Trả lời:

Chào bạn! Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi tới mục tư vấn của công ty chúng tôi. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

1. Căn cứ pháp lý:

Nghị định 167/2013/NĐ-CP của Chính phủ QUY ĐỊNH XỬ PHẠT VI PHẠM HÀNH CHÍNH TRONG LĨNH VỰC AN NINH, TRẬT TỰ, AN TOÀN XÃ HỘI; PHÒNG, CHỐNG TỆ NẠN XÃ HỘI; PHÒNG CHÁY VÀ CHỮA CHÁY; PHÒNG, CHỐNG BẠO LỰC GIA ĐÌNH

2. Nội dung tư vấn:

Chào luật sư. Nhờ minhkhue cho mình biết là mình có hộ khẩu tpHCM nhưng giờ mình ra thái nguyên sống, mình có sổ kt3 tại thái nguyên rồi. Như vậy mình xin giấy xác nhận nhân thân tại thái nguyên dc ko.

Các xác nhận nhân thân bạn phải xin xác nhận tại nơi có hộ khẩu thường trú. Chẳng hạn: Sơ yếu lý lịch xin xác nhận tại UBND phường, Phiếu lý lịch tư pháp xin tại Sở tư pháp. 

Cho em hỏi là hiện tại em muốn làm passport .em mới vừa chuyển hộ khẩu về địa chỉ mới vẫn ở chung quận và chung phường nhưng chứng minh thư e chưa có đi đổi lại vậy em đi làm passport được không ạ.và em cần làm những thủ tục gi ạ.cảm ơn luật sư

Hồ sơ đề nghị cấp hộ chiếu phải có chứng minh thư nhân dân và giấy tờ chứng nhận đăng ký thường trú hoặc tạm trú dài hạn từ 01 năm trở lên như vậy, bạn nên đi làm thủ tục cấp đổi chứng minh thư cho phù hợp với hộ khẩu thường trú để thuận tiện cho việc cấp hộ chiếu.

Thủ tục xin cấp hộ chiếu thông thường như sau:

a. Hồ sơ đề nghị cấp hộ chiếu

+ 02 tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu phổ thông (mẫu TK1) kê khai đầy đủ, rõ ràng, dán 02 ảnh và kèm theo 03 ảnh (tổng cộng 05 ảnh mới chụp, cỡ 4 x 6, mặt nhìn thẳng, đầu để trần).

>> Xem thêm:  Mẫu hợp đồng thuê nhà trọ cập nhật mới nhất

+ Giấy chứng minh thư nhân dân.

+ Giấy tờ chứng nhận đăng ký thường trú hoặc tạm trú dài hạn từ 01 năm trở lên.

+ Đối với các nhân vật tôn giáo ra nước ngoài hoạt động tôn giáo, cần phải có văn bản của ban tôn giáo Chính phủ đồng ý cho xuất cảnh.

* Chú ý: Nếu người đề nghị cấp hộ chiếu chỉ có CMTND mà không có giấy tờ về hộ khẩu, thì vẫn phải có xác nhận và dấu giáp lai ảnh của trưởng công an phường, xã nơi đăng ký hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú có thời hạn.

b. Nơi nộp hồ sơ và nhận kết quả

+ Người đề nghị cấp hộ chiếu trực tiếp nộp hồ sơ và nhận kết quả tại phòng quản lý xuất nhập cảnh – Công an tỉnh.

+ Trường hợp người đề nghị cấp hộ chiếu tại Công an tỉnh, nhưng có nguyện vọng trực tiếp nhận hộ chiếu tại Cục Quản lý XNC, thì cũng được Cục Quản lý XNC xem xét giải quyết.

+ Công an tỉnh xét và chuyển hồ sơ về Cục quản lý XNC trong vòng 10 ngày làm việc kể từ khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

+ Cục Quản lý XNC kiểm tra và cấp hộ chiếu trong vòng 05 ngày làm việc kể từ khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Trường hợp người đề nghị cấp hộ chiếu nộp hồ sơ tại Công an tỉnh quá 10 ngày làm việc mà không được Công an tỉnh thông báo đã chuyển hồ sơ về Cục Quản lý XNC, thì có thể trực tiếp đến Cục Quản lý Xuất nhập cảnh xuất trình giấy biên nhận về việc đã nộp hồ sơ tại Công an tỉnh. Cục Quản lý XNC sẽ cho kê khai lại tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu, và xem xét giải quyết trong thời hạn không quá 05 ngày làm việc đối với người xuất cảnh có thời hạn và 10 ngày làm việc đối với người xuất cảnh định cư, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

>> Xem thêm:  Điều kiện, trình tự thủ tục nhập khẩu vào thành phố Hà Nội ?

