Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật Dân sự số 33/2005/QH11 của Quốc hội (Bộ luật dân sự năm 2015)

Bộ luật hình sự số 15/1999/QH10 của Quốc Hội (Bộ luật hình sự năm 2015)

Bộ luật hình sự số 37/2009/QH12 sửa đổi, bổ sung một số điều của Quốc hội (Bộ luật hình sự sửa đổi, bổ sung năm 2017)

Quyết định số 2868/QĐ-NHNN về mức lãi suất cơ bản bằng đồng Việt Nam của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước

2. Nội dung phân tích:

Bộ luật dân sự quy định:

"Điều 290. Thực hiện nghĩa vụ trả tiền

1. Nghĩa vụ trả tiền phải được thực hiện đầy đủ, đúng thời hạn, đúng địa điểm và phương thức đã thoả thuận.

2. Nghĩa vụ trả tiền bao gồm cả tiền lãi trên nợ gốc, trừ trường hợp có thoả thuận khác."

Bộ luật hình sự quy định:

"Điều 139. Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

a) Có tổ chức;

b) Có tính chất chuyên nghiệp;

c) Tái phạm nguy hiểm;

d) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức;

đ) Dùng thủ đoạn xảo quyệt;

e) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng;

g) Gây hậu quả nghiêm trọng.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng;

b) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên;

b) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản, bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm."

Mẹ con nợ 2 ngân hàng mỗi ngân hàng mẹ con vay 20tr mà bây giờ hết khả năng trả mà ngân hàng đòi nộp hồ sơ mẹ con về cơ quan điều tra để họ xử lí thì có bị sao không ạ
Tôi vay tiền của bà con hàng xóm vì tin tưởng nên họ cho mượn với số tiền 600 triệu đồng của nhiều hộ gia đình .nhưng tôi không có khả năng trả vậy tôi bị vi phạm luật như thế nào
Em có vay bên cty tài chính FE khoản vay tiêu dùng 9.100.000đ. Để mua xe và dùng để em sinh em bé (vì lúc đấy vợ chồng đều thất nghiệp ) Thời hạn trả là 24 tháng , mỗi tháng góp 672.000đ . Góp được 3 tháng thì bị trộm mất luôn chiếc xe. Giờ e không có khả năng chi trả thì theo luật pháp e có truy tố hình sự không ạ?

=> Lúc này bạn không còn khả năng thanh toán nợ. Nếu bạn có bất kì hành vi nào như lừa đảo, bỏ trốn, thay đổi địa chỉ, thay đổi số điện thoại, sử dụng tiền vào mục đích bất hợp pháp... thì bạn phải chịu trách nhiệm hình sự. Nếu không bạn chỉ phải chịu trách nhiệm dân sự là thực hiện nghĩa vụ trả tiền.

Khi đó, cơ quan có thẩm quyền sẽ khấu trừ vào thu nhập hàng tháng của bạn để trả tiền hoặc kê biên tài sản của bạn để thu hồi nợ.

Tôi cho hàng xóm vay tiền nhưng chỉ thỏa thuận về thời hạn trả nợ (không có thỏa thuận về lãi suất và phạt chậm trả). Đến ngày trả nợ, bạn tôi không trả nợ gốc cho tôi. Vậy tôi có thể khởi kiện ra tòa án đòi bạn tôi: trả Nợ gốc và Lãi phạt quá hạn theo quy định của Ngân hàng được không?

Bạn có thể khởi kiện yêu cầu bạn bạn thực hiện nghĩa vụ trả nợ được, nợ gốc và lãi theo quy định pháp luật.

Hồ sơ khởi kiện gồm:

- Đơn khởi kiện (Mẫu đơn)

- Các giấy tờ liên quan đến vụ kiện ( giấy tờ sở hữu nhà, đất, hợp đồng liên quan…)

- Đối với cá nhân: Giấy chứng minh nhân dân, hộ khẩu (bản sao có công chứng).

- Đối với pháp nhân: Giấy tờ về tư cách pháp lý của người khởi kiện, của các đương sự và người có liên quan khác như: giấy phép, quyết định thành lập doanh nghiệp, giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh; điều lệ hoạt động, quyết định bổ nhiệm hoặc ủy quyền đại diện doanh nghiệp (bản sao có công chứng).

- Bản kê các giấy tờ nộp kèm theo đơn kiện (ghi rõ số bản chính, bản sao).

