hiện tội phạm.

Người xúi giục là người kích động, dụ dỗ, thúc đẩy người khác thực hiện tội phạm.

Người giúp sức là người tạo điều kiện tinh thần hoặc vật chất cho việc thực hiện tội phạm.

4. Người đồng phạm không phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi vượt quá của người thực hành.

Theo quy định tại điều 58 Bộ luật Hình sự năm 2015 quy định vè quyết định hình phạt trong trường hợp đồng phạm như sau:

Điều 58. Quyết định hình phạt trong trường hợp đồng phạm

Khi quyết định hình phạt đối với những người đồng phạm, Tòa án phải xét đến tính chất của đồng phạm, tính chất và mức độ tham gia phạm tội của từng người đồng phạm.

Các tình tiết giảm nhẹ, tăng nặng hoặc loại trừ trách nhiệm hình sự thuộc người đồng phạm nào, thì chỉ áp dụng đối với người đó.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email:Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê. Rất mong nhận được sự hợp tác!

>> Xem thêm:  Thực nghiệm điều tra là gì ? Quy định mới về thực nghiệm điều tra

3. Quy định về điều tra khi chưa khởi tố bị can ?

Kính thưa văn phòng luật minh khuê,thời gian gần đây tôi biết đc cơ quan điều tra đang tiến hành các biện pháp nghiệp vụ của mình để xác minh xem tôi có vi phạm pháp luật hay không, nhưng trong quá trình điều tra đã làm ảnh hưởng rất nhiều đến đời sống tinh thần, quyền riêng tư của tôi, ảnh hưởng đến uy tín danh dự khi sử dụng, thông báo cho những người thân cận, hàng xóm láng riềng để ho trợ điều tra, trong mắt mọi người tôi là người tội phạm, trong khi tôi chẳng làm gì vi phạm. Theo văn phòng luật tôi phải làm gì để bảo vệ mình,uy tín danh dự của tôi.
Tôi có quyền tìm hiểu,hỏi cho rỏ cơ quan chức năng lý do điều tra tôi,các căn cứ pháp luật nào để ra quyết định điều tra ?
Tôi xin chân thành cảm ơn.
- Bùi Như A

Luật sư trả lời:

Thứ nhất: Việc cơ quan công an điều tra làm ảnh hưởng đến cuộc sống của anh thì anh có thể yêu cầu với cơ quan công an điều tra để được biết lý do điều tra là gì, đồng thời anh cần được biết có quyết định khởi tố bị can đối với anh hay chưa. Nếu chưa có quyết định khởi tố bị can thì cơ quan công an không được làm phiền đến cuộc sống riêng của anh và nếu có quyết định khởi tố bị can thì buộc cơ quan công an phải gửi anh quyết định đấy.

Căn cứ theo Điều 179 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015 quy định

"Điều 179. Khởi tố bị can

1. Khi có đủ căn cứ để xác định một người hoặc pháp nhân đã thực hiện hành vi mà Bộ luật hình sự quy định là tội phạm thì Cơ quan điều tra ra quyết định khởi tố bị can.

2. Quyết định khởi tố bị can ghi rõ thời gian, địa điểm ra quyết định; họ tên, chức vụ người ra quyết định; họ tên, ngày, tháng, năm sinh, quốc tịch, dân tộc, tôn giáo, giới tính, chỗ ở, nghề nghiệp của bị can; bị can bị khởi tố về tội gì, theo điều, khoản nào của Bộ luật hình sự; thời gian, địa điểm phạm tội và những tình tiết khác của tội phạm.

Trường hợp bị can bị khởi tố về nhiều tội khác nhau thì quyết định khởi tố bị can phải ghi rõ từng tội danh và điều, khoản của Bộ luật hình sự được áp dụng.

3. Trong thời hạn 24 giờ kể từ khi ra quyết định khởi tố bị can, Cơ quan điều tra phải gửi quyết định khởi tố và tài liệu liên quan đến việc khởi tố bị can cho Viện kiểm sát cùng cấp để xét phê chuẩn. Trong thời hạn 03 ngày kể từ ngày nhận được quyết định khởi tố bị can, Viện kiểm sát phải quyết định phê chuẩn hoặc quyết định hủy bỏ quyết định khởi tố bị can hoặc yêu cầu bổ sung chứng cứ, tài liệu làm căn cứ để quyết định việc phê chuẩn và gửi ngay cho Cơ quan điều tra.