Thưa luật sư, xin hỏi: hôm thứ 3 ngày 25/11/2014 e có đến văn phòng công chứng của ủy ban nhân dân xã để công chứng giấy tờ..sau khi công chứng xong thì e phát hiện bị thiếu 1 số giấy tờ gốc bao gồm:(sổ hộ khẩu gia đình.bằng tn cấp 3. bằng đại học.bảng điểm.cmnd)tất cả đều là giấy tờ gốc..e đã thông báo lại cho cán bộ tư pháp về việc dó..và được hẹn là về nhà chiều quay lại..nhưng khi quay lại hỏi thì pảo k thấy và nói chuyện như kiểu k liên quan gì hết ... cho e hỏi trong trường hợp này e muốn nhờ bên công an timg giúp giấy tờ thì cần những thủ tục gì ạ..và cán bộ làm việc ngày hôm đó có phải chịu trách nhiệm gì về việc làm mất giấy tờ của công dân k ạ?và trách nhiệm đấy là gì ạ e xin cảm ơn và mong được hồi đáp

Để yêu cầu người cán bộ này chịu trách nhiệm thì bạn phải có bằng chứng vì về nguyên tắc người bị thiệt hại phải chứng minh được những thiệt hại và mối quan hệ nhân quả giữa thiệt hại đó với hành vi của người gây thiệt hại gây ra cũng như lỗi của họ. Nếu bạn không có chứng cứ gì chứng minh bạn đã đưa giấy tờ cho người cán bộ này thì cũng không thể yêu cầu người đó chịu trách nhiệm với bạn.

Sau khi thu thập đủ chứng cứ, bạn có thể yêu cầu thỏa thuận với người đó, nếu không thỏa thuận được bạn có quyền làm đơn khởi kiện người đó đến Tòa án nhân dân để được giải quyết quyền lợi.

Thưa luật sư, Nếu như người không có giấy chứng minh nhân dân mà bị công an bắt giam nhưng mà người nhà bảo lảnh không được vì người nhà đả làm mất giấy tờ tuỳ thân khi chuyển lên thành phố hồ chí minh thì người không có chứng minh nhân dân sẻ bị xử lý làm sao thưa luật sư cho tôi xin hỏi . Xin cảm ơn luật sư trước

Căn cứ theo Điều 9 Nghị định 167/2013/ND-CP về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình thì:

Điều 9. Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng chứng minh nhân dân

1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Không xuất trình chứng minh nhân dân khi có yêu cầu kiểm tra của người có thẩm quyền;

b) Không thực hiện đúng quy định của pháp luật về cấp mới, cấp lại, đổi chứng minh nhân dân;

c) Không thực hiện đúng quy định của pháp luật về thu hồi, tạm giữ chứng minh nhân dân khi có yêu cầu của người có thẩm quyền.

Như vậy, bạn có thể bị xử phạt hành chính khoảng từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng.

chào luật sư còn năm nay 14 tuổi năm 2003 con mún làm chứng minh cần có hộ khẩu và hình đúng ko ạ công an có thể cấp cho con?

Để được cấp chứng minh thư, bạn cần có hồ sơ như sau:

>> Xem thêm:  Sống trên tàu, thuyền có được đăng ký thường trú và cấp sổ hộ khẩu không ?

- Hộ khẩu thường trú (sổ hộ khẩu, sổ hộ khẩu gia đình hoặc giấy chứng nhận nhân khẩu tập thể đã được cấp).

- Kê khai tờ khai cấp CMND (theo mẫu).

- Lăn tay, chụp ảnh hoặc công dân nộp ảnh theo quy định.

Nộp hồ sơ tại Công an cấp huyện. 

Lệ phí: không có

Trong thời hạn15 ngày đối với thành phố, thị xã và 30 ngày đối với các địa bàn khác tính từ ngày công dân nộp đủ giấy tờ hợp lệ và làm xong thủ tục cấp Chứng minh nhân dân.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với Luật sư tư vấn pháp luật dân sự về vấn đề cư trú trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng   để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Thủ tục cần thiết khi nhập nhân khẩu theo quy định của pháp luật hiện nay ?

Bộ phận tư vấn Luật dân sự - Công ty Luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Nhân viên công ty có phải đăng ký tạm trú khi làm việc từ 7 giờ sáng đến 22 giờ tối ?