Lưu ý: Các giấy tờ nêu trên là văn bản, giấy tờ tiếng nước ngoài đều phải được dịch sang tiếng Việt Nam. Do cơ quan, tổ chức có chức năng dịch thuật, kèm theo bản gốc.

Mẹ cháu cho một người anh vay 100tr mà ng đó mới trả được cho mẹ cháu 20trieu . Đến khi mẹ cháu đòi , ng anh đó đòi đánh mẹ cháu rồi có hôm bảo không trả rồi có hôm hạ giọng lại bảo là không có tiền . Nhưng trong khi đó họ mua bao nhiêu đồ đạc mới trong nhà sắm sửa mọi thứ cho họ còn gia đình cháu thì khổ sở nợ nần . Và mẹ cháu đã nhiều lần kiện lên xã nhưng họ bảo phải mang lên cấp trên nữa cháu không biết phải nghi như thế nào và làm thế nào với những ng đó nữa ạ . Mẹ cháu có giấy vay nợ có chữ kí của 2 bên nữa ạ.

Vì mẹ bạn có giấy vay nợ có chữ kí của 2 bên nên có căn cứ pháp lý rõ ràng để chứng minh người anh đó nợ tiền mẹ bạn. Lúc này mẹ bạn có thể làm đơn tố cáo gửi lên cơ quan công an hoặc làm đơn khởi kiện gửi lên Tòa án nhân dân để yêu cầu người đó thực hiện nghĩa vụ trả tiền.

Để thực hiện việc tố cáo, cần có trình tự tố cáo được quy định theo Luật tố cáo như sau:

Khi làm đơn, người tố cáo phải làm đơn gửi đến cơ quan có thẩm quyền qua đường bưu điện hoặc đến trực tiếp cơ quan.

Trong đơn tố cáo cần có nội dung chính gồm:

+ Tên cơ quan nhận đơn;

+ Họ, tên, địa chỉ của người tố cáo;

+ Họ, tên, địa chỉ của người có quyền, lợi ích hợp pháp bị xâm hại (nếu có);

+ Họ, tên, địa chỉ của người bị tố cáo;

+ Họ, tên, địa chỉ của người có quyền và nghĩa vụ liên quan;

+ Nêu rõ hành vi vi phạm pháp luật của người bị tố cáo; những vấn đề cụ thể yêu cầu cơ quan tiếp nhận Đơn tố cáo giải quyết và các tài liệu, chứng cứ để chứng minh cho việc tố cáo của mình là có căn cứ và hợp pháp.

Em có người chị vay của tổ chức Tín Dụng FE Credit số tiền 26.000.000 đ, phí bảo hiểm nữa tổng cộng là 27.430.000 đ, FE Credit tính lãi suất 4.59%/tháng, góp 33 tháng, tổng góp ra là 54.283.000 đ. Vậy theo Luật Sư bên cho vay đó có làm sai quy định nhà nước không? Và người dân cần làm gì để bảo vệ quyền lợi của mình khi phải trả số tiền quá cao như vậy?

Khoản 1 Điều 476 Bộ luật Dân sự 2005 có quy định về lãi suất vay như sau: “Lãi suất vay do các bên thoả thuận nhưng không được vượt quá 150% của lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố đối với loại cho vay tương ứng”. Theo Quyết định 2868/QĐ-NHNN 29/11/2010 của Ngân hàng Nhà nước, kể từ ngày 01 tháng 12 năm 2010, lãi suất cơ bản là 9%/ năm.

Như vậy, lãi suất do các bên thỏa thuận sẽ không được vượt quá: 9% x 150% = 13,5%/ năm

Lãi suất cho vay tối đa trung bình một tháng sẽ là: 13,5 :12 = 1,125%/tháng.

Vậy lúc này tổ chức tín dụng FE cho bạn vay với lãi suất 4,59%/tháng là đã vượt quá mức lãi quy định.

Vậy bạn có thể làm đơn trình báo gửi lên cơ quan công an để yêu cầu giải quyết. Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định:

"3. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:
... Cho vay tiền có cầm cố tài sản, nhưng lãi suất cho vay vượt quá 150% lãi suất cơ bản do Ngân hàng nhà nước Việt Nam công bố tại thời điểm cho vay."

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật dân sự - Công ty Luật Minh Khuê.