Trường hợp Viện kiểm sát yêu cầu bổ sung chứng cứ, tài liệu thì trong thời hạn 03 ngày kể từ ngày nhận được chứng cứ, tài liệu bổ sung, Viện kiểm sát phải ra quyết định phê chuẩn hoặc quyết định hủy bỏ quyết định khởi tố bị can.

4. Trường hợp phát hiện có người đã thực hiện hành vi mà Bộ luật hình sự quy định là tội phạm chưa bị khởi tố thì Viện kiểm sát yêu cầu Cơ quan điều tra ra quyết định khởi tố bị can hoặc trực tiếp ra quyết định khởi tố bị can nếu đã yêu cầu nhưng Cơ quan điều tra không thực hiện. Trong thời hạn 24 giờ kể từ khi ra quyết định khởi tố bị can, Viện kiểm sát phải gửi cho Cơ quan điều tra để tiến hành điều tra.

Sau khi nhận hồ sơ và kết luận điều tra nếu Viện kiểm sát phát hiện có người khác đã thực hiện hành vi mà Bộ luật hình sự quy định là tội phạm trong vụ án chưa bị khởi tố thì Viện kiểm sát ra quyết định khởi tố bị can và trả hồ sơ cho Cơ quan điều tra để điều tra bổ sung.

5. Sau khi nhận được quyết định phê chuẩn quyết định khởi tố bị can hoặc quyết định khởi tố bị can của Viện kiểm sát, Cơ quan điều tra phải giao ngay quyết định khởi tố bị can, quyết định phê chuẩn quyết định khởi tố bị can và giải thích quyền, nghĩa vụ cho bị can.

Sau khi nhận được quyết định phê chuẩn quyết định khởi tố bị can, Cơ quan điều tra phải chụp ảnh, lập danh bản, chỉ bản của người bị khởi tố và đưa vào hồ sơ vụ án.

Việc giao, nhận các quyết định nêu trên được lập biên bản theo quy định tại Điều 133 của Bộ luật này."

Thứ hai: Nếu hàng xóm và mọi người biết anh cứ nghĩ anh là người phạm tội thì anh không có quyền cấm ai nghĩ như thế nào nhưng nếu họ nói anh là người phạm tội thì anh có quyền yêu cầu họ chấm dứt hành vi đó vì theo quy định pháp luật thì không ai bị coi là có tội khi chưa có bản án của tòa án. Căn cứ theo Điều 13 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015 quy định như sau.

"Điêu 13. Suy đoán vô tội

Người bị buộc tội được coi là không có tội cho đến khi được chứng minh theo trình tự, thủ tục do Bộ luật này quy định và có bản án kết tội của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật.

Khi không đủ và không thể làm sáng tỏ căn cứ để buộc tội, kết tội theo trình tự, thủ tục do Bộ luật này quy định thì cơ quan, người có thẩm quyền tiến hành tố tụng phải kết luận người bị buộc tội không có tội."

Từ những căn cứ pháp lý và nội dung tư vấn hy vọng anh đã rõ quy định pháp luật và có phương án giải quyết sự việc của mình tốt nhất.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại, gọi ngay số: 1900.6162 để được giải đáp. Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Khám người là gì ? Quy định mới nhất về việc khám người, khám chỗ ở, nơi làm việc

4. Thủ tục yêu cầu cơ quan chức năng cung cấp kết quả điều tra ?

Thưa Luật sư: Đầu năm nay mẹ tôi có mất mà chưa rõ nguyên nhân cái chết. Đã có cơ quan công an cấp Tỉnh về điều tra và có Cơ quan công an cấp Bộ về khám nghiệm tử thi nhưng vẫn chưa tìm ra sự thật. Đến nay đã được gần 1 năm.
Tôi muốn hỏi, tôi muốn biết nguyên nhân cái chết của mẹ tôi thì tôi phải làm như thế nào?
Xin cảm ơn!

Yêu cầu Cơ quan điều tra trả lời nguyên nhân cái chết ?

Luật sư tư vấn luật hình sự trực tuyến, gọi:1900.6162

Trả lời:

Theo quy định tại Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015 quy định:

Điều 202. Khám nghiệm tử thi

1. Việc khám nghiệm tử thi do giám định viên pháp y tiến hành dưới sự chủ trì của Điều tra viên và phải có người chứng kiến.

Trước khi khám nghiệm tử thi, Điều tra viên phải thông báo cho Viện kiểm sát cùng cấp biết về thời gian và địa điểm tiến hành khám nghiệm để cử Kiểm sát viên kiểm sát việc khám nghiệm tử thi. Kiểm sát viên phải có mặt để kiểm sát việc khám nghiệm tử thi.

2. Giám định viên kỹ thuật hình sự có thể được mời tham gia khám nghiệm tử thi để phát hiện, thu thập dấu vết phục vụ việc giám định.

3. Khi khám nghiệm tử thi phải tiến hành chụp ảnh, mô tả dấu vết để lại trên tử thi; chụp ảnh, thu thập, bảo quản mẫu vật phục vụ công tác trưng cầu giám định; ghi rõ kết quả khám nghiệm vào biên bản. Biên bản khám nghiệm tử thi được lập theo quy định tại Điều 178 của Bộ luật này.

4. Trường hợp cần khai quật tử thi thì phải có quyết định của Cơ quan điều tra và thông báo cho người thân thích của người chết biết trước khi tiến hành. Trường hợp người chết không có hoặc không xác định được người thân thích của họ thì thông báo cho đại diện chính quyền xã, phường, thị trấn nơi chôn cất tử thi biết.

Như vậy, việc khám nghiệm tử thi là cần thiết khi chưa xác định rõ nguyên nhân cái chết. Pháp luật không quy định cụ thể về thời gian khám nghiệm tử thi chính vì vậy, kết quả khám nghiệm tử thi phụ thuộc vào thời gian khám. Theo thông tin bạn cung cấp, đã một năm trôi qua mà chưa có tin tức gì. Về vấn đề này, bạn nên đến cơ quan công an (trực tiếp tiếp nhận vụ án) để yêu cầu trả lời về kết quả khám nghiệm tử thi.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê. Rất mong nhận được sự hợp tác!

>> Xem thêm:  Khám xét là gì ? Quy định pháp luật về khám xét người, khám xét chỗ ở ?

5. Thẩm quyền của đội cảnh sát điều tra tội phạm ?

Thưa luật sư, Em muốn nhờ anh chị Luật sư tư vấn giúp em: Các đội cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ cấp Huyện có được phép ra quyết định kiểm tra các cơ sở kinh doanh không? Nếu được thì căn cứ nào để ra quyết định kiểm tra? Chức năng, quyền hạn của lực lượng cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế được quy định tại văn bản nào ?
Em xin chân thành cảm ơn!!!

Thẩm quyền của đội cảnh sát điều tra tội phạm?

Luật sư tư vấn pháp luật hình sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Theo khoản 4 Điều 39 Luật xử lý vi phạm hành chính 2012 quy định

Trưởng công an cấp huyện; trưởng phòng nghiệp vụ thuộc Cục Cảnh sát giao thông đường bộ, đường sắt, trưởng phòng nghiệp vụ thuộc Cục cảnh sát đường thủy; trưởng phòng cảnh sát trật tự, trưởng phòng cảnh sát phản ứng nhanh, trưởng phòng cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội. Trưởng phòng cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ, Trưởng phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, trưởng phòng Cảnh sát giao thông đường bộ, đường sắt, trưởng phòng cảnh sát đường thủy, trưởng phòng cảnh sát bảo vệ và cơ động, trưởng phòng cảnh sát thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp, trưởng phòng Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường, trưởng phòng cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu hộ, cứu nạn, trưởng phòng cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn trên sông, trưởng phòng quản lý xuất nhập cảnh, trưởng phòng an ninh chính trị nội bộ, trưởng phòng an ninh kinh tế, trưởng phòng an ninh văn hóa, tư tưởng, trưởng phòng an ninh thông tin; trưởng phòng cảnh sát phòng cháy, chữa cháy các quận, huyện thuộc sở cảnh sát phòng cháy và chữa cháy; thủ trưởng đơn vị cảnh sát cơ động từ cấp đai đội trở lên, có quyền:

+ Phạt cảnh cáo

+ Phạt tiền đến 20% mức tiền phạt tối đa đối với lĩnh vực tương ứng quy định tại Điều 24 của Luật này nhưng không quá 25.000.000 đồng;

+ Tước quyền sử dụng giấy phép, chứng chỉ hành nghề có thời hạn hoặc đình chỉ hoạt động có thời hạn;

+ Tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính có giá trị không vượt quá mức tiền phạt được quy định tại điểm b khoản này;

+ Áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả quy định tại các điểm a, c, đ và k của khoản 1 điều 28 của Luật này.

Trước khi ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính, người có thẩm quyền xử phạt có trách nhiệm xác minh các tình tiết liên quan đến hành vi vi phạm như có vi phạm hay không, mức độ thiệt hại, lỗi,… Do đó, khi cá nhân, tổ chức có hành vi có dấu hiệu vi phạm trong lĩnh vực kinh tế thì cơ quan cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự và quản lý kinh tế có quyền kiểm tra và xử phạt.

Chức năng, quyền hạn của lực lượng cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế được quy định tại văn bản: Pháp lệnh điều tra hình sự 2004;Thông tư 12/2004/TT- BCA hướng dẫn thi hành pháp lệnh điều tra hình sự 2004 trong Công an nhân dân do Bộ công an ban hànhLuật xử lý vi phạm hành chính 2012.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi. Để được hỗ trợ thêm, bạn vui lòng gọi vào tổng đài tư vấn pháp luật 1900.6162

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật hình sự - Công ty luật Minh KHuê

>> Xem thêm:  Chiến thuật hỏi cung bị can là gì ? Các bước tiến hành việc hỏi cung bị can

Các câu hỏi thường gặp

Câu hỏi: Khái niệm nguyên tắc suy đoán vô tội theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015?

Trả lời:

Suy đoán vô tội là nguyên tắc mà theo đó bị can, bị cáo được coi là vô tội, không phải chịu trách nhiệm hình sự, khi lỗi của người đó chưa được chứng minh theo trình tự, thủ tục luật quy định và chưa có bản án kết tội của toà án đã có hiệu lực pháp luật,

Suy đoán vô tội là một trong những nguyên tắc quan trọng của tố tụng hình sự nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của cá nhân, loại trừ việc buộc tội và kết án thiếu căn cứ. Việc suy đoán vô tội chỉ bị bác bỏ bằng việc tuyên bản án buộc tội đã có hiệu lực pháp luật trên cơ sở những chứng cứ được thu thập, thẩm vấn và xác minh một cách đầy đủ, khách quan, toàn diện tại phiên toà xét xử chứng minh lỗi của bị cáo theo trình tự luật định.

-Trách nhiệm chứng minh tội phạm thuộc về các cơ quan tiến hành tố tụng. Bị can, bị cáo có quyền nhưng không buộc phải chứng minh mình vô tội. Điều 9 của Bộ luật tố tụng hình sự năm 2003 quy định: "Không ai bị coi là có tội và phải chịu hình phạt, khi chưa có bản án kết tội của Toà án đã có hiệu lực”.

Câu hỏi: Nội dung của nguyên tắc suy đoán vô tội?

Trả lời:

Nguyên tắc suy đoán vô tội đã được chính thức ghi nhận trong Bộ Luật tố tụng hình sự năm 2015. Nguyên tắc suy đoán vô tội có nội dung:

Thứ nhất, người bị buộc tội được coi là không có tội cho đến khi được chứng minh theo trình tự, thủ tục do Bộ Luật tố tụng hình sự năm 2015 quy định và có bản án kết tội của tòa án đã có hiệu lực pháp luật.

Thứ hai, nghĩa vụ chứng minh thuộc về cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng phải tuân thủ nghiêm ngặt trình tự, thủ tục luật định.

Tại Điều 15 Bộ Luật tố tụng hình sự năm 2015 quy định về ngyên tắc xác định sự thật vụ án như sau: “Trách nhiệm chứng minh tội phạm thuộc về cơ quan tiến hành tố tụng. Người bị buộc tội có quyền nhưng không buộc phải chứng minh là mình có tội.”.

Thứ 3, việc truy tố, xét xử phải tiến hành theo trình tự, thủ tục do pháp luật quy định.

Thứ tư, phải đảm bảo xem xét các tình tiết vụ án 1 cách khách quan, đầy đủ.

Câu hỏi: Ý nghĩa của nguyên tắc suy đoán vô tội?

Trả lời:

Một là, nguyên tắc suy đoán vô tội không chỉ đáp ứng yêu cầu chứng minh: Chứng minh trong tố tụng hình sự là hoạt động cực kỳ phức tạp, không chỉ là những hành vi khách quan, những hậu quả thực tế mà còn cả những yếu tố tâm lý của người bị buộc tội. Mọi sai lầm trong chứng minh nhiều khi có thể phải trả giá bằng sinh mệnh của con người. Do đó, nếu chỉ chứng minh theo hướng suy đoán có tội thì rất dễ dẫn đến việc coi tố tụng hình sự chỉ đơn thuần là việc bắt người và ra bản án kết tội kèm theo những hình phạt cụ thể. Việc định kiến người bị buộc tội là người có tội là hết sức nguy hiểm. Nó đồng nhất người bị buộc tội là người có tội kéo theo đó là việc áp dụng các biện pháp cưỡng chế tố tụng tràn lan, thiếu căn cứ, chà đạp lên quyền con người mà nhiều trường hợp khi vụ án được xem xét lại thì họ hoàn toàn vô tội. Lúc đó, có bồi thường oan sai đi chăng nữa thì hậu quả đối với họ không thể nói là đã bù đắp được toàn bộ.

Hai là, nguyên tắc suy đoán vô tội còn bảo vệ được quyền của người bị buộc tội. Hoạt động tố tụng hình sự bao gồm hai nhiệm vụ: Bảo vệ xã hội chống lại hành vi xâm hại từ phía tội phạm và bảo vệ cá nhân người bị buộc tội chống lại sự xâm hại quyền con người từ phía công quyền. Suy đoán vô tội còn đem đến sự cân bằng trong hoạt động tố tụng hình sự giữa một bên là nhà nước với bộ máy điều tra, truy tố xét xử hùng mạnh được hậu thuẫn bằng quyền lực nhà nước với một bên yếu thế hơn là người bị buộc tội. Như vậy, không chỉ là quyền của người bị buộc tội, nghĩa vụ của bên buộc tội, thể hiện giá trị của văn minh nhân loại trong việc bảo vệ quyền con người, suy đoán vô tội còn phù hợp với quy luật của nhận thức trong tố tụng hình sự: Một người luôn vô tội khi nhà nước không chỉ ra được những bằng chứng chống lại điều này và chứng minh được họ có tội.

Có thể nhận định rằng, suy đoán vô tội là một nguyên tắc tiến bộ. Nguyên tắc này bảo vệ chính sách nhân đạo của pháp luật hình sự và lợi ích của người bị truy cứu trách nhiệm hình sự là khi cơ quan tố tụng không chứng minh được hành vi phạm tội thì phải suy đoán theo hướng ngược lại. Ngoài ra, nguyên tắc suy đoán vô tội cũng đặt ra yêu cầu cao hơn cho những người tiến hành tố tụng trong việc chứng minh tội phạm: Họ không thể làm sai mà vẫn áp đặt ý chí chủ quan của mình để kết tội nghi can. Hơn nữa, nguyên tắc này đảm bảo tính pháp chế trong BLTTHS, là nhân tố phát triển tính đúng đắn của lĩnh vực tố tụng hình sự.

Ba là, nguyên tắc suy đoán vô tội có quan hệ chặt chẽ với nguyên tắc đảm bảo quyền bào chữa. Bởi vì nếu đã bị coi là có tội ngay từ khi chưa xét xử thì việc thực hiện quyền bào chữa của người bị buộc tội chỉ còn là hình thức. Người bào chữa là người được đào tạo chuyên nghiệp về nghiệp vụ bảo vệ các quyền và lợi ích chính đáng của bị cáo. Họ được nghiên cứu hồ sơ vụ án trên cơ sở am hiểu các quy định của pháp luật và được bị cáo hoặc gia đình bị cáo ủy quyền để bảo vệ cho các quyền và lợi ích chính đáng của bị cáo. Sự có mặt của người bào chữa nhằm đưa ra các luận cứ chứng minh sự vô tội của bị cáo hoặc đưa ra các lập luận đồng ý hay không đồng ý với quan điểm truy tố của Viện kiểm sát về tội danh cũng như các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự mà Viện kiểm sát buộc tội. Đảm bảo quyền bào chữa là cơ sở quan trọng để bảo vệ quyền con người. Vì vậy, Hiến pháp năm 2013 cũng đã quy định rõ quyền tự bào chữa hoặc nhờ Luật sư, người khác bào chữa của những người bị bắt, tạm giữ, tạm giam, khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